7 ตุลาคม 2015, 05:27:50
กระทู้ใหม่กระทู้ใหม่

  แสดงกระทู้
หน้า: [1] 2 3 ... 104
1  หมวดหลัก / วิเคราะห์การเมืองไทย / งานเข้า"ประยุทธ์ 1" เศรษฐกิจชะงักงัน-หนี้ครัวเรือนพุ่ง ส่งออกติดลบ-ท่องเที่ยวซึม เมื่อ: 4 พฤศจิกายน 2014, 08:04:07
ศัลยา ประชาชาติ

มติชนสุดสัปดาห์ 24-30 ตุลาคม 2557

งานเข้า "ประยุทธ์ 1" เศรษฐกิจชะงักงัน-หนี้ครัวเรือนพุ่ง ส่งออกติดลบ-ท่องเที่ยวซึม

รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้ามาบริหารกิจการบ้านเมืองยังไม่ถึง 2 เดือน แต่ถ้าจะนับเวลารวมกับอีก 3 เดือนก่อนหน้า ในยุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) "บริหารประเทศ" ด้วยแล้ว

ตลอด 5 เดือนที่ผ่านมา นับว่า "บิ๊กตู่" ต้องแบกความหวังของคนทั้งประเทศ รวมถึงการประคับประคองเศรษฐกิจในภาวะลุ่มๆ ดอนๆ ควบคู่การรักษาอุณหภูมิทางการเมือง

ไหนจะปัญหาประชาชนขาดความเชื่อมั่น ไม่กล้าใช้จ่าย

ไหนจะปัญหาข้าวของแพงจนคนชักหน้าไม่ถึงหลัง

ยังไม่รวมถึงตัวเลขการส่งออกที่ยังติดลบ จำนวนนักท่องเที่ยวที่ลดลงต่ำกว่าปกติเศรษฐกิจไทยอาการหนักหนาขนาดที่ว่า ก่อนเดินทางไปประชุมรัฐมนตรีคลังเอเปคที่นครปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ออกปากยอมรับว่า เศรษฐกิจไทยขณะนี้อยู่ในภาวะชะงักงัน หรือ "stagnation"

นั่นคือ คนจนไม่มีงานทำ หางานทำยาก แบบที่คนจนเรียกว่า เงินฝืด ส่วนคนไม่จน มีเงินเยอะแยะ แต่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร เพราะดอกเบี้ยถูก

รัฐมนตรีคลังบอกอีกว่า "ภาวะเศรษฐกิจโลกตอนนี้อยู่ในภาวะที่ผมเคยจำศัพท์ได้ว่า เขาเรียกว่า Stagnation คือมันเกิดหยุดอยู่กับที่ คนมีตังค์ก็ไม่อยากลงทุน ไม่อยากเคลื่อน ส่วนคนจนไม่มีตังค์ก็เลยเคลื่อนไม่ออก"

ประมาณว่าเศรษฐกิจไทยในขณะนี้เหมือนกับเพลงฮิตท่อนหนึ่งที่ว่า ...งึกๆ งักๆ มันเป็นงึกๆ งักๆ มันเป็นกะอึ่กกะอั่ก มันเป็นจึ๊กๆ จั๊กๆ... จริงๆ

ถึงแม้ขุนคลังสมหมายจะยืนยันว่า ภาวะเศรษฐกิจชะงักงันนี้ "ไม่เสี่ยง" เพราะประเทศไทยยังมีฐานะการเงินการคลังดี แม้ปีงบประมาณที่ผ่านมา จะเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้าหมายไปกว่า 2 แสนล้านบาท และรัฐบาลก็จะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคสอง ต่อจากภาคแรกที่อัดฉีดช่วยเงินชาวนา 40,000 ล้านบาท ใช้งบฯ เหลื่อมปี งบฯ กลาง และงบประมาณไตรมาสแรกปีงบประมาณ 2558 (ตุลาคม-ธันวาคม 2557) จ้างงานอีกกว่า 324,000 ล้านบาท

"รัฐบาลจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคสอง ซึ่งต้องขอรอประเมินผลของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาสแรกของปีงบประมาณนี้ (ตุลาคม-ธันวาคม 2557) ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2558 ก่อน"

กระนั้นก็ตาม เศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวได้เร็วดั่งใจหวังหรือไม่ เมื่อตัวเลขเศรษฐกิจทั้งหลายบ่งชี้ว่า สถานการณ์ไม่น่าวางใจ

ปีนี้หลายสำนักเศรษฐกิจต่างต้องปรับคาดการณ์จีดีพีลดลงต่ำกว่า 2% อาทิ ธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารโลก ประมาณการไว้ที่ 1.5% ศูนย์วิจัยกสิกรไทยและศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ ธนาคารไทยพาณิชย์ คาดว่าจะโต 1.6%

และสิ้นเดือนตุลาคมนี้ สำนักงานเศรษฐกิจการคลังก็เล็งจะปรับประมาณการจีดีพีลดลง จากปัจจุบันให้ไว้ที่ 1.5-2.5% และต่างให้ความหวังว่า จีดีพีไทยปี 2558 จะเติบโตขึ้นในระดับ 4-5%

ดร.เชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย อธิบายว่า คำว่า stagnation ตามที่ รมว.คลังพูดถึง คือการเติบโตต่ำกว่าที่ควรจะเป็น หรือต่ำกว่าศักยภาพค่อนข้างมาก และก็เกิดขึ้นแล้วกับประเทศไทยในปีนี้ แม้จะยังไม่ถึงกับเป็นภาวะเศรษฐกิจถดถอย (recession) หรือจีดีพีติดลบต่อเนื่อง 2 ไตรมาสก็ตาม ถือว่าเศรษฐกิจไทยปีนี้ก็โตต่ำกว่าศักยภาพ ซึ่งควรจะเป็น 4-5%

มุมมองของศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้ว่า ยิ่งถ้ามองไปข้างหน้า ก็น่ากังวลว่า หากเศรษฐกิจไทยยังโตต่ำกว่าศักยภาพต่อไปอีก ก็จะทำให้ในปีหน้า เป็นการโตต่ำติดต่อกันเป็นปีที่ 3 และจะกดดันมาออกแบบนโยบายเศรษฐกิจมากขึ้นทั้งนี้ ตามข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ พบว่า เศรษฐกิจไทยเติบโตต่ำกว่าศักยภาพมาตั้งแต่ปี 2556 ที่มีจีดีพี 2.9% ส่วนปี 2557 คาดว่าจะเติบโต 1.5-2.0% แล้ว ขณะที่ครึ่งแรกของปี 2557 เศรษฐกิจไทยขยายตัวชะลอ ติดลบ 0.1%

ขณะที่ภาคส่งออกที่เป็นหัวจักรสำคัญในการขยายตัวทางเศรษฐกิจ มีน้ำหนักในจีดีพีกว่า 70% ตัวเลขการส่งออก 8 เดือน (มกราคม-สิงหาคม) จากการเปิดเผยของกระทรวงพาณิชย์ พบว่าติดลบ 1.36%

ด้านการท่องเที่ยวอีกหนึ่งเครื่องจักรสำคัญ ตลอด 8 เดือนที่ผ่านมา พบว่าจำนวนนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 15,703,000 คน หรือติดลบ 11.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

"ปัจจัยส่งออกเป็นประเด็นที่น่ากังวล สำหรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจในปีหน้า ว่าจะเติบโตได้ตามศักยภาพหรือไม่ หลังจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ประเมินเศรษฐกิจโลกยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ เช่นเดียวกับ จีน ญี่ปุ่น ยุโรป ที่เศรษฐกิจอาจชะลอตัวไปถึงปีหน้า และกดดันภาคส่งออกของไทยโดยตรง"

ดร.เชาว์กล่าวอีกด้านหนึ่ง มุมมองของ "แบงก์ชาติ" หรือธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดูจะไม่ต้องการให้คนไม่วิตกังวลหรือมองภาพเศรษฐกิจไทยเชิงลบเกินไป

นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกแบงก์ชาติ ยอมรับว่าการเติบโตของไทยอาจดูไม่แข็งแกร่งเหมือนในอดีต เพราะการฟื้นตัวยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น เศรษฐกิจจึงยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ในทุกภาคส่วน

โดยเฉพาะเรื่องหนี้ครัวเรือน ที่ปัจจุบันตามข้อมูล ธปท. พบว่า ในไตรมาส 2/2557 ยอดคงค้างเงินให้กู้ยืมแก่ภาคครัวเรือนของสถาบันการเงิน เพิ่มขึ้นเป็น 10,029,545 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นจากสิ้นปีก่อน 2% เมื่อดูเข้าไปในรายละเอียดพบว่า เป็นการกู้ยืมจากธนาคารพาณิชย์เพื่อการอุปโภคบริโภคส่วนบุคคลมากที่สุดใน 3 หมวด

ได้แก่ สินเชื่อเพื่อจัดหาที่อยู่อาศัย 1,547,272 ล้านบาท สินเชื่อรถยนต์ รถจักรยานยนต์ 883,435 ล้านบาท และสินเชื่อเพื่อการบริโภคอื่นๆ 863,070 ล้านบาท โดยเปลี่ยนแปลงเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน +13%, -1% และ +14% ตามลำดับ

ทำให้ปัจจุบันสัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีไทยเพิ่มขึ้นเป็น 83.5% จากระดับ 81.5% เมื่อสิ้นปีก่อนหน้า และติด 1 ใน 2 ประเทศที่มีหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีสูงสุดในอาเซียนรองจากมาเลเซีย

นั่นทำให้ ดร.ประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธปท. ยอมรับว่า สัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีที่ปรับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 83% กำลังเป็นที่จับตามองในช่วงนี้ ว่าจะสะท้อนความเปราะบางทางการเงินมากน้อยเพียงใด

ขณะที่ ดร.สมประวิณ มันประเสริฐ คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชี้ว่า แนวโน้มดอกเบี้ยซึ่งมีทิศทางขาขึ้น อาจทำให้ภาระการชำระดอกเบี้ยและเงินต้นของภาคครัวเรือนเพิ่มขึ้น เพิ่มปัญหาจากหนี้ครัวเรือนที่สูงในปัจจุบัน

และเมื่อคนเป็นหนี้มีภาระหนี้เพิ่มขึ้น ก็จะไม่ค่อยจับจ่ายใช้สอยและจะลดการบริโภค ทำให้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไม่เติบโตมากนักอีกทางหนึ่งด้วย

ภาวะเช่นนี้มีความจำเป็นที่ภาครัฐต้องกระตุ้นอุปสงค์ในประเทศในภาวะเศรษฐกิจมีความเปราะบาง และฟื้นตัวช้า ซึ่งตอนนี้มีมาตรการระยะสั้นออกแล้ว แต่ยังไม่เห็นมาตรการระยะกลาง หรือระยะยาวในปีหน้าออกมาพิจารณาตัวเลขเศรษฐกิจ ตลอดจนสัญญาณที่กระทรวงการคลัง แบงก์ชาติ และกูรูเศรษฐกิจ ประเมินออกมาแล้ว ทำให้อดกังวลไม่ได้ว่า เศรษฐกิจไทยบนบ่า "บิ๊กตู่" จะฟื้นตัวรวดเร็วสมใจแฟนคลับหรือไม่

เพราะถ้าพลั้งเผลอไป หรือแก้ไขไม่ตรงจุด ก็มีโอกาสหลุดโค้งตกขอบ

และเกิด "ภาวะชะงักงัน" ไปถึงปีหน้าได้เช่นกัน 


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1414522133&grpid=01&catid=&subcatid=
2  หมวดหลัก / วิเคราะห์การเมืองไทย / สุรชาติ บำรุงสุข เขียน รำลึก 130 ปี ร.ศ.103 : 11 ผู้กล้าแห่งการปฏิรูปสยาม เมื่อ: 4 พฤศจิกายน 2014, 07:47:37
ยุทธบทความ

รำลึก 130 ปี ร.ศ.103 : 11 ผู้กล้าแห่งการปฏิรูปสยาม

(มติชนสุดสัปดาห์ 24-30 ตุลาคม 2557)"ไพร่เป็นพื้นยืนร้องทำนองชอบ

ตามระบอบปาลิเมนต์ประเด็นขำ

แม้นนิ่งช้าล้าหลังยังมิทำ

จะตกต่ำน้อยหน้าเวลาสาย

...

ให้รีบหาปาลิเมนต์ขึ้นเป็นหลัก

จะได้ชักน้อมใจไพร่สมาน

เร่งเป็นพลีปรีดาอย่าช้ากาล

รักษาบ้านเมืองเราช่วยเจ้านาย"

เทียนวรรณในความพยายามปัจจุบันที่ต้องการขับเคลื่อนประเทศไทยผ่าน "การปฏิรูป" นั้น เราอาจจะพบว่าข้อเสนอให้มีการปฏิรูปประเทศในการเมืองไทยนั้น ไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด

เพราะหากย้อนเวลากลับสู่อดีตเมื่อครั้งสยามเริ่มต้นก่อร่างสร้างตัวเพื่อก้าวสู่การเป็น "รัฐประชาชาติ" (nation-state) หรือเป็น "รัฐสมัยใหม่" ในทางรัฐศาสตร์นั้น ได้มีข้อเสนอเพื่อหวังว่าจะเกิดการปฏิรูปการเมืองของประเทศ ที่กำลังเผชิญกับความท้าทายหลายๆ ด้าน ที่ผูกโยงถึงการอยู่รอดของสยามในอนาคต

หากพิจารณาเรื่องการปฏิรูปประเทศของสยามนั้น ว่าที่จริงแล้วอาจจะต้องหันกลับไปดูเงื่อนไขและความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นตั้งแต่ยุครัชกาลที่ 3

กล่าวคือ ในรัชสมัยของพระองค์ ปัจจัยใหม่ที่เข้ามามีผลอย่างมากต่อความเป็นไปของสยามก็คือ การเข้ามาของประเทศตะวันตกซึ่งมีฐานะเป็น "รัฐมหาอำนาจ" และแตกต่างจากตะวันตกในยุคอยุธยาอย่างสิ้นเชิง

เพราะการเข้ามาของรัฐมหาอำนาจตะวันตกในครั้งนี้ มีทั้งเรื่องของการแสวงหาดินแดน การขยายอิทธิพลทางการค้า การเข้ามาควบคุมจุดยุทธศาสตร์ของเส้นทางเดินเรือ และการเผยแพร่ศาสนา

ท่ามกลางสถานการณ์ชุดใหม่ เริ่มมีคนไทยบางส่วนให้ความสนใจกับการเรียนรู้จากตะวันตก เช่น การศึกษาภาษาอังกฤษ หรือความสนใจในวิทยาการตะวันตก เป็นต้น

ตัวอย่างของสมเด็จเจ้าฟ้ามงกุฎ (ขณะผนวชเป็นพระภิกษุ) และกลุ่มเชื้อพระวงศ์และข้าราชการบางส่วน จนกระทั่งเมื่อสมเด็จเจ้าฟ้ามงกุฎเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นรัชกาลที่ 4 พระองค์ตระหนักดีว่า ถึงเวลาแล้วที่สยามต้องเปิดประเทศรับการเข้ามาของตะวันตก

หรืออีกนัยหนึ่งของภาษาในยุคปัจจุบันก็คือ พระองค์ทรงเล็งเห็นถึงความจำเป็นที่สยามต้องเปิดรับโลกาภิวัตน์ที่ถูกขับเคลื่อนจากการขยายตัวของโลกตะวันตกในการออกสู่พื้นที่นอกยุโรปในยุคหลังจากการปฏิวัติอุตสาหกรรม

ยุทธศาสตร์ในการอยู่รอดของสยามที่ปรากฏชัดในยุครัชกาลที่ 4 จึงได้แก่ การยอมรับข้อเสนอของตะวันตก แทนการใช้แนวทางต่อสู้แบบแข็งขืน และปฏิเสธแนวทางที่เชื่อว่าสยามจะเอาชนะสงครามกับมหาอำนาจตะวันตกได้

บทเรียนจากสงครามระหว่างอังกฤษกับหงสาวดี ตอบได้ชัดว่ากองทัพโบราณของชนพื้นเมืองต่อสู้ไม่ได้กับกองทัพแบบใหม่ของรัฐตะวันตก

และบทเรียนเช่นนี้ถูกพิสูจน์อีกครั้งจากการรุกของกองทัพฝรั่งเศสในการเข้าตีไซ่ง่อน

จนเห็นได้ชัดว่าในที่สุดแล้วคู่สงครามเก่าของสยามถูกทำลายลง กลายสถานะเป็นเพียงผู้อยู่ใต้การปกครองของเจ้าอาณานิคมตะวันตกดังนั้น เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จขึ้นครองราชสมบัติในปี 2411 สภาพแวดล้อมใหม่ทางยุทธศาสตร์รอบๆ สยาม จึงได้แก่ การที่พื้นที่เหล่านี้ตกอยู่ภายใต้อำนาจการควบคุมของรัฐมหาอำนาจตะวันตกอย่างสิ้นเชิง จะรอก็แต่เพียงเวลาว่าเมื่อใดรัฐมหาอำนาจเจ้าอาณานิคมเหล่านั้นจะรุกคืบเข้าคุกคามดังเช่นที่กระทำกับเพื่อนบ้านรอบๆ สยามมาแล้ว

ภัยคุกคามจากรัฐตะวันตกจึงเป็นความท้าทายโดยตรงต่อสถานะของสยามในอนาคต

ในอีกด้านหนึ่ง เมื่อพระองค์ขึ้นครองราชย์แล้ว พบว่าสถานะของสถาบันกษัตริย์มีความไม่มั่นคงเป็นอย่างยิ่ง

ดังเป็นที่ทราบกันว่าอำนาจทางการเมืองที่แท้จริงตกอยู่ในมือของขุนนางผู้ใหญ่ คือ สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) และบรรดาขุนนางในสายสกุลบุนนาค

ในสภาพที่กษัตริย์พระองค์ใหม่ต้องอยู่ภายใต้ความท้าทายเช่นนี้ พระองค์จึงทรงพยายามสร้างฐานอำนาจเพื่อคานกับอำนาจของกลุ่มขุนนางเก่า

ฉะนั้น 2 ปีแรกหลังจากการครองราชย์ พระองค์จัดตั้ง กรมทหารมหาดเล็ก ขึ้นในปี 2413

และอีก 3 ปีต่อมาพระองค์ทรงควบคุมอำนาจการเก็บภาษีเข้าสู่ศูนย์กลางด้วยการออก พระราชบัญญัติหอรัษฎากรพิพัฒน์ ในปี 2416 เพื่อป้องกันการรั่วไหลของภาษีที่ตกอยู่ในมือขุนนาง

อย่างไรก็ตาม ความท้าทายที่สำคัญต่อสถานะของพระองค์ก็คือ การที่ขุนนางในสายสกุลบุนนาคให้ความสนับสนุนอย่างชัดเจนต่อกรมหมื่นบวรวิไชยชาญ ซึ่งเป็นพระราชโอรสของพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัวให้ขึ้นดำรงตำแหน่งวังหน้า โดยไม่มีการคอยรับสนองพระบรมราชโองการตามราชประเพณีแต่อย่างใด

เหตุการณ์เช่นนี้ได้กลายเป็นความขัดแย้งใหญ่และขยายตัวจนกลายเป็น "วิกฤตการณ์วังหน้า" ในปี 2417

ความขัดแย้งครั้งนี้รุนแรงถึงขนาดที่วังหน้าต้องเสด็จลี้ภัยการเมืองไปหลบอยู่ในสถานทูตอังกฤษ

และสถานการณ์คลี่คลายลงเมื่อวังหน้ายอมลดพระราชอำนาจ

ต้องยอมรับว่าสยามผ่านสถานการณ์ "สงครามกลางเมือง" มาได้ เพราะหากรัฐมหาอำนาจอย่างอังกฤษตัดสินใจเข้าแทรกแซงในวิกฤตครั้งนี้แล้ว ความขัดแย้งอาจขยายตัวเป็นความรุนแรงในวงกว้างได้ไม่ยากนัก

และขณะเดียวกัน สถานการณ์สงครามดังกล่าวก็อาจนำไปสู่การตกอยู่ภายใต้การควบคุมของอังกฤษได้ด้วย...

สยาม "โชคดี"อย่างไรก็ตาม ในปี 2425 สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ก็ถึงแก่พิราลัย และในขณะเดียวกัน บรรดาขุนนางรุ่นใหม่และบุตรหลานขุนนางบางส่วนที่เดินทางไปศึกษาต่อต่างประเทศเริ่มทยอยกลับ

ประกอบกับรัชกาลที่ 5 เองก็ทรงมีพระราชปณิธานอย่างแน่วแน่ที่จะสร้างสยามให้มีความเจริญในด้านต่างๆ ให้ทัดเทียมกับอารยประเทศตะวันตก

และขณะเดียวกันก็ทรงตระหนักว่าการบริหารราชการแผ่นดินสมัยใหม่ต้องการการแบ่งเบาพระราชภาระของพระมหากษัตริย์

แนวคิดเช่นนี้ทำให้พระองค์ตัดสินพระทัยส่งพระราชโอรสบางส่วนไปเรียนที่ประเทศอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม ในท่ามกลางความผันผวนของการเมืองระหว่างประเทศของสยาม ประกอบกับความพยายามของกษัตริย์สยามในการรวบอำนาจเพื่อสร้างความเข้มแข็งให้แก่ระบอบการปกครองของพระองค์นั้น เชื้อพระวงศ์และข้าราชการส่วนหนึ่งที่รับราชการอยู่ที่กรุงปารีสและกรุงลอนดอน ได้มีโอกาสพูดคุยกันถึงอนาคตของประเทศ

ในที่สุด พวกเขาได้ตัดสินใจทำเอกสารกราบบังคมทูลความเห็นจัดการเปลี่ยนแปลงการปกครองราชการแผ่นดิน

เอกสารนี้ได้นำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายในวันพฤหัสบดี แรม 8 ค่ำ เดือน 2 ปีวอก ร.ศ.103 ซึ่งก็ตรงกับวันที่ 9 มกราคม 2427บรรดาเจ้านายและข้าราชการที่ทำหนังสือกราบบังคมทูลในครั้งนี้ จำนวน 11 นาย ได้แก่

1.พระเจ้าน้องยาเธอ กรมหมื่นนเรศร์วรฤทธิ์ (พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้ากฤษดาภินิหาร กรมพระนเรศร์วรฤทธิ์) 2.พระเจ้าน้องยาเธอ พระองค์เจ้าโสณบัณฑิต (พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสณบัณฑิต กรมขุนพิทยลาภพฤฒิธาดา) 3.พระเจ้าน้องยาเธอ พระองค์เจ้าสวัสดิโสภณ (สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสวัสดิโสภณ กรมพระสวัสดิวัดนวิศิษฎ์) 4.พระองค์เจ้าปฤษฎางค์ (พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าปฤษฎางค์) 5.นายนกแก้ว คชเสนี (พระยามหาโยธา) 6.หลวงเดชนายเวร (พระยาอภัยพิพิธ) 7.นายบุศย์ เพ็ญกุล (จมื่นไวยวรนาถ) 8.ขุนปฏิภาณพิจิตร (หุ่น) 9.หลวงวิเสศสาลี (นาค) 10.นายเปลี่ยน และ 11.สัปเลฟเตอร์แนนสะอาด [เป็นเชื้อพระวงศ์ 4 พระองค์และสามัญชน 7 คน]

เอกสารทูลเกล้าฯ ฉบับนี้มีสาระสำคัญ 3 ประการ คือ

1.ประเทศกำลังเผชิญกับอันตราย

2.การจะรักษาประเทศให้รอดพ้นจากอันตราย จำเป็นต้องเปลี่ยนแนวทางการรักษาบ้านเมืองไปในทิศทางเดียวกับญี่ปุ่น ซึ่งได้ดำเนินไปตามแนวทางการปกครองของยุโรป

และ 3.การจะทำให้ข้อ 2. เป็นผลสำเร็จ ต้องลงมือให้ได้จริงทุกประการ

ในทัศนะของกลุ่มผู้เสนอมีการปฏิรูป ร.ศ.103 นี้ พวกเขาเชื่อว่าอันตรายสูงสุดที่สยามกำลังเผชิญอยู่นั้น ไม่สามารถใช้แนวคิดเก่ามาแก้ปัญหาได้ เช่น ความเชื่อว่าสยามเคยรักษาเอกราชมาได้ ดังนั้น เมื่อต้องเผชิญกับภัยคุกคามของตะวันตกก็น่าจะสามารถพาตัวเองให้รอดพ้นได้

ทัศนะเช่นนี้ถูกมองว่าไม่เป็นจริง เพราะรัฐเจ้าอาณานิคมกำลังออกแสวงหาดินแดน และประเทศที่ด้อยกว่าก็มักจะถูกบุกเข้ายึดครอง

หรือการจะแสวงหาการค้ำประกันจากรัฐมหาอำนาจก็อาจไม่เป็นจริง เพราะเมื่อเกิดสถานการณ์จริงแล้ว รัฐดังกล่าวก็อาจไม่ยอมใช้อำนาจของตนเองเข้าปกป้องสยาม แต่กลับปกป้องผลประโยชน์ของตนมากกว่า

ในเงื่อนไขเช่นนี้ ญี่ปุ่นจึงตัดสินใจเปลี่ยนแปลงรูปแบบการปกครอง โดยจัดการปกครองประเทศให้เป็นไปในแนวทางของยุโรป และหวังว่ารูปแบบการปกครองที่เป็นมาตรฐานสากลจะเป็นที่ยอมรับในเวทีระหว่างประเทศ มากกว่าการแข็งขืนด้วยการนำพาประเทศไปภายใต้รูปแบบการปกครองเก่า

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ญี่ปุ่นพยายามแก้ไขกฎหมายให้เป็นสากล เช่น กฎหมายตะวันตก และหวังว่าการบังคับใช้กฎหมายแบบสากล จะทำให้เกิดการยอมรับมากขึ้นดังนั้น กลุ่มนักปฏิรูปชุดแรกของสยามจึงเสนอให้มีการจัดการบ้านเมืองตามแบบยุโรป รวม 7 ประการ ได้แก่

1.ให้เปลี่ยนแปลงการปกครองจาก "แอบโสลูดโมนากี" (Absolute Monarchy) เป็น "คอนสติติวชั่นแนลโมนากี" (Constitutional Monarchy) โดยพระมหากษัตริย์เป็นประธานของบ้านเมือง และมีข้าราชการเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการ เหมือนพระเจ้าแผ่นดินในยุโรป [หมายถึงเปลี่ยนจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มาเป็นระบอบพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ-ผู้เขียน]

2.การทำนุบำรุงแผ่นดินให้มี "คาบิเนต" (Cabinet) เป็นผู้รับผิดชอบ [หมายถึงคณะรัฐมนตรี-ผู้เขียน]

3.ต้องให้ข้าราชการมีเงินเดือนพอใช้เพื่อป้องกันการคอร์รัปชั่น

4.ให้ประชาชนมีความเสมอภาคกันทางกฎหมาย

5.ให้ยกเลิกขนบธรรมเนียมและกฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อความเจริญของบ้านเมือง

6.ให้มีเสรีภาพในการแสดงความเห็น และแสดงออกได้ในที่ประชุมหรือในหนังสือพิมพ์

และ 7.ต้องเลือกข้าราชการที่มีความรู้ ความประพฤติดี และมีอายุ 20 ปีขึ้นไป

นอกจากนี้ ผู้เสนอยังได้แสดงความเห็นเพิ่มเติมว่า "ทางที่ข้าพระพุทธเจ้ากราบบังคมทูลพระกรุณาว่าเป็นคอนสติติวชั่นยุโรปนั้น หาได้ประสงค์ที่จะมีปาลิเมนต์ในเวลานี้ไม่" หากต้องการ "อำนาจและความรับผิดชอบอยู่ในมือราษฎรทั้งสิ้น ให้มีเคาเวอนเมนต์ (Government) และกำหนดกฎหมายความยุติธรรมอันแน่นอน" [หมายถึงการจัดตั้งรัฐบาลแบบยุโรป-ผู้เขียน]รัชกาลที่ 5 มีพระราชดำรัสตอบต่อข้อเรียกร้องเรื่องการปฏิรูปประเทศครั้งนี้ว่า พระองค์ทรงตระหนักถึงอันตรายที่สยามต้องเผชิญไม่แตกต่างจากความเห็นที่กราบบังคมทูล และในส่วนเรื่องของการปฏิรูปการปกครองของประเทศ สิ่งที่พระองค์ต้องการคือ "คอเวอนเมนตรีฟอม" (Government Reform) [หมายถึงการปฏิรูปรัฐบาล-ผู้เขียน] เพราะในขณะนั้น ได้มีคณะเสนาบดีเป็นรัฐบาลอยู่แล้ว

ข้อเสนอของคณะปฏิรูป ร.ศ.103 อาจจะไม่สามารถผลักดันให้เป็นจริงได้ทั้งหมด

และในอีก 18 ปีต่อมา นักปฏิรูปคนสำคัญอีกคนคือ "เทียนวรรณ" ก็ปรากฏตัวขึ้นพร้อมกับการออกหนังสือเพื่อนำเสนอความคิดของเขาในปี 2445

จนอาจกล่าวได้ว่า ในสมัยรัชกาลที่ 5 พระองค์ต้องเผชิญกับข้อเสนอเรื่องการปฏิรูปประเทศของ "คณะ ร.ศ.103" และต่อมาก็คือข้อเรียกร้องทางการเมืองของ "เทียนวรรณ"

ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในอีกมุมหนึ่งเรื่องราวเหล่านี้คือจุดเริ่มต้นของการเรียกร้องการปฏิรูปสยามในยุคใหม่นั่นเอง

ขอคารวะแด่ นักปฏิรูปคณะแรกของสยามในวาระครบรอบ 130 ปี!
 


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1414522659&grpid=03&catid=&subcatid=
3  หมวดหลัก / รายงานและบทความเชิงลึก / บิ๊กตู่" ซูเปอร์เพาเวอร์ กองทัพค้ำเก้าอี้ ทหารเสือชุดดำ พรึ่บ - 2 ลูกรักของ "ป๋า เมื่อ: 4 พฤศจิกายน 2014, 07:30:56
"บิ๊กตู่" ซูเปอร์เพาเวอร์ กองทัพค้ำเก้าอี้ ทหารเสือชุดดำ พรึ่บ - 2 ลูกรักของ "ป๋าเปรม"
วันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2557 เวลา 23:05:25 น.
 


รายงานพิเศษ

มติชนสุดสัปดาห์ 24-30 ตุลาคม 2557

"บิ๊กตู่" ซูเปอร์เพาเวอร์ กองทัพค้ำเก้าอี้ ทหารเสือชุดดำ พรึ่บ "ป๋าเปรม" กับ "บิ๊กโด่ง-บิ๊กต๊อก" ลูกรักเมื่อบิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เกษียณราชการจาก ผบ.ทบ. ไปนั่งเป็น นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. นั้น ทุกสายตาก็จับจ้องไปที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล แทนที่กองบัญชาการกองทัพบก

ด้วยเพราะ คสช. เองก็เงียบไปด้วย เนื่องจากไม่ได้มีการประชุมทุกวันเช่นแต่ก่อนที่จะมีรัฐบาลเฉพาะกาล เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ กำหนดให้ประชุมเดือนละ 1 ครั้ง โดยส่วนใหญ่จะกลายเป็นการประชุมร่วมระหว่าง คสช. กับ คณะรัฐมนตรี ที่กำหนดไว้ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวเดือนละครั้ง

ประกอบกับบิ๊กๆ ใน คสช. ก็แปรสภาพไปอยู่ในคณะรัฐมนตรี จึงไม่มีเวลาที่จะแยกตัว แยกหมวกมานั่งประชุม เฉพาะ คสช. ที่ในเวลานี้มี 15 คน ซึ่งรวมทั้ง ปลัดกลาโหม ผบ.สส. ผบ.เหล่าทัพ และ ผบ.ตร.ชุดใหม่ ด้วย

อีกทั้งผู้นำกองทัพในชุดใหม่นี้ ก็ดูจะมีบุคลิกคล้ายกันคือ เงียบๆ นิ่งๆ ทั้งบิ๊กบี้ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ปลัดกลาโหม บิ๊กตั้ม พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผบ.ทร. บิ๊กตู่ พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ผบ.ทอ.

