22 กรกฎาคม 2017, 23:38:48
กระทู้ใหม่กระทู้ใหม่

หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: คู่แข่งชิงนายก อบจ.สุราษฎร์ฯ ร้องน้องชาย “เทพเทือก” ทำผิด กม.เลือกตั้ง  (อ่าน 1617 ครั้ง)
Porsche
Global Moderator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 28,313


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 23 เมษายน 2008, 18:46:33 »

ผู้สมัครนายก อบจ.สุราษฎร์ธานี ยื่นหนังสือ กกต.ร้องเรียนน้องชาย “เทพเทือก” ทุจริต ไม่โปร่งใส เตรียมยื่นเรื่อง กกต.กลางพิจารณา มอบเอกสาร หลักฐาน พร้อมภาพถ่ายขณะลงพื้นที่แจกของชาวบ้าน
       
    ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีว่า นายมนตรี เพชรขุ้ม ผู้สมัครนายก อบจ.สุราษฎร์ธานี หมายเลข 1 และนายสุวพัฒน์ สมหวัง ผู้สมัคร ส.อบจ.เขต อ.เกาะสมุย หมายเลข 1 เดินทางเข้ายื่นร้องค้านการประกาศผลการเลือกตั้ง อบจ. สุราษฎร์ธานี ต่อนายกิตติพงษ์ เที่ยงคุณากฤติ ผอ.กกต.จังหวัดสุราษฎร์ธานี

     โดยระบุว่า นายธานี เทือกสุบรรณ พล.ต.ต.ภูวดล กระแสอินทร์ ผู้สมัคร นายก อบจ.หมายเลข 2 และ 3 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และ ส.ส.เขต 1 สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ และนายสุริญญา ยืนนาน ผู้สมัคร ส.อบจ.เกาะสมุย พรรคประชาธิปัตย์ กระทำผิดมาตรา 57 (1),(2) พรบ.เลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 ฉบับแก้ไขเพิ่มเติม ถึง (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2546 เป็นการจูงใจให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งลงคะแนนให้นายก อบจ.และ ส.อบจ.ที่เป็นผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์
       
     ทั้งนี้ นายมนตรี ได้มอบภาพถ่าย และแผ่น ซีดี บันทึกภาพการมอบเงินทุน และมอบสิ่งของ จำนวน 4 ชุด ผ้าห่ม จำนวน 2 ผืน รายชื่อโรงเรียน และนักเรียนที่รับเงินทุน 2 ชุด และแผ่นโฆษณาผู้สมัครเบอร์ 2 พรรคประชาธิปัตย์ ไว้เป็นหลักฐาน
 
      นายมนตรี กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 3 มี.ค.51 ช่วง 60 วันก่อนนายธานี ครบวาระการดำรงตำแหน่งนายก อบจ. ได้มอบเงินทุนการศึกษาแก่นักเรียน 52 โรงเรียน ทั้งที่ พรบ.กำหนดช่วงดังกล่าวให้ปลัด อบจ.เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่แทน ส่วนนายสุเทพ เมื่อวันที่ 13 เม.ย.51 สวมเสื้อพรรคประชาธิปัตย์แจกผ้าห่มปักชื่อพรรค และชื่อ ส.ส. 3 คน มอบให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งใน อ.เกาะสมุย มีนายสุริญญา ร่วมอยู่ด้วย และกรณี พล.ต.ต.ภูวดล มีการโฆษณาในแผ่นประกาศเป็นรองนายก อบจ.ทีมนายธานี แต่ลงสมัคร นายก อบจ. ในเวลาถัดมา เป็นการจูงใจให้ประชาชนเข้าใจผิด

     ถือว่า การกระทำของนายธานี และนายสุเทพ เป็นการเอาเปรียบผู้สมัครรายอื่น และผิดกฎหมายเลือกตั้งอย่างชัดเจน จึงขอให้มีการสอบสวนตามระเบียบของ กกต. ซึ่งจะเดินทางไปยื่นคัดค้านต่อ กกต.กลางด้วย เนื่องจากนายสุเทพ มีตำแหน่งกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นเลขาธิการพรรคด้วย

     ด้านนายกิตติพงษ์ เที่ยงคุณากฤต ผอ.กกต.สุราษฎร์ธานี กล่าวว่า มอบให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน และนิติกร เร่งตรวจสอบเอกสาร และสอบสวนเบื้องต้น เพื่อพิจารณาเรื่องร้องเรียนเสนอต่อ กกต.จังหวัด และ กกต.กลาง พิจารณา นับเป็นกรณีแรกของจังหวัดที่มีการร้องคัดค้าน ซึ่งอาจประกาศรับรองผลไปก่อน หากสอบพบการกระทำผิดค่อยเพิกถอนภายหลังได้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: