ชีวิตคนโรงงาน!!นรกบนดินที่นิคมฯลำพูน

(1/1)

Porsche:
หลังจากที่ผมเคยได้เขียนบทความเกี่ยวกับการเลิกจ้างพนักงานในโรงงานไปแล้วครั้งหนึ่ง

ใครที่ไม่เคยอ่านลองเข้าไปอ่านตาม Link นี้ได้เลยครับ
http://www.thaifreenews.com/index.php?name=webboard&file=read&id=6807

วันนี้เหตุการณ์เหล่านั้นยังคงดำเนินอยู่ต่อไป เหตุการณ์ย่างสดรายวันยังมีให้เห็นแม้จะลดลงบ้างแล้ว แต่อย่าเข้าใจผิดว่าสถานการณ์ดีขึ้นนะครับ เป็นเพราะว่าเขาไม่รู้จะปลดใครแล้วต่างหาก ช่วงนี้ยังมีงานเข้ามาอีกแม้จะไม่มาก

และอาจจะมีการปลดพนักงานครั้งใหญ่
หรือการย่างสดครั้งใหญ่อีกรอบ
ซึ่งอาจจะรุนแรงถึงขั้นล้างเผ่าพันธุ์หนุ่มสาวโรงงานนิคมฯลำพูนเลยก็เป็นได้
หลังเดือนมีนาคม ของปีนี้เป็นต้นไปหากเศรษฐกิจไทยยังทุลักทุเลแบบนี้ จะมีการปลดพนักกงานครั้งใหญ่อีกรอบอย่างแน่นอน หลายพันชีวิตจะต้องถูกลอยแพ ยิ่งกว่าชาวโรฮิงญาด้วยซ้ำ

ซึ่งการปลดพนักงานโรงงานแต่ละบริษัท ทำไม่เหมือนกัน บางบริษัท เขาก็ให้หยุดพักเดือน 2 เดือน(โดยรับผิดชอบจ่ายค่าแรงชดเชยให้วันละ75%ของรายวัน)
บางบริษัท ก็ให้หยุดยาวถึง 3 เดือนแต่ต้องมีการมารายงานตัวทุกสัปดาห์ ทุกเดือนแล้วแต่ หากใครขาดรายงานตัวเพียงครั้งเดียวก็ให้ถือว่าพ้นสภาพการเป็นพนักงานบริษัท นั้นโดยปริยาย

การกดดันรูปแบบต่างๆเช่น ให้วันทำงานน้อยลง (ทำ4วันหยุด3วันบ้าง) งดทำงานล่วงเวลา(โอที) ไม่มีตารางทำงานในวันหยุด(งดทำงานวันฮอลิเดย์) ปรับย้ายพนักงานไปยังตำแหน่งที่ไม่ถนัด เริ่มบังคับใช้กฏมากขึ้นเพื่อเป็นข้ออ้างในการปลด

ที่หลายๆบริษัทต่างพากันกดดันพนักงานส่วนหนึ่งก็เพราะเขาไม่ต้องการจ้างออก ยิ่งคนที่มีอายุงานเยอะ มีประสบการณ์ทำงานมานาน หากจ้างออกก็ต้องใช้เงินชดเชยมาก ซึ่งหากจำเป็นต้องปลดพนักงานจริงๆก็จะเริ่มจากคนที่มีอายุงานน้อยที่สุดก่อน ก็คือ คนไหนที่อายุงานไม่ถึง3เดือน ไปก่อนแน่นอน ต่อไปก็ 6เดือน , 1 ปี , 1ปีครึ่ง,2ปีขึ้นไปไม่เกิน 5 ปี ,5ปีขึ้นไปไม่เกิน10 ปี อันนี้ก็แล้วแต่บริษัทไหนเขากำหนดกัน (บางคนแม้อายุงานจะน้อยแต่ทำได้ดีก็ต้องถูกปลดก่อนอีกคนที่อยู่มานานแต่ทำตัวไม่ดี)หรือหากบริษัทไปไม่รอดจริงๆก็ยอมที่จะล้มละลาย ปิดกิจการไปเลย

อย่างกรณีเหตุกาณ์ของบริษัทหนึ่งใน นิคมฯลำพูน
ที่มีการปิดโรงงานแบบฟ้าผ่า ไม่บอกกล่าวแก่พนักงาน มีแค่เพียงแอบโอนเงินค่าเลิกจ้างให้ทางธนาคาร ซึ่งพอถึงเวลาหนุ่มสาวโรงงานก็แต่งตัวมาทำงานตามปกติกับช็อคที่ต้องโดนย่างสดไปทั้งโรงงานกับคำพูดที่ว่า "ปิดกิจการ!!"
ส่วนบริษัทใหญ่และบริษัทลูกข่ายของต่างประเทศ(โดยเฉพาะ ญี่ปุ่น)ต่างพากันลดกำลังการผลิต มีการถอนตัวกลับไปประเทศหรือบริษัทแม่ เพราะปัญหาในประเทศไทยวันนี้มันล่อแหลมต่อคำว่า ล่มจม เสียจริงๆ