แต่ที่ตกเป็นข่าว เพราะบทบาทตามภารกิจความรับผิดชอบก็คือ บิ๊กโด่ง พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผบ.ทบ., รมช.กลาโหม และเลขาธิการ คสช. และ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.ส่วนผู้นำกองทัพที่ใครๆ คิดว่าจะเงียบ ไม่พูด เพราะเป็นนายทหารที่เข้มงวดและเด็ดขาด แบบที่เรียกว่า ดุ เลยทีเดียว อย่างบิ๊กตี๋ พล.อ.วรพงษ์ สง่าเนตร ผบ.สส. นั้น ก็เปิดตัวในการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพชุดใหม่ครั้งแรก เมื่อ 20 ตุลาคม ที่ผ่านมา ในการประกาศจุดยืนกองทัพ การสนับสนุน คสช. และรัฐบาล โดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี

"ไม่ใช่แค่เชียร์หรือให้กำลังใจอย่างเดียว แต่ต้องทำตามคำสั่งตามที่ท่านมอบหมายให้สำเร็จ ให้ดีที่สุดด้วย มีแต่คำชม ไม่มีคำติติง หรือข้อเสนอแนะใดๆ" พล.อ.วรพงษ์ ระบุ

รวมทั้งการประกาศแสดงความเชื่อมั่น และมั่นใจในตัว พล.อ.ประยุทธ์ ที่จะนำพาประเทศชาติ การบริหารประเทศไปได้ เพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรมได้

พร้อมกับเชื่อว่า หากมีการปฏิรูป ทั้ง 11 ด้านได้สำเร็จ มีการเลือกตั้งที่ถูกต้อง บริสุทธิ์ ยุติธรรม และได้นักการเมืองที่ดีมาบริหารประเทศ ก็จะไม่มีการปฏิวัติรัฐประหารอีก

แม้จะไม่ใช่เรื่องแปลกที่ พล.อ.วรพงษ์ จะนำแถวแผงอำนาจ ผบ.เหล่าทัพ ออกมาประกาศเช่นนี้ เพราะทุกคนก็เป็น คสช. ด้วยกัน อีกทั้งยังเป็นเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร 12 ของ พล.อ.ประยุทธ์ และบิ๊กเจี๊ยบ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ซึ่งเป็นอดีต ผบ.สส. อีกด้วย

แต่ก็ถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ว่า จากนี้จะไม่มีสิ่งไม่คาดฝันเกิดขึ้น หากว่าเขาจำเป็นต้องอยู่ในอำนาจต่อไปเรื่อยๆ หรือหากว่า ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาของชาติบ้านเมืองได้ยิ่งหากมองไปที่กองทัพบก เหล่าทัพที่ใหญ่ที่สุด และเป็นเหล่าทัพปฏิวัติ ที่มี พล.อ.อุดมเดช กุมบังเหียนอยู่ด้วยแล้ว ก็ไม่มีอะไรที่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องเป็นห่วง

เพราะถึงอย่างไร ก็เป็นนายทหารเสือราชินี ในสายอำนาจเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ รวมไปถึงบิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม และบิ๊กป๊อก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่ได้ชื่อว่าเป็น 3 ทหารเสือ และ 3 ป.แห่งบูรพาพยัคฆ์อีกด้วย เพราะเติบโตมาใน ร.21 รอ. ด้วยกัน ตั้งแต่เป็นนายทหารหนุ่ม

ไม่เช่นนั้นแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ก็คงไม่เลือกมาเป็น ผบ.ทบ. ไม่เลือกมาเป็นเลขาธิการ คสช. รวมทั้งแถมเก้าอี้ รมช.กลาโหม ให้อีกต่างหากด้วย

จึงไม่แปลกที่ พล.อ.อุดมเดช จะแวะมาที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นระยะๆ เพื่อมาพบปะหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ รวมทั้ง พล.อ.ประวิตร ในบางสถานการณ์ด้วย นอกเหนือจากการไปนั่งทำงานร่วมกระทรวงกลาโหม กันทุกสัปดาห์ทุกวันนี้ ทั้ง 4 ทหารเสือ คือ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร พล.อ.อนุพงษ์ และ พล.อ.อุดมเดช ต่างก็ยังคงใช้นายทหารเสือราชินี มาสวมชุดดำ MIB-Man in Black ทำหน้าที่เป็นทีมรักษาความปลอดภัย ในการติดตามดูแล

จนว่ากันว่า ทีมนายทหารเสือราชินี ที่ผ่านการฝึกหลักสูตรทหารเสือและการอารักขาบุคคลสำคัญนั้นแทบหมดกรมแล้ว เพราะใช้จำนวนมาก ทั้งส่วนล่วงหน้า และทีมติดตาม โดยเฉพาะของ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี จะใช้จำนวนมากที่สุด

ด้วยเพราะการ รปภ. "สร.1" นั้น ถือว่าต้องเข้มงวด ยิ่งหน่วยความมั่นคงประเมินว่า ยังมีคลื่นใต้น้ำเคลื่อนไหวอยู่ จึงต้องมีการดูแลอย่างใกล้ชิด

ทุกครั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะเข้าทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลในช่วง 8 โมงเช้า และตอนเย็นซึ่งไม่เป็นเวลานั้น จะต้องมีทีมทหารจาก กรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ (ป.1 รอ.) มาดูแลใกล้ชิด โดยเฉพาะในพื้นที่สูงข่มทั้งภายในและรอบนอกทำเนียบรัฐบาล เนื่องจากเป็นช่วงที่ขบวนรถของนายกรัฐมนตรี จะต้องชะลอตัว รวมทั้งมีตำรวจสันติบาล มาวางกำลังดูแลในแต่ละวง ตั้งแต่ชั้นในจนถึงรอบนอก

เรียกได้ว่าในเวลานี้ ทีมอารักขาของทหารเสือราชินี ร.21 รอ. ขายดีมากจนแทบจะฝึกกันไม่ทัน จนเป็นเหตุผลหนึ่งที่ พล.อ.อุดมเดช ผบ.ทบ. จะต้องนำทหารรบพิเศษจากกองพันจู่โจม ลพบุรี มาเสริมทีม รปภ. ด้วย เพราะในอดีต ในอัตรากำลังทหาร รปภ.ผบ.ทบ. นั้น จะมีทหารรบพิเศษรวมอยู่ด้วย แต่ทว่าในยุคที่ พล.อ.อนุพงษ์ จนมาถึง พล.อ.ประยุทธ์ เป็น ผบ.ทบ. นั้น ใช้แต่ทหารเสือราชินีเท่านั้น ไม่ใช้ทหารรบพิเศษเลย

แต่ในเวลานี้ เพราะว่ามี พล.อ.ศุภวุฒิ อุตมะ ที่ปรึกษา รมช.กลาโหม เพื่อนเตรียมทหาร 14 ของ พล.อ.อุดมเดช ที่เป็นอดีต รอง ผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ มาดูแลให้อีกแรงหนึ่งด้วย เพราะผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดี และอุปกรณ์ต่างๆ พร้อม

พล.อ.อุดมเดช จึงไม่ต้องพะวงหน้าพะวงหลัง...แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเป็นที่จับตามองในแง่ความสัมพันธ์กับบิ๊กต๊อกพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ที่พลาดหวังจากเก้าอี้ ผบ.ทบ. และถูก พล.อ.ประยุทธ์ ส่งไปเป็น รอง ผบ.สส. ที่ บก.กองทัพไทย นั้น มีเรื่องคาใจกันหรือไม่

ยิ่งเมื่อ พล.อ.อุดมเดช มาโยกย้ายนายทหารระดับผู้บังคับการกรม ที่เป็นสายอำนาจของ พล.อ.ไพบูลย์ ออกจากการคุมกำลังรบ และขุมกำลังปฏิวัติ ออกหมดด้วยแล้ว จนมีข่าวสะพัดว่ามีความขัดแย้งกันก็ตาม

แต่ล่าสุด พล.อ.อุดมเดช และ พล.อ.ไพบูลย์ ที่นอกจากจะพบกันในการประชุมคณะรัฐมนตรี และร่วมงานต่างๆ ในฐานะรัฐมนตรี กันเป็นปกติแล้วก็ตาม เมื่อครั้งที่ทั้งคู่ไปร่วมงานเปิดโครงการสานใจไทยสู่ใจใต้ เมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อไปรับป๋าเปรม พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ด้วยนั้น ทั้งคู่ก็ดูชื่นมื่นพูดคุยกันอย่างสนิทสนมเพราะนั่งติดกัน

แถมทั้งยังมี พล.อ.เปรม มาทำหน้าที่เสมือนกาวใจในการชวนทั้ง พล.อ.อุดมเดช และ พล.อ.ไพบูลย์ พูดคุยตลอดเวลาที่นั่งใกล้กัน

เพราะสำหรับป๋าเปรมแล้ว มีความสนิทสนมรักใคร่ ทั้ง พล.อ.อุดมเดช และ พล.อ.ไพบูลย์ เนื่องจากเมื่อครั้งที่ทั้งคู่เป็นแม่ทัพภาค 1 ต่อเนื่องกันนั้น ก็จะมาหาป๋าเปรมที่บ้านสี่เสาเทเวศร์บ่อยๆ มาคุยและมาเดินออกกำลังกายทุกๆ เย็นที่สวนหน้าบ้านเสมอๆ จนป๋าเปรมเรียกติดปากว่า "แม่ทัพโด่ง" แต่ตอนนี้เรียก "ผบ.โด่ง" แล้ว และเรียก พล.อ.ไพบูลย์ ว่า "แม่ทัพต๊อก"

แม้ป๋าเปรมอาจจะไม่ได้ล่วงรู้ว่าในใจของลูกรักทั้งสอง จะมีรอยร้าวเล็กๆ อยู่ก็ตาม แต่ท่าทีของป๋าเปรมก็เป็นการสยบความขัดแย้งที่กำลังถูกจับตามองเขม็งไปได้เลยทีเดียว ไม่ว่าในใจของทั้งคู่จะมีอะไรค้างคาอยู่อีกหรือไม่ก็ตาม

ท่ามกลางการจับตามองว่า นี่อาจเป็นเกมลึกที่แสนเหนือชั้นของป๋าเปรม อดีตนายกรัฐมนตรี 8 ปี ด้วยก็เป็นได้ ในการที่จะยึดโยงหัวใจของ พล.อ.อุดมเดช และ พล.อ.ไพบูลย์ ไว้ ในฐานะลูกรักป๋าในเจนเนอเรชั่นใหม่

เพราะต้องยอมรับว่า บรรดานายทหารลูกป๋านั้น เกษียณราชการ พ้นจากอำนาจไปกันหมดแล้ว ผู้นำกองทัพหรือบิ๊กๆ คนสำคัญในกองทัพเวลานี้ พล.อ.เปรม แทบไม่รู้จักใคร จึงไม่แปลกที่ ผบ.เหล่าทัพ ชุดใหม่จะต้องมาเข้าพบและแนะนำตัว

ดังนั้น การมีบิ๊กโด่งและบิ๊กต๊อกเป็นลูกรัก จึงมีแต่ผลดี ยิ่งในยามที่ใครๆ ก็มองว่าแผงอำนาจของป๋าเปรม และลูกป๋า กำลังจะอัสดง ในขณะที่แผงอำนาจของ 3 ป. ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์ ขึ้นมาทั้งแรงและยาวนานต่อเนื่องเช่นนี้ในเวลานี้ พล.อ.อุดมเดช ซึ่งมีเวลาบนเก้าอี้ ผบ.ทบ. แค่ปีเดียวเท่านั้น จึงต้องเร่งการทำงานตามที่ได้ประกาศไว้เป็นนโยบายทั้ง 12 ประการ รวมทั้งการแก้ปัญหาภาคใต้ ที่เชื่อกันว่า พล.อ.อุดมเดช จะผลักดันให้บิ๊กโบ้ พล.อ.อักษรา เกิดผล ประธานที่ปรึกษา ทบ. เพื่อน ตท.14 ได้รับเลือกจาก พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.ประยุทธ์ ให้เป็นหัวหน้าทีมพูดคุยสันติภาพได้ แม้จะมีความพยายามจากฝ่าย นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาฯ สมช. ก็ตาม

รวมทั้งการผุดโครงการใหญ่เพื่อเทิดพระเกียรติ ด้วยการสร้าง "ลานมหาราช" ขึ้นที่ กรมนักเรียนนายสิบทหารบก หรือ ค่ายกองพลทหารราบที่ 15 เดิม ที่ปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ โดยจะเนรมิตพื้นที่กว่า 300 ไร่ ให้เป็นลานสวนสนาม ที่มีรูปปั้นของมหาราชทั้ง 9 พระองค์ของไทย ขนาดความสูง 18 เมตร พร้อมพิพิธภัณฑ์ ตั้งตระหง่านหันหน้าออกสู่ทะเลหัวหิน และด้านหลังติดภูเขา ที่เชื่อกันว่าจะเป็นลานอเนกประสงค์ที่สวยงามมากอีกแห่งของประเทศไทย

โดยที่ พล.อ.อุดมเดช ต้องการจะเทิดพระเกียรติสถาบันกษัตริย์ของไทย และเป็นสถานที่สวนสนาม เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งของหัวหินด้วย

โดยมีเป้าหมายที่จะสร้างให้เสร็จก่อนที่เขาจะเกษียณราชการ และใช้วันทหารราบ 24 กันยายน 2558 ประเดิมการสวนสนามส่งท้ายก่อนเขาเกษียณราชการอีกด้วยขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ เองนั้น แม้จะเป็นนายกรัฐมนตรี แต่เขาก็ยังคงเฝ้ามองการทำงานของ ผบ.เหล่าทัพชุดใหม่ โดยเฉพาะ พล.อ.อุดมเดช ผบ.ทบ. อยู่อย่างเงียบๆ เพราะเขาก็ยังเป็นหัวหน้า คสช. ที่มีอำนาจสูงสุด เหนือกว่านายกรัฐมนตรี ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว เป็นซูเปอร์เพาเวอร์อยู่ดี นั่นเอง

แม้ว่าจะมี พล.อ.ประวิตร มาเป็น รมว.กลาโหม ให้ก็ตาม แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ส่งบิ๊กเสี่ย พล.อ.กลชัย พรรณเชษฐ์ เพื่อนสนิทร่วมรุ่น เตรียมทหาร 12 มาเป็นเลขานุการ รมว.กลาโหม ช่วยงาน พล.อ.ประวิตร ด้วย

แต่ถ้ามีอะไรที่ต้องตัดสินใจ พล.อ.อุดมเดช ก็จะแวบมาหา พล.อ.ประยุทธ์ ที่ทำเนียบรัฐบาล หรือปรึกษา พล.อ.ประวิตร ก่อนด้วยเสมอ

ด้วยเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ยังคงเป็นศูนย์กลางแห่งอำนาจทั้งปวง ในฐานะที่เป็นหัวหน้ารัฐบาล และเป็นหัวหน้า คสช.

ยิ่งหลังจากเดินทางกลับจากการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชีย-ยุโรป หรือ ASEM ที่อิตาลี เมื่อ 16-17 ตุลาคม ที่ผ่านมาแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ ยิ่งมั่นใจในตัวเองมากขึ้นว่า แม้จะเป็นนายกรัฐมนตรีที่มาจากการรัฐประหาร ก็ไม่ได้ถูกต่อต้านหรือรังเกียจใดๆ

"ไม่มีใครแสดงทีท่ารังเกียจ หรือต่อต้านใดๆ แม้แต่คำเดียว" บิ๊กตู่ ระบุ

ท่ามกลางเสียงกระซิบที่ว่า ธรรมเนียมของฝรั่งมังค่าแล้ว เป็นมารยาทในการต้อนรับกระชับมือ ไม่มีการแสดงออกว่าไม่ยอมจับมือด้วย แต่จะไปแสดงออกในทางอื่นแทน

แต่ทว่า พล.อ.ประยุทธ์ ก็มั่นใจว่าเวทีโลกไม่รังเกียจนายกรัฐมนตรีจากการปฏิวัติ เช่นตนเอง จนถึงขั้นที่เขาประกาศอย่างมั่นใจว่า กลุ่มคลื่นใต้น้ำ ที่พยายามเคลื่อนไหวอยู่ในเวลานี้ จะอยู่ได้แค่ใต้น้ำเท่านั้น เพราะมาเคลื่อนไหวตอนนี้ อันตราย เนื่องจากไม่มีใครเห็นด้วย เพราะเชื่อว่าประชาชนเข้าใจ อยู่กับเรามากขึ้น แม้แต่ประเทศต่างๆ ก็เข้าใจประเทศไทยมากขึ้น

นี่จึงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งเป้าไปเยือนต่างประเทศ และประชุมในต่างประเทศ มากขึ้น ทั้งการไปเยือนกัมพูชาปลายเดือนตุลาคมนี้ และการไปประชุมเอเปคที่จีน และประชุมอาเซียนที่พม่าอีกครั้ง ในเดือนพฤศจิกายนนี้

ก่อนที่จะเดินสายเยี่ยมพี่น้องประชาชนในภาคต่างๆ ทั่วประเทศ ในช่วงก่อนและหลังปีใหม่ เพื่อมอบของขวัญให้ประชาชน

ด้วยเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ยังคงเชื่ออย่างสนิทใจว่า มีคนที่รักเขามากกว่าคนที่เกลียดชัง และยังมั่นใจกับอำนาจในมือที่มีกองทัพทั้งกองทัพค้ำเก้าอี้ให้อย่างมั่นคงและแข็งแรง พร้อมที่จะต่อสู้กับภัยคุกคามทุกรูปแบบ ก็ว่าได้

แบบว่า พกความมั่นใจมาเต็มกระเป๋าเลยทีเดียว....   
4  หมวดหลัก / จรัญ พงษ์จีน / ลึกแต่ไม่ลับ:จรัญ พงษ์จีน "ล็อกสเป๊ก" สปช. - พิมพ์เขียว รธน.58 และโอกาสที่ ′อภิส เมื่อ: 4 พฤศจิกายน 2014, 07:28:27
ลึกแต่ไม่ลับ:จรัญ พงษ์จีน "ล็อกสเป๊ก" สปช. - พิมพ์เขียว รธน.58 และโอกาสที่ ′อภิสิทธิ์′ จะคัมแบ็ค ?


 
เป็นไปตามคาดหมายทุกประการ การประชุมสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) นัดแรก มีวาระสำคัญหนึ่งเดียวคือ เลือกประธานสภาปฏิรูปฯ ลงเอยด้วยหวยล็อกตามข่าวเล่าลือ "เทียนฉาย กีระนันทน์" สปช.ด้านอื่นๆ เข้าวิน เป็นประธาน "บวรศักดิ์ อุวรรณโณ" สปช.ด้านการเมือง เป็นรองประธานคนที่ 1 ที่เหนื่อยนิดๆ หน่อยๆ เป็นรองประธานคนที่ 2 "ทัศนา บุญทอง" สปช.ด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม รองประธาน สปช.

เนื่องเพราะ "ส.ว. สายต่างจังหวัด" อยากลองของ ริอ่านจะงัดข้อ มีการเดินสายล็อบบี้ชิงเสนอชื่อ "ประชา เตรัตน์" ขึ้นมาสู้ หวังฟลุก แต่สุดท้ายก็พ่าย "ทัศนา" ไปแบบป่าราบ ไม่เห็นฝุ่น 151 ต่อ 88 เสียง

นอกจาก "ล็อกสเป๊ก" กันอยู่หมัดแล้ว ยังปรากฏว่า ทั้ง 3 รายที่ได้รับเลือก ที่มานั่งคุมบัลลังก์ "สปช." ปรากฏว่ายังเป็นเครือข่าย "จุฬาฯ คอนเน็กชั่น" ทุกท่านจบการศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สถาบันเดียวกันทั้งหมด "เทียนฉาย" จบคณะรัฐศาสตร์ (เกียรตินิยม) "บวรศักดิ์" จบนิติศาสตร์ (เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญทอง) ขณะที่ "ทัศนา" จบครุศาสตรบัณฑิต (สุขภาพจิตและการพยาบาลจิตเวชชั้นสูง)

ลำดับถัดไป "ประธาน สปช." จะประกาศแต่งตั้ง คณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขึ้นมาเพื่อทำการยกร่างรัฐธรรมนูญจำนวน 36 คน ภายใน 15 วัน โดยนับหนึ่งตั้งแต่วันลงมติ 21 ตุลาคม เท่ากับจะต้องแล้วเสร็จก่อนวันที่ 4 พฤศจิกายน 2557

และมีข่าวมาอีกเช่นกันว่า มีการวางตัวบุคคล ทั้งประธานและคณะ กมธ. เอาไว้เรียบร้อยแล้ว คือ "บวรศักดิ์ อุวรรณโณ" จะเป็นประธานกรรมาธิการยกร่าง ขณะที่กรรมาธิการ โผแพลมพอประมาณแล้วประกอบด้วย "คำนูณ สิทธิสมาน-ประสาร มฤคพิทักษ์-เสรี สุวรรณภานนท์-พล.อ.เลิศรัตน์ รัตนวานิช-พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ-พ.ต.ท.จิตต์ ศรีโยหะ มุกดาธนพงศ์-อลงกรณ์ พลบุตร" เป็นต้น

"โรดแม็ป" ในการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวร กำหนดกรอบเวลาไว้ดังนี้คือ 1.กรรมาธิการยกร่างภายใน 60 วันตามรัฐธรรมนูญมาตรา 31 จะจบกระบวนการที่ 1 ในวันที่ 19 ธันวาคม 2557 2.จัดทำร่างรัฐธรรมนูญให้แล้วเสร็จภายใน 120 วัน สิ้นสุด ณ วันที่ 17 เมษายน 2558 3."สปช." ใช้เวลาเสนอแนะหรือให้ความเห็นภายใน 10 วัน ไม่เกิน 26 เมษายน 2558 4.สมาชิก "สปช." ยื่นคำขอแก้ไขเพิ่มเติมต่อประธานสภาภายใน 30 วัน จะแล้วเสร็จภายในวันที่ 25 พฤษภาคม 2558 5."สปช." พิจารณาให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับภายใน 15 วัน เท่ากับก่อนวันที่ 6 สิงหาคม 2558 6.เมื่อ "สปช." เห็นชอบร่างฉบับถาวรเรียบร้อยแล้ว ประธาน "สปช." จะต้องนำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯ ภายใน 30 วัน จะแล้วเสร็จภายในวันที่ 9 กันยายน 2558

แต่จะจบข่าว สิ้นสุด การยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวร ปี 2558 ได้ตามกรอบเวลาที่กำหนด 319 วัน ขึ้นอยู่กับ "สปช."

และเมื่อหยั่งดูท่าทีจากบุคคลสำคัญในการยกร่างรัฐธรรมนูญ มีแนวโน้มสูงว่า วันที่ 9 กันยายน จะไม่ทันกาล มีโอกาสสูงยิ่งที่จะเลื่อนโปรแกรม "คืนความสุขสู่สังคมไทย" ออกไปเป็นปี 2559 ส่วนจะลงตัวต้นปี หรือปลายปี แล้วแต่ความเหมาะสมเมื่อสำรวจตรวจแถว "ผู้เกี่ยวข้อง" ที่มีบทบาทกับการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวร ทั้งแถวแรก แถวหลัง สามารถซื้อหวยกันล่วงหน้าได้เลยว่า "รัฐธรรมนูญฉบับถาวร 2558" หมวดหมู่ ผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. กับนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรี

จะมีการนำเอา "พิมพ์เขียว" มาตรา 35 มาตรา 20 และ มาตรา 8(4) จาก "ฉบับชั่วคราว" ไปเสริมใยเหล็กทั้งดุ้น เพื่อร่วมด้วยช่วยกัน "อัปเปหิ" ประชากรบ้านเลขที่ 111 และ บ้านเลขที่ 109 ให้พ้นวงโคจร

อาจจะมีเรือพ่วง อดีตสมาชิกวุฒิสภา และ ส.ส. อีกจำนวนหนึ่งที่เข้าชื่อกันแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2550 เมื่อสมัยประชุมที่แล้ว

เป็นบุคคลที่ "เข้าข่ายเคยถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง" จะกลายเป็น "บุคคลต้องห้าม" ทั้งสมัคร ส.ส. ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรี

เป็นการกวาดกระดาน "ระบอบทักษิณ" ออกจากสารบบแบบถาวร "ตลอดชีวิต"

"บิ๊กเนม" ทางการเมือง จะตายเกลื่อน นอกจาก "ตระกูลชินวัตร" แล้ว

"ศิลปอาชา" ก็ต้องยกครัวทั้ง "บรรหาร-กัญจนา-วราวุธ"

"สมคิด จาตุศรีพิทักษ์-สุรเกียรติ์ เสถียรไทย-สุวัจน์ ลิปตพัลลภ-พินิจ จารุสมบัติ-เนวิน ชิดชอบ-สมศักดิ์ เทพสุทิน-ปรีชา เลาหพงศ์ชนะ-พิมล ศรีวิกรม์-วีระศักดิ์ โค้วสุรัตน์"

บุคคลเหล่านี้จะกอดคอตายหมู่ ทั้งๆ ที่ได้พ้นโทษแบน และรัฐธรรมนูญ 2550 ก็คืนสิทธิให้เป็นบุคคลปกติ บางคนลงสมัคร ส.ส. มาแล้ว บางส่วนก็กลับไปปฏิบัติภารกิจทางการเมือง บ้างก็เป็นรัฐมนตรีได้แล้ว

มีแนวโน้มสูงว่า รัฐธรรมนูญถาวร ฉบับ 2558 จะโหนกระแสใช้กฎหมายย้อนหลัง ต้องกลับไปรับโทษทัณฑ์ใหม่ ต้องโทษแบนทางการเมืองไปชั่วชีวิต

ถนนสายประชาธิปไตยเส้นทางใหม่ จะเหลือเฉพาะ "ประชาธิปัตย์" อยู่เพียงเจ้าเดียว เพราะไม่มีนักการเมืองถูกพิพากษาให้เว้นวรรค หรือเคยถูกศาลพิพากษา "ยุบพรรค"

เลือกตั้งใหญ่ จะปลายปี 2558 หรือ 2559 ผู้สมัครพรรคประชาธิปัตย์ จึงสู้กับ "เด็กอนุบาล"

เพราะพวกเขี้ยวลากดินทางการเมืองพรรคอื่นๆ ถูกกวาดล้างหมดสต๊อก

โอกาสที่ "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" จะเป็นเชนคัมแบ็ก สู่ตึกไทยคู่ฟ้า จึงมีสูงยิ่งๆ

 
 
 
(ที่มา:มติชนสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 24-30 ตุลาคม 2557) 
5  หมวดหลัก / นิธิ เอียวศรีวงศ์ / ถึงคุณสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ด้วยความนับถือ เมื่อ: 4 พฤศจิกายน 2014, 07:24:17
ถึงคุณสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ด้วยความนับถือ


คุณสุลักษณ์ ศิวรักษ์ ปัญญาชนผู้มีชื่อเสียงที่สุดคนหนึ่งของไทย ได้เขียน "จดหมายรัก" ถึง คสช.โดยตรง และได้สรุปสาระสำคัญลงในเฟซบุ๊กของท่าน

ผมขอสรุปอีกทีหนึ่งไว้ดังนี้ ท่านไม่รังเกียจระบอบปกครองเผด็จการ, อภิชนาธิปไตย, ราชาธิปไตย หรือประชาธิปไตยแต่อย่างใด จะเป็นระบอบไหนก็ได้

"...ถ้าระบอบปกครองใดๆ ก็ตาม หากมีผู้นำที่เข้มแข็งเฉลียวฉลาด และมีความเห็นแก่ตัวน้อย ทั้งยังมีความอ่อนน้อมถ่อมตัวอย่างจริงใจ พร้อมทั้งวิสัยทัศน์อันกว้างไกล โดยมีที่ปรึกษาที่สามารถและรู้จักฟังประชาชน นี้แลคือระบอบที่ดีที่สุด"

ก็ไม่ใช่ความคิดที่แปลกใหม่อะไร และที่จริงไม่ต้องอ้างปราชญ์ฝรั่งเลยสักคนเดียวก็ได้ เพราะนี่คือสาระสำคัญของแนวคิดธรรมราชาซึ่งเผยแพร่ในเมืองไทยจากอินเดียและลังกามาหลายร้อยปีแล้ว และแม้แต่การรัฐประหารทุกครั้งในเมืองไทยก็มักอ้างหลักการข้อนี้เป็นพื้นฐานเสมอ กล่าวคือ ประชาธิปไตยไม่สำคัญเท่ากับความอยู่รอดและความรุ่งเรืองของประเทศไทย

(จึงไม่ต่างจากเจ้านายไทยนับตั้งแต่ร.5 เป็นต้นมา ที่เสด็จฯข้ามน้ำข้ามทะเลไปศึกษาในยุโรป เพื่อแสวงหาคำยืนยันคติที่ชนชั้นสูงไทยยึดถืออยู่แล้ว ในภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน หรือรัสเซีย)

หากคุณสุลักษณ์จะเขียน "จดหมายรัก" ถึง คสช.โดยตรง โดยมิได้นำสาระสำคัญมาเผยแพร่แก่สาธารณะ ไม่ว่าจะมีเนื้อหาอย่างไร ก็คงไม่ใช่ธุระของคนอื่นจะเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย แต่เพราะเมื่อเผยแพร่แก่สาธารณะแล้ว ก็เท่ากับว่าจดหมายฉบับนี้มุ่งจะ "ปราศรัย" กับคนไทยทั่วไปด้วย ผมจึงเห็นความจำเป็นต้องวิพากษ์จดหมายฉบับนี้แนวทางการวิพากษ์ของผมในครั้งนี้ ผมเห็นความจำเป็นต้องเริ่มต้นด้วยวิธีที่ผมรังเกียจที่สุด นั่นคือพูดถึงบุคลิกภาพของผู้เสนอความเห็น แทนที่จะชี้ให้เห็นจุดอ่อนของความเห็น แต่ผมคิดว่าหากเริ่มต้นด้วยวิธีนี้ จะทำให้เข้าใจจุดอ่อนของความเห็นได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะในพื้นที่ซึ่งมีไม่มากนักของหนังสือพิมพ์รายวัน

วิธีคิดของคุณสุลักษณ์ ศิวรักษ์นั้นเป็นวิธีคิดของนักศีลธรรมโดยพื้นฐาน หนักแน่นมั่นคงกับความเป็นนักศีลธรรมยิ่งกว่าผู้ที่ชอบอ้างศีลธรรมทุกคนในเมืองไทย อย่างน้อยก็เพราะคุณสุลักษณ์ไม่เคยฉวยอามิสใดๆ ใส่ตนเองหรือบริษัทบริวารเลย

ผมไม่มีความรังเกียจนักศีลธรรม ซ้ำยังเห็นว่าเป็นสิ่งที่สังคมใดๆ ไม่ควรขาดด้วย แม้เราอาจไม่เห็นด้วยกับวิธีคิดของเขา แต่นักศีลธรรมคือผู้ที่คอยเตือนสังคมให้นึกถึงสิ่งสำคัญบางอย่างที่เรามักหลงลืมไป แม้เขาอาจเตือนอย่างตื้นเขินอยู่บ่อยๆ ก็ตาม แต่สิ่งที่เขาเตือนนั้นสำคัญ ซึ่งเราควรทบทวนให้ดี แม้แต่ไม่ยอมรับก็ยังต้องทบทวนอย่างรอบคอบ

แต่ก็เหมือนกับนักศีลธรรมทั่วโลก วิธีคิดของคุณสุลักษณ์คือวิธีคิดที่ไม่มีบริบท ทุกอย่างถูกตัดสินได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงเงื่อนไขทุกด้านซึ่งกำหนดพฤติกรรมและความคิดของมนุษย์

ใน"จดหมายรัก" คุณสุลักษณ์พูดถึงประชาธิปไตยของโรมันประหนึ่งว่าเป็น "ประชาธิปไตย" เดียวกันกับที่เกิดในยุโรปตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 18 เป็นต้นมา แต่ทั้งฐานคิดและแนวทางปฏิบัติของ "ประชาธิปไตย" โรมันและหลังปฏิวัติฝรั่งเศส ไม่ได้เป็นระบอบเดียวกัน แม้จะใช้ชื่อเดียวกันก็ตาม

Eric Hobsbawm เรียกการปฏิวัติที่เกิดในคริสต์ศตวรรษที่ 18 ว่าเป็น "การปฏิวัติแฝด" นั่นคือการปฏิวัติทางการเมืองและสังคมในฝรั่งเศส และการปฏิวัติอุตสาหกรรมในอังกฤษ สาระสำคัญไม่ใช่เพราะการปฏิวัติแฝดนี้เกิดในเวลาเดียวกัน แต่เพราะ 1.การปฏิวัติทั้งสองมีผลเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนในยุโรปตะวันตกทั้งในแนวกว้างและลึกอย่างไพศาล และ 2.ในที่สุดแล้ว การปฏิวัติทั้งสองผสานเข้าหากัน และกลายเป็นปัจจัยสำคัญทางการเมือง, สังคม, วัฒนธรรม และเศรษฐกิจให้แก่กันและกันอย่างแยกไม่ออก

ผมขอยกตัวอย่างเพียงเรื่องเดียว คือการเกิดและขยายตัวอย่างรวดเร็วและกว้างขวางของกระฎุมพี ซึ่งมีอำนาจทางเศรษฐกิจเหนือเจ้าศักดินาเดิม จึงอาจรื้อทำลายขนบประเพณีทางชนชั้นซึ่งเจ้าศักดินาได้ประโยชน์ลงได้ แย่งอำนาจทางการเมืองมาไว้ในมือตนเพื่อขยายผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของตนไปทั่วโลก สร้างระบอบ "ประชาธิปไตย" ซึ่งไม่เพียงแต่ลดหรือสลายอำนาจของพระเจ้าแผ่นดินและเจ้าศักดินาลงเท่านั้น แต่ที่เป็นภัยอันน่ากลัวแก่กระฎุมพีมากกว่าคือ ต้องกีดกันคนชั้นล่างซึ่งถูกการปฏิวัติอุตสาหกรรมเปลี่ยนให้กลายเป็นแรงงานที่ยากจนข้นแค้นและไร้ความมั่นคงในชีวิตออกไปจากอำนาจทางการเมืองด้วย

เงื่อนไขทั้งหมดเหล่านี้ไม่มีในสมัยโรมัน"ประชาธิปไตย" ของโรมันจะมีความหมายอย่างไรก็ตาม แต่ไม่ได้มีอะไรเหมือน "ประชาธิปไตย" ของยุโรปตะวันตกในศตวรรษที่ 18 เลย ยกเว้นแต่ชื่อ เพราะโรมันไม่มีกระฎุมพีจำนวนมากเท่านั้น ไม่มีการปฏิวัติอุตสาหกรรมที่ปลดปล่อย (หรือถีบส่ง)แรงงานจากท้องไร่ท้องนาเข้าสู่โรงงานอุตสาหกรรม จักรวรรดินิยมของโรมันจึงมีระบบขูดรีดที่แตกต่างโดยสิ้นเชิงจากจักรวรรดินิยมยุโรปตะวันตกฯลฯและที่ยิ่งกว่าปัจจัยทางเศรษฐศาสตร์การเมืองจักรวรรดิโรมันไม่ใช่รัฐประชาชาติ ในขณะที่รัฐต่างๆ ในยุโรปตะวันตก นับตั้งแต่ (อย่างน้อย) ต้นศตวรรษที่ 19 เป็นต้นมา ได้กลายเป็นรัฐประชาชาติหมดแล้ว...รัฐเดียวในประวัติศาสตร์มนุษยชาติที่ยอมรับความเป็นเจ้าของรัฐของพลเมืองอย่างเสมอภาค

แต่ทั้งหมดนี้ยังไม่สำคัญเท่ากับว่าเมื่อเศรษฐกิจและสังคมได้เปลี่ยนไปถึงขั้นนี้แล้ว สูตรของซิเซโร (การถ่วงดุลระหว่างประชาธิปไตย+อภิชนาธิปไตย+ราชาธิปไตย) ยังเป็นคำตอบให้แก่ยุโรปได้อีกหรือ เป็นไปได้หรือที่ในยุโรปตะวันตก ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 18 ลงมา ที่ "รัฐบาลนั้นควรปกครองโดยอาศัยวุฒิสภา (สภาของอภิชน) โดยที่ราษฎรย่อมได้อิสรภาพ แต่ราษฎรแทบไม่มีส่วนในทางพฤติกรรมการเมือง..."

