พระพยอม เทศนากัณใหญ่ เรียกสติ สัตว์นรก นามว่า สนธิ ลิ้มทองกุล

(1/1)

Porsche:
วันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี พระราชธรรมนิเทศหรือพระพยอม กัลยาโณ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ทำพิธีปัดรังควานที่ทำเนียบรัฐบาล โดยทำพิธีประพรมน้ำมนต์ให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่ต่างพากันนั่งยกมือไหว้ว่า กล่าวว่า มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ ปุถุชนก็อยากเลื่อนชั้นตัวเองกันทั้งนั้น ถ้าเป็นทางโลกก็อาจอยากมีตำแหน่ง ตั้งแต่เล็กไปใหญ่จนถึงประธานาธิบดี ส่วนในทางธรรมก็อยากเป็นศาสดา อยากเป็นเจ้าลัทธิ อยากเป็นที่นับถือของผู้คน ยิ่งยุคนี้เขาเรียกว่ายุคเกลื่อนกลาดศาสดา คนเราก็จะเป็นอย่างนี้ พยายามไต่เต้าขึ้นไปทางใดทางหนึ่ง

"ส่วนที่มีการกล่าวบนเวที เรื่องผ้าอนามัยนั้น ตรงนี้มีคนเขาวิจารณ์กันไปเยอะแล้ว อาตมาว่าลองไปดูเรื่องผลวิจารณ์ทั้งสองส่วน ส่วนหนึ่งมองว่าถ้าเป็นทางคดี เขาบอกว่าคนเสียจริตไปแล้ว เพี้ยนไปแล้ว ไม่ต้องรับโทษ เพื่อว่าคดีไปถึงที่สุด

อาตมาเองก็สงสัยว่า พระในแนวสันติอโศกก็ไม่ชอบแนวนี้ แต่ทำไมถึงไม่เตือน ไม่ว่าอะไรกัน

แต่เขาต้องทำเพื่อจิตวิทยาให้มวลชน เชื่อว่าเขาเป็นผู้ที่ล่วงรู้อะไรได้ลึกลับ แต่ว่าลึกลับกับลึกซึ้งไม่เหมือนกัน ถ้าบางคนที่เอาลึกซึ้งก็ไม่ชอบลึกลับ แต่คนที่ชอบลึกลับก็อาจชอบไป มันเป็นเรื่องของการหามวลชน แต่เรื่องความเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมเนี่ยปัญญาชนคนรู้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกกลุ่มพันธมิตรฯยกป้ายด่าทอ ที่สนามบินขณะบินไปรักษาโรคมะเร็งที่สหรัฐอเมริกา พระพยอมกล่าวว่า ส่วนตัวของอาตมาเอง ถ้าเป็นพ่อแม่ของอาตมาคงรับไม่ได้ ถ้าเป็นญาติพี่น้องของอาตมาที่ไปทำกับคนอื่นที่จะตาย เจ็บป่วยแบบนี้ อาตมาคงไม่ขอเป็นญาติด้วย ต้องขอแยกนามสกุลเลย เพราะว่ามนุษย์เราถึงเขาจะเลวยังไง เขาจะป่วยเจ็บจะตาย ต้องรักษา เขาเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษา ยังจะตามไปด่าเขาถึงหน้าห้องไอซียูเลยหรือ คนอย่างนี้เขาเรียกกันว่าภาวะจิตไม่ใช่อหิงสา คุยกันว่าอหิงสา นี่มันเรื่องเบียดเบียนชัดๆ เบียดเบียนใครไม่เบียดเบียน ไปเบียดเบียนคนป่วย คนอย่างนี้เรียกว่าทำบุญไม่ขึ้น ภาวะความเป็นมนุษย์ แต่ตรงนั้นไม่สำคัญ

"มีคนๆ หนึ่ง เป็นผู้นำเลยแหละทำตัว ท่าทางเป็นเจ็บป่วย เลียนแบบคุณสมัคร คล้ายๆ กับสะใจที่มีแนวร่วมของตัวเองไปเบียดเบียนผู้ป่วย ถ้าภาษาศาสนาเขาเรียกว่า จิตไม่มีคำว่าอภัย เมตตา กาลเทศะ ไม่เหลือเลย ก็เหมือนกับที่ขว้างปาหัวนายกฯ ด้วยรองเท้า สื่อมวลชนรู้ไหมว่า กลุ่มนี้ธรรมดาเขาต้องเรียกว่าเกือบชนะ ประชาชนคล้อยตามเขาไปเยอะแล้ว แต่ถอยกลับ จะลังเลก็ครั้งนี้ ลังเลว่าเอ๊ะปาหัวนายกฯด้วยรองเท้า คนป่วยแทบตายและทำประโยชน์ให้บ้านเมือง มีประโยชน์เหมือนกัน ไม่ใช่เลวทุกเรื่อง ไปถูกด่าขณะที่ป่วย ถ้าเขาไม่ป่วยก็เป็นธรรมดา ถ้าป่วยแล้วมีคนไปทำอย่างนี้ มันเป็นภาวะจิตที่หมดสภาพคุณธรรมความเป็นมนุษย์เลย ไม่รู้กาลเทศะ ไม่ดูจังหวะสถานการณ์อะไร ส่วนตัวเรียกว่ารับไม่ได้เลย"พระพยอมกล่าวและว่า ถ้าขืนกลุ่มนี้ทำอย่างนี้กันเรื่อยไป รุกเร้ามากไปเรื่อยๆ เชื่อว่าถึงความเสื่อมในระยะไม่นาน ถ้าไม่หยุดการกระทำแบบนี้ ที่เอาแต่สะใจเข้าว่า


โพสต์โดย : 1111


http://www.prachatai.com/webboard/wbtopic.php?id=744059

2000BC:
จะมัวไปสั่งสอนไอ้พวกห่านี้ทำไมมันไม่มีทานเข้าใจ ต้องจับแม่งไปตัดหัวลูกเดียว

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