เหตุการณ์ยิ่งเลวร้ายเข้าไปอีก. .
เมื่อซากศพที่เคยโดนย่างสดไปเมื่อครั้งก่อน
รวมตัวกับกลุ่มโจร สัตว์นรกต่างๆพากันวิ่งราว ขโมยของ ขู่กรรโชก รุมทำร้าย สร้างความหวาดกลัวให้แก่หนุ่มสาวโรงงานส่วนใหญ่เป็นอย่างมาก
ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในทุกวันนี้ก็คือ
เนื่องจากไม่มีโอที ทำให้พนักงานที่เข้ากะกลางคืนต้องเลิกประมาณตี5-6โมงเช้าซึ่งช่วงเวลาดังกล่าวยังมืดสนิทอยู่ ประกอบกับในบางพื้นที่ในเขตนิคมฯลำพูน นั้นมืดสนิท
ซากศพและสัตว์นรกทั้งหลายก็เริ่มออกหากิน
โดยการขับรถตามประกบคนที่มาคนเดียว หรือ คนที่สู้ไม่ได้
พอลับตาคนหรือมีโอกาส ไอ้พวกนี้มันก็ถีบรถเหยื่อ บางรายโชคดีมันก็เอาแค่ทรัพย์สินนิดหน่อย บางรายโดนขโมยรถไปด้วย ซึ่งแม้แต่ผู้หญิงพวกมันก็ยังไม่เว้น. .

พนักงานโรงงานลดลงไปมากแต่กลับมีโจรเยอะขึ้นทุกวัน

บาปกรรมเหล่านี้ พวกเขาไม่ได้ก่อ แต่กลับต้องรับเคราะห์กรรมไปเต็มๆ ครม.แมลงสาบทั้งหลายมันจะรู้บ้างมั้ย ว่านี่คือผลกระทบจากการกระทำของพวกมันส่วนหนึ่ง

โดย : เสียงประชาไทย


เคยได้ยินหรือไม่ว่า....มีคนสูญเงินอีกมากมายดังเช่น พนักงานโรงงานในช่วงระหว่างกลางเดือนเงินไม่พอใช้ ก็จะมีคนให้กู้ยืมเงิน(นายทุนที่พอจะเงินบ้าง) มาใช้ก่อนโดยจะผ่อนชำระหรือชำระทีเดียวแล้วแต่ข้อตกลง แต่เหมือนกับขายเขียว โดยใช้บัตรเอทีเอ็ม การันตี (ง่ายดีมะ) แต่พอเหตุการณ์อย่างที่คุณเสียงประชาไทยพูดทั้งหมด พวกนายทุนก็เจ็งไปตาม ๆกันด้วย เพราะอะไรเหรอ...ด้วยเหตุผล ข้อที่1..... โรงงานปิดพนักงานไม่มีเงินเดือนเข้าบัญชี ก็ไม่สามารถไปกดเงินคืนได้ ข้อที่2....เกิดการโกงกันขึ้นระหว่างพนักงานโรงงานกับนายทุน เพราะบางทีพนักงานอาจรู้ว่าโรงงานจะปิดปุ๊บก็รีบกู้เงิน พอได้เงินมารีบแจ้งบัตรหาย เปลี่ยนบัตรใหม่ อย่างนี้เป็นต้นค่ะ บางทีความคิดเห็นนี้ดูเหมือนง่าย ๆ หรืออาจมีวิธีอื่น ๆอีก แสดงให้เห็นว่า นี่มันไม่ใช่แค่คนโรงงานเท่านั้น มันเกิดขึ้นกับกลุ่มชาวบ้านที่หาเงินปล่อยกู้และเจ้าของหอพักด้วยค่ะ


ขอต่อนิดนะ...และยังมีแถมว่าธุรกิจมากมายที่ต้องซบเซาลงไป เช่น ร้านขายรถยนต์มือสองแถวๆนิคมยอดขายตกมากเพราะปกติคนงานเค้ามีเงินมาดาวน์ สามารถผ่อนได้ แต่ปัจจุบันนี้พวกไฟแนนซ์ต้องตามยึด ฯลฯ

สงสารคนที่เคยทำงานแล้วตกงาน ต้องหางานใหม่ทำแล้วเริ่มต้องชีวิตตนเองใหม่ เอาใจช่วยพวกเค้าเหล่านั้นด้วยคนนะ สู้ต่อไป...


โดย : camry


http://www.thaifreenews.com/?name=webboard&file=read&id=7052


นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