คำตอบของซิเซโรใช้กับเมืองไทยในคริสต์ศตวรรษที่21 ได้หรือ สภาของอภิชนในรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว (และหาก คสช.ยังมีอำนาจอยู่ต่อไปก็คงในรัฐธรรมนูญฉบับถาวรด้วย) ตั้งอยู่ได้ด้วยอำนาจแห่งวาทศิลป์ของซิเซโรและสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรืออำนาจเผด็จการทหารกันแน่

ท่ามกลางความบกพร่องมากมายของ "ประชาธิปไตย" ที่ต้องเปิดพื้นที่ทางการเมืองให้แก่ประชาชนส่วนใหญ่ที่ถูกเหยียดว่าเป็นควาย มีทางเลือกอื่นที่ดีกว่านี้หรือ ในอังกฤษซึ่งเหล่าอภิชนสามารถรักษาสถานะ (อย่างน้อยทางสังคม) ของกลุ่มตนไว้ในสถาบันโบราณทั้งหลาย เช่น สภาขุนนาง, มหาวิทยาลัย, ราชสมาคมต่างๆ, สนามกีฬา ฯลฯ พอมาถึงครึ่งหลังของคริสต์ศตวรรษที่ 19 พื้นที่หวงห้ามเหล่านี้ก็เริ่มพังทลายลง ต้องเปิดให้ลูกหลาน "ควาย" เข้าไปจับจองที่นั่งกันอย่างเสมอหน้ากับอภิชน จนแม้แต่สภาขุนนางเองก็คงจะอยู่ไม่รอดไปในครึ่งแรกของศตวรรษที่ 21 นี้แน่

ราคาที่อังกฤษต้องจ่ายเพื่อกีดกันมิให้ประชาธิปไตยแบบใหม่ขยายตัวได้นั้นแพงมาก แต่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงในเมืองไทย นั่นคือตลอดปลายศตวรรษที่ 18 และครึ่งแรกของศตวรรษที่ 19 อังกฤษอาจเป็นสังคมที่มีการจลาจลมากที่สุดในโลก เกิดขึ้นในเมืองใหญ่ๆ อันเป็นแหล่งอุตสาหกรรมเกือบทุกวัน (E. P. Thompson บรรยายความปั่นป่วนนี้ไว้อย่างละเอียดใน The Making of the English Working Class)

ไม่มีใครปฏิเสธว่า ประชาธิปไตยนั้นมีจุดอ่อนและข้อบกพร่องอยู่ไม่น้อย ที่เห็นได้ง่ายๆ ก็คือ ประชาธิปไตยนั้นปกป้องตนเองได้ไม่ดีนัก มีแต่หลักความชอบธรรมซึ่งแสดงออกด้วยกระบวนการต่างๆ เช่น การเลือกตั้งเสรี, เสรีภาพของสื่อ, สิทธิเสมอภาคของพลเมือง (อย่างน้อยในทางการเมือง) ฯลฯ กระบวนการเหล่านี้อาจถูกฉ้อฉลได้ หรือยังไม่ถูกทำให้เป็นสถาบันเพียงพอที่จะปฏิบัติหน้าที่ของตนในระบอบประชาธิปไตยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ประชาธิปไตยจึงเพลี่ยงพล้ำแก่ศัตรูอยู่บ่อยๆศัตรูสำคัญคือกองทัพซึ่งล้มล้างระบอบประชาธิปไตยในประเทศกำลังพัฒนาอยู่เสมอ (แต่ก็ลดน้อยลงมากในปัจจุบัน นอกจากนี้กองทัพประจำการสมัยใหม่คุกคามความมั่นคงของทุกระบอบ รวมทั้งราชาธิปไตยด้วย สาธารณรัฐเกือบทุกแห่งเกิดจากกองทัพประจำการสมัยใหม่ทั้งนั้น) ศัตรูสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ คณะบุคคลซึ่งผูกขาดอำนาจทางการเมืองในรูปของพรรคการเมือง หรือผูกขาดอำนาจทางเศรษฐกิจโดยปราศจากการถ่วงดุลตรวจสอบจากฝ่ายอื่น

คุณสุลักษณ์พูดถึงคณาธิปไตยของทุนขนาดใหญ่ในประเทศประชาธิปไตยตะวันตกซึ่งจริงอย่างไม่มีใครปฏิเสธได้ โดยเฉพาะเมื่อต่างสมาทานอุดมการณ์ของลัทธิเสรีนิยมใหม่ในช่วงทศวรรษ 1970 เป็นต้นมา แต่หากคุณสุลักษณ์คำนึงถึงบริบทให้มากขึ้นก็จะเห็นได้ว่า เสรีนิยมใหม่ไม่ได้ครอบงำนโยบายเศรษฐกิจเฉพาะของประเทศประชาธิปไตยเท่านั้น แต่ครอบงำระบอบปกครองทุกประเภท ไม่เว้นแม้แต่ราชาธิปไตย และเผด็จการทหาร

แต่ในขณะเดียวกัน หนังสือวิชาการที่โต้งานของ F. A. Hayek บิดาของเสรีนิยมใหม่ ตีพิมพ์ในประเทศประชาธิปไตย (รวมอินเดีย) มากที่สุด และน่าสังเกตว่าแทบไม่มีที่ตีพิมพ์ในประเทศเผด็จการ (แม้แต่คอมมิวนิสต์) เลย องค์กรทางสังคมและพรรคการเมืองที่ต่อต้านเสรีนิยมใหม่ก็ผุดขึ้นในประเทศประชาธิปไตยมากที่สุด จึงไม่แปลกที่การพังสลายของเศรษฐกิจสหรัฐและอียูจะถูกคนในประเทศนั้นชี้ให้เห็นว่าเป็นผลจากความไร้เหตุผลของลัทธิเสรีนิยมใหม่นั่นเองรวมทั้งความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและสังคมที่สูงขึ้นในประเทศตะวันตกซึ่งคุณสุลักษณ์ยกขึ้นมา ก็ล้วนเป็นผลจากการศึกษาของคนในระบอบประชาธิปไตยตะวันตกเองพลังของระบอบประชาธิปไตยที่เหนือกว่าระบอบปกครองอื่นจึงอยู่ตรงนี้นั่นคือระบอบประชาธิปไตยเท่านั้นที่แก้ไขความผิดพลาดของตนเองได้ แม้ต้องใช้เวลาและอาจถึงกับต้องหลั่งเลือดและน้ำตาของคนเล็กคนน้อยไปเป็นอันมาก แต่เลือดและน้ำตาของคนเล็กคนน้อยจะหลั่งอย่างไม่หยุดตลอดไป ภายใต้ระบอบอภิชนาธิปไตยและราชาธิปไตยหรือเผด็จการทุกรูปแบบ

คิดอย่างมีบริบทก็คือ ประชาธิปไตยเท่านั้นที่ปรับตัวได้ง่ายกว่าระบอบปกครองอื่น ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของโลกปัจจุบัน ไม่มีระบอบปกครองอะไรที่ไม่ต้องปรับตัว แต่ศักยภาพในการปรับตัวของระบอบอื่นเกือบเป็นศูนย์ จึงต้องผ่านการนองเลือดที่ไม่จำเป็นเสมอ

ปรัชญาการศึกษาของผู้ดีอังกฤษในคริสต์ศตวรรษที่19 ก็คือ ไม่มีอะไรใหม่เกิดขึ้นในโลกอีกแล้วหลังกรีก-โรมัน อันเป็นคติที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัยเรอเนสซองซ์ แต่มีผลต่อการจัดการศึกษาชั้นสูงในอังกฤษสืบมาอีกนาน ไม่ใช่เฉพาะเนื้อหาที่ใช้เล่าเรียนกันเท่านั้น แต่รวมถึงการจัดการศึกษาเพื่อสร้างอภิชนที่ต้องมีหน้าที่นำผู้อื่นด้วย ผมเห็นว่าเป็นความคิดที่เหลวไหล (และแม้ในอังกฤษปัจจุบันเองก็มีคนเห็นว่าเหลวไหลเป็นส่วนใหญ่) แต่เป็นความคิดและระบบการศึกษาที่เหมาะจะสร้างนักศีลธรรม ซึ่งไม่ถูกเรียกร้องให้มองบริบทและเงื่อนไขซึ่งแปรเปลี่ยนไปตลอดเวลา คัมภีร์เล่มเดียวใช้ชี้เป็นชี้ตายคนอื่นได้ทั้งโลกชั่วกัลปาวสาน
 

(ที่มา:มติชนรายวัน 3 พ.ย.2557)
6  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / "บ.ก.ลายจุด" แสดงสัญลักษณ์ปีกนก ขึ้นศาลทหาร เมื่อ: 12 มิถุนายน 2014, 15:31:49


เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 12 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลทหารกรุงเทพ สนามหลวง
ขบวนรถ รถจีเอ็มซี รถตำรวจกองปราบ และรถตู้ที่ควบคุมตัว
นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด แกนนอนวันอาทิตย์สีแดง
เดินทางมาถึงศาลทหาร จากนั้นเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและทหารนำโดยพล.ต.อ.ประสบโชค
พร้อมมูล รองผู้บังคับการกองปราบปราม
จึงควบคุมตัว บ.ก.ลายจุด ลงจากรถเข้าไปยังภายในสำนักงาน
เพื่อขออำนาจศาลทหารกรุงเทพ ฝากขังผลัดแรก เป็นเวลา 12 วัน

โดย บก.ลายจุด แต่งกายด้วยเสื้อยืด กางเกงยีนส์
เดินตามทหารที่รายล้อมด้วยสีหน้านิ่งเรียบ แววตามุ่งมั่นไม่แสดงความหวาดกลัว
ทั้งยังยิ้มเล็กน้อย แสดงออกเชิงสัญญะนำมือสองข้างมาทาบที่หน้าอกเป็นรูปปีกนก
พร้อมตอบคำถามสั้นๆกับผู้สื่อข่าวว่า "สบายดี"


ต่อมา พล.ต.อ.ประสบโชค ให้สัมภาษณ์ ว่า เป็นกระบวนการ
ขออำนาจศาลทหารฝากขังผลัดแรก 12 วัน โดยเรามีอำนาจขอศาลฝากครั้งได้ 4 ผลัด รวม 48 วัน
ส่วนในครั้งแรกนี้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของตุลาการศาลว่าจะเห็นเป็นอย่างไร
จะให้นายสมบัติประกันตัวหรือไม่
ส่วนทางกองปราบฯก็จะดำเนินการหาข้อมูลหลักฐานเพื่อทำสำนวนส่งฟ้องต่อไป

ซึ่งข้อหาที่แจ้งต่อ นายสมบัติ มี 3 ข้อคือ

1.ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116

2.กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และ

3.ไม่ไปรายตัวตามประกาศเรียกตัวของ คสช.

ซึ่งนายสมบัติ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

แต่อย่างไรก็ตามตลอดเวลาการควบคุมตัวก่อนหน้านี้
นายสมบัติก็ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดีhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01qVTFNVEUyTlE9PQ==&subcatid=
12 มิ.ย. 2557 นายสมบัติ บุญงามอนงค์ ชู 3 นิ้ว ระหว่าง ถูกนำตัวออกจากศาลทหาร
เพื่อนำตัวไปเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ
หลังจากช่วงเช้าถูกควบคุมตัวไปหอประชุมสโมสรกองทัพบก เทเวศร์ ในวันเดียวกันhttp://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1402560791
7  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม เขียนบทความ กรณีการควบคุมตัว สมบัติ บุญงามอนงค์ เมื่อ: 11 มิถุนายน 2014, 15:47:38การห้ามเยี่ยมและการละเมิดสิทธิมนุษยชน กรณี นายสมบัติ บุญงามอนงค์
 
 โดย พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ ผู้อำนวยการมูลนิธิผสานวัฒนธรรม (CrCF)
(และเป็นนักสิทธิมนุษยชนที่ทำงานกับปัญหาภาคใต้มาเป็นเวลานาน)

 ในสภาพการณ์การบังคับใช้กฎอัยการศึกทั่วประเทศ
มีสิ่งใหม่ใหม่ด้านสิทธิมนุษยชนที่คนในกรุงเทพและทั่วประเทศจะต้องเรียนรู้
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คำว่า ห้ามเยี่ยม ในจังหวัดชายแดนภาคใต้
เราขยาดและหวาดกลัวกับว่าห้ามเยี่ยม มาตลอดระยะเวลา10 ปี
ที่มีการประกาศใช้กฎอัยการศึก

 การห้ามเยี่ยมในบริบทจังหวัดชายแดนใต้ หมายถึงทางเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินกรรมวิธี
หรือในกระบวนการยุติธรรมปกติ น่าจะหมายถึงการสอบสวน การหาข่าว การขยายผล
เจ้าหน้าที่ก็พยายามพูดกับญาติหรือองค์กรสิทธิมนุษยชนว่า "ขอความร่วมมือ"
แต่เราในฐานะนักสิทธิมนุษยชนที่ติดตามการควบคุมตัวบุคคลภายใต้กฎอัยการศึก
พบว่า นอกจากที่เราห่วงกังวลว่าการควบคุมตัว 7 วัน
เป็นการควบคุมตัวไม่ชอบ (arbitrary detention) ยังอาจหมายถึง
การซ้อมทรมานให้รับสารภาพ หรือบังคับให้ชี้ภาพ ชี้รูป ระบุชื่อคนที่รู้จัก
แล้วนำไปสู่การซัดทอดเป็นเหตุผลเดียวที่จนท.ใช้ในการจับกุมตัวบุคคลอื่นเพิ่มเติม
เราเรียกติดปาก ว่า "ซัดทอด"

 ในบริบทจังหวัดชายแดนใต้เจ้าหน้าที่มักอ้างเหตุสงสัย
แต่ไม่มีเหตุผลเพียงพอในการควบคุมตัวตามกฎหมาย
จึงได้ควบคุมตัวบุคคลตามอำนาจกฎอัยการศึก
หรือถ้ามีหมายจับ
หรือหลักฐานเบื้องต้นว่าอาจกระทำความผิดต่อความมั่นคง (ซึ่งก็ตีความได้กว้างมาก)
ก็นำเข้าสู่กระบวนการ "ซักถาม" หรือ "ดำเนินกรรมวิธี" เสียก่อน
7วันหรือน้อยกว่า แล้วนำเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามพรบ.ฉุกเฉิน
แล้วค่อยนำตัวเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมปกติที่ใช้กันทั่วประเทศ
โดยมีการนำบันทึกการซักถามมาประกอบการดำเนินคดีด้วย

 สิ่งนี้สร้างความเสียหายแก่กระบวนการยุติธรรมในจังหวัดชายแดนใต้มาหลายปี
จนมีการเปิดเผย สร้างความเข้าใจกับองค์กรตุลาการ
ทำให้หลายคดีมีบรรดทัดฐานที่จะไม่รับฟังพยานหลักฐานในชั้นซักถาม
ตามกฎหมายพิเศษในการพิจารณาคดีของศาลพลเรือนในคดีความมั่นคง

 ย้อนมาถึงการ "ห้ามเยี่ยม" ในจังหวัดชายแดนใต้
เราได้รณรงค์และสร้างความเข้าใจกับจนท.ทหารที่มีอำนาจกักตัวตามกฎอัยการศึก7วัน
จนกระทั่งมีคำสั่งแก้ไข ข้อห้ามที่ว่า
ไม่ให้ญาติเยี่ยมเป็นเวลาสามวัน ออกไปได้จากระเบียบกอรมน.
ทำให้ญาติใกล้ชิดสามารถเยี่ยมบุคคลที่ถูกกักตัวได้ตั้งแต่วันแรก
อีกทั้งจนท.ทหารในพื้นที่
หรือชุดจับกุมจะต้องบอกสถานที่ควบคุมตัวบุคคคลอย่างชัดเจนกับญาติ
ญาติมีสิทธิที่จะติดตามและขอเยี่ยมบุคคลได้ตั้งแต่วันแรก สามารถส่งมอบสิ่งจำเป็นต่างๆ ได้
(แต่ก็มีบางหน่วยที่ ไม่ปฏิบัติตามระเบียบนี้
หรือให้แค่มองตา ส่งของ ห้ามพูด ห้ามพูดภาษามลายู
หรือให้พูดคุยกันสองสามนาที
รายละเอียดเกี่ยวกับทัศนคติของเจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติเราก็ต้องทำงานทางความคิดกันต่อไป)

 เมื่อมาสังเกตการใช้อำนาจที่เข็มข้นที่แตกต่าง
ในการใช้อำนาจการกักตัว 7 วันมาใช้ในกรุงเทพ
และพื้นที่ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 20 พค. 2557
เช่นกรณีการควบคุมตัวนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด 
โดยไม่ระบุสถานที่ควบคุมตัว
ไม่อนุญาตให้ญาติเยี่ยมตลอดระยะเวลา 7 วัน
นั้นเข้าข่ายการละเมิดสิทธิมนุษยชนเพราะเป็นการควบคุมตัวมิชอบ (Aribritary Detention)
ที่ห้ามไว้ในกติกาสากลว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR)
แม้จะอ้างถึงการขัดคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ
คำสั่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นกฎหมายในประเทศ
แต่การใช้อำนาจจำกัดเสรีภาพบุคคลต้องมีกฎหมายรองรับ
กิจกรรมทางการเมืองของบก.รายจุด แม้จะดูน่ารำคาญในสายตาของคณะคสช.
แต่นับว่าเป็นการแสดงออกทางความคิดเห็นทางการเมือง
ที่เป็นไปในแนวทางสันติวิธี ที่ควรได้รับการเคารพ

 นายสมบัติ บุญงามอนงค์ ไม่เพียงเป็นนักต่อสู้ด้านสิทธิมนุษยชน (human rights defenders)
ปัจจุบันเขาได้รับอีกสถานะหนึ่งคือเป็นนักโทษทางความคิด (prisoner of conscience)
อีกทั้งเมื่อการควบคุมตัว 7 วันของเขาที่จะครบกำหนดในวันที่ 11 มิถุนายน 2557
อาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิของนายสมบัติและครอบครัว
เนื่องจากที่เจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวนายสมบัติ และบุคคลอีกจำนวนหนึ่งในเวลาเดียวกัน
โดยไม่อนุญาตให้ติดต่อกับโลกภายนอก (incommunicado detetion)
หรือถ้าการควบคุมตัวที่ไม่อนุญาตให้ติดต่อโลกภายนอกยาวนานออกไป
ก็อาจเข้าข่ายการทรมานและการปฏิบัติอย่างโหดร้าย ตามอนุสัญญาต่อต้านการทรมานด้วย

 เราหวังว่าดำเนินการโดยไม่โปร่งใส จะตรวจสอบได้ว่าการใช้อำนาจของทหาร
ภายใต้กฎอัยการศึกยังคงได้สัดส่วนและเหมาะสม
หากล้ำเส้นไปมากอาจเป็นละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างกว้างขวาง
ภายใต้กรอบกฎหมายระหว่างประเทศหลายฉบับที่ประเทศไทย
แม้ภายใต้รัฐบาลทหารก็มีพันธกรณีที่จะต้องปฏิบัติตาม
โดยเฉพาะเมื่อจะมีตัวแทนของคสช.ไปชี้แจงที่กรุงเจนีวา
ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ สำนักงานขององค์การสหประชาติในเดือนมิถุนายนนี้
หรือกรณีที่ทูตไทยจากประเทศต่างๆ ที่จะต้องมารับฟังข้ออ้าง
เพื่อนำไปอธิบายกับประชาคมโลก ในเรื่องการใช้อำนาจเบ็ดเสร็จ
ฉีกรัฐธรรมนูญทำลายหลักการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชนไปหมดสิ้น

 อีกทั้ง มีคำสั่งประกาศออกมาโดยไม่ผ่านกระบวนการนิติบัญญัติ
การใช้ศาลทหารกับพลเรือน เป็นต้น
เราขอเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนายสมบัติ บุญงามอนงค์
และบุคคลที่ถูกจับกุมพร้อมกันโดยไม่มีเงื่อนไข
เพื่อรักษาไว้ซื่งความเชื่อมั่นว่าการดำเนินการของคสช.
ได้คำนึงถึงการเคารพต่อสิทธิมนุษยชนจริงดังที่ประกาศไว้
หากพบหลักฐานในการกระทำความผิดอื่นๆ
ควรนำกระบวนการยุติธรรมปกติมาใช้เพื่อรักษาหลักนิติธรรมไว้
แม้นในสถานการณ์คืนความสุขนั้นยังไม่เป็นปกติ
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01qUTNORGd6Tmc9PQ==&subcatid=
8  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ลุ้นปล่อย "สาวตรี" นักวิชาการนิติราษฎร์ หลังถูกตม.รวบ ขณะกลับจากดูงานตปท. เมื่อ: 7 มิถุนายน 2014, 16:18:49
ลุ้นปล่อย "สาวตรี" นักวิชาการนิติราษฎร์
หลังถูกตม.รวบ ขณะกลับจากดูงานตปท. เหตุโดนคำสั่งคสช.เรียกตัว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา ประมาณ 11.00น. นางสาวสาวตรี สุขศรี
อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หนึ่งในอาจารย์กลุ่มนิติราษฎร์
ซึ่งถูก คสช. เรียกไปรายงานตัว ได้เดินทางกลับจากต่างประเทศ แล้ว
หลังจากได้รับการเชิญจากสถานทูตสหรัฐอเมริกาให้เดินทางไปดูงาน 2 สัปดาห์

คนใกล้ชิด น.ส.สาวตรี เปิดเผยกับ “มติชนออนไลน์” ว่า
น.ส.สาวตรี ถูกตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม. ควบคุมตัวไว้
โดยล่าสุดเวลา 15.00 น. ทราบว่า น.ส.สาวตรี
ถูกควบคุมตัวที่กองพันทหารสารวัตรทหารอากาศ(สห.ทอ.) ตามคำสั่งของ คสช.
โดยอยู่ระหว่างประสานให้ คสช. มารับตัว

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ น.ส.สาวตรีและทางคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ได้แจ้งทาง คสช.ไว้ล่วงหน้าแล้วว่า
น.ส.สาวตรี จะไปรายงานตัวกับ คสช. ในวันจันทร์ที่ 9 มิถุนายน
เนื่องจากติดภารกิจดูงานต่างประเทศ ตามคำเชิญของสถานทูตสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 2 สัปดาห์http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1402128776
9  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ก้าวแรก"บัวแก้ว"แจงเวทีโลก เมื่อ: 7 มิถุนายน 2014, 16:15:42กราฟิกของมติชนแสดง บทบาทและหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศ

ในการชี้แจงสถานะที่ถูกต้องของประเทศไทยต่อเวทีโลก
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1402115032
10  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ให้ชูได้แค่ในบ้าน เข้ม"3นิ้ว" บิ๊กตู่ออกทีวีเตือน ขอนศ.เลิกต้าน เมื่อ: 7 มิถุนายน 2014, 12:26:19


เตือนชู 3 นิ้วนอกบ้าน-มีความผิด

เมื่อเวลา 21.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.และหัวหน้าคสช.
กล่าวในรายการคืนความสุขให้กับคนในชาติ ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจตอนหนึ่งว่า

ส่วนการชู 3 นิ้วถือว่าเป็นหลักการของต่างประเทศ ตนไม่อยากขัดแย้ง
แต่ถ้าจะชู 3 นิ้ว ขอให้ชูในบ้าน
หากชูนอกบ้านก็ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิด ต่อประกาศ
วันนี้ต้องชู 5 นิ้วกันแล้ว
2 นิ้วคือเพื่อชาติ อีก 3 นิ้วคือศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน
ขอร้องอย่าชู 3 นิ้วเลียนแบบต่างชาติ เลียนแบบภาพยนตร์http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01qRXhOVGt6TVE9PQ==&sectionid=
11  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / บัวแก้วเต้น! "จักรภพ เพ็ญแข" จ่อตั้งองค์กรต้านรัฐประหาร เมื่อ: 7 มิถุนายน 2014, 12:20:13
บัวแก้วเต้น! "จักรภพ เพ็ญแข" จ่อตั้งองค์กรต้านรัฐประหาร
-ส่งทูตแจงคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ


 เมื่อ 7 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเสข วรรณเมธี
อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึง
กรณีการเคลื่อนไหวเพื่อจัดตั้งองค์กรต่อต้านการรัฐประหารของนายจักรภพ เพ็ญแข
อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
ว่า นายดำรง ใคร่ครวญ อธิบดีกรมเอเชียตะวันออก
ได้หารือกับนางยู ออย เอกอัครราชทูตกัมพูชาประจำประเทศไทย
เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวดังกล่าวแล้ว
โดยเอกอัครราชทูตกัมพูชาได้ยืนยันท่าทีของกัมพูชาอย่างชัดเจนว่า
ไม่สนับสนุนให้ใครใช้กัมพูชาเป็นฐานเพื่อเคลื่อนไหวทางการเมือง
ในลักษณะที่เป็นการแทรกแซงกิจการภายในของมิตรประเทศ

 นายเสขกล่าวว่า
ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศได้จัดทำแนวทางชี้แจง
เพื่อทำความเข้าใจกับภาคประชาสังคมของต่างประเทศ
หลังจากที่องค์กรเอกชนด้านสิทธิมนุษยชนชั้นนำ อาทิ ฮิวแมนไรท์วอช
ได้แสดงความสนใจและเฝ้าติดตามสถานการณ์การเมืองไทยอย่างใกล้ชิด
โดยได้มอบหมายนายนรชิต สิงหเสนี
เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ ที่นครนิวยอร์ก
ชี้แจงทำความเข้าใจที่สำนักงานใหญ่ของฮิวแมนไรท์วอชในนครนิวยอร์กแล้ว

 "ขณะเดียวกันในสัปดาห์หน้า
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ จะเดินทางไปร่วมประชุม
คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์
และจะใช้โอกาสนี้่เพื่อชี้แจงให้ชาติสมาชิกเข้าใจเกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดในไทย
รวมถึงเหตุผลและความจำเป็น
ที่ทำให้กองทัพต้องเข้ามาคุมอำนาจในการบริหารประเทศด้วย" นายเสขกล่าวhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01qRXhNVEV5TUE9PQ==&subcatid=
12  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ชมภาพชุด "จาตุรนต์" หลังศาลทหารมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราว เมื่อ: 6 มิถุนายน 2014, 19:06:00คลิกอ่านรายละเอียดข่าวที่นี่
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1402041856http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1402048688http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01qQTBORE01Tnc9PQ==&subcatid=

http://www.thairath.co.th/content/427762


http://www.dailynews.co.th/Content/politics/243086/ศาลทหารปล่อยตัว+_จาตุรนต์_+ชั่วคราวชมคลิปนาทีแห่งอิสรภาพ
จาตุรนต์ พ้นเรือนจำ กับเสื้อเชิ๊ตสีฟ้าตัวเดิม สู่อ้อมกอดของหญิงสาวคนรัก<a href="http://www.youtube.com/v/Ay7120Vpq_c?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/Ay7120Vpq_c?hl=th_TH&amp;amp</a>


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1402061377
13  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ชาวเยอรมัน-ไทยชุมนุมหน้าสถานทูตไทยในกรุงเบอร์ลินค้านรัฐประหาร เมื่อ: 5 มิถุนายน 2014, 09:15:32
Tue, 2014-06-03 23:09

เมื่อวันอาทิตย์ 1 มิ.ย. 2557 ที่ผ่านมา กลุ่มประชาชนชาวเยอรมันและชาวไทยจำนวนหนึ่ง
ได้รวมตัวกันหน้าสถานทูตไทยในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี
เพื่อชุมนุมคัดค้านการรัฐประหารในประเทศไทย
โดยได้ชูป้ายมีข้อความต่อต้านการรัฐประหาร
และสนับสนุนการเลือกตั้งเพื่อเป็นทางออกจากปัญหาความขัดแย้ง
 
มีรายงานว่าในระหว่างการชุมนุม
ได้มีเจ้าหน้าที่ในสถานทูตไทยได้คอยถ่ายรูปเก็บเป็นระยะๆ
และคาดว่าน่าจะรายงานข้อมูลดังกล่าวกลับไปที่กรุงเทพฯ
 
ทางกลุ่มดังกล่าวยังระบุว่า
หลังจากนี้จะมีกิจกรรมชุมนุมการต้านรัฐประหารทุกๆ เดือน
http://www.prachatai.com/journal/2014/06/53758
14  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ยุกติ มุกดาวิจิตร เขียนถึง "ซ้ายกากๆ" ต่อยอดประเด็น สุชาติ สวัสดิ์ศรี แย้งคนหนุน เมื่อ: 4 มิถุนายน 2014, 19:28:25


นายยุกติ มุกดาวิจิตร อาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เขียนบทความเผยแพร่ลงในเพจเฟซบุ๊ก "ชาติพันธุ์นิพนธ์"
โดยมีเนื้อหาต่อเนื่องจากการที่นายสุชาติ สวัสดิ์ศรี (สิงห์สนามหลวง) ศิลปินแห่งชาติ
โพสต์แสดงความไม่เห็นด้วยกับเพื่อนมิตรผู้สนับสนุนการยึดอำนาจ ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัว
โดยบทความของนายยุกติ มีเนื้อหา ดังนี้

ซ้ายกากๆ

ไม่ได้จะโหนสุชาติ สวัสดิ์ศรี แต่ในเวลานี้ เราต้องการ "สติและน้ำใจ"
(คำของอาจารย์หนุ่มที่รักและนับถือของผมคนหนึ่ง)
เมื่อได้อ่านข้อเขียนของสุชาติเกี่ยวกับท่าทีต่อการรัฐประหารครั้งนี้
(ขอบคุณอาจารย์ที่เคารพรักท่านหนึ่งที่ส่งมาให้)
ทำให้ผมอยากเขียนถึงบางส่วนของประสบการณ์ที่สุชาติเล่าในการเสวนาเรื่องสัจนิยมมหัศจรรย์ตั้งแต่คืนวันก่อนรัฐประหาร

สุชาติเล่าว่า เขาทำงานหนังสือร่วมกับ "พวกซ้าย" ตั้งแต่ปี 2515
แต่พวกซ้ายอ่านงานเขียนของเขาไม่รู้เรื่อง
เพราะมองไม่เห็นชัยชนะของประชาชนในนั้น
สุชาติเล่าว่าเขาถูกพวกซ้ายต่อว่าว่าเขาเป็น malady of the century "โรคประจำศตวรรษ"
เขากล่าวในคำของเขาเองว่า "พวกซ้ายไม่รู่จะทำอย่างไรกับงานประเภทที่ตื่นเช้า
แล้วเจอศพในตู้เสื้อผ้า ขึ้นลิฟต์ไปชั้น 7 แล้วไม่เจอชั้น 7"

สุชาติเล่าต่อว่า ช่วงนั้นเต็มไปด้วยงาน "เพื่อชีวิต" ไม่มีงานแปลดอสโตเยฟสกี
มีแต่งานกอร์กี เพื่อนฝรั่งสมัยนั้นบอกว่า งานพวก socialist realism น่าเบื่อที่สุด
ถ้าทำไม่ดีจะกลายเป็นงานโฆษณาชวนเชื่อ
ตอนทำ "ช่อการะเกด" หลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519
สุชาติเล่าต่อว่า เขาพยายามหาอะไรใหม่ๆ แต่อิทธิพลเก่าของพวกซ้ายมีมาก
งานเขียนยุคนั้นจึงกลายเป็น cliché ของฝ่ายซ้าย (ที่ผมอยากเรียกว่า "ซ้ายกากๆ")

หลังเหตุการณ์ 6 ตุลาฯ หนังสือที่สุชาติหยิบติดมือไปอ่าน
ระหว่างหลบภัยแผนปฏิรูปประเทศ 12 ปีของธานินทร์ กรัยวิเชียร (รัฐบาลหอย)
ในป่าคอนกรีตคือ "หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว" ของกาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ
ที่เขาอ่านค้างไว้อย่างตื่นเต้น แน่นอนว่าขณะนั้นยังไม่มีฉบับแปลภาษาไทยของหนังสือเล่มนี้
สุชาติซื้อ 100 ปีฯ ฉบับแปลภาษาอังกฤษมาจากร้านดวงกมล

สุชาติเล่าว่า หนังสือเล่มนี้ไม่เพียงให้แนวทางที่หลุดไปจากอิทธิพลของพวกซ้าย
แต่ยังเข้ากับความรู้สึกของเขาตอนนั้น คือความรู้สึก solitude (โดดเดี่ยวระคนหดหู่)
ในคำของเขาเองคือ "คิดถึงเพื่อนในป่าว่า
คงอีกหนึ่งร้อยปีจึงจะกลับมาดื่มเบียร์ที่สนามหลวงได้อีก มันหดหู่"

สุชาติเล่าต่อว่า "66/23 (นโยบายสมัยเปรม ติณสูลานนท์
ที่ให้นักศึกษา นักกิจกรรมที่เข้าป่าหรือหลบซ่อนอยู่ กลับมาร่วมพัฒนาชาติไทย)
ทำให้ ′เพื่อชีวิต′ หากินได้"
มีผับเพื่อชีวิต มีเพลงเพื่อชีวิต เข้าสู่ตลาด
สุชาติกล่าวต่อว่า
ฝ่ายซ้ายเอาคำว่า "น้ำนิ่ง" ของเจือ สตะเวทินในปี 2514 ไปเปลี่ยนเป็นคำว่าน้ำเน่า แล้ววิจารณ์งานของฝ่ายอนุรักษ์นิยมว่าน้ำเน่า
แต่ที่จริง "ถ้าเป็นเพื่อชีวิตแบบกลไก คุณก็จะเป็นน้ำเน่าได้เหมือนกัน"

เมื่อกลับมาทำ "ช่อการะเกด" สุชาติสะท้อนว่า แม้จะยังมีอะไรซ้ายๆ ตกค้างอยู่
แต่ก็ยัง "มีบางสิ่งบางอย่างที่หลุดจากหล่ม" กลายเป็นวรรณกรรมสร้างสรรค์
ที่ตั้งคำถามปลายเปิดมากขึ้น
และงานแบบการ์เซีย มาร์เกซก็มีส่วนสร้างแนวทางสร้างสรรค์นั้น

ถึงวันนี้ ผมเข้าใจมากขึ้นว่าทำไมซ้ายเพื่อชีวิตจึงน้ำเน่าแน่นิ่ง
ทำไมผมจึงไม่นิยมงานวรรณกรรมพวกซ้ายกากๆ
และทำไมบางซ้ายกลไกจึงหันหลังให้ประชาชน


นักอ่านคนหนึ่ง

คลิกอ่าน "สุชาติ สวัสดิ์ศรี" ศิลปินแห่งชาติ โพสต์บอกรับไม่ไหว ฝ่ายเชียร์การยึดอำนาจ

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1401800724


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1401865294
15  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ชมอินโฟกราฟฟิค ปฏิกิริยาต่างชาติต่อสถานการณ์การเมืองในประเทศไทย เมื่อ: 4 มิถุนายน 2014, 12:15:17


สหภาพยุโรป - แสดงความวิตกกังวลอย่างยิ่ง
พร้อมแนะกองทัพยอมรับและเคารพอำนาจของประชาชนตารัฐธรรมนูญ
อันเป็นหลักการพื้นฐานของการปกครองระบอบประชาธิปไตยสหประชาชาติ - นายพัน กีมุน เลขาธิการสหประชาชาติ
เรียกร้องให้ไทยกลับคืนสู่การปกครองตามรัฐธรรมนูญ โดยพลเรือน และเป็นประชาธิปไตยโดยเร็ว- เนวี พิลเลย์ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ
ประณามรัฐประหาร เนื่องจากการกำหนดกฎอัยการศึก
และการระงับรัฐธรรมนูญ เป็นจำกัดความสำราญแห่งสิทธิมนุษยชนด้วยกำลัง
เสนอให้ฟื้นฟูหลักนิติธรรมในประเทศไทยโดยเร็ว

ออสเตรเลีย- ลดความสัมพันธ์กับไทย

- ห้ามผู้นำรัฐประหารเข้าประเทศ

- เลื่อนกิจกรรมทางทหารกับกองทัพไทยอย่างไม่มีกำหนด

กัมพูชา - หวังว่าการรัฐประหารครั้งนี้
จะไม่เป็นอันตรายต่อการเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตย การรักษาสันติภาพ และเสถียรภาพ
รวมทั้งยังเคารพเจตจำนงและผลประโยชน์ของชาวไทย

จีน - แสดงความกังวลต่อสถานการณ์
และหวังให้ความสงบเรียบร้อยกลับคืนสู่ประเทศไทย
 
ฝรั่งเศส - เรียกร้องให้นำเอารัฐธรรมนูญกลับคืนมาเพื่อจัดการเลือกตั้ง
และให้เคารพสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนด้วย
 
เยอรมนี - ออกแถลงการณ์ประณามรัฐประหาร
เรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งและฟื้นฟูการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญโดยเร็ว
 
ญี่ปุ่น  - ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้ฟื้นฟูประชาธิปไตยในประเทศไทยโดยเร็ว

รัสเซีย - เรียกร้องให้หวนคืน
สู่กระบวนการการเมืองและการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญโดยเร็ว

สิงคโปร์ - หวังว่าสถานการณ์จะกลับคืนสู่ปกติโดยเร็ว
เพื่อผลลัพธ์ที่เป็นบวก เพราะความไม่แน่นอนทางการเมืองที่ยืดเยื้อจะฉุดให้ไทย
และชาติอาเซียนโดยรวมก้าวถอยหลัง

สหราชอาณาจักร – ออกแถลงการณ์กระตุ้นให้
ฟื้นฟูรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง ตามระบอบประชาธิปไตย
เพื่อบริการประชาชนและบรรลุพันธกรณีสิทธิมนุษยชน

สหรัฐอเมริกา – กระทรวงกลาโหมแห่งสหรัฐอเมริกา
ทบทวนความช่วยเหลือแบบกองทัพต่อกองทัพ
และการเกี่ยวพันกับประเทศไทย,
ระงับเงินช่วยเหลือทางทหารแก่ประเทศไทยมูลค่า 3.5 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ
จากเงินช่วยเหลือรวม 10.5 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ,
และยกเลิกข้อผูกพันทางทหาร รวมทั้งการเยือนและการฝึกทหาร,
แนะนักท่องเที่ยวยกเลิกการเดินทางและชะลอการเยือนของข้าราชการที่ไม่จำเป็น

ตรุกี – เคารพในการตัดสินใจของกองทัพไทย
แต่ตามหลักการแล้วไม่ควรล้มรับบาลที่มาจากการเลือกตั้ง โดยวิธีที่ไม่เป็นประชาธิปไตย

ฟิลิปปินส์ – หวังว่าสถานการณ์
จะกลับสู่สภาวะปกติ สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตย,
หลักนิติรัฐ, เจตจำนง และผลประโยน์ของประชาชนชาวไทย

นอกจากนี้ ข้อมูลจากกระทรวงต่างประเทศ ปรับปรุงล่าสุดวันที่ 3 มิถุนายน 2557
ได้เผยรายชื่อประเทศที่มีการประกาศเตือน เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศไทยแล้ว
มี 63 ประเทศทั่วโลก


โดยมี 18 ประเทศ ที่ประกาศให้ "หลีกเลี่ยงการเดินทางมายังประเทศไทย
หากไม่จำเป็น" ในระดับ “สีแดง"
(avoid non-essential travel)
ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, สเปน, ฟินแลนด์, รัสเซีย, กรีซ, ฮังการี, มอลตา,
อิหร่าน, ฮ่องกง, เกาหลีใต้, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย,
สปป.ลาว, กัมพูชา, เวียดนาม, โครเอเชีย และไซปรัส


โดยอีก 45 ประเทศนั้น ได้แจ้งเตือน
"ให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินทางในประเทศไทยโดยให้เฝ้าติดตามสถานการณ์
และหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุม" ในระดับ“สีเหลือง"

(warning /exercise caution/monitor situation/avoid certain sites)
ได้แก่ แคนาดา, เม็กซิโก,บราซิล, ชิลี, อังกฤษ, ไอร์แลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมนี,
ออสเตรีย, โปรตุเกส, สวิตเซอร์แลนด์, เบลเยี่ยม, สวีเดน, เนเธอร์แลนด์,
เดนมาร์ก, ลิทัวเนีย, นอร์เวย์, โปแลนด์, สาธารณรัฐเช็ก, โรมาเนีย, ลัตเวีย,
เอสโตเนีย, สโลวัก, ลักเซมเบิร์ก, ตุรกี, อินเดีย, คูเวต, กาตาร์, ซาอุดีอารเบีย,
แอฟริกาใต้, เคนยา, ไนจีเรีย, อิสราเอล, คาซัคสถาน, มัลดีฟส์, ญี่ปุ่น,
จีน, ไต้หวัน, มาเก๊า, อินโดนีเซีย, บรูไน, ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์, บัลแกเรีย และอิตาลี
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1401791601
16  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / รอยเตอร์ตีข่าวทั่วโลก "ปลัดไอซีที" ของไทย ยอมรับลงมือบล็อกเฟซบุ๊กชั่วคราวจริง เมื่อ: 29 พฤษภาคม 2014, 11:55:19


วันที่ 28 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข่าวหัวข้อ "Thai ministry sparks alarm with brief block of Facebook."
อ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายสุรชัย ศรีสารคาม ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที)
ซึ่งยอมรับกับรอยเตอร์ว่า
เหตุสับสนอลหม่านกรณีนักท่องเน็ตชาวไทยเข้าเว็บโซเชียลมีเดียชื่อดัง "เฟซบุ๊ก" ไม่ได้ราวๆ 30 นาทีนั้น
เป็นเพราะว่าทางกระทรวงไอซีที ทำการ "บล็อก" การเข้าถึงเฟซบุ๊กชั่วคราวนั่นเอง
 โดยประโยคที่รอยเตอร์รายงานคำพูดดังกล่าวของปลัดสุรชัยคือ "We have
 blocked Facebook temporarily and tomorrow we will call a meeting
with other social media, like Twitter and Instagram, to ask for
cooperation from them," Surachai Srisaracam, permanent secretary
of the Information and Communications Technology Ministry, told
Reuters.

"Right now there′s a campaign to ask for people to stage protests
against the army so we need to ask for cooperation from social
media to help us stop the spread of critical messages about the
coup," he said."

 ทั้งนี้ คำแปลประโยคข้างต้น มีดังนี้ "เราบล็อกเฟซบุ๊กชั่วคราว
 และพรุ่งนี้ (29 พ.ค.57) เราจะเรียกประชุมร่วมกับโซเชียลมีเดียอื่นๆ
 เช่น ทวิตเตอร์ และอินสตาแกรม เพื่อขอความร่วมมือ /
ขณะนี้มีการณรงค์ให้ประชาชนออกมาประท้วงกองทัพ
ดังนั้นเราจึงต้องขอความร่วมมือจากผู้ให้บริการโซเชียลมีเดีย
ในการช่วยเราหยุดการเผยแพร่เสียงวิพากษ์วิจารณ์การทำรัฐประหาร"

 นอกจากนั้นรอยเตอร์ยังอ้างแหล่งข่าวอาวุโสในกระทรวงไอซีที
เผยว่า เฟซบุ๊กในไทยถูกบล็อก
เพื่อขัดขวางยับยั้งการเผยแพร่เสียงวิพากษ์วิจารณ์กองทัพหลังก่อรัฐประหาร 22 พ.ค. 57

 สำหรับต้นฉบับข่าวภาษาอังกฤษ มีดังนี้

Thai ministry sparks alarm with brief block of Facebook
BANGKOK Wed May 28, 2014 5:12pm IST
ลิงก์
: http://in.reuters.com/article/2014/05/28/thailand-politics-facebook-idINKBN0E80U520140528

(Reuters)-ThaiFacebook users were alarmed on Wednesday
when the Information Communications Technology (ICT)
Ministry blocked access to the site at the request of the
military, but the junta blamed the brief shutdown on a
technical problem.

Tweets, email and instant messenger traffic went into
overdrive as confused users rushed to find out what had
happened to Facebook, a site used by millions of Thais but
inaccessible for about 30 minutes in the afternoon.

A senior ICT ministry official confirmed the site had been
blocked to thwart the spread of online criticism of the military
in the wake of a May 22 coup.

"We have blocked Facebook temporarily and tomorrow we
will call a meeting with other social media, like Twitter and
Instagram, to ask for cooperation from them," Surachai
Srisaracam, permanent secretary of the Information and
Communications Technology Ministry, told Reuters.

"Right now there′s a campaign to ask for people to stage
protests against the army so we need to ask for cooperation
from social media to help us stop the spread of critical
messages about the coup," he said.

Small protests have taken place daily against the regime,
organised mainly on social media, testing the military as it
seeks to assert its influence over the media and curtail dissent.

The junta has banned gatherings, imposed a curfew, arrested
scores of activists and politicians and told print and broadcast
media to refrain from critical reporting of the military.
Foreign news channels like CNN, BBC and Al Jazeera
have been blocked.

Small, brief protests have taken place in Bangkok as well as
the northern and northeastern strongholds of the ousted
government, erupting more like flash mobs than political rallies.

The military has also warned people not to spread what it
considers provocative material on social media.

"MADNESS"

As Facebook went back online, a military official quickly
appeared on television channels to reassure the public that
the site had not been blocked and normal service would resume.

A spokeswoman blamed the outage on a gateway glitch.

"We have no policy to block Facebook and we have assigned
the ICT ministry to set up a supervisory committee to follow
social media and investigate and solve problems," said
Sirichan Ngathong, spokeswoman for the military council.

"There′s been some technical problems with the internet
gateway," she said, adding that the authorities were working
with internet service providers to fix the problem urgently.

The ICT ministry′s hotlines were flooded with calls, and
Twitter, WhatsApp and LINE were inundated with messages.

Posing for a "selfie" photo with his mobile phone, a
policeman at a protest in downtown Bangkok said he doubted
the government would go as far as shutting off social networking sites.

"Why would they block Facebook?," he said. "That would be madness."

But an office worker said there was too much vitriol on social
media and blocking it would do no harm.

"If they′ve blocked Facebook then it′s a good thing. There′s
too much information and hatred on social media," said Jay
Jantavee, passing through Bangkok′s bustling Victory
Monument district.

(Reporting by Manunphattr Dhanananphorn, Panarat
Thepgumpanat and Amy Sawitta Lefevre; Writing by Martin
Petty; Editing by Robert Birsel)คลิกอ่านข่าวประกอบก่อนหน้านี้ :
โฆษกคสช.-ไอซีทียัน"เฟซบุ๊กเมืองไทย" ล่มชั่วขณะ เพราะเกตเวย์มีปัญหา ไม่ได้ถูกสั่งปิด
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01USTNNREE1TkE9PQ==&sectionid=   
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01UTXdOalV5TlE9PQ==&sectionid=
17  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ชมคลิปนาทีระทึก รถตู้ทหารคุมตัวแกนนำม็อบ-ตัวแทนพรรค ออกจากสโมสรทบ. เมื่อ: 23 พฤษภาคม 2014, 06:34:44
ชมคลิปนาทีระทึก รถตู้ทหารคุมตัวแกนนำม็อบ-ตัวแทนพรรค ออกจากสโมสรทบ. ก่อน "คสช." ปฏิวัติ!
<a href="http://www.youtube.com/v/g70rWj0v2f8?version=3&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/g70rWj0v2f8?version=3&amp;amp</a>

<a href="http://www.youtube.com/v/7oRlpk0VbKA?version=3&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/7oRlpk0VbKA?version=3&amp;amp</a>


<a href="http://www.youtube.com/v/JpnBGIPG-Bo?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/JpnBGIPG-Bo?hl=th_TH&amp;amp</a>


http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01EYzNOakkzTkE9PQ==&subcatid=
18  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / โปรดฟังอีกครั้ง! รวมคำสั่ง คสช.ทุกฉบับ หลังควบคุมอำนาจปกครองประเทศ เมื่อ: 23 พฤษภาคม 2014, 06:28:54
โดย ไทยรัฐออนไลน์ 23 พ.ค. 2557 05:20

จากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติได้ประกาศเข้าควบคุมอำนาจในการปกครองประเทศ
ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ในเวลา 16.30 น.
ได้มีคำประกาศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกมาฉบับต่อฉบับ รวมแล้ว 19 ฉบับ

ไทยรัฐออนไลน์รวมใจความของแต่ละฉบับมาให้ชมกัน


คสช.สั่ง"นิวัฒน์ธำรง-พงศ์เทพ-จาตุรนต์"พร้อมพวกรวม 18 คน เข้ารายงานตัว
ที่ กองบังคับการกรมทหารราบที่ 1


ฉบับที่ 2


คสช.ประกาศใช้กฎอัยการศึกทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.57 ตั้งแต่เวลา 16.30 น.


ฉบับที่ 3


ประกาศเคอร์ฟิว ห้ามมิให้บุคคลใดทั่วประเทศออกนอกเคหสถาน ภายในเวลา 22.00-05.00 น.


ฉบับที่ 4


ประกาศงดการกระจายเสียงและออกอากาศวิทยุ โทรทัศน์ ทั้ง ดาวเทียม และเคเบิล


ฉบับที่ 5


คสช.ประกาศให้ รธน.ปี 50 สิ้นสุดชั่วคราว-ครม.หยุดปฏิบัติหน้าที่


ฉบับที่ 6ประกาศแต่งตั้ง"ประยุทธ์"เป็นหัวหน้า คสช. และ ตำแหน่งสำคัญในคณะรักษาความสงบแห่งชาติ


ฉบับที่ 7


คสช.ห้ามชุมนุมมั่วสุมทางการเมืองเกิน 5 คนขึ้นไป
ฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ฉบับที่ 8 


คสช.ตั้งข้อยกเว้นการห้ามออกนอกเคหะสถาน 5 ข้อ


ฉบับที่ 9


คสช.ประกาศปิดสถานศึกษาของรัฐ,เอกชน 23-25 พ.ค.


ฉบับที่ 10


'ประยุทธ์' ทำหน้าที่แทนนายกฯ
-สื่อออนไลน์ห้ามยั่วยุ ปลุกระดม และต่อต้าน หากฝ่าฝืนสั่งปิดทันที


ฉบับที่ 11


ยกเลิกประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติฉบับที่ 5


ฉบับที่ 12


สั่งสื่อสังคมออนไลน์ ห้ามเผยแพร่ข่าวสาร เชิงปลุกระดม ยั่วยุ สร้างความรุนแรง


ฉบับที่ 13


สั่งผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมหน่วยงานรัฐวิสาหกิจระดับบิ๊ก เข้ารายงานตัว


ฉบับที่ 14


ห้ามสื่อทุกประเภทสร้างความขัดแย้ง บิดเบือน และสร้างความสับสนให้กับสังคม


ฉบับที่ 15


ระงับการถ่ายทอดออกอากาศของสถานีโทรทัศน์ ทั้งระบบ ดาวเทียม - เคเบิล


ฉบับที่ 16


คสช.ให้ปลัดกระทรวงปฏิบัติราชการแทนรัฐมนตรีชั่วคราว


ฉบับที่ 17


ห้ามเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารทางอินเทอร์เน็ต ในทางบิดเบือนหรือก่อให้เกิดความไม่สงบในประเทศ


ฉบับที่ 18


สั่งห้ามสื่อทุกประเภทเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่อสาธารณะ ในทางหมิ่นเบื้องสูง หรือวิจารณ์ คสช.


ฉบับที่ 19


คสช.เรียกบิ๊กขรก.-รัฐวิสาหกิจรายงานตัว ที่ สโมสรกองทัพบก

http://www.thairath.co.th/content/424604
19  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ผบ.ทบ. ลงนามประกาศกฎอัยการศึก - ส่งทหารคุมสถานีโทรทัศน์ เมื่อ: 20 พฤษภาคม 2014, 09:49:24http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01EVXpPRGs1TUE9PQ==&subcatid=กองทัพบก ประกาศฉบับ 2 ตั้ง กอ.รส. ‘บิ๊กตู่’ คุม-ยุติหน้าที่ ศอ.รส. จ่อเรียกบิ๊กขรก.ถก
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01EVTBPREkxTnc9PQ==&subcatid=


ผบ.ตร.ถกบิ๊กตร.ด่วน ชี้กฎอัยการศึกช่วยสถานการณ์คลี่คลาย เผย‘บิ๊กตู่’นัดเหล่าทัพคุยเที่ยงนี้
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01EVTBPVE15T0E9PQ==&subcatid=กอ.รส.มีคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์ออกอากาศผ่านกองทัพบก กปปส.-นปช. ห้ามเคลื่อนไหวhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01EVTFNVEV4T1E9PQ==&subcatid=
20  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / Army declares martial law in Thailand เมื่อ: 20 พฤษภาคม 2014, 09:42:16
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01EVTFNRFl6TlE9PQ==&subcatid=สื่อต่างชาติประโคมข่าวประกาศกฎอัยการศึกในไทย ทหารเข้าควบคุมสถานีโทรทัศน์

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1400548932&grpid=02&catid=&subcatid=
21  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / "ปลอดประสพ" เอาด้วยโพสต์ภาพ "มนุษย์หัวกรวย" เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2014, 11:34:57
"ปลอดประสพ" เอาด้วยโพสต์ภาพ "มนุษย์หัวกรวย"
ถามเพื่อนทาง FB จะชักธงขาวหรือซัดกันให้ตายไปข้าง !?


นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี
โพสต์ภาพและข้อความทางเฟซบุค "ไอ้มนุษย์กรวย"
โดยระบุว่า บ้านเมืองชักจะไปกันใหญ่คนมีหน้าที่ไม่ปฏิบัติตามหน้าที่
เราควรจะทำอย่างไรดี จะยอมแพ้ชักธงขาว หรือซัดกันให้ตายไปข้างหนึ่งให้รู้แล้วรู้รอด"ไอ้มนุษย์กรวย

มนุษย์กรวย หรือไอ้กรวย คือใคร
มันมาจากไหน มันมาทำไม มันคิดอย่างไร มันสะท้อนอะไร ต่อสังคมไทยปัจจุบัน

กรวย คือ การแสดงอำนาจบาตรใหญ่ บ่งบอกว่าที่นี่ห้ามเข้า
พวกมึงต้องเชื่อฟัง มนุษย์กรวย จึงเป็นเพศพันธุ์เผด็จการ

กรวย คือ การแบ่งแยก ชี้ว่าเขตนี้เป็นของเขา (กปปส.)
เขตโน้นเป็นของพระ (สุวิทย์) คนอื่นไม่เกี่ยว
มนุษย์กรวย คือ กลุ่มคนที่ชอบแบ่งแผ่นดิน แต่ไม่เห็นทหารไปแจ้งความ

กรวย คือ การไม่เคารพกฎหมาย
การ์ดไม่ใช่พนักงานเจ้าหน้าที่ ไม่ใช่ตำรวจจราจร
เหตุนี้มนุษย์กรวยจึงพร่ำพูดถึง นายก มาตรา 7
หรือนายกคนกลาง ซึ่งไม่มีรัฐธรรมนูญ หรือ กฎหมายรองรับ

กรวย คือ ความกักขฬะ
ใครผ่านกรวยหากไม่ได้รับอนุญาตก็จะถูกแทง
ใครย้ายกรวยก็อาจถูกยิง
มนุษย์กรวยจึงเป็นพวกอันธพาล
ดังนั้น จึงเห็นสุเทพ และสาวกนกหวีด เที่ยวยึดโน่นยึดนี่ไม่ได้ขาด
เที่ยวขู่เขาหมด ไม่ว่า ข้าราชการหรือวุฒิสมาชิก

มนุษย์กรวยต้องมีหัวหน้า
ซึ่งน่าจะเป็นคนบ้าห้าร้อยจำพวก
บ้าจริงบ้างบ้าปลอมบ้าง
ทั้งบ้าคลั่ง บ้าระห่ำ (มุทะลุทะลึ่งตึงตัง)
บ้าบอคอแตก (ไร้สาระ)
บ้ายอบ้ายศ (องค์รัฏฐาธิปัตย์)
บ้าน้ำลาย หาดีหาปรกติไม่ได้เลย
ซึ่งตามเกณฑ์นี้ ดูแล้วคุณสมบัติตรงกับกำนันสุเทพเปี๊ยบเลย

เพื่อนๆ FB ครับ ผมว่า บ้านเมืองเราชักไปกันใหญ่แล้ว
มีหน้าที่ก็ไม่ปฏิบัติตามหน้าที่ (กกต.)
ความยุติธรรมหาได้ยากยิ่ง (ตลก.ช่วยตอบที)
การกลั่นแกล้งกล่าวหาเป็นเรื่องสนุกมือ (ป.ป.ช.จะว่าอย่างไร)
เป็นนักการเมือง กลับปฏิเสธการเลือกตั้ง (ปชป.)
เราควรจะทำไงกันดีครับ จะยอมแพ้ชักธงขาว
หรือซัดกันให้ตายไปข้างหนึ่งให้รู้แล้วรู้รอดอย่างนั้นหรือครับ"
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1400389164&grpid=01&catid=&subcatid=
22  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / "ณัฐวุฒิ" จัดให้!! พร้อมประสานทีวีดาวเทียมถ่ายสด ดีเบต กกต. VS สปป. เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2014, 10:59:21
"ณัฐวุฒิ" จัดให้!! พร้อมประสานทีวีดาวเทียมถ่ายสด ดีเบต กกต. VS สปป.
เชื่อ คนรอดูทั้งประเทศ
ภาพจากเฟซบุค นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อภาพจากเฟซบุค สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย


ภาพจากเฟซบุค สมชัย ศรีสุทธิยากร


นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช. โพสต์ข้อความทางเฟซบุคเมื่อคืนวันที่ 18 พ.ค.
ถึงกรณีการรับท้าดีเบตกัน ระหว่างนักวิชาการกลุ่มสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย
หรือ สปป. กับ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านบริหารงานเลือกตั้ง
โดยก่อนที่จะมีการตกลงรายละเอียดถึงวันเวลาและสถานที่ดีเบตของทั้ง 2 ฝ่าย
นายสมชัย ได้ตั้งประเด็นว่า
ใครจะเป็นผู้ประสานงานกับทีวีในการถ่ายทอดสดและรับผิดชอบในด้านค่าใช้จ่าย
ขณะที่ ฝ่ายนักวิชาการกลุ่ม สปป. ชี้ว่า
กกต. ได้รับงบประมาณประจำปี 2557 ถึง 3,153 ล้านบาท
จึงเป็นการสมควรที่ กกต.จะเป็นผู้จัดเวทีดีเบตและรับภาระค่าใช้จ่ายดังกล่าว

ขณะที่ล่าสุด นายณัฐวุฒิ โพสต์ข้อความว่า
ตนเองได้หารือกับผู้บริหารทีวีดาวเทียม 3-4 ช่องแล้ว
ได้ความว่า มีความพร้อมถ่ายทอดสดให้ฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

นอกจากนั้นยังคาดหวังว่า นายสมชัย
จะถูกนักวิชาการอบรมให้เข้าใจหลักประชาธิปไตยและสำนึกในการปฏิบัติหน้าที่


"ก็ไม่รู้สินะ

เห็นวิวาทะระหว่างนักวิชาการสปป.กับ กกต.
เรื่องการอภิปรายถ่ายทอดทีวีเมื่อวันก่อนจนถึงขั้นท้าดีเบตและรับคำท้ากัน

ถ้ากกต.เห็นว่าการแสดงอำนาจเลอะเทอะไปแทรกแซงโทรทัศน์ของรัฐ
หรือหัวฟัดหัวเหวี่ยงเมื่อมีคนวิพากษ์วิจารณ์เป็นเรื่องสำคัญ
ควรเร่งรัดดำเนินการมากกว่าการจัดเลือกตั้งการขึ้นเวทีดีเบตกับนักวิชาการก็น่าจะทำได้

ไม่ต้องตั้งแง่เรื่องใครจะติดต่อสถานีหรอกผมนั่งคุยกับผู้บริหารทีวีดาวเทียม ๓-๔ ช่อง
เขาฝากมาบอกว่าพร้อมถ่ายทอดสดให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
มวยระดับกกต.สมชัย ขึ้นเวทีออกทีวีดาวเทียมคนก็รอดูกันทั้งประเทศแล้ว
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1400459721&grpid=00&catid=&subcatid="สมชัย" รับคำท้าดีเบต นักวิชาการ สปป. ขอความชัดเจนกติกา - ข้องใจใครจ่ายค่าถ่ายทอดสด
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1400410118&grpid=00&catid=&subcatid= 
23  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ′ชูวิทย์′ เดือดโพสต์ผ้าเหลืองบังหน้า ถาม′พุทธะอิสระ′ หยุดใช้ชายผ้าเหลืองหากิน เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2014, 10:52:21
′ชูวิทย์′ เดือดโพสต์ผ้าเหลืองบังหน้า
ถาม′พุทธะอิสระ′ หยุดใช้ชายผ้าเหลืองหากินกับประชาชนได้หรือยัง?

เมื่อวันที่ 19 พ.ค.นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ชูวิทย์ I′m No.5
หลังก่อนหน้าโดนพระพุทธะอิสระกล่าวหาว่า หากินกับชายกระโปรง ผู้หญิงขายตัว ว่า

 

“พระพุทธอิสระ" ออกธุดงค์ป่าคอนกรีตมากกว่าอยู่วัด เป็นแกนนำสำคัญของม็อบ กปปส.
ที่สร้างสารพัดปัญหาให้กับประเทศ
อ้างว่าตัวเองเป็น "พระฮีโร่" ออกมาช่วยเหลือประชาชน
ให้พ้นภัยจากเงื้อมมือนักการเมืองสารเลว
แต่ใช้วิธีการปิดถนน ขัดขวางการเลือกตั้ง ปิดล้อมสถานที่ราชการ ซ่องสุมการ์ดอันธพาล
ใช้กำลังรุมทำร้ายแม้แต่คนบริสุทธิ์ที่อยากกลับบ้านไปหาครอบครัว

 ผ้าเหลืองบังหน้า ...คลิกอ่านรายละเอียด
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1400464084&grpid=03&catid=01&subcatid=0100
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1400465175&grpid=02&catid=&subcatid=
24  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / รำลึกวันแห่งวีรชน คนเสื้อแดง ๑๙ พฤษภาคม ๒๕๕๓ เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2014, 10:32:34
เขียนโดย  Go6 TV 

รำลึกวันแห่งวีรชนคนเสื้อแดง

มีคนตายที่นี่ที่จำได้                     อย่าเฉไฉเพียงสองเดือนเพิ่งเคลื่อนผ่าน
ภาพทหารยิงคนจนแหลกลาญ                  รอยเลือดฉานเป็นทางยาวปวดร้าวใจ
            รถตะขาบ กระสุนจริง ยิงไม่ยั้ง      โดนอย่างจัง รัวไม่นับดับพวกไพร่
มีคนเหรอ เห็นไม่เห็นใครเป็นใคร               ยิงเข้าไป ถึงมึงวิ่ง กูยิงตาม
            จากยอดตึก ยิงลงที่ตรงหัว           แล้วตามรัว ยิงหลังไปใครเข้าหาม
ยิงให้ทรุด แล้วลากมา อย่าวู่วาม               ใครเข้าห้ามกระทืบมันได้ทันที
            เรื่องยิงคนไร้ทางสู้กูถนัด              มึงเข้าวัดกูก็ยิงอย่าวิ่งหนี
ล้มแล้วลุกอย่านึกว่าจะปราณี                   อยากลองดียิงไม่เหลือพวกเสื้อแดง
            ทหารไทยยิงคนไทยมันใจชั่ว         แต่มุดหัวหนีโจรป่าน่าแขยง
เก่งกับคนมือเปล่าเข้าทิ่มแทง                    นี่เมืองแห่งพุทธถือจริงหรือไร
            พฤษภาที่ 19 เพื่อนเราสิ้น            หน้าซบดินเป็นร้อยศพกลบเคียงใกล้
จะไม่ลืมวันนี้ทุกปีไป                                จารึกไว้วีรชนคนเสื้อแดง
http://www.go6tv.com/2014/05/blog-post_19.html
25  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / เสื้อแดงยูเอสเอ สุดยอด! แจ้ง FBI สหรัฐอเมริกา ให้เบาะแส "กบฏเสรี วงศ์มณฑา" เมื่อ: 19 พฤษภาคม 2014, 10:29:56
เสื้อแดงยูเอสเอ สุดยอด! แจ้ง FBI สหรัฐอเมริกา
ให้เบาะแส "กบฏเสรี วงศ์มณฑา" เดินสายท็อคโชว์หาเงินเขียนโดย  Go6 TV

สุดฮา เสื้อแดงยูเอสเอ เขียนจดหมายถึง FBI สหรัฐอเมริกา
แจ้งเบาะแส “ดร.เสรี วงศ์มณฑา” กบฏตามหมายจับของประเทศไทย
เดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาเพื่อเดินสายพูดหาเงินรายได้ 
โดยทางเสื้อแดงยูเอสเอ ได้เขียนจดหมายดังมีรายละเอียดดังนี้

Dear……

After spoken to LAPD, they gave me the FBI phone number 310-4776565.
They took my information and promised to assign to the appropriate agents.
I also filed the report on-line FBI Tips and Public Leads.
The following are the general information that I input into the FBI tips alert.

From:..@gmail.com Tel xxx-xxx-xxxx A fugitive from Thailand by the name of,
Mr. Seree Wongmontra, is currently in Los Angeles seouleking support
from the Thai Loyalist (pro-dictatorship) in the USA.
His arrest warrant was issued in Thailand on 05/16/2014.
He is one among 53 mob leaders wanted by Thailand's Department of Special Investigation.

Seree Wongmontra’s treason and criminal charges are as follows:
In April 2014, hundreds of people from the mob broke into the Bangkok US Embassy
and demanded for the US Ambassador Kristie Kenny to leave Thailand.

Fortunately, the Thai police ejected them out from the embassy compound.
US foreign policy strongly supports the elected Thai government but Thai Loyalists
and their followers (the mob) are anti-election, anti-democracy, and pro-dictatorship.

The mobs have caused obstructions in the election process such as stolen ballot boxes
from the election poll, along with assaults toward police officers, candidates,
and voters from entering the election poll. Hundreds have been injured,
50+ people have been killed (35 of them were police officers).

They have broken into government buildings, destroyed confidential documents
and stolen the government computers. They disrupt traffic, government workers,
universities and schools. The mob also suspended payment to thousands
of rice farmers for the subsidy that they are entitled for.

On behalf of Red-USA, we are requesting the local law enforcement to take appropriate
action in this matter.


Mr. Seree Wongmontra will be conducting a Thai Loyalist pro-dictatorship
meeting today 05-17-2014 at 7pm at the following location:
Khun Dang Thai Restaurant 818-442-9936, 8210 Sepulveda Blvd, Van Nuys, CA 91402http://www.go6tv.com/2014/05/fbi.html
26  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / "ณัฐวุฒิ" เตือน "สุเทพ" ถ้า 27 พ.ค. ไม่ยอม "มอบตัว" ระวังเจอชาวบ้าน "มอบ..." เมื่อ: 18 พฤษภาคม 2014, 19:00:01ภายหลัง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการกปปส.
ประกาศว่า ถ้าประชาชนและข้าราชการออกมาสนับสนุนกปปส.ไม่มากพอ
ในวันที่ 26 พ.ค. จะยอมสลายการต่อสู้ และเข้ามอบตัวในวันที่ 27 พ.ค.

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการนปช.
ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ
https://www.facebook.com/pages/นายณัฐวุฒิ-ใสยเกื้อ/157009771023305?hc_location=timeline
มีเนื้อหาว่า


สุเทพเลื่อนวันจบจาก 19 เป็น 26 พ.ค. อีกแล้ว... ครับท่าน

ถ้าไม่จบ 27 "มอบตัว"

เอาให้แน่นะกำนัน

ถ้าเลื่อนอีกระวังชาวบ้านจะ "มอบตีน" ให้เอา

ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ
๑๗ พฤษภาคม ๒๕๕๗http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1400333619&grpid=01&catid=&subcatid=
27  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / โต้เดือด!! นักวิชาการ สปป. ท้า "สมชัย" ดีเบตออกสื่อ เมื่อ: 18 พฤษภาคม 2014, 18:48:02
โต้เดือด!! นักวิชาการ สปป. ท้า "สมชัย" ดีเบตออกสื่อ
 - ไล่กลับไปดูเทปอภิปราย ตรงไหนเข้าข้างรัฐบาล
ภาพจากเฟซบุค สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย หรือ สปป

นางพวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หนึ่งในนักวิชาการกลุ่มสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย(สปป.)
กล่าวถึงกรณีนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. ด้านบริหารงานเลือกตั้ง
โพสต์ข้อความทางเฟซบุค ระบุว่า
วันอังคารที่ 20 พ.ค. จะทำหนังสือสอบถามไปยังรัฐมนตรีที่กำกับดูแลช่อง 11
กรณีถ่ายทอดเวทีการอภิปรายของนักวิชาการ สปป. เมื่อวันที่ 17 พ.ค.
เนื่องจากสร้างความสับสนแก่ประชาชนและเอื้อประโยชน์ต่อพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาล
โดยนางพวงทอง กล่าวว่า
ขอให้นายสมชัย ไปเปิดเทปดูการอภิปรายทั้งหมดของ สปป. ว่ามีตรงไหน
ที่บอกให้ประชาชนเลือกพรรคการเมืองใด
หรือท่อนไหนที่บอกว่าพรรคใดดีกว่าพรรคใด ขณะที่การอภิปรายวันที่ 17 พ.ค.
มีเนื้อหาสำคัญถึงกลุ่มต่างๆ ที่พยายามผลักดันให้มีนายกรัฐมนตรี
ที่ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ รวมถึงการที่ กลุ่ม กปปส. ละเมิดกฎหมาย
ส่วนประชาชนจะตัดสินใจเลือกพรรคไหน ย่อมเป็นเรื่องการตัดสินใจของประชาชน

นางพวงทอง กล่าวด้วยว่า
เราพยายามชี้ให้เห็นว่าการเลือกตั้งเป็นหนทางแก้วิกฤตการณ์ทางการเมืองในขณะนี้
ถ้านายสมชัย บอกว่าการอภิปรายของ สปป. เมื่อวาน(17 พ.ค.)
ทำให้ ประชาชนสับสน ก็อยากถามกลับว่า
การพยายามขัดขวาง หรือเลื่อนการเลือกตั้ง ของกลุ่มต่างๆ นี่คืออะไร ที่ผ่านมา
นายสมชัยพยายามจะวิจารณ์การกระทำของ กปปส. หรือไม่
เพราะการกระทำเช่นนี้ของ กปปส. เท่ากับ กกต. ไม่มีความหมาย
รวมถึงการเสนอ นายกฯ มาตรา 7
ก็เป็นการทำลายความชอบธรรมในการดำรงอยู่ของ กกต. โดยตรง
ทำไม กกต. จึงไม่วิจารณ์และยืนยันให้มีการเลือกตั้ง 

"ถ้า กกต.สมชัย เห็นว่าการอภิปรายของ สปป. มีปัญหา
ดิฉันท้าให้ กกต.ทั้งคณะ รวมทั้ง ที่ปรึกษากฎหมายของ กกต. มาดีเบต กับ สปป. โดยตรง
จะถ่ายทอดสดออกทีวี ที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้
ขอให้มาดีเบตเรื่องหลักนิติรัฐ นิติธรรม หลักประชาธิปไตย
แทนที่จะใช้อำนาจไปเล่นงานเจ้าหน้าที่
ที่เผยแพร่ข้อมูล กกต.และที่ปรึกษากฎหมายของกกต. มาเจอกับ สปป. เลยดีกว่า
ประชาชนจะได้หายสับสนว่าสิ่งที่ควรจะเป็น มันคืออะไรกันแน่" นางพวงทองกล่าว

สำหรับการโพสต์เฟซบุคของนายสมชัย มีเนื้อหาดังนี้

"ช่อง 11 อีกแล้ว ในการประชุมเช้าวันอังคารนี้

 ผมจะเสนอให้ กกต.ทำหนังสือสอบถามไปยัง รมต.ที่กำกับดูแล ช่อง 11
ถึงการถ่ายทอดการอภิปรายของกลุ่มนักวิชาการ
ที่มีขึ้นในวันเสาร์ที่ 17 พ.ค. ระหว่างเวลา 18.00-19.00 น.
ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ว่า เป็นคำสั่งถ่ายทอดของใคร
และใช้เงินในการดำเนินการเท่าใด
เนื่องจากเนื้อหาที่นำเสนอเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาล
และมีการเสนอข้อมูลที่สร้างความแตกแยกและความสับสนต่อประชาชน
ยกตัวอย่างเช่น
การระบุว่ารัฐบาลสามารถทูลเกล้านำเสนอพระราชกฤษฎีกำหนดวันเลือกตั้งได้เอง
โดยไม่ต้องขอความเห็นชอบจาก กกต.
และหากพบว่า เป็นการดำเนินการโดยผู้บริหารสถานีเอง
ก็จะดำเนินการตักเตือนอย่างเป็นทางการ"http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1400398399&grpid=01&catid=&subcatid= 
28  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / วิพากษ์นักสร้างสุญญากาศ: วรเจตน์-ปิยบุตร โต้ 11 ประเด็น 'นายกฯเถื่อน' เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2014, 18:51:29
15 พ.ค. 2557 สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย (สปป.)
จัดงานเสวนา "เลือกตั้ง=ทางออก นายกฯเถื่อนคือทางตัน"
ณ อาคารบรรยายรวม 4 (บร.4) ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
 
ช่วง “วิพากษ์นักสร้างสุญญากาศ" ถาม-ตอบประเด็นกฎหมาย
โดย วรเจตน์ ภาคีรัตน์ และ ปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติราษฎร์
ตอบคำถามว่าด้วยพระราชกฤษฎีกากำหนดการเลือกตั้ง
บทบาทประธานวุฒิ เสนอนายกฯใหม่ อย่าใช้กฎหมายเคร่งครัด ทำไมต้องเลือกตั้งต่อในการตราพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่
อำนาจเสนอ พ.ร.ฎ.ให้พระมหากษัตริย์ลงพระปรมาภิไธย
เป็นอำนาจฝ่ายบริหาร ครม หรือ กกต.?

 
วรเจตน์: ตามกฎหมาย คนที่ลงนามสนองพระราชโองการคือ
นายกฯ หรือรมต.คนใดคนหนึ่ง นั่นคืออำนาจในการกำหนดอยู่ที่ฝ่ายบริหารไม่ใช่ กกต.
เพียงแต่เพื่อความสะดวก ครม. อาจหารือกับ กกต. หาวันที่เหมาะสมในการจัดการเลือกตั้ง
ในที่สุดหากตกลงกันไม่ได้ อำนาจจะอยู่ที่ฝ่ายบริหาร โดยรักษาการนายกฯ
หรือปฏิบัติราชการแทนนายกฯ สามารถนำร่าง พ.ร.ฎ.
ทูลเกล้าพระมหากษัตริย์ให้ทรงลงพระปรมาภิไธยได้
แล้ว กกต. จัดการเลือกตั้ง ตามวันที่กำหนดไว้
 

ประเด็นนี้ รักษาการนายกฯ คือยิ่งลักษณ์ พ้นจากตำแหน่งรักษาการนายกฯ
ตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ
นิวัฒน์ธำรงขึ้นมาเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนจะทูลเกล้าฯ ได้ไหม?

 
การยุบสภาต้องเป็นพระราชกฤษฎีกา ในรัฐธรรมนูญ
เขียนไว้ในมาตรา 195 ว่าบทกฎหมาย พระราชหัตถเลขา
และพระบรมราชโองการอันเกี่ยวกับราชการแผ่นดิน
ต้องมีรัฐมนตรีลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ 
รัฐธรรมนูญไม่ได้บอกว่า ถ้าเป็น พ.ร.ฎ.ยุบสภาฯ
ต้องมี กกต.ร่วมลงนามด้วย
ไม่มีตรงไหนบอกว่า กกต. นำขึ้นทูลเกล้าได้เอง
หาก กกต.มั่นใจว่ามีอำนาจจริงให้นำขึ้นทูลเกล้าฯ จะได้รู้ว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่
 
 
ให้นิวัฒน์ธำรงจัดการเรื่องอื่นได้ เช่น น้ำท่วม แผ่นดิน แต่ทูลเกล้าฯ พ.ร.ฎ.ไม่ได้?

วรเจตน์: ที่ผ่านมา พ.ร.ฎ. การลงนามรับสนองไม่ใช่นายกฯ เช่น
รองนายกฯ ชวรัตน์ ชาญวีรกุล รองนายกฯทำหน้าที่ปฏิบัติราชการแทน
ถ้านายกฯไม่อยู่ รองนายกฯ รมต.อื่นได้
รัฐธรรมนูญไม่ได้เรียกร้องว่าต้องเป็นตำแหน่งนายกฯ
 
เมื่อพรรคพลังประชาชนถูกยุบ กกบห.ถูกตัดสิทธิ์การเมือง 5 ปี
ต้องมีการเลือกตั้งใหม่ ชวรัตน์เป็นผู้ลงนามรับสนองใน พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่
จะเห็นว่ามีธรรมเนียมปฏิบัติและตัวบทกฎหมายชัดเจน
 
 
พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ สามารถเพิ่มบทกำหนดให้ กกต.เลื่อนการเลือกตั้ง?

วรเจตน์: ในรัฐธรรมนูญเขียนชัดเจนว่า
กรณียุบสภา ให้ออกเป็น พ.ร.ฎ. และกำหนเวันเลือกตั้งทั่วราชอาณาจักร
กำหนดเท่านี้ ไม่เคยมีข้อความอื่นเพิ่มเติม
เพราะในทางกฎหมาย คือคำสั่งของประมุขของรัฐ
สั่งให้สมาชิกภาพของสภาฯ สิ้นสุดลงพร้อม ครม. และตั้งวันเลือกตั้งขึ้นใหม่
 
ส่วนกรณีเกิดเหตุไม่สามารถลงคะแนนได้
จะอยู่ใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.
และการได้มาซึ่ง ส.ว. ที่จะกำหนดให้ กกต.เลื่อนการออกเสียงลงคะแนนออกไป
เช่นเดียวกับที่ กกต.ใช้เมื่อ 2 ก.พ. เพราะฉะนั้นการเลื่อนออกเสียงลงคะแนน
เพราะเหตุสุดวิสัยมีบัญญัติไว้แล้ว
การที่ กกต.ต้องการกำหนดมาตรานี้ในพ.ร.ฎ.
เพราะ กกต.ต้องการได้อำนาจเลื่อนการเลือกตั้งออกไปไม่รู้จบ 
 
การเลือกตั้งที่เกิดขึ้นในโลกหลายแห่ง
ประเทศที่มีความขัดแย้งพยายามไปสู่การเลือกตั้งและพยายามจัดการเลือกตั้งให้ได้
จัดส่วนที่ทำได้ไปก่อน แล้วค่อยเติมเต็มส่วนที่จัดไปแล้ว
มีเพียงไทยที่วิปริตพิสดาร เอาส่วนน้อยไปทำลายส่วนใหญ่ 
 
 
กรณีนี้ล้อมาจากคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญว่าถ้าเลือกพร้อมกันไม่ได้
ต้องเลื่อนหมด เป็นการเพิ่มเติม
เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์แบบเดิมเกิดขึ้นอีก เป็นความหวังดี?

 
วรเจตน์: จะใช้คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญเป็นหลักไม่ได้
ถ้าเอามาเป็นเกณฑ์ต่อไปจะทำให้การทำเรื่องนี้เป็นเรื่องง่าย
เราต้องเพิ่มความพยายามในการทำลาย
ต้องให้เขาส่งศาลรัฐธรรมนูญ ให้ศาลรัฐธรรมนูญเปิดเผยความคิดต่อชาวโลก
ถ้าเขาจะล้มการเลือกตั้งอีก ต้องให้เขาใช้ความพยายามอีก ให้เปิดเผยตัวตนออกมา
 

การลงมติเลือกประธานวุฒิสภาในการประชุมวุฒิสภา เมื่อวันที่ 9 พ.ค.2557
ชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญหรือไม่


วรเจตน์: ไม่ชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญ
เนื่องจากรัฐสภาประกอบด้วยสภาผู้แทนฯ และวุฒิสภา
เวลารัฐสภาประชุม จะประชุมร่วมกัน หรือแยกกันจะเป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เช่น
แก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องใหญ่ ต้องประชุมร่วมกัน
บางกิจการประชุมแยกกัน เช่น การตรา พ.ร.บ. เริ่มจากที่ประชุมสภาผ้แทนราษฎรก่อน
ตามด้วยที่ประชุมวุฒิสภา
 
วุฒิสภาเป็นส่วนหนึ่งของรัฐสภา รัฐธรรมนูญ มาตรา 132 ระบุว่า
ระหว่างที่อายุของสภาผู้แทนฯ สิ้นสุดลงหรือถูกยุบ จะประชุมวุฒิสภาไม่ได้
เว้นแต่กรณีดังต่อไปนี้ ...
 
ดังนั้น หากสภาผู้แทนฯ ไม่อยู่แล้วจะประชุมวุฒิสภาไม่ได้
ยกเว้นกิจการบางเรื่อง กรณีการประชุมวุฒิที่ผ่านมา
จะเห็นว่า พ.ร.ฎ.เรียกประชุมสมัยวิสามัญ กำหนดกิจการที่จะทำไว้ชัดเจน
กรณีนี้ ระบุให้ประชุมระหว่างไม่สภา โดยให้เรียกประชุม
เพื่อทำหน้าที่พิจารณาให้บุคคลดำรงตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิ
เป็นกรรมการตุลาการศาลปกครอง และกรรมการ ป.ป.ช.
แต่วุฒิสภากลับทำเรื่องอื่นคือเลือกประธานวุฒิสภา
 
การเลือกสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย
นอกเหนือจากการประชุม ฯ ที่กำหนด ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ
 
เมื่อกระบวนการเลือกตั้งประธานวุฒิสภา ขัดกับกฎหมาย
นิวัฒน์ธำรงจึงไม่สามารถนำขึ้นทูลเกล้าได้ ไม่ใช่
เพราะนิวัฒน์ธำรงไม่ใช่นายกฯตัวจริง
แต่เพราะกระบวนการเลือกประธานวุฒิสภา ขัดรัฐธรรมนูญอย่างชัดแจ้ง
หากสงสัยก็ให้หาช่องทางร้องศาลให้ชี้มา
 
ปิยบุตร: สิ่งที่ทำอยู่จึงไม่ใช่ในนามวุฒิสภา แต่เป็นคณะบุคคล
 
 
ประธานวุฒิสภามีอำนาจแต่งตั้งนายกฯหรือไม่
 
วรเจตน์ : รัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดให้ประธานวุฒิสภา
ลงนามสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกฯ
ประธานวุฒิสภาจึงไม่มีอำนาจเสนอ
รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันกำหนดให้นายกฯต้องแต่งตั้งจาก ส.ส.
เมื่อไม่มี ส.ส. ก็ทำให้มี ส.ส. เสีย
 
 

การเลือกตั้ง 2 ก.พ.2557 เป็นโมฆะแล้วหรือไม่
 
ในทางกฎหมาย คะแนนเสียงเมื่อ 2 ก.พ.57 ยังไม่เสีย
เพราะยังไม่มีองค์กรของรัฐ องค์กรใดเลยที่ประกาศให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ
ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยเพียงว่า พ.ร.ฎ.ผิดกฎหมาย ไม่ได้พูดถึงสถานะของการเลือกตั้ง
 
ในทางกฎหมาย การเลือกตั้งยังอยู่ เพียงแต่ผลคำวินิจฉัย
บีบให้รัฐบาลประกาศการเลือกตั้งใหม่
เมื่อเลือกตั้งใหม่ จะทับการเลือกตั้งครั้งที่แล้ว การวินิจฉัยเช่นนี้
ทำให้ศาลรัฐธรรมนูญ และ กกต.ไม่ต้องรับผิดชอบ
 
กรณีให้รัฐบาลรับผิดชอบค่าเสียหาย เป็นเกมทางการเมือง
เพราะกกต.เป็นผู้จัดการเลือกตั้ง ที่ภาคใต้ ที่จัดไม่ได้
เพราะมีการปิดเขตรับสมัคร กกต.ให้ไปแจ้งความ แทน
การขยายเวลารับสมัคร กกต.ให้ไปฟ้องศาลฎีกา
และศาลฎีกาบอกไม่มีอำนาจ จนระยะเวลาเลยไป
สุดท้าย ศาลรัฐธรรมนูญใช้เหตุนี้ทำลายการเลือกตั้ง
 
คนรับผิดชอบอันดับแรกน่าจะเป็น กกต.
ที่ไม่ได้ขยายวันรับสมัครฯ ที่ใต้ และเป็นเหตุเรื่องการเลือกตั้งวันเดียวกัน
 
 
การใช้กฎหมายเคร่งครัดตายตัวเกินไป นำไปสู่วิกฤตจริงหรือ

วรเจตน์: บ้านเมืองถึงทางตัน
เพราะไม่ใช้กฎหมายให้ถูกต้องตามหลักการต่างหาก
มีนักกฎหมายท่านหนึ่งไม่รักษากฎหมาย
เพราะรักษาประเทศ นี่คือ
ทัศนะของคนที่มีอำนาจชี้ขาดปัญหากฎหมาย บ้านเมืองเวลานี้
หากรักษาประเทศ ต้องใช้กฎหมายเป็นฐาน
การใช้กฎหมายถูกต้องตามหลักการต่างหากคือการรักษาประเทศ
 
รัฐธรรมนูญลงเสียงประชามติมาร่วมกันไม่ใช่หรือ
แม้ตัวเองจะอยากแก้อยากเลิกรัฐธรรมนูญ
แต่ถือว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ลงประชามติมา
มีคุณค่าพื้นฐานบางอย่าง ที่ไม่ต้องฆ่ากัน
จะเรียกร้องให้คนอื่นยอมตามความต้องการอย่างไร
 
คนเหล่านี้ควรละอายตัวเองเสียบ้างว่า
เมื่อคำตอบกฎหมายไม่ได้ตามต้องการ เอาตัวเองใหญ่กว่ากฎหมาย
เพราะถูกต้องแต่ไม่ใช่อย่างที่ต้องการ วิธีคิดแบบนี้ต่างหากที่นำสู่วิกฤต
 
ปิยบุตร: การใช้กฎหมาย ตามเกณฑ์สำคัญ
เพราะกฎหมายเป็นสิ่งที่ถูกประกาศไว้ล่วงหน้า ทุกคนรู้กันหมดว่ามีเกณฑ์อย่างไร
ที่สำคัญรัฐธรรมนูญนี้เขียนกันมาเอง ไม่ได้ดั่งใจ
จะไม่ใช้เกณฑ์นี้ คนที่พูดเช่นนี้คือคนที่พาวิกฤตมาเอง
 
 
การยืนยันการเลือกตั้งตั้งแต่ 2 ก.พ.
และผลักดันการเลือกตั้ง ตัดสินใจถูกไหม
และจะพาสู่วิกฤตการเมองที่เลวร้ายมากกว่าเดิมหรือไม่

 
วรเจตน์: เห็นด้วยว่า การร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม
และกระบวนการผ่านกฎหมายผิดจริง ไม่ว่ารัฐบาลจะขอโทษหรือไม่   
แต่อย่างน้อย ได้ยุบสภา คืนอำนาจให้ประชาชนว่ายังจะเลือกต่อไปไหม
 
พรรคเพื่อไทย ไม่ว่าผิดถูกอย่างไรก็ได้คืนการตัดสินใจกลับมา
เป็นหน้าที่พรรคอื่นแล้วที่จะรณรงค์เรื่องนี้
เรื่องความรับผิดชอบทางการเมืองเป็นเรื่องที่ต้องรณรงค์ต่อไป
แต่ไม่ควรขวางทางกฎหมาย ถ้าฝ่ายค้านฉลาดมากพอ
ต้องใช้กรณีนี้ชี้ให้เห็นปัญหาของรัฐบาลเสียงข้างมาก
จูงใจให้รับผิดชอบไม่ใช่ขวางการเลือกตั้ง
 
การขวางการเลือกตั้ง การหานายกฯ คนกลาง ทำให้เกิดวิกฤตทางการเมือง
 
 
การเลือกตั้งแก้ปัญหาและทำให้วิกฤตจบลง?
 
วรเจตน์: การยุบสภาฯ เป็นการทำลายความชอบธรรมเสียงข้างมาก
แต่ไม่ใช่ใช้ไม่ได้เลย  การเลือกตั้งแก้ปัญหาระดับหนึ่ง
แม้มีการเลือกตั้ง วิกฤตไม่ได้จบ แต่ไม่เกิดการปะทะกันเสียเลือดเนื้อ
เป็นการต่อสู้ทางนโยบาย การขัดแย้งทางความคิดคงเดินต่อไป แต่ระบบต้องเดินต่อ
 
การเอาอำนาจนอกระบบเข้าแทรก ความรุนแรงจะเข้ามา
และเกิดอะไรตามมา ไม่สามารถบอกได้
ถ้าเลือกตั้งแล้วต้องโมฆะก็สั่งมา
เลือกไปเรื่อยๆ จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะเหนื่อย แล้วบอกว่ายอมแล้วhttp://www.prachatai.com/journal/2014/05/53273


เกษียร เตชะพีระ: ข้าม 'กรวย' ไปเลือกตั้ง


17 พ.ค.2557 เกษียร เตชะพีระ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ปาฐกถาในหัวข้อ "ข้ามกรวยไปเลือกตั้ง"
ในช่วงท้ายของการเสวนาของกลุ่มสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย (สปป.)
ที่ห้องบรรยายรวม 4 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
เสนอหากไม่ต้องการนายกฯเถื่อน
ซึ่งถือเป็นการทำลายระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข
จะต้องไปเลือกตั้ง แม้จะมีกระบวนการทำให้เบื่อการเลือกตั้ง
เพราะเลือกตั้งกี่ครั้งก็โดนยกเลิกไป ก็เบื่อการเลือกตั้งไม่ได้
เพราะการเลือกตั้งเป็นรูปธรรมเดียวของการปกครอง
โดยประชาชน ให้ทวงอำนาจจากอำมาตย์ได้ตลอดไป
 
ประชาไทเก็บความมาทำเสนอถ้าเราคิดว่ากรวยเป็นสัญลักษณ์อำนาจของ กปปส.
ซึ่งเป็นอำนาจที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ใช้อำนาจข่มขู่ให้ยอมรับ
เราไม่ได้เลือก ไม่ใช่ของเรา ก็จำเป็นต้องข้ามกรวยไปเลือกตั้ง
 
ทำไมต้องข้ามกรวยไปเลือกตั้ง อยากให้ลองนึกถึงสิ่งที่รักที่สุดในการเมืองไทย
สิ่งนั้นอาจจะเป็นสถาบันกษัตริย์ ประชาธิปไตย หรือรัฐธรรมนูญ
 
ความสำเร็จทางการเมืองอันยิ่งใหญ่ที่สุดในรัชกาลปัจจุบัน คือ
ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข
เพราะเชื่อมร้อยเรียงสิ่งที่คนไทยรักที่สุดไว้ด้วยกันทั้งหมด
เชื่อมร้อยสถาบันกษัตริย์ เข้ากับประชาธิปไตย
และรัฐธรรมนูญ เปรียบเหมือนกาแฟทรีอินวัน
 
ปัญหาคือ ระบอบทรีอินวัน กำลังเผชิญกับระบอบนายกฯเถื่อน
ข้อเสนอของ กปปส. จะแยกทรีอินวันออกจากกัน "เถื่อน" คือ
ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ใช้กำลังบังคับข่มขู่ให้ยอมรับ เราไม่ได้เลือก ไม่ใช่ของเรา
 
นายกฯ เถื่อน คือไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ม.7 คือ ม.มั่ว
ใช้กำลังบังคับให้ยอมรับ ไม่ได้เลือก ไม่ใช่นายกฯของเรา
 
การที่ กปปส. และองค์กรอื่นที่บังอาจถวาย
นายกฯ ให้ทรงลงพระปรมาภิไธย ถือเป็นเผด็จการ ผิดรัฐธรรมนูญ
เป็นการให้สถาบันกษัตริย์รับรอง แยกฟ้าจากดิน
แยกสถาบันจากรัฐธรรมนูญ และประชาธิปไตย
แยกประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขให้แตกเป็นเสี่ยงๆ
เป็นการบ่อนทำลายสถาบันกษัตริย์อย่างร้ายแรงที่สุด
 
ที่เผชิญอยู่ ไม่ใช่การเลือกธรรมดา ระหว่างพรรคเพื่อไทยกับประชาธิปัตย์
ระหว่างยิ่งลักษณ์กับอภิสิทธิ์ ระหว่างทักษิณกับสุเทพ
แต่โดยเนื้อแท้คือการเลือกระหว่าง
ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข
ซึ่งรวมเอาสถาบันกษัตริย์ ประชาธิปไตย และรัฐธรรมนูญ
ที่คนไทยรักที่สุดเข้าด้วยกัน กับระบอบกรวยๆ
 
คนไทยจะเลือกอะไร
ถ้าเลือกระบอบแรก มีทางเดียว ต้องข้ามกรวยไปเลือกตั้ง
 
ความคิดกรวยๆ นอกจากจะวางกรวยขวางถนนแล้ว ยังวางไว้ที่ต่างๆ
ที่คิดไม่ถึงวางกรวยขวางไว้ในใจเรา
 
ความคิดที่เราเบื่อเลือกตั้ง เลือกแล้วศาลจะมายกเลิกอีก
เข้าใจว่าคิดแบบนั้นเพราะโดนกันมาแล้วหลายรอบ
ไม่ว่าจะฝ่าไปลงคะแนนได้ ก็ยังโดนยกเลิก
 
จะสังเกตว่า กปปส.เดินขบวน ปิดกรุง สร้างสุญญากาศ
สมคบคิดประธานเถื่อน จะตั้งคนนอก ม.7 ทำทั้งหมด
ก็เพราะกลัวการเลือกตั้ง กลัวสิ่งที่เราเบื่อ
 
เลือกเบื่อไม่ได้ อำมาตย์กลัวการเลือกตั้ง
เพราะการเลือกตั้งเป็นกระบวนการให้ได้มาซึ่งอำนาจรัฐอย่างเดียว
ที่พวกเขาควบคุมไม่ได้ มันไม่เหมือนรัฐประหาร
ไม่เหมือนตุลาการประหารรัฐ หรือตั้งนายกฯ คนกลาง
จะควบคุมการเลือกตั้งอย่างไร เพราะปากกาอยู่ในมือเรา
และทั่วโลกบอกว่าการเลือกตั้งเป็นความชอบธรรม
 
การเลือกตั้งคือหนี้ที่อำมาตย์ติดค้างประชาชน
ไม่จัดให้เราเราต้องทวง มันเป็นสิทธิของเรา ยิ่งเลื่อน ยิ่งคิดดอกเบี้ยทบต้น
ต้องจ่ายเป็นค่าความชอบธรรม กกต.จะเจอคนไทยเจ้าหนี้หน้าเลือดทวงการเลือกตั้ง
เพราะการเลือกตั้งเป็นรูปธรรมการปกครองโดยประชาชน
 ให้ทวงอำนาจจากอำมาตย์ได้ตลอดไปhttp://www.prachatai.com/journal/2014/05/53274


วิพากษ์นักสร้างสุญญากาศ* โดย วรเจตน์ ภาคีรัตน์ และปิยบุตร แสงกนกกุล


<a href="http://www.youtube.com/v/zIjspn_qPoo?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/zIjspn_qPoo?hl=th_TH&amp;amp</a>


http://www.vvoicetv.com/knowledge-id17720.html
29  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / "ชัชชาติ" ร่ายกลอนเหน็บ กปปส. - มีแค่ "กรวย" ยังใหญ่คับฟ้า เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2014, 16:40:05


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

          ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โพสต์กลอนเหน็บ กปปส.
มีแค่กรวยยังใหญ่คับฟ้า
หากได้อำนาจรัฐมาแล้วจะกร่างแค่ไหน ทั้งที่บอกว่าตัวเองเป็นคนดี


          เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2557 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
ได้โพสต์ภาพตัวเองถือกรวยสีส้มลงในเฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=701819576545564&set=a.536355946425262.1073741826.532747176786139&type=1&theater
พร้อมกับเขียนกลอนวิจารณ์ผู้ชุมนุมกลุ่ม กปปส.
ที่หวงกรวยจนไปทำร้ายคนอื่น เป็นการกระทำที่ใหญ่คับฟ้า
หากได้อำนาจรัฐมาแล้วจะแค่ไหน
และยังถือเป็นการเหยียบย่ำสิทธิของคนไทยด้วย ดังนี้


          "มีแค่กรวย ยังใหญ่ กันคับฟ้า

          ได้อำนาจ รัฐมา จะแค่ไหน

          เป็นคนดี รักชาติ กว่าใคร ๆ

          แต่เหยียบย่ำ สิทธิ์คนไทย ไว้ใต้กรวย"http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01ETXhOVFV4TXc9PQ==&sectionid=
30  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / “ทักษิณ ชินวัตร” มอบนโยบายการต่อสู้ หมู่บ้านเสื้อแดง เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2014, 13:50:17
เขียนโดย Administrator 


พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
ได้มอบนโยบายการขับเคลื่อน เรียกร้องประชาธิปไตย
การต่อสู้เชิงสัญลักษณ์ให้กับสมัชชาหมู่บ้านเสื้อแดง เพื่อประชาธิปไตย แห่งประเทศไทย
ให้ต่อสู้ “แบบอหิงสา”

16 พฤษภาคม 2557 go6TV - ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผย
จาก นายอานนท์ แสนน่าน เลขาธิการสมัชชาหมู่บ้านเสื้อแดง เพื่อประชาธิปไตย แห่งประเทศไทย
ได้นำคณะกรรมการสมัชชาหมู่บ้านเสื้อแดง
เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
และยังเป็น “นายกในดวงใจของคนเสื้อแดง”
เพื่อรับทราบนโยบายในการขับเคลื่อน เรียกร้องประชาธิปไตย และ การต่อสู้เชิงสัญลักษณ์
ณ โรงแรมอินเตอร์คอร์น (Intercon Hotel, Kowloon) เขตปกครองพิเศษฮ่องกง
                         
พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร ได้ให้คณะเข้าพบ
และนำเอาเสื้อของ “สมัชชาหมู่บ้านเสื้อแดง” มาเซ็นต์ชื่อ
เพื่อส่งไปเป็นขวัญและกำลังใจให้กับพี่น้องคนเสื้อแดง
โดยในข้อความเขียนว่า “รักพี่น้องเสื้อแดง ทุกคนครับ”
ต่อจากนั้นท่านก็ได้ เซ็นชื่อประทับตราลง “ป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง”
เพื่อจะได้นำไปมอบให้กับสมาชิกหมู่บ้านเสื้อแดงทั่วประเทศไทย
โดยข้อความเขียนระบุว่า
“..ขอขอบคุณ และ เป็นกำลังใจให้พี่น้องชาวหมู่บ้านเสื้อแดง ทุก ๆ ท่าน”
หลังจากนั้น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้มอบนโยบายว่า
การต่อสู้ของชาวหมู่บ้านเสื้อแดง ต้องสู้แบบเชิงสัญลักษณ์ แบบอหิงสา
นำพาชาวบ้านเรียกร้องประชาธิปไตย และ ขอคืนอำนาจให้กับประชาชน นั้นคือ
การ “เลือกตั้ง ส.ส.” เราไม่ต้องไปหวือหวาฮาร์ดคอ
เพราะหมู่บ้านเสื้อแดง เพิ่มเข้าไปว่า “หมู่บ้านเสื้อแดง เพื่อประชาธิปไตย ต้านภัยยาเสพติด”
ซึ่งจะทำให้การถูกโจมตีจากฝ่ายตรงข้ามว่า
พวกเราทำเพื่อความถูกต้องและประชาธิปไตย จริง ๆ
และที่สำคัญต้องให้แกนนำคอยดูแลประชาชนเรื่องความเป็นอยู่
และ อาชีพของครอบครัว
ถ้ามีปัญหาหรือความเดือดร้อนของประชาชน รีบแจ้งไปทาง “พรรคเพื่อไทย”
ที่จะเป็นบุคคลคอยให้การช่วยเหลือต่อไปทางด้าน นายอานนท์ แสนน่าน เลขาธิการสมัชชาหมู่บ้านเสื้อแดงฯ
ได้กล่าวว่า การเดินทางมาพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในครั้งนี้
ก็เพื่อต้องการที่จะทราบแนวทางการต่อสู้เพราะท่านเองคือ “โลโก้ของหมู่บ้านเสื้อแดง”
บางคนมักจะถามว่า ทำไมหมู่บ้านเสื้อแดงไม่มองข้าม “ทักษิณ ชินวัตร”
จึงขอเรียนให้ทราบว่า การต่อสู้เรียกร้องประชาธิปไตยของ “หมู่บ้านเสื้อแดง”
นั้นก็เพื่อต้องการให้ประชาธิปไตยกลับมาเต็มใบ
และ เรียกร้องให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลับประเทศไทย
เพราะท่านคือ “โลโก้ของความอยู่ดี กินดี ของประชาชน”
และท่านเองก็คือ “โลโก้ของความเป็นประชาธิปไตย”
ถ้าวันใดท่านได้กลับประเทศไทย นั้นหมายความว่า “ประเทศไทย เริ่มผลิดอกประชาธิปไตย” แล้ว

เลขาธิการสมัชชาหมู่บ้านเสื้อแดง กล่าวอีกว่า
ในการต่อสู้ของพี่น้องคนเสื้อแดง หรือ เวทีปราบกบฏของ นปช.ทางหมู่บ้านเสื้อแดง ทั่วประเทศไทย
ก็ได้นำมวลชนมาร่วมกิจกรรมเกือบทุกวัน
แต่ที่พวกเรายังไม่แสดงท่าทีอย่างจริงจัง
เพราะนโยบายของเราคือ “แยกกันสู้ ร่วมกันตี กับอำมาตย์ และ อำนาจเผด็จการ”
หลังต่อจากนี้ไปพวกเราชาวหมู่บ้านเสื้อแดง ก็ลงพื้นที่อย่างหนัก
เพื่อออกมาต่อต้านอำนาจเผด็จการ ต่อต้าน นายก ม.7
และ เรียกร้องให้คืนอำนาจให้กับประชาชน จัดให้มีการเลือกตั้งใหม่


http://www.go6tv.com/2014/05/blog-post_9638.html
31  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / บทบ.ก.เจแปนไทมส์ชี้ถึงฝ่ายต้านปชต.ในไทยชนะ ก็คือความปราชัย เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2014, 13:33:16


  เว็บไซต์หนังสือพิมพ์เจแปนไทมส์ ประเทศญี่ปุ่น
ตีพิมพ์บทบรรณาธิการถึงสถานการณ์การเมืองไทย
ในหัวข้อ"ประชาธิปไตยไทยลัดวงจร"
มีเนื้อหากังวลต่อเหตุการณ์ที่กระทบต่อประชาธิปไตย ในประเทศไทย
ตั้งแต่การที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร 
พ้นสภาพ เนื่องจากการโยกย้ายประธานสภาความมั่นคงในปี 2554

 เจแปนไทมส์ระบุว่า ในขณะที่นายกรัฐมนตรีส่วนใหญ่
มีสิทธิที่จะคัดเลือกทีมงานและคนในคณะรัฐมนตรีได้เอง
แต่กรณีน.ส.ยิ่งลักษณ์กลับถูกมองว่า
ใช้อำนาจในทางมิชอบ
มีเจตนาแอบแฝงจะเอื้อประโยชน์จากการโยกย้ายให้ญาติ
ทำไปโดยไม่อยู่ในหลักจริยธรรม และต้องพ้นสภาพไปในทันที

 "น่าเศร้าว่าลัทธิที่ดำเนินการเพื่อให้บรรลุผลทางการเมืองเช่นนี้ไม่ใช่ว่าไม่เคยเกิดขึ้น
เพราะนายกรัฐมนตรีคนก่อนที่อยู่ในสายเดียวกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ถูกทำให้พ้นสภาพ
เพราะไปออกรายการทีวีทำกับข้าว(คาดว่าเพราะรับค่าจ้างที่ไปออกรายการ)

 ประเด็นจริงๆก็คือการต่อสู้ระหว่างกองกำลังในสังคมไทย
ที่ต่อต้านอย่างรุ่มร้อนต่อพ.ต.ท.ทักษิณชินวัตรผู้ถูกโค่นจากตำแหน่ง
ในการ รัฐประหารปี 2549 กับกองกำลังของคนที่สนับสนุนทักษิณ
และนโยบายของทักษิณ" เจแปนไทมส์ระบุ

 หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษของญี่ปุ่นระบุต่อว่า
ปัญหาก็คือทักษิณได้รับความนิยมมาก ขนาดว่าถูกโค่นจากตำแหน่ง
ในการรัฐประหารของกองทัพไปแล้ว มีรัฐธรรมนูญที่เขียนโดยรัฐบาลชุดต่อ
จากนั้นที่พยายามสกัดกั้นการกลับมาของทักษิณก็แล้ว
แต่พรรคของทักษิณก็ยังชนะการเลือกตั้งอีก
ส่วนฝ่ายที่ต่อต้านทักษิณก็ยังเดินหน้าทุกทาง
ที่จะขัดขวางพันธมิตรของทักษิณไม่ให้เป็นรัฐบาล

 ผลก็คือเกิดรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่าสลับกับความพ่ายแพ้หลังการเลือกตั้ง
และการรอให้มีแรงกดดันใหม่อย่างในวิกฤตครั้งล่าสุดนี้
เมื่อมีการเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่จะทำให้ทักษิณกลับบ้านได้
จึงเกิดการประท้วงในกรุงเทพฯทำให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ยุบสภาให้เลือกตั้งใหม่
ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลรู้ว่าไม่มีทางชนะจึงไปบล็อกคูหาเลือกตั้ง
ขวางการลงคะแนน ขวางผู้สมัครบางคนไปลงทะเบียน
จากผลดังกล่าว ศาลรัฐธรรมนูญก็ตัดสินให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

 จากที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้สภาผู้แทนฯแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี
ตอนนี้สุเทพเทือกสุบรรณกลับบอกว่าหน้าที่นั้นตกเป็นของวุฒิสภาแล้ว

 ในตอนท้ายของบทบ.ก.เจแปนไทมส์ระบุว่า
ถึงฝ่ายค้านของไทยอาจชนะการต่อสู้เหนือรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง
ตามระบอบประชาธิปไตยแต่ชัยชนะเหล่านั้นคือ
ชัยชนะแบบที่ได้ไม่คุ้มเสียนำไปสู่การปราชัยในที่สุด
เพราะไม่เพียงส่งผลต่อเสถียรภาพและความโกลาหล
ที่ก่อความเสียหายพอกับที่ทักษิณ
ต้องการปกป้องผลประโยชน์ทางธุรกิจและเศรษฐกิจ
แต่ยังบั่นทอนรากฐานความชอบด้วยกฎหมายของประเทศ


 การแทรกแซงของทหารที่ครั้งหนึ่งเป็นเรื่องปกติในการเมืองไทย
ยุคนั้นจบลงไปแล้ว แต่เหลือเชื่อที่สถานการณ์ในไทยตอนนี้
อาจเป็นลางหรือพัฒนาไปเลวร้ายยิ่งกว่า
เมื่อเดินสู่ความรุนแรง หรือแม้แต่เกิดสงครามกลางเมือง


ที่มา ข่าวสดออนไลน์http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1400214388&grpid=&catid=02&subcatid=0200
32  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ชมคลิป "สาทิตย์ วงศ์หนองเตย" ยั๊วะจัด ด่ากราด ส.ว.ทรยศ หลังไม่มีมติตั้งนายกฯ ม.7 เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2014, 13:19:52<a href="http://www.youtube.com/v/eVPjsTvJaPY?list=UU6S1mez4I0c86zEyObiYiKA" target="_blank">http://www.youtube.com/v/eVPjsTvJaPY?list=UU6S1mez4I0c86zEyObiYiKA</a>http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1400253916&grpid=01&catid=&subcatid=
33  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / หมายจับ แกนนำ กปปส. และขั้นตอนจาก ดีเอสไอ. ถึงศาลสั่ง เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2014, 13:10:00


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1400304476&grpid=02&catid=&subcatid=
34  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / คลิป เสรี วงษ์มณฑา แฉเองกลางงานพบปะ กปปส.ชิคาโก้ - "สุรชัย" สว.สายเรา เมื่อ: 17 พฤษภาคม 2014, 12:58:18
<a href="http://www.youtube.com/v/D_1XvHhjHNY?version=3&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/D_1XvHhjHNY?version=3&amp;amp</a>

โดยสมาชิกยูทูบ อมยิ้ม ดอตคอมhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01ESXpPRGd3Tmc9PQ==&sectionid=
35  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / สื่อต่างชาติบัญญัติศัพท์ล้อ"กรวยศักดิ์สิทธิ์"สะท้อน"ภาวะไร้ขื่อแปของสังคมไทย" เมื่อ: 15 พฤษภาคม 2014, 16:53:38
ดังอีก! สื่อต่างชาติบัญญัติศัพท์ล้อ"กรวยศักดิ์สิทธิ์"สะท้อน"ภาวะไร้ขื่อแปของสังคมไทย"
สำนักข่าวต่างประเทศได้บัญญัติศัพท์ทางการเมืองใหม่ของไทย หรือ"กรวยศักดิ์สิทธิ์"
จากกรณีวิกฤตการเมืองไทย ที่มีคนไทยถูกกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาล
ทำร้ายร่างกายหลังเคลื่อนย้าย"กรวย"ที่ใช้เป็นที่กั้นพื้นที่ของกลุ่ม
นอกบริเวณรัฐสภาที่กลุ่มเข้ายึดสถานที่

กรณี"กรวย"ของไทยได้ถูกนำมาล้ออย่างกว้างขวางในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา
แทนความหมายการทำร้ายอย่างรุนแรงจากกลุ่ม
ผู้ประท้วงกปปส.ต่อประชาชน ที่เคลื่อนย้ายกรวยของกลุ่ม
สะท้อนให้เห็นถึงภาวะบ้านเมืองไร้ขื่อแปของสังคมไทยในขณะนี้
ขณะที่การกระทำดังกล่าวได้สร้างทั้งความไม่พอใจและทำให้เกิดการสร้างสรรค์เสียดสี
ซึ่งผู้คนต่างนำไปล้อเป็นการ์ตูนการเมือง และล้อผ่านชุมชนออนไลน์เฟซบุ๊ค
รวมทั้งภาพหนึ่งที่เป็นรูปกลุ่มคน 5 คนคุกเข่ากราบกรวยบนถนนเสมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แตะต้องไม่ได้

 

นอกจากนี้ เว็บไซต์"การเมืองไทย"ยังได้เสริมศัพท์คำว่า"กรวยศักดิ์สิทธิ์"เป็นศัพท์ใหม่ด้วย
ระบุความหมายว่า สิ่งกีดกั้นทางจราจรที่ศักดิ์สิทธิ์
ที่ถูกนำมาใช้โดยการ์ดรักษาความปลอดภัยของกลุ่มผู้ประท้วง
ใครก็ตามที่บังอาจแตะ เคลื่อนย้าย หรือทำลายกรวย อาจถูกทำร้ายร่างกายได้ 

 

ทั้งนี้ สำนักข่าวต่างประเทศยังรายงานว่า
กรวยศักดิ์สิทธิ์สีส้มของไทย ได้กลายเป็นสัญญลักษณ์
ของการไร้ความสุขเพิ่มขึ้นของคนไทยจำนวนมาก
ต่อเหตุรุนแรงที่ทำให้ประเทศนี้ต้องตกอยู่ในวังวนวุ่นวายทางการเมือง
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1400129348&grpid=01&catid=&subcatid=
36  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / รู้จัก "นิวัฒน์ธำรง "รับไม้-ปฏิบัติหน้าที่นายกฯ คนที่ครอบครัว "ชินวัตร" ไว้วางใจ เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2014, 15:41:17
รู้จัก "นิวัฒน์ธำรง " รับไม้-ปฏิบัติหน้าที่นายกฯ คนที่ครอบครัว "ชินวัตร" ไว้วางใจที่สุด!"นิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล"

 

จากปฏิบัติหน้าที่รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์
ได้รับความไว้วางใจ ให้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกรัฐมนตรี แทนยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
ที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลง

เป็นไปตามกติกาที่ระบุไว้ใน พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน มาตรา 10

เกิด 25 มกราคม 2491 จบคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ประสานมิตร)
ชื่อ-สกุลเดิมคือ "นิวัฒน์ บุญทรง" เปลี่ยนใหม่คำแนะนำทางโหราศาสตร์เมื่อ 2547

ทำงานภาคธุรกิจเอกชน
ตำแหน่งพนักงานขาย บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย ปี 2517
ตำแหน่งสุดท้าย เมื่อปี 2533 เป็นผู้จัดการฝ่ายการเงินและวางแผน

ต่อมาเข้าร่วมงานกับบริษัทเครือตระกูลชินวัตร มีตำแหน่งหลักๆ อาทิ
ปี 2550 เป็นประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน)
และรองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน),
ที่ปรึกษา บริษัท ชินฯ

บวชอยู่ช่วงหนึ่งระหว่าง พฤศจิกายน 2550-เมษายน 2553
ที่วัดป่าพุทธพจน์หริภุญไชย อ.เมือง จ.ลำพูน

เปิดตัวลงสนามการเมือง ลงเลือกตั้ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคเพื่อไทย
ในการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อ 3 กรกฎาคม 2554 ลำดับ 21

เข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อ 18 มกราคม 2555
กำกับดูแลงานด้านการสื่อสารมวลชน 1 เดือนให้หลังนั่งเก้าอี้ รมต.
ลาออกจากการเป็น ส.ส. เปิดทางผู้มีรายชื่อลำดับถัดไป ขยับเป็นผู้แทน

ดำรงตำแหน่งรองนายกฯ ควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เมื่อมิถุนายน 2556
แทนบุญทรง เตริยาภิรมย์ รมว.พาณิชย์ ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากปมปัญหาจำนำข้าว

เป็นรัฐมนตรีอีกคน ที่ครอบครัว "ชินวัตร" ไว้วางใจที่สุด!http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1399604206&grpid=&catid=09&subcatid=0905
37  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / หม่อมเต่านาลั่นต้านนายกฯคนกลางทุกคน ไม่เว้นแม้แต่พ่อตัวเอง ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2014, 15:34:11


เมื่อ 13 พ.ค. ที่เฟซบุ๊ก Taona Sonakul (มล.มิ่งมงคล โสณกุล) ปรากฏข้อความดังนี้

อีกนิดด่ะ เดี๋ยวจะไม่เคลียร์ ....
เพราะเห็นว่าวันที่ 16 พ ค นี้ ไอ้พวกหน้าด้านมันจะประกาศชื่อ นายกค__กลวงออกมาดื้อๆ...
คงกะจะเชคกระแสว่าคนจะต้องกรี๋ด ชื่อคนดี คนดังเหล่านี้...
ก็เอาเป็นว่าในวันนั้น
ถ้าบิดากูเอง ม ร ว จัตุมงคล โสณกุล ไม่รู้ฟลุ้กยังไง
ดันมีชื่อจะเป็น นายกค__กลวงกับเขาด้วย
หรือแม้แต่เป็นรัฐมนตรีอำนาจนอกระบบ หรือแม้แต่เป็นสมาชิคสภาประชาชน
ที่ให้สิทธิคนไม่เท่าเทียมกัน
เราก็ขอยืนยัน ว่า ม.ร.ว จัตุมงคล โสณกุล จะได้รับการต้อต้านขั้นสูงสุดจากเรา ....
จะให้เราตกนรก หมกไหม้ ไร้อนาคต หมดหนทางได้มรดกยังไงก็ได้
แต่เราขอยืนยันว่านายกรัฐมนตรีต้องมาจากการเลือกตั้งเท่านั้น....
เรื่องความรักเราก็จะรักบิดาเราอยู่ ...
แต่เรื่อง ศักดิ์ศรี ถ้าท่านจะมาแย่งเอาสิ่งที่ไม่ใช่ของของท่านไปจากคนไทยส่วนใหญ่ทั้งประเทศ...
ท่านก็จะไม่ต่างอะไรกับ ม ร ว กรวยดิยาธร และท่านจะมีชื่อใหม่ ว่า ม ร ว จัตุกรวยมงคล
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1400003160&grpid=01&catid=&subcatid=
38  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / สหรัฐอเมริกามั่นใจทหารไทยไม่ก่อรัฐประหาร เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2014, 15:21:00


  วันที่ 14 พ.ค. สำนักข่าวเอพี รายงานวิเคราะห์จากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกาว่า
รัฐบาลสหรัฐมั่นใจพอสมควรว่าทหารของกองทัพไทยจะไม่ก่อการรัฐประหาร
แม้ว่านักวิเคราะห์การเมืองเตือนว่า
วิกฤตการณ์ทางการเมืองอาจปะทุไปสู่ความขัดแย้งที่มีการใช้อาวุธ

 นับจากเกิดความรุนแรงทางการเมืองในเดือนพ.ย.2556
มีผู้เสียชีวิตแล้วเกิน 20 ราย และบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน
เป็นภาคการเผชิญหน้าล่าสุดในช่วง 8 ปี
ระหว่างผู้สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณชินวัตรในชนบทกับเหล่าชนชั้นสูง

  รายงานระบุว่าสถานการณ์เผชิญหน้าล่าสุด
เข้าสู่ภาวะใหม่ที่มีแนวโน้มอันตรายเมื่อสัปดาห์ก่อน
เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ชินวัตรพ้นสภาพการเป็นนายกรัฐมนตรี
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวกระตุ้นให้เกิดการถกเถียงในวอชิงตัน
ว่าจะช่วยบรรเทาความตึงเครียดที่ทวีขึ้นในไทยอย่างไร
ในฐานะที่เป็นประเทศพันธมิตรอย่างยาวนานและเป็นหุ้นส่วนทางทหารต่อกัน

  เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐกล่าวในการประชุมของศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์
และการต่างประเทศที่กรุงวอชิงตัน (CSIS)
ว่า จับตาสถานการณ์อยู่แต่ไม่มีความประสงค์จะเข้าแทรกแซง

  "ก็เหมือนกับสถานการณ์แบ่งแยกและเกิดทางตันทางการเมืองอื่นๆ
ไม่ใช่เรื่องที่คนต่างชาติจะมาถึงแล้วก็แก้ไขได้อย่างกับมีเวทมนตร์
มันต้องเป็นทางออกของไทยเอง" สก็อต มาร์เชียล
นักการทูตระดับสูงด้านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กล่าว
และย้ำว่าทางออกนั้นจะต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญและเป็นประชาธิปไตย  ส่วนกรณีที่ทหารเข้ามาแทรกแซงการเมืองไทยหลายครั้ง
ในช่วงเกิดภาวะอลเวงทางการเมืองรวมถึงครั้งล่าสุดเมื่อปี2549 นั้น
เอมี ซีไรต์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐมองว่า
ทหารค่อนข้างเปิดเผยว่าไม่สนใจจะเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองไทยอีก
และสหรัฐเองก็แนะนำให้ทหารไทยอดกลั้น

 "มาถึงตอนนี้เราไม่มีเหตุผลที่จะคาดว่าทหารไทยจะเปลี่ยนแปลงจุดยืนขณะนี้
แต่สถานการณ์ที่ซับซ้อนอาจทำให้เกิดอะไรได้หลายอย่าง”ซีไรต์กล่าว

  ด้านนักวิเคราะห์ของสหรัฐมองในด้านลบถึงการประนีประนอมทางการเมือง
และเชื่อว่ามีแนวโน้มของความขัดแย้งที่รุนแรง
และกระทบต่อหลักการประชาธิปไตยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
และจะเป็นการถอยหลังของผลประโยชน์ทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐด้วย

 วิกรมสิงห์ อดีตเจ้าหน้าที่กลาโหมสหรัฐ กล่าวว่า
ตอนนี้สองขั้วต่างเตรียมแตกหักด้วยอาวุธกันแล้ว
ซึ่งนั่นจะเปิดทางให้ทหารเข้ามาฟื้นฟูเสถียรภาพhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRRd01EQXpNekl5TXc9PQ==&subcatid=
39  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / เคลียร์สวนลุมฯของม็อบ กปปส. พบ"ระเบิดความดันสูง"ที่ใช้ระเบิดภูเขาหินทำเหมืองแร่ เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2014, 15:15:13
สุดตะลึง! เคลียร์สวนลุมฯของม็อบ กปปส. พบ "ระเบิดความดันสูง"
ที่ใช้ระเบิดภูเขาหินทำเหมืองแร่ ซุกอยู่ใต้ต้นไม้เพียบ
เขียนโดย  Go6 TV

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 13 พ.ค.2557 ที่สวนลุมพินี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้เเละตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด(อีโอดี)
นำโดยพ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้เเละตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด(อีโอดี)
ร.ต.ต.ณรงค์ บุญตามทัน นายตำรวจผู้ควบคุมการปฏิบัติ
ด.ต.ธุมากร วงษ์ไพศาล ผบ.หมู่ กตว.บก.สปพ.ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการ
พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สน.ลุมพินี ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่
พร้อมด้วยสุนัขตำรวจ เข้าตรวจสอบพื้นที่ภายในสวนลุมพินี
หลังจากกลุ่มมวลชน กปปส. ได้เคลื่อนย้ายออกจากพื้นที่

โดยจุดที่เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบนั้นจุดที่เคยเป็นเต็นท์ที่กลุ่มการ์ดกปปส.ใช้เป็นที่พัก
ซึ่งอยู่ในส่วนของพื้นที่ประปาของสวนลุมพินี
จากการตรวจสอบบริเวณแคร่ในพื้นที่ดังกล่าวเจ้าหน้าที่พบ
เสื้อเกราะจำนวน 10 ตัว
วัตถุระเบิดแรงสูง หรืออิมัลชัน จำนวน 1 ลูก พร้อมแบตเตอร์รี่
เชื้อประทุไฟฟ้าที่ยังไม่ได้ประกอบ ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพายสีดำ
นอกจากนี้ยังพบบัตรประชาชนของนายนฤเทพ ชูเกิด อายุ 23 ปี
อยู่บ้านเลขที่ 81 หมู่ 2 ตำบลนาหมอบุญ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราช
อยู่ในกระเป๋าดังกล่าว อีกทั้งกระดาษจดชื่อการ์ดสมทบของกปปส.
นอกจากนี้ในส่วนของพื้นที่ประปาของสวนลุมพินี
เจ้าหน้าที่พบระเบิดชนิดไปป์บอมจำนวน 6 ลูก ซุกซ่อนอยู่ในแท็งค์น้ำจำนวน 3 ลูก
และในถุงขยะบนแทงค์น้ำดังกล่าว 3 ลูก พลุจำนวน 1 แท่ง
และเศษบอลประทัดจำนวนมากอยู่ภายในกล่องใกล้เต็นท์ที่พักของการ์ด
นอกจากนี้ยังพบระเบิดปิงปองชนิดขว้าง 2 ลูก อยู่ใต้ต้นไม้ใกล้พื้นที่ชุมนุม

ร.ต.ต.ณรงค์ กล่าวว่า ในส่วนของระเบิดแรงดันสูงหรืออิมัลชัน ที่พบนั้น
มีอานุภาพรัศมีความแรงประมาณ 5 เมตร
ถ้ามีการนำไปใช้ซุกซ่อนอยู่ในท่อเหล็ก หรือถังแก๊ส
จะเพิ่มอานุภาพการทำลายล้างมากยิ่งขึ้น
ซึ่งจะพบมากในอุตสาหกรรมเมืองแร่ อุตสาหกรรมถ่านหิน
เนื่องจากอานุภาพสามารถระเบิดภูเขาได้


ขณะที่ทางด้าน พ.ต.ท.สมัคร ปัญญาวงค์ พงส.ผนก สน.ลุมพินี
กล่าวว่าเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำของกลางทั้งหมด
ที่ตรวจยึดได้ไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน
ก่อนจะเรียกตัวนายนฤเทพ ชูเกิด มาสอบสวน ก่อนที่จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

http://www.go6tv.com/2014/05/blog-post_992.html
40  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / แม่ พ.อ.วิทวัส ที่ถูกการ์ดแจ้งวัฒนะยิง-ทำร้าย เข้าแจ้งความและฝาก ตร.คืนเงินพุทธะ เมื่อ: 4 พฤษภาคม 2014, 14:25:43
แม่ พ.อ.วิทวัส ที่ถูกการ์ดแจ้งวัฒนะยิง-ทำร้าย
เข้าแจ้งความและฝาก ตร. คืนเงินพุทธะอิสระ
แม่ พ.อ.วิทวัส ที่ถูกการ์ดแจ้งวัฒนะยิง-ทำร้าย เข้าแจ้งความและฝาก ตร. คืนเงินพุทธะอิสระ


วันนี้ (4พ.ค.57) เมื่อเวลา 10.00น. ที่ สน.ทุ่งสองห้อง
นางบังอรรัตน์ วัฒนกุล มารดาของ พ.อ.วิทวัส วัฒนกุล เข้าแจ้งความ
และลงบันทึกประจำวัน ที่สถานีตำรวจนครบาลทุ่งสองห้อง
กรณี พ.อ.วิทวัส ถูกการ์ด กปปส. แจ้งวัฒนะ ยิงที่ขาและรุมทำร้ายจนสาหัส
เมื่อกลางดึกวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมาขณะขับรถกลับบ้าน
และลงจากรถเพื่อไปยกกรวยที่วางขาวงออก
พร้อมกันให้สัมภาษณ์เปิดใจเป็นครั้งแรก โดยมีการชี้แจงและเรียกร้องรวมทั้งสิ้น 7 ข้อ
โดยมีใจความขอให้ตำรวจนำเงินจำนวน 50,000 บาท ซึ่งเป็นค่าทำขวัญ
ที่ได้รับมา นำไปคืน พุทธะอิสระ แกนนำ กปปส. /
และชี้แจงว่าตนไม่เคยให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อเลย
แต่ที่ออกมาวันนี้ในฐานะแม่เพื่อปกป้องลูก
เพราะมั่นใจว่า พ.อ.วิทวัส ไม่เคยกินเหล้าเมาและทำพฤติกรรมไม่ดีตามที่เป็นข่าว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่นี่
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1399180034&grpid=03&catid=01&subcatid=0100http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1399182073&grpid=02&catid=&subcatid=
41  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย ปลุกกระแสต้านมาร์คชงข้อเสนอ "รัฐบาลคนกลาง" เมื่อ: 4 พฤษภาคม 2014, 14:16:40


หมายเหตุ : วันที่ 3 พ.ค. 57

เฟซบุ๊กนักวิชาการกลุ่มสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย (สปป.)
https://www.facebook.com/Assemblyforthedefenseofdemocracy

โพสต์ข้อมูลและบทความคัดค้านข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

โดยมองว่าเป็นข้อเสนอให้ล้มเลือกตั้ง ตั้งรัฐบาลคนกลาง 1 ปี
และยกอำนาจให้ กปปส. ตั้งสภาปฏิรูปฯ มีเนื้อหาดังนี้

*************

 เพราะปวงชนชาวไทยคือ "คนกลาง" ตัวจริงเสียงจริงในระบอบประชาธิปไตย
"คนกลาง" นอกเหนือจากนี้คือตัวปลอมแห่งระบอบเผด็จการ

 %%%%%
 
  ในระบอบประชาธิปไตย ปวงชนชาวไทยคือคนกลางตัวจริง

 ใครฝ่ายไหนเอียงข้างอยู่ขั้วใด อยากได้อำนาจ ก็มาถามมาขอเสียงจากคนกลาง
แล้วคนกลางซึ่งกว้างที่สุดหลากหลายที่สุด
ก็จะลงมติตัดสินเลือกคนไปทำหน้าที่แทนคนกลางเอง

 รัฐบาลจากการเลือกตั้งจึงเป็นรัฐบาลของประชาชนคนกลางที่แท้จริง
เพราะปวงชนชาวไทยไม่ใช่ประชาธิปัตย์
ปวงชนชาวไทยไม่ใช่เพื่อไทย
ปวงชนชาวไทยไม่ใช่ทักษิณหรือสุเทพหรือจตุพรหรือนปช.หรือกปปส.หรือใครฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด
ปวงชนชาวไทยกว้างใหญ่ครอบคลุมกว่าทั้งหมดที่ว่ามา
และจึง "เป็นกลาง" ที่สุด ไม่มีใครจะ "เป็นกลาง" กว่าปวงชนชาวไทยอีกแล้ว

 แล้วจะหา "ปวงชนชาวไทยคนกลาง" พบที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร?...

ไปเลือกตั้งซีครับ แล้วก็จะพบเอง

 อย่าเอา "กรวย" มาขวาง "ปวงชนคนกลางชาวไทย" ก็แล้วกัน


ศ.ดร.เกษียร เตชะพีระ
 สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย*************

ปวงชนชาวไทยคือ "คนกลาง" ตัวจริงเสียงจริงในระบอบประชาธิปไตย

"คนกลาง" นอกเหนือจากนี้คือตัวปลอมแห่งระบอบเผด็จการ

รัฐบาลคนกลางมีแต่จะสร้างความเสียหายร้ายแรงยิ่งกว่าเดิม

- ไม่มี “คนกลาง” ที่แท้จริง เป็นแค่คำลวง
แต่ใช้ระบบพวกพ้องเส้นสายในการคัดเลือกคนกลาง

- ไม่มีความชอบธรรม ไม่ใช่ตัวแทนของประชาชน

- “มองไม่เห็นหัวประชาชน”
เหยียบย่ำสิทธิของประชาชนที่ต้องการเลือกรัฐบาลของตนเองผ่านการเลือกตั้ง

- ประชาชนไม่สามารถตรวจสอบถ่วงดุลรัฐบาลคนกลางได้

- ประชาชนถูกบังคับขืนใจให้ต้องรับนโยบายที่ขบวนการนำเสนอต่อประชาชน

- จากผลการศึกษาปัญหาคอรัปชั่นในไทย
รัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง มีแนวโน้มฉ้อฉลสูงกว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

- เมื่อประชาชนส่วนใหญ่ไม่ยอมรับคนกลาง
วิกฤติการเมืองไม่ได้แก้ไข ต่างชาติย่อมขาดความเชื่อมั่น วิกฤติเศรษฐกิจย่ำแย่ลง

ประเทศและอำนาจอธิปไตยของประชาชนไม่ได้มีให้เช่าหรือให้ยืม
ทางออกของประเทศไทยคือ เดินหน้าเลือกตั้ง ได้รัฐบาลจาก 1 สิทธิ 1 เสียง
ปฏิรูปบนหลักการประชาธิปไตย
เพื่อแก้ไขวิกฤติการเมือง พัฒนาเศรษฐกิจ ปฏิรูปศาลและองค์กรอิสระต่อไป*************http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU9URXpPRGd5TlE9PQ==&sectionid=
42  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / กลุ่มกำนัน-ผญบ. นับหมื่นแสดงพลังทวงคืนกระทรวงมหาดไทย-แยกย้ายกลับโดยสงบแล้ว เมื่อ: 4 พฤษภาคม 2014, 14:09:42
เวลา 09.00 น. นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) 
นายประชา ประสพดี ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย
นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช ปฏิบัติหหน้าที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย
รวมถึงนายยงยศ แก้วเขียว นายกสมาคมกำนัน ผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย
นำกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านมารวมตัวกันเรียกร้องรอบบริเวณกระทรวงมหาดไทย
เพื่อทวงคืนพื้นที่กระทรวงมหาดไทยกว่า 3 ชั่วโมง
จึงอ่านแถลงการณ์ของกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านที่มีเนื้อหา ตอบโต้ข้อเสนอของ กปปส.
ที่ต้องการให้มีการปฏิรูปเลือกตั้งผู้ว่าราชการจังหวัดและยุบกำนันผู้ใหญ่บ้าน

ต่อมานายจารุพงศ์ ขึ้นเวทีปราศรัยว่า
การมาขอคืนพื้นที่กระทรวงมหาดไทยเพื่อให้ได้มีการทำหน้าที่บำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับประชาชนตามเดิม
ขณะที่รัฐบาลยุบสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ขึ้นตามระบอบประชาธิปไตย
แต่ กปปส. ก็ยังไม่ดำเนินการระบอบประชาธิปไตยแต่อย่างใด
ทั้งนี้เมื่อคืนที่ผ่านมาได้ตกลงคืนพื้นที่กระทรวงมหาดไทยแล้วส่งมอบให้ฝ่ายทหารและตำรวจ
โดยให้มีการตั้งกรรมการเข้าร่วมกันตรวจสอบความเรียบร้อยและความเสียหายในพื้นที่กระทรวงมหาดไทย
ก่อนที่จะกำหนดวันส่งมอบพื้นที่กันต่อไป

 นายจารุพงศ์ยังกล่าวขอบคุณกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน
ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจกันจนเกิดความสำเร็จในการคืนพื้นที่กระทรวงมหาดไทยกลับคืนมา

ต่อจากนั้นเวลา 10.45 น.กำนัน ผู้ใหญ่บ้านร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี ก่อแยกย้ายเดินทางกลับhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU9URTRNVEEyTlE9PQ==&subcatid=
43  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / "จตุพร พรหมพันธุ์" ประธาน นปช.แดงทั้งแผ่นดิน "น่าจะเห็นผลลัพธ์ก่อน 15 พ.ค.!" เมื่อ: 4 พฤษภาคม 2014, 13:56:05
สัมภาษณ์พิเศษ:
"จตุพร พรหมพันธุ์" ประธาน นปช.แดงทั้งแผ่นดิน "น่าจะเห็นผลลัพธ์ก่อน 15 พ.ค.!"เขียนโดย  Go6 TV 
นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. แดงทั้งแผ่นดิน
ให้สัมภาษณ์พิเศษแก่ทีมงานโกซิคส์ทีวีและผู้สื่อข่าวต่างประเทศ
ถึงการนัดหมายชุมนุมใหญ่ นปช.แดงทั้งแผ่นดินที่ถนนอักษะ ในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้
เรียกร้องให้ “อภิสิทธิ์ และ สุเทพ” หยุดและกลับเข้ามาสู่ระบอบประชาธิปไตย
แค่นี้ประเทศไทยก็เดินหน้าได้แล้ว 
อีกทั้งเห็นว่า กระบวนการตุลาการณ์ภิวัฒน์ ที่จะเล่นงานนายกรัฐมนตรีนั้น
อาจไม่ต้องรอถึงวันที่ 15 พฤษภาคม อาจจะเร็วกว่านั้นเสียด้วยซ้ำ


นายจตุพร ได้กล่าวถึงคำแถลงของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
และการเคลื่อนไหวของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ว่า 
“ต้องเรียกร้องอภิสิทธิ์ และสุเทพ ต้องหยุดสร้างปัญหาให้กับประเทศไทย 
คนทั้งประเทศ 64 ล้านคนไม่ได้เป็นปัญหา
ปัญหาอยู่ที่อภิสิทธิ์ สุเทพ ลงเลือกตั้งแล้วแพ้การเลือกตั้ง จึงออกมาสู้นอกสภา 
เมื่อมาสู้นอกสภา ก็ไม่ยอมกลับไปลงเลือกตั้งใหม่ เพราะรู้ว่าผลลัพธ์คือแพ้การเลือกตั้ง 
ฉะนั้น แค่สองคนนี้หยุดละเมิดรัฐธรรมนูญและดำเนินตามกติกาประชาธิปไตย
ประเทศชาติ ก็จะกลับมาสู่ความสงบสุข”

คำถามว่า ประเมินสถานการณ์จากวันนี้ไปถึงสิ้นเดือนอย่างไร?

“ผมว่า ผลลัพธ์ในการตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ น่าจะก่อนวันที่  15 พฤษภาคม 
น่าจะหลังวันที่ 6 หรือ 7-8 ได้หมด 
และกำหนดการของสุเทพ ก็กำหนดไว้ 14 ก็คงจะเห็นผลลัพธ์ ว่าอะไรจะเกิดขึ้น
การเล่นงานนายกฯ เป็นการเล่นงานอย่างอยุติธรรม
แต่เราก็ยังมองว่า เรายังพอเดินหน้าต่อไปได้
ถ้ากระบวนการนี้ยังไม่ล้มล้างประชาธิปไตย แต่การเล่นงานนายกฯ คือ
การเปลี่ยนแปลงการปกครอง
ที่จะต้องการให้คนอื่นที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง มาเป็นนายกรัฐมนตรี
หรือจะเป็นการรัฐประหารก็ตาม ซึ่งแนวความคิดของอภิสิทธิ์ คือ
การเว้นวรรคประชาธิปไตย ฉีกรัฐธรรมนูญ
ถือว่าเป็นการรัฐประหาร รูปแบบใหม่  หรือรัฐประหารซ่อนรูป
ขณะเดียวกัน หากไม่เดินตามข้อเสนอเขา
เขาก็จะบอยคอตการเลือกตั้งนี่คือประตูที่เดินไปสู่การรัฐประหารโดยกองทัพ 
เราเห็นว่า สุเทพ ก็ไม่สามารถทำอะไรได้มากไปกว่านี้”

คำถามว่า หาก นปช. อยู่ในที่ตั้งถนนอักษะ 
ฝ่ายสุเทพประกาศชุมนุมในเมือง 
เมื่อไม่มีมวลชนปะทะ ก็ไม่รุนแรง ทหารก็ไม่สามารถทำรัฐประหารได้?


นายจตุพรตอบว่า “ผมจึงเชื่อว่า  คงจะมีการสร้างเรื่องสร้างราว
แต่เราจะลดเงื่อนไขทุกอย่าง แต่เราต้องตรึงกำลัง
หากไม่มีคนเสื้อแดงตรึงกำลัง ก็ง่ายต่อการให้เกิดการเปลี่ยนแปลง”

คำถามว่า ขณะนี้ ปัญหาเศรษฐกิจ จะเป็นปัญหาใหญ่
ที่บีบให้ฝ่ายพรรคประชาธิปัตย์ต้องถูกบีบให้กลับมาสู่สนามเลือกตั้งหรือไม่?


นายจตุพร ตอบว่า “ความจริงขณะนี้ แต่ละฝ่ายก็รู้แล้วว่า อะไรเกิดขึ้น
แต่เขาคิดว่าล้มรัฐบาลนี้ได้อย่างง่ายดาย กลุ่มธุรกิจจึงหนุนอย่างเต็มที่ 
แต่ปรากฏว่าไม่สามารถล้มรัฐบาลที่มาจากประชาชนได้
เศรษฐกิจจึงพินาศย่อยยับ ในปีหน้า เราจะเป็นประเทศที่มีปัญหาในอาเซียน”

คำถามว่า เมื่อสู้กันมาถึงวันนี้แล้ว ฝ่ายต้องการล้มล้างรัฐบาลน่าจะถอดใจถอย?

“ผมไม่เชื่อว่าเขาจะไม่ถอย  ความอำมหิตกับความดื้อด้าน
จะทำให้เขาเดินหน้าโดยไม่สนใจความหายนะของประเทศ
และหากเดินไปถึงสิ้นปี ประเทศไทยจะเหมือนปี 40 ยิ่งเขาเล่นเกมส์
เราจะยิ่งเห็นความพินาศ เมื่อพินาศ เขากลับยิ่งเล่นเกมส์หนักมากขึ้นไม่เคยหยุด
เขารู้ดีสุด แต่ว่าความต้องการอยากเอาชนะ บนความต้องการเอาชนะ
ประเทศไทยจะอยู่ไม่ได้ เขามีความคิดแช่แข็งประเทศไทย ปิดประเทศ
แต่เขาต้องการเอาชนะจึงไม่จำกัดวิธีการ ผลลัพธ์ และความเสียหายที่จะเกิดขึ้น”


“คนไทยส่วนใหญ่ ต้องการให้ประเทศชาติกลับสู่ความสงบอย่างโดยเร็ว
เราพยายาม เรามีความเชื่อว่า หากบ้านเมืองกลับสู่ระบอบประชาธิปไตยแล้ว
ความสงบก็จะกลับคืนมาทันที” นายจตุพร กล่าวทิ้งท้าย.
http://www.go6tv.com/2014/05/15.html
44  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ปูทองคำฝังเพชรหรือ?!ห้องทำงานประธานศาลรัฐธรรมนูญทุ่มค่าตบแต่งสุดอลังการ 54 ล้าน? เมื่อ: 30 เมษายน 2014, 13:41:07
ปูทองคำฝังเพชรหรือ?! ห้องทำงานประธานศาลรัฐธรรมนูญ
ทุ่มค่าตบแต่งสุดอลังการ 54 ล้าน? แต่ศาลไทยค้างค่าก่อสร้างพันกว่าล้าน โดนทวงหนี้เขียนโดย  Go6 TV

บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) ได้จัดประชุมสามัญประจำปีขึ้น
เมื่อวานนี้(29เม.ย.)และมีเอกสารฉบับหนึ่ง"หลุด"ออกมาจากที่ประชุม
 
โดยเป็นเอกสารแจ้งหนังสือถึง 4 หน่วยงานคือ
ศาลฎีกา ศาลปกครอง ศาลรัฐธรรมนูญ และกระทรวงไอซีที
เรื่อง ขอให้ชำระเงินชดเชยค่าก่อสร้างเพิ่มเติมรวม 1,034 ล้านบาทเศษ
เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมานี้

โดยศาลฎีกาให้จ่าย641 ล้านบาทเศษ
ศาลปกครอง 352 ล้านบาทเศษ
ศาลรัฐธรรมนูญ 25 ล้านบาทเศษ
กระทรวงไอซีที 15 ล้านบาทเศษ

ทั้งนี้ศาลรัฐธรรมนูญมีหนี้ค่าก่อสร้างทั้งหมด 54.8 ล้านบาทเศษ
และ ธพส.ได้มีการประสานงานเรื่องเงินชดเชยค่าใช้จ่ายในการตกแต่งเพิ่มเติม
ตามความต้องการของศาลรัฐธรรมนูญ
โดยสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญให้ ธพส.เรียกเก็บเงินเฉพาะค่างานก่อสร้าง
ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบเรียบร้อยแล้วจำนวนเงิน 22.8 ล้านบาทเศษ

ส่วนอีกราว 30 ล้านบาทนั้นยังตรวจสอบไม่เรียบร้อย

เจ้าหน้าที่ของธพส.เปิดเผยว่า
กรณีศาลรัฐธรรมนูญนั้น ประธานตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้ตกแต่งห้องทำงานเพิ่มเติม
ในงบประมาณ 50 ล้านบาทเศษ

ทั้งนี้เอกสารรายงานประจำปีของ ธพส.ให้รายละเอียดว่า
ทั้ง4หน่วยงานค้างจ่ายมาต่อเนื่อง และได้ลงบันทึกค้างรับไว้ทั้งงบปี 2555 และ 2556
ล่าสุดจึงได้บวกดอกเบี้ยเข้าไปด้วย
และมีความจำเป็นต้องส่งหนังสือทวงหนี้ก่อนจะมีการประชุมสามัญประจำปีของธพส.

http://www.go6tv.com/2014/04/54.html
45  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ศอ.รส.ประณามเลขาฯ ศาลปกครองเขียนจม.ฝากตำรวจ เมื่อ: 29 เมษายน 2014, 18:33:04
ศอ.รส.ประณามเลขาฯ ศาลปกครองเขียนจม.ฝากตำรวจ
- การกระทำดังกล่าวเข้าข่ายแทรกแซงการโยกย้ายอย่างชัดเจน
และจะทำให้สังคมเชื่อถือคำพิพากษาศาลได้อย่างไรเขียนโดย  Go6 TV

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 พ.ต.ท.หญิง พญ.อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล โฆษก ศอ.รส.
แถลงสรุปผลการประชุมศอ.รส. ว่า
กรณีมีการนำภาพถ่ายเอกสารที่นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม เลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง
ทำบันทึกถึงพล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. และพล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร.
เพื่อขอให้สนับสนุนพ.ต.ท.ชูธเรศ ยิ่งยงดำรงสกุล ซึ่งดำรงตำแหน่งรองผกก. ให้ขึ้นเป็นผกก.
โดยให้เหตุผลว่าได้ช่วยดูแลการปฎิบัติภารกิจของประธานศาลปกครองสูงสุดในหลายโอกาส
ซึ่งศอ.รส.เห็นว่าการกระทำดังกล่าว
เข้าข่ายเป็นการแทรกแซงการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจอย่างชัดเจน
ซึ่งเลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง ได้ออกมาแถลงรับว่าได้ทำบันทึกดังกล่าวจริง
และแม้จะพยายามอธิบายว่า
เป็นเพียงการชื่นชมข้าราชการตำรวจคนดังกล่าวของประธานศาลปกครองเท่านั้น
แต่เมื่อพิจารณาเนื้อหาของการทำบันทึกและการออกมายอมรับดังกล่าวนั้น
เป็นการกระทำที่สมควรตำหนิ และประณามอย่างยิ่ง
เพราะเป็นการกระทำผิดต่อจริยธรรมตามรัฐธรรมนูญ โดยผู้นำสูงสุดของฝ่ายตุลาการในศาลปกครอง

โฆษก ศอ.รส. แถลงต่อว่า
ทั้งที่ศาลปกครองเพิ่งมีคำพิพากษาว่าการแต่งตั้งโยกย้ายนายถวิล เปลี่ยนศรี นั้น
เป็นการใช้ดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรีโดยไม่ชอบ
ซึ่งยังเป็นข้อสงสัยและวิพากษ์วิจารณ์ของสังคม
แต่การกระทำของนายกรัฐมนตรี
ก็ยังเป็นการใช้อำนาจหน้าที่ตามกฎหมายของการบริหารราชการแผ่นดิน
ในขณะที่การกระทำของเลขาธิการสำนักงานศาลปกครอง กับประธานศาลปกครอง
ในกรณีนี้เป็นการกระทำที่ไม่มีกฎหมายใดให้อำนาจด้วยเลย
ซ้ำร้ายกลับเป็นการกระทำผิดต่อจริยธรรมตามรัฐธรรมนูญอย่างชัดแจ้งด้วย


“แม้ว่าศอ.รส.จะไม่มีอำนาจหน้าที่ในการดำเนินคดีในกรณีนี้ก็ตาม
แต่ศอ.รส.ก็ห่วงใยว่ากรณีนี้เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง
ที่จะเพิ่มความไม่เชื่อถือคำพิพากษาคดีของนายกรัฐมนตรี
เรื่องการโยกย้ายนายถวิล อันจะนำไปเป็นประเด็นเพิ่มความขัดแย้งของคน 2 กลุ่มใหญ่
ซึ่งเป็นภารกิจของศอ.รส.ด้วยที่จะต้องแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในที่สุด
จึงขอเรียกร้องให้บุคคลทั้งสองในศาลปกครองพิจารณาตนเองด้วย”โฆษก ศอ.รส. แถลง
http://www.go6tv.com/2014/04/blog-post_113.html
46  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / เปิดคลิปวงจรปิด บันทึกวินาทีสังหาร "ไม้หนึ่ง ก.กุนที" ที่ร้านครกไม้ไทยลาว เมื่อ: 26 เมษายน 2014, 12:17:58
เขียนโดย  go6TV 


<a href="http://www.youtube.com/v/UOSiuBZcpTE?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/UOSiuBZcpTE?hl=th_TH&amp;amp</a>เปิดภาพกล้องวงจรปิด ร้านอาหารครกไม้ไทยลาว

ตั้งแต่นาทีที่นายกมล ดวงผาสุก หรือ ไม้หนึ่ง ก.กุนที รับประทานอาหารกับเพื่อนๆ

จนกระทั่งทานอาหารเสร็จ จ่ายเงิน

และเดินกลับไปที่รถ

และมีชายต้องสงสัยดักรอยิงในรถ

และขึ้นมอเตอร์ไซต์หนีหลบออกไปทางปากซอยลาดปลาเค้า 24http://www.go6tv.com/2014/04/blog-post_8726.html


รู้จักชีวิตและความคิด ไม้หนึ่ง ก.กุนที จาก กวี..ข้าวหน้าเป็ด ถึง “กวีราษฎร”ไม้หนึ่ง ก.กุนที นามปากกาของ "กมล ดวงผาสุก"


เรื่องช็อคสังคมไทย วันนี้ เป็นการเสียชีวิต ของผู้นำทางความคิด
ที่ประกาศตัวอย่างชัดเจนว่าเป็น กวีเสื้อแดง
ถูกยิงบริเวณร้านอาหารแห่งหนึ่ง ย่านลาดพร้าว เมื่อช่วงบ่ายของวันนี้ (23 เมษายน)
ถือเป็นอีกหนึ่งกวีที่มีชื่อเสียง ที่ถูกยิงจนเสียชีวิต กลางเมืองหลวง

 

ไม้หนึ่ง ก.กุนที เป็นนามปากกาของ "กมล ดวงผาสุก"
จบการศึกษาจาก คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
มีชื่อเสียงจากการตีพิมพ์ผลงานกวีนิพนต์จำนวนมาก
ในมติชนสุดสัปดาห์ อย่างต่อเนื่องหลายปี
จนถึงอย่างต่อเนื่องหลายปีจนถึงราวปลายปี 2553ถึงต้นปี 2554

 

โดยไม้หนึ่งหัดเขียนกวีตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม
และเริ่มส่งผลงานไปลงในนิตยสารต่างๆตั้งแต่สมัยเรียนในระดับปริญญาตรี
จากนั้นจึงทยอยส่งผลงานไปเผยแพร่ในนิตยสารหลายฉบับ

 

ไม้หนึ่งถือเป็นเป็นกวี
ที่มีความพยายามในการปักหลักไมล์ใหม่ให้กับกวีนิพนธ์ไทยร่วมสมัย
มีผลงานหลายเล่มที่มีชื่อเสียง
โดยเฉพาะในบทกวีที่รวมอยู่ในชุด“บางเราในนคร” ที่ตีพิมพ์ในปี 2541
ที่เห็นได้ชัดคือ การเปลี่ยนจากอารมณ์ ‘ขรึม’ มาเป็นอารมณ์ ‘ขัน’
และมีการพยายามในการพัฒนางานเขียนกวีของตน ในเชิงสร้างสรรค์
และพัฒนาชิ้นงานในแบบของตนขึ้นมา


 

บทกวีของ ไม้หนึ่ง ก. กุนที ที่เผยแพร่ต่อสาธารณะ
ยุคแรกปรากฏตามหน้านิตยสารช่วงก่อนปี 2537
ยุคต่อมาคือผลงานที่ปรากฏใน “มติชนสุดสัปดาห์” อย่างต่อเนื่องหลายปี
จนถึงราวปลายปี 2553ถึงต้นปี 2554 และรวมอยู่ในเล่ม “บางเราในนคร”
ซึ่งรูปทรงเปลี่ยนมาเป็นแบบเฉพาะของตัวเองแล้ว
โดยมีเนื้อหาที่มีความชัดเจนในเรื่องของตัวตนมากขึ้น
บทกวีของไม้หนึ่ง
แสดงให้เห็นถึงความพยายามในการแหกคอกออกจากบัญญัติในตำราเขียนกลอน

 

การเล่นเสียงแปรคำของไม้หนึ่งไม่เลื่อนลอย
เพราะเขามีปรัชญาความคิดที่จับต้องได้เป็นฐาน
โดยเฉพาะประเด็นเรื่องความเป็นสามัญชน
เป็นมุมมองจากผู้เข้าร่วมกับชีวิตไม้หนึ่งดึงท่าทีแบบสามัญชนมาสู่กวีนิพนธ์
ดังจะเห็นได้จากการใช้ภาษาที่ไม่มีศักดิ์และไม่มีชนชั้นของคำ


 

ด้วยลีลากลอนฉันทลักษณ์ที่ไม่เคร่งครัด
แต่จินตภาพเชิงกวีของเขาทำให้ไม้หนึ่งโดดเด่นขึ้นมาพร้อมๆเป็นกวีที่น่าจับตามอง

 

นอกจากแต่งคำประพันธ์เขียนบทกวีแล้วไม้หนึ่ง ก.กุนที 
ยังเคยเปิดร้านกวี…ข้าวหน้าเป็ด "Duck Poets Society"
ซึ่งเป็นร้านข้าวหน้าเป็ด บะหมี่เป็ดถนนพระอาทิตย์
โดยชื่อร้านตั้งล้อภาพยนตร์เรื่อง Death Poets Society
และเป็นคำล้อของนักเขียนรุ่นพี่ ๆหลายคน
ไม้หนึ่งบอกกับเพื่อนๆว่า ต้องค้าขายเพราะ เป็นกวีมันใส้แห้ง

 

ในส่วน บทบาททางการเมืองเขาเป็นนักคิดนักเขียน
กวีรายแรกๆที่ประกาศตัวเป็น “แดง”
เนื่องจากความไม่พอใจ
ในอำนาจนอกระบบ ความยุติธรรมสองมาตรฐาน และระบอบอำมาตย์อภิสิทธิ์ชน
โดยเหตุการณ์หลักที่เป็นจุดเปลี่ยนทางการเมืองของไม้หนึ่งคือ
เหตุการณ์การรัฐประหาร เมื่อปี 2549
ผลงานของเขาสะท้อนภาพของคนระดับล่าง กรรมกร ชาวไร่ จนได้รับฉายา “กวีราษฎร”


 

ทั้งนี้ คอการเมืองไม่ว่าสีไหน ที่ติดตามการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง
จะเห็นเขาปรากฏตัว พร้อมร่ายกลอนอันคมคาย เฉียบแหลมเกือบทุกครั้ง
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1398248913&grpid=01&catid=01
ภาพชุดตำรวจตรวจสถานที่เกิดเหตุยิง "ไม้หนึ่ง ก.กุนที" ร้านครกไม้ไทยลาว


เขียนโดย  go6TVขอขอบคุณเว็บราชดำเนินhttp://www.go6tv.com/2014/04/blog-post_4185.html


กระหน่ำยิง "ไม้หนึ่ง ก.กุนธี" กวีแดงชื่อดังหน้าร้านอาหารย่านลาดปลาเค้าเสียชีวิตคาที่!


เขียนโดย  Go6 TV 

<a href="http://www.youtube.com/v/ZEHsYeINjug?version=3&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/ZEHsYeINjug?version=3&amp;amp</a>


ช็อค! กระหน่ำยิง “ไม้หนึ่ง” กวีแดง กลางกรุง
เมื่อเวลา 14.10 น. เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวน
ใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงใส่ “ไม้หนึ่ง ก. กุนที” หรือ นายกมล ดวงผาสุก กวีเสื้อแดง
บริเวณลานจอดรถ หน้าร้านอาหารครกไม้ไทยลาว ซ.ลาดปลาเค้า 24 เขตลาดพร้าว
ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ภายหลังที่นายกมล รับประทานอาหารเสร็จ
และอยู่ระหว่างการเดินไปเอารถที่ลานจอดรถ
มีเสียงดังขึ้นประมาณ 5-6 นัด เมื่อตามออกไปดูพบว่านายกมล นอนแน่นิ่งฟุบอยู่กับพื้น
ร่างจมกองเลือด พล.ต.ต.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.)
กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่
แต่เมื่อทราบเรื่องจากผู้สื่อข่าวแล้วก็จะสั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบบริเวณดังกล่าวทันที
ทั้งนี้ ไม้หนึ่ง ก.กุนที เป็นชาว อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม
จบปริญญาตรีจากคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร
สร้างชื่อเสียงจากการที่มีบทกวีตีพิมพ์ในมติชนสุดสัปดาห์ต่อเนื่องหลายปี
และเป็นกวีขวัญใจคนเสื้อแดงhttp://www.go6tv.com/2014/04/blog-post_9110.html
47  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ศอ.รส.เต้น!!แถลงตำหนิ′ปลัดยุติธรรม-ขรก.′เปิดห้องรับรอง′สุเทพ′ เมื่อ: 9 เมษายน 2014, 16:56:01
ศอ.รส.เต้น!!แถลงตำหนิ′ปลัดยุติธรรม-ขรก.′เปิดห้องรับรอง′สุเทพ′
เป็นการกระทำไม่เหมาะสมนางสาวสิริมา สุนาวิน คณะทำงานศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศอ.รส.
แถลงถึงกรณีที่ ปลัดกระทรวงยุติธรรมและข้าราชการลงมาร่วมประชุม
ในลักษณะให้การรับรองนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.
ภายหลังจากนำแนวร่วม เดินทางไปที่กระทรวงยุติธรรมเมื่อวันที่ 8 เมษายนที่ผ่านมา
ว่าการกระทำของปลัดกระทรวงยุติธรรมเป็นเรื่องที่ต้องตำหนิ
เพราะเข้าข่ายเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม
เพราะปลัดกระทรวงยุติธรรมมีฐานะเป็นผู้บังคับบัญชาของกรมสอบสวนคดีพิเศษ
ส่วนนายสุเทพและแกนนำคนอื่นๆอยู่ในฐานะผู้ต้องหาที่ถูกดำเนินคดีในข้อหากบฎ

ศอ.รส.จึงได้เชิญปลัดกระทรวงทุกกระทรวงมาประชุมเพื่อกำชับและตักเตือน
รวมถึงทำความเข้าใจในการปฎิบัติหน้าที่ของข้าราชการ
ขณะที่สถานการทางการเมืองยังไม่ปกติให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน
ในวันที่ 17 เม.ย.นี้ โดยย้ำว่าปลัดกระทรวงทุกคนต้องเข้าประชุมด้วยตนเองนอกจากนี้ ศอ.รส.ได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมกันแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้น
และเห็นควรให้มีการจัดการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด
เพื่อไม่ให้กระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ
ซึ่งล่าสุดรายงานของธนาคารโลกคาดการณ์ว่า
ในปี 2557 เศรษฐกิจไทยจะมีการขยายตัวต่ำที่สุดในอาเซียน
เนื่องจากปัญหาการเมืองในปัจจุบันhttp://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1397025824&grpid=00&catid=&subcatid=


คลิป ศอ.รส.ตำหนิปลัด ยธ.กระทำไม่เหมาะสมต้อนรับเลขาฯกปปส.
เรียกประชุม-กำชับปลัดทุกกระทรวง17เม.ย.นี้


<a href="http://www.youtube.com/v/fKCUykjZrDw?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/fKCUykjZrDw?hl=th_TH&amp;amp</a>


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1397033509&grpid=&catid=01&subcatid=0100"ปลัดกิตติพงษ์" เปิดใจ หลังต้อนรับ "สุเทพ" ระบุเชื่อมั่นระบอบประชาธิปไตย ไม่รู้มีการถ่ายทอดสด
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1396957268&grpid=03&catid=15&subcatid=1500   

48  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / 'จตุพร' นัดชุมนุมใหญ่ วันที่ศาล รธน. ชี้ชะตานายกฯ เมื่อ: 6 เมษายน 2014, 23:18:56


"ประธาน นปช." นัดมวลชนชุมนุมสู้ กปปส.
วันเดียวกับที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยตัดสินคดีที่เกี่ยวกับนายกรัฐมนตรี...

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่ม
แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ขึ้นเวทีปราศรัย
นัดมวลชนชุมนุมใหญ่ชนกับกลุ่มคณะกรรมการประชาชน
เพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์
อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.)
ซึ่งเป็นวันเดียวกับที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะมีคำวินิจฉัยคดีที่เกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรี

อีกทั้งยังเป็นการแสดงจำนวนมวลชนของกลุ่ม นปช. ให้กลุ่ม กปปส.
เห็นว่า มีประชาชนไม่ยอมปล่อย
ให้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กับพวก
ย่ำยีประชาธิปไตยต่อไป ซึ่งการชุมนุนดังกล่าว
ทางแกนนำ นปช. ไม่ต้องการให้เกิดการปะทะกันระหว่างมวลชน
พร้อมยังเชิญชวนประชาชนที่ไม่เห็นด้วย
และไม่ชอบพฤติกรรมของกลุ่ม กปปส. มาร่วมแสดงพลังในวันนั้นด้วย

นอกจากนี้ ในเวลาเดียวกัน
พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 7 ลงพื้นที่
เพื่อตรวจดูความเรียบร้อย พร้อมพูดคุยกับ นายอารี ไกรนรา หัวหน้าการ์ด นปช.
เกี่ยวกับกรณีที่การ์ดตรวจพบการ์ดกลุ่ม กปปส.
แฝงตัวเข้ามาในพื้นที่การชุมนุมของ นปช. กว่า 50 ราย

พล.ต.ต.ปิยะ ระบุด้วยว่า หลังจากนี้จะนำรายชื่อที่ได้กลับไปตรวจสอบ
ก่อนเชิญตัวมาสอบถามรายละเอียดที่เข้ามาในพื้นที่
หากไม่พบมีการกระทำความผิดก็จะปล่อยตัวไปhttp://www.thairath.co.th/content/414965
49  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ชมภาพชุด เกาะติดชีวิตคนเสื้อแดงบน ถ.อักษะ กินอยู่อย่างไร มีคนต่างด้าวจริงหรือไม่ เมื่อ: 6 เมษายน 2014, 23:07:12
เรื่อง/ภาพ : ฟ้ารุ่ง ศรีขาว มติชนทีวี

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง คงจะเป็นคำกล่าวตามความเป็นจริงของทุกทัพ
ไม่ว่ากองทัพนั้นจะขับเคลื่อนด้วยอุดมการณ์ชุดใด
อันรวมถึงขบวนทัพของคนเสื้อแดง
ที่มีภาพปรากฏทั้งการห่อข้าวมากินรวมกลุ่ม
การทำอาหารแจกจ่ายเพื่อนร่วมอุดมการณ์เดียวกัน บนถนนอักษะ
เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร  ในวันที่อากาศร้อนระอุ

อาหารในม็อบของคนเสื้อแดง มีตั้งแต่ ส้มตำ
ที่น้าๆ ป้าๆ ช่วยกันสับมะละกอ โขลกพลิก คลุกเคล้าก่อนตักใส่กล่องโฟมแจกจ่ายนอกจากนั้น ยังมีบริการน้ำดื่ม วางบนจุดต่างๆ ตลอดเส้นทางชุมนุมอย่างไรก็ตาม มีกลุ่มที่เดินทางไกลและห่อข้าวมากินเองด้วย  เช่น
คนเสื้อแดงจากนครพนม
ที่ระบุว่าพวกเขาเดินทางมาตั้งหลายร้อยกิโลเมตรและไม่กลัวอะไรในการมาเข้าร่วมชุมนุม นอกจากนั้น ยังมีกลุ่มเสื้อแดง
ที่นำเตาแก๊สปิกนิกและหวดนึ่งข้าวเหนียว มาประกอบอาหารเองด้วยเมื่อสำรวจเรื่องอาหารการกินแล้วลองมาดูสีสันบรรยากาศของผู้เข้าร่วมชุมนุม
เริ่มจากหนุ่มชูป้ายผมรักชาติแต่ไม่รักชาติจนเสียสติหรือลุงเสื้อแดงจากสกลนครมาเป็นกลุ่มสวมหมวกดาวแดงมาเข้าร่วมชุมนุมนอกจากนั้นยังมีคุณป้า ติดสติกเกอร์ที่หน้าอกเสื้อ ไม่เอานายกฯ เถื่อน แต่คุณพี่ที่เด็ดเดี่ยวที่สุดคงจะเป็นคนนี้ ที่สวมเสื้อแดง สะพายเป้ เดินทางเข้ามาด้วยตัวเองส่วนจุดอันเป็นที่สนใจของสื่อต่างประเทศเป็นพิเศษ
ในการมาเก็บมุมภาพทั้งระยะใกล้และระยะไกลคือ
สะพานชั่วคราวเล็กๆที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างถนน2ฟากฝั่งการนัดชุมนุมของคนเสื้อแดง นปช. ในวันเสาร์ที่ 5 - จันทร์ที่ 7 เม.ย. 2557
เกิดขึ้นโดยมีการนัดหมายล่วงหน้าไม่นาน
ท่ามกลางกระแสข่าวลือและการกล่าวหาจากฝ่ายตรงข้าม
ที่ระบุว่ามีการขนคนต่างด้าวเข้าร่วมชุมนุม
เป็นเหมือนพลอตเรื่องเก่าเล่าซ้ำซาก
เพื่อสร้างความเป็น "คนอื่น" ของกระบวนการชุมนุมเสื้อแดง เช่น
การแชร์ภาพในโลกออนไลน์
ที่ทำให้เข้าใจว่า มีป้ายบอกทางไปห้องน้ำ
ที่เขียนด้วยภาษาของประเทศเพื่อนบ้านอยู่ในที่ชุมนุม

ปรากฏว่าจากการสำรวจในที่ชุมนุมไม่พบป้ายดังกล่าว
พบเพียงป้ายที่เขียนเป็นภาษาไทย
โดยไม่มีทั้งภาษาอังกฤษและไม่มีตัวอักษรที่เขียนด้วยภาษาประเทศเพื่อนบ้าน

ส่วนผู้เข้าร่วมชุมนุมส่วนใหญ่ก็มีที่มาที่ไประบุได้ว่า
มาจากจังหวัดใดและมาชุมนุมเพื่ออะไร
ไม่ปรากฏกลุ่มคนต่างด้าวตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด

อ่านบทสัมภาษณ์คนเสื้อแดง

ถาม"คนเสื้อแดง"กลางแดดระอุบนถนนอักษะเข้ากรุงเพื่อ"ทักษิณ"หรือเพื่ออะไร?
(ชมคลิป)(คลิ๊ก!!)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1396685179&grpid=00&catid&subcatid


ชมคลิปคำตอบ"คนเสื้อแดง"จากอ.พลจ.ขอนแก่นพวกเขามาทำอะไรกันที่ถนนอักษะ
(คลิ๊ก!!)

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1396697204&grpid=03&catid=01&subcatid=0100

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1396775458&grpid=01&catid=&subcatid=
50  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / สื่อนอกชี้ตุลาการรัฐประหาร"ปู" เมื่อ: 6 เมษายน 2014, 22:52:33

แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 5 เมษายน สำนักข่าวเอพีเอเอฟพี และสำนักข่าวอัลจาซีรา
พากันรายงานบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงที่ออกมาแสดงพลัง
สนับสนุน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม
โดยกลุ่มผู้ชุมนุมประกาศกร้าวว่าจะต่อต้านความพยายามใดๆ ก็ตาม
ที่มุ่งหมายถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์พ้นจากตำแหน่ง

โดยเอพีระบุว่า แม้จำนวนผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์
ที่ปักหลักชุมนุมต่อต้านรัฐบาลมาเป็นเวลานานกว่า 5 เดือนแล้ว
จะลดจำนวนลงไปอย่างรวดเร็วในชั่วไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมานี้
น.ส.ยิ่งลักษณ์และรัฐบาลยังคงมีความเสี่ยงสูง
ที่จะเผชิญการคุกคามทางกระบวนการทางกฎหมาย
โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า
ท้ายที่สุดรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์จะล้มลงจากการถูกรัฐประหารด้วยอำนาจตุลาการ
เพราะศาลและองค์กรอิสระของไทยถูกมองว่ามีอคติลำเอียงต่อกลไกทางการเมือง
ที่มีต่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
ซึ่งหากเกิดการทำตุลาการรัฐประหารขึ้นจริง ความรุนแรงจะเกิดขึ้นตามมา

ด้านสำนักข่าวเอเอฟพีและอัลจาซีรารายงานว่า
มีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 3,000 นาย
ในการดูแลความสงบเรียบร้อยการชุมนุมของกลุ่ม
คนเสื้อแดงบนถนนอักษะ ชานเมืองของกรุงเทพฯ
โดย พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของนายกรัฐมนตรี
เปิดเผยว่า ในช่วงเช้ามีกลุ่มผู้ชุมนุมเสื้อแดงออกมารวมพลังแล้วมากถึง 20,000 คน
แต่คาดว่าจะมีกลุ่มคนเสื้อแดงออกมาร่วมชุมนุมมากกว่า 200,000 คน
อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไม่คิดว่าจะมีการปะทะกันใดๆ
เกิดขึ้นกับกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลที่ชุมนุมกันอยู่ในใจกลางกรุงเทพฯ
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1396797830&grpid=03&catid=&subcatid=


Thailand: Protesters rally in Bangkok to support PM


5 April 2014 Last updated at 20:16 BST

Thousands of people have gathered on the outskirts of Bangkok for a
two-day rally in support of Thailand's caretaker prime minister,
Yingluck Shinawatra.

The protesters want to show their support at a time when a series of
legal challenges threaten to bring down her government.

Jonathan Head reports from Bangkok.


http://www.bbc.com/news/world-asia-26907663


Read more
Thailand crisis: 'Red shirts' warn of civil war threat
[/u]
http://www.bbc.com/news/world-asia-26904622 
51  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ครึ่งล้าน! เมื่อ: 6 เมษายน 2014, 22:40:07


สมิงสามผลัด

ถกเถียงกันมากว่าคนเสื้อแดงที่นัดชุมนุมใหญ่วันนี้

ที่ถนนอักษะ ย่านพุทธมณฑล จะมากันเป็นล้านๆ คนหรือไม่

แกน นำ นปช.ไม่ว่าจะเป็น นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช.

และ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาฯ นปช.

ประกาศชัดถ้อยชัดคำว่าคนเสื้อแดงจะมาชุมนุมกันเพียง 5 แสนคน

โดยมี นปช.ภาคอีสานยืนยันแล้วว่า
เคลื่อนพลมาร่วมชุมนุมที่ถนนอักษะไม่ต่ำกว่า 2 แสนคน

ยังไม่รวมชมรมคนรักอุดรฯ ของ นายขวัญชัย ไพรพนา
รวมทั้ง นปช.ภาคเหนือ กลาง ตะวันออก และใต้

เชื่อว่าคนเสื้อแดงคงมากันมืดฟ้ามัวดินแน่

แต่ตัวเลขผู้ชุมนุมก็ยังไม่เว่อร์
คาดการณ์กันตามจริง คงจะมีประมาณ 4-5 แสนคน

ทีนี้ก็ต้องดูว่าสถานที่จัดชุมนุมจะรองรับคนได้มากน้อยแค่ไหน

เพจ CSI LA ได้คำนวณพื้นที่ถนนอักษะตลอดทั้งสายว่า
จะสามารถจุคนได้มากน้อยเท่าไหร่

โดยถนนอักษะมีขนาดความกว้าง 60 เมตร ยาว 3.91 ก.ม.

3,910 เมตร คูณ 60 เมตร จะเท่ากับ 234,600 ตารางเมตร

ถ้าไม่หนาเเน่นมากให้คิด 1 คนต่อ 1 ตารางเมตร

234,600 คูณ 1 เท่ากับ 234,600 คน

ถ้าหนาเเน่นเเบบงานคอนเสิร์ต จะคำนวณ พื้นที่ 2 คนต่อ 1 ตารางเมตร

234,600 คูณ 2 เท่ากับ 469,000 คน

หากคนเสื้อแดงมากันเต็มพื้นที่ถนนอักษะตลอดสาย
ก็น่าจะอยู่ราวๆ 4-5 แสนคน
ก็จะใกล้เคียงกับที่แกนนำนปช.ประเมินเอาไว้ล่วงหน้า

ส่วนประเด็นการชุมนุมแสดงพลังของเสื้อแดงครั้งนี้

แกนนำประกาศชัดเจนว่าชุมนุมใหญ่
เพื่อปกป้องระบอบประชาธิปไตย ต่อต้านเผด็จการซ่อนรูป
และคัดค้านการรัฐประหาร

ที่ สำคัญการชุมนุมครั้งนี้เป็นการซ้อมระดับปฏิบัติการจริง
โดยกำหนดจะค้างคืน 2 คืน (5-6 เม.ย.)
พอเช้าวันที่ 7 เม.ย. จะแยกย้ายกันกลับบ้าน

แต่หากมีสถานการณ์อะไรเกิดขึ้น คงต้องชุมนุมยืดเยื้อ

ตรงนี้แหละที่เป็นประเด็น คนเสื้อแดงครึ่งล้านคนโชว์พลังครั้งนี้

กลุ่มที่คิดจะใช้ "วิธีพิเศษ" เข้ามายึดอำนาจของประชาชน คงต้องไต่ตรองกันใหม่

การทำรัฐประหารจะไม่ง่ายดายแบบในอดีตอีกแล้วhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5qWXlNelExT0E9PQ==&sectionid=
52  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / อธิบดีดีเอสไอสั่งถอดเทปคําพูด "สุเทพ เทือกสุบรรณ" ประกาศตั้งรัฎฐาธิปัตย์(มีคลิป) เมื่อ: 6 เมษายน 2014, 22:34:09เมื่อวันที่ 6 เม.ย.นายธาริต  เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)
กล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.
ประกาศจัดตั้งเป็นองค์รัฏฐาธิปัตย์บนเวทีสวนลุมพินี ว่า
คําประกาศดังกล่าวตนได้มอบหมายให้พนักงานสอบสวนดําเนินการถอดเทป
ถ้อยคำปราศรัยของนายสุเทพฯซึ่งเบื้องต้นมีชัดเจนว่าถ้อยคำปราศรัย
ที่นายสุเทพประกาศกับกลุ่มผู้ชุมนุมต้องการล้มล้างการปกครอง
ในระบอบประชาธิปไตยขัดรัฐธรรมนูญ ผิดกฎหมายอาญา
และได้ตอกย้ำความชัดเจนต่อการกระทำผิดตามกฎหมาย ม.113
ที่ระบุว่าสมคบตระเตรียมสะสมกำลังพลเพื่อเป็นกบฏ
ซึ่งดีเอสไอกำลังดำเนินการสอบสวนและศาลอาญาออกหมายจับคดีกบฎ

 ทั้งนี้คำปราศรัยของนายสุเทพครั้งนี้พนักงานสอบบสวนจะเพิ่มพฤติการณ์
ในการกระทำความผิดเพราะเป็นความผิดต่อเนื่อง
โดยจะรวบรวมไว้ในสำนวนการสอบสวนเดิม
และจะนําเข้าที่ประชุมศอ.รส.จะพิจารณาอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรกับนายสุเทพฯ
เนื่องจากนายสุเทพมีหมายจับคดีกบฎอยู่แล้ว<a href="http://www.youtube.com/v/euHkb9zwUjw?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/euHkb9zwUjw?hl=th_TH&amp;amp</a>


http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5qYzVNRGc0TkE9PQ==&subcatid=
53  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / “สุเทพ” เล่นระยำ ส่งสมุนป่วนม็อบแดง ล่าสุด จับได้แล้วกว่า 50 นาย เมื่อ: 6 เมษายน 2014, 22:29:22
เขียนโดย Administrator Blog 

วันที่ 6 เมษายน 2557 go6TV – ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา

19.20 น. ที่ถนนอักษะ

บริเวณที่ชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)

นายอารีย์  ไกรนรา หัวหน้าการ์ด นปช. สามารถจับกุมการ์ดกปปส.

ที่แอบปลอมตัวเข้ามาหวังจะสร้างความวุ่นวายและความรุนแรงในที่ชุมนุม

ซึ่งเบื้องต้นทางผู้สื่อข่าวภาคสนามได้แจ้งว่าสามารถจับกุมได้แล้วกว่า 50 นาย

และผลักดันให้ออกจากที่ชุมนุมไปแล้วบางส่วน
http://www.go6tv.com/2014/04/50.html
54  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / "โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม" สไกร์ซัดกองทัพ "เราปล่อยให้ฆาตกร มายืนชี้หน้าสอนเรา " เมื่อ: 6 เมษายน 2014, 22:26:37
"โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม" สไกร์ซัดกองทัพ
"เราปล่อยให้ฆาตกร มายืนชี้หน้าสอนเรา เรื่องประชาธิปไตย ได้อย่างไร?"เขียนโดย  Go6 TV 
วันที่ 6 เมษายน 2557 (go6tv) นายโรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม
ทนายความชื่อดังระดับโลก ของสำนักทนายความอัมสเตอร์ดัม
ได้โฟนอินเข้ามาร่วมปราศรัยในเวทีการชุมนุมของคนเสื้อแดง
ได้กล่าวตอบโต้ องค์กรอิสระ พรรคประชาธิปัตย์ และกองทัพอย่างเผ็ดร้อน
โดยมีข้อความดังนี้

“สวัสดีชาวไทยในกรุงเทพ ประเด็นแรกที่อยากจะบอกพี่น้องคนไทยคือ
ทั้งโลกกำลังมองมาที่ประเทศไทย
ทั้งโลกกำลังมองเห็นความเป็นจริง
กำลังมีแสงส่องมองมาที่พฤติกรรมพรรคประชาธิปัตย์อย่างทะลุถึงแก่น   
เราจะต้องยืนยันว่า ขณะนี้คนที่เป็นเจ้าของประเทศคือประชาชน
และเราจะไม่ยอมให้พรรคประชาธิปัตย์และเครือข่ายเข้ามาลิดรอนอำนาจของประชาชน

เราไม่อนุญาตให้สุเทพ ใช้คำว่าปฏิรูปได้ 
เราไม่สามารถอนุญาตให้อภิสิทธิ์ ใช้คำว่าประชาธิปไตยได้
เราไม่สามารถให้ ปปช. ใช้คำว่าปราบปรามคอรัปชั่นได้
เราไม่สามารถให้ กกต.มายึดคำว่า การเลือกตั้งได้
เราไม่สามารถให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเรียกตัวเองว่าเป็นศาลได้
เราไม่สามารถให้ประยุทธิ์ มาพูดคำว่าสันติภาพได้ 
และเราก็ไม่สามารถให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนของไทย
มานิยามจำกัดความคำว่าสิทธิมนุษยชนของชาวโลก

เราจดชื่อไว้หมด ว่าใครคือ
เครือข่ายประชาธิปัตย์ ที่มาล้มล้างประชาธิปไตย ล้มล้างนิติธรรมแห่งรัฐ 
คนเสื้อแดงและคนของเพื่อไทยต่างหากที่จะนิยามคำว่า ปฏิรูป

สิ่งแรกที่เราจะทำคือ การยอมรับอำนาจศาลอาญาระหว่างประเทศชั่วคราว
และไทยก็ต้องดำเนินการฟ้องร้องที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ 
รัฐมนตรีสุรพงษ์  กำลังมีคำถามที่ไม่เข้าใจเรื่องศาลอาญาโลก 
โทรมาหาได้ตลอดเวลา ผมจะอธิบายให้ฟัง 
ได้เวลาแล้วที่รัฐบาลจะต้องหยุดรอคอย สิ่งที่เป็นไปไม่ได้
เพราะฉะนั้น จงลงนามยอมรับอำนาจศาลอาญาโลกชั่วคราวทันที

ขณะนี้ สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นคือการรัฐประหาร ซึ่งต่อเนื่องเรื่อยมาตั้งแต่ปี 52-53   
ทุกประเทศ ต่างชาติเห็นถึงความยากลำบากในการที่จะสมานฉันท์ 
และผมกำลังจะบอกว่าทำไมเป็นเช่นนั้น

ก็เพราะว่า กฎหมายอาญา มาตรา 112 
หากปราศจากการปฏิรูปมาตรา112 พรรคประชาธิปัตย์ก็ใช้มาตรานี้กำจัดศัตรูทางการเมืองต่อไป 
คนเสื้อแดงต้องแน่นใจว่า ไม่ก่อให้เกิดการข่มขู่คุกคามไปยังประชาชน เช่น
สมยศ และคนอื่นที่โดนใส่ร้ายด้วยมาตรานี้ 
สิ่งที่เราต้องปฏิรูป คือการใช้รัฐธรรมนูญ 2540 และขณะนี้ไม่มีหนทางอื่นแล้ว
ที่จะต้องปฏิรูปกองทัพด้วย 
เป็นไปได้อย่างไร ที่จะให้ประยุทธิ์ มายืนสอนพวกเราเรื่องประชาธิปไตย
เคยมีใครไปบอกประยุทธิ์ไหม ให้ออกไปจากประเทศนี้
มีไหม ประยุทธิ์ต้องฟังรัฐบาล

และสิ่งที่สำคัญสุดท้าย คือการปฏิรูปหลักนิติธรรมของประเทศไทย   
สิ่งที่ปฏิรูปคือการปฏิรูปกฎหมายเพื่อความเป็นนิติธรรมของประเทศไทย 

เราต้องไปถามคนสองคน สุเทพ กับอภิสิทธิ์
ที่มีข้อกล่าวหาว่าฆาตกรรมประชาชน คนเหล่านี้เหรอจะมานำการปฏิรูป
 มีอย่างที่ไหน
ยอม ให้คนที่มีข้อกล่าวหาเป็นฆาตกรมาขัดขวางคนบริสุทธิ์ ไม่ให้ไปเลือกตั้ง 
เราควรเรียก กปปส. ว่าเป็นพวกผู้ก่อการร้ายตาลีบันด้วยซ้ำ 
แท้จริงแล้ว ตาลีบันของไทยๆ เลวร้ายยิ่งกว่าตาลีบันที่ตะวันตกรู้จักด้วยซ้ำ
เรายังต้องต่อสู้ในทางการต่างประเทศ
เราไปที่ประชุมรัฐสภาโลก ที่เจนนิวา
เราประสบความสำเร็จที่ทำให้ รัฐสภาโลก
มีจดหมายประณาม ศาลรัฐธรรมนูญ ที่ตัดสิทธิ์ สส.ไทยมากกว่าสองร้อยคน
และพวกเราคงจำได้ว่า
รัฐสภาโลก ได้เคยส่งผุ้สังเกตการณ์มาช่วยจตุพร พรหมพันธ์ก่อนหน้านี้ 
และสหภาพรัฐสภาโลก ตั้งใจจะเข้ามาดูการทำงานของศาลรัฐธรรมนูญ
และ ปปช.ของไทย การแทรกแซงหรือการตรวจสอบจากต่างประเทศนั้น
เพิ่งเป็นจุดเริ่มต้นเท่านั้น   จากพฤติกรรม กปปส. พรรคประชาธิปัตย์ กำลังทำอะไรอยู่
ชาวตะวันตกกำลังมองและไม่สามารถยอมรับได้
เพราฉะนั้น เราจะดำเนินการต่อสู้บนหนทางสันติวิธี
ในสายตาของชาวโลกต่อไปอย่างไม่ลดละ 
นาทีนี้ เป็นนาทีประวัติศาสตร์
ที่จะให้ทุกคนได้เห็นถึงความสำคัญของเหตุการณ์ต่างๆ เหล่านี้ 
สิ่งที่เป็นแผนของเรา คือ
การจะแทรกแซงนำชื่อของพรรคประชาธิปัตย์แต่ละคน ไปประจาน ประณามในเวทีโลก
การที่จะให้ชาวโลกรับรู้และปฏิเสธคนเหล่านี้ อาจใช้เวลาเป็นเดือน เป็นปี 
เราจะส่งรายชื่อไปยังองค์กรต่างๆ ในต่างประเทศด้านประชาธิปไตย
และส่งรายชื่อเหล่านี้ไปยังรัฐบาลต่างประเทศ
เพื่อระงับยับยั้งทั้งธุรกิจและเส้นทางการเงินของบุคคลเหล่านี้ 
เพราะฉะนั้น นายอภิสิทธิ์ ก็อาจจะไม่สามารถเดินทางไปอังกฤษ ลอนดอน
หรือต่างประเทศได้อย่างง่ายดายต่อไป

ขอให้พี่น้องเสื้อแดงได้โปรดรู้ว่า
เราไม่ได้เดินคนเดียว วีรชนที่สละชีวิตผ่านไปนั้น
เราไม่เคยลืม คนทั้งโลกได้รับทราบ รับรู้ 
น้องสาวของฟาบิโอลา  นักข่าวอิตาลีที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุม
เค้ากำลังป่วยหนักเป็นมะเร็งอาการหนัก
แต่เขาก็รู้ว่าพี่น้องเสื้อแดงให้กำลังใจเธอ
และเธอ ก็พยายามพูดต่อสู้ฟ้องชาวโลกอยู่แม้เธอจะป่วย 


ในสัปดาห์เป็นต้นไป พรรคประชาธิปัตย์ กำลังวางแผนยึดอำนาจประเทศไทย
เพราะเค้าไม่สามารถชนะการเลือกตั้ง
เขาจึงต้องใช้ความช่วยเหลือจากศาลรัฐธรรมนูญ ปปช. และกองทัพ 
จึงกลายเป็นว่า กองทัพไทยยังสู้อยู่กับประชาธิปไตยและจะไม่มีวันชนะ 
กองทัพและประชาธิปัตย์ต้องตระหนักให้ดี 
และขออวยพรให้พี่น้องเสื้อแดงได้โปรดต่อสู้อย่างเข้มแข็งต่อไป”
http://www.go6tv.com/2014/04/blog-post_6.html


สัมภาษณ์ robert amsterdam หยุดล้มล้างประชาธิปไตย ถ.อักษะ 6-4-2014

<a href="http://www.youtube.com/v/ZQE-xFD-p08?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/ZQE-xFD-p08?hl=th_TH&amp;amp</a>
55  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / "ศาลรัฐธรรมนูญ" เร่งรับคำร้อง "ชี้ขาดสถานภาพนายกรัฐมนตรี พ้นรักษาการ" วันพรุ่งนี เมื่อ: 1 เมษายน 2014, 14:25:20
เขียนโดย  Go6 TV

หัวหน้าโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ เผย เตรียมพิจารณา
รับหรือไม่รับคำร้องคดีชี้ขาดสถานภาพนายกรัฐมนตรี พ้นรักษาการหรือไม่ ในที่ประชุมพรุ่งนี้

นายพิมล ธรรมพิทักษ์พงษ์ หัวหน้าโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยกับ สำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.
ว่า ที่ประชุมพรุ่งนี้ องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ
เตรียมพิจารณาวาระคำร้องของ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา
ขอให้ศาลวินิจฉัยชี้ขาดสถานภาพ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ้นรักษาการนายกรัฐมนตรี
ซึ่งการจะรับหรือไม่รับคำร้องดังกล่าวเพื่อวินิจฉัยคดีนั้น ขึ้นอยู่กับองค์คณะตุลาการจะเป็นผู้พิจารณา

ทั้งนี้ ถ้าศาลรับไว้วินิจฉัย จะพิจารณาต่อเนื่อง
โดยเตรียมเชิญนายกรัฐมนตรี เข้ามาชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา
ซึ่งนายกฯ จะมาด้วยตนเอง หรือส่งเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษรมาก็สามารถทำได้
แต่หากศาลไม่รับก็ถือว่าคำร้องตกไป


ขณะเดียวกัน นายพิมล กล่าวด้วยว่า
ยังมีคดีการเมืองอีกหลายคดีที่เกี่ยวข้องกับนายกฯและรัฐบาล รวมถึงคดีต่าง ๆ
ที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด ขัดมาตรา 68 อีกหลายคดี
ซึ่งจะนำเข้าสู่วาระการประชุมด้วย แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดว่ามีคดีอะไรบ้าง
http://www.go6tv.com/2014/04/blog-post.html
56  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / จับตา! ทหารเตรียม "กฏอัยการศึก" แล้ว เมื่อ: 1 เมษายน 2014, 14:22:03
เขียนโดย  Go6 TV

ที่กรมพลาธิการทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)
กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผู้บัญชาการทหารสูงสุด
จะนัดหารือกับผู้บัญชาการเหล่าทัพเพื่อหาทางออกให้บ้านเมืองว่า
เห็นแต่ข่าว แต่ยังไม่มีการแจ้งมาอย่างเป็นทางการ
แต่ตามปกติคุยกันอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องประชุมกันบ่อย
แต่หากเห็นว่ามีความจำเป็นจึงนัดประชุมกัน เพราะทุกเหล่าทัพมีแนวทางการปฏิบัติอยู่แล้ว
ทั้งนี้ก็ได้มีการพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีอยู่
แต่ไม่ได้มีอะไร ไม่ได้มีการปรึกษา
เพราะนายกรัฐมนตรีไม่ต้องปรึกษาใคร ท่านสามารถสั่งการตนได้ ในเรื่องงานในหน้าที่

ส่วนจะมีการหารือเพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์การชุมนุมในวันที่ 5 เม.ย.หรือไม่นั้น
คิดว่าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม
เป็นการชุมนุมของทุกพวกทุกฝ่ายตามปกติเหมือนตลอดหลายปีที่ผ่านมา
หน้าที่ของทหารคงไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเงื่อนไขความขัดแย้ง
หรือการชุมนุมฝ่ายต่างๆ
เพราะหน้าที่ของเราคือ
การดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินไม่ให้เกิดอันตราย บาดเจ็บหรือสูญเสีย

“เรามีการพูดคุย และหารือกันตลอดผ่านทุกกลไก
ทั้งการประชุมประชาคมข่าวกรอง การประชุมของสำนักนโยบาย และแผน
การประชุมทุกหน่วยงานของกองทัพ จากแนวทางที่เราได้คุยกันแล้ว
จึงได้พยายามกำหนดบทบาทให้ชัดเจนขึ้น โดยเน้นหนักเรื่องการดูแลพื้นที่โดยรวม
ทั้งพื้นที่จุดตรวจ พื้นที่เฝ้าระวัง พื้นที่ปฐมพยาบาล ที่ผ่านมายังไม่มีปัญหาอะไร
แต่อาจจะไม่เข้าใจอยู่บ้าง
สิ่งที่ได้เสนอศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) คือ
การที่เรามีกำลังพลไปอยู่จำนวนมากในหลายจุดเพื่อป้องกันเหตุในทุกสถานที่
เป็นการป้องกันอย่างครบวงจร ควบคุมดูแล ถนน เส้นทาง
การเคลื่อนที่และกลุ่มเป้าหมาย เพราะประชาชนไม่ได้มีแค่ผู้ชุมนุม
แต่มีประชาชนที่มีภูมิลำเนา และสัญจรไปมาอยู่บริเวณนั้น
อย่าไปมองว่าเราไปวางกำลังให้กลุ่มไหน
จะเห็นได้ว่าเราวางกำลังให้ทั้งสองพวก” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


ส่วนแนวโน้มการประกาศกฎอัยการศึกนั้น
ขอไปศึกษากฎหมายดูว่าหากเกิดกรณีใดจึงจะประกาศได้
แต่ขออย่าให้เกิดเหตุ สำหรับที่เกรงว่าวันที่ 5 เม.ย.จะเกิดจลาจลนั้น
ขออย่าให้เกิด ซึ่งเรื่องนี้จะมาสมมุติไม่ได้
http://www.go6tv.com/2014/04/blog-post_1.html
57  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ‘จาตุรนต์’เผยสพฐ.จ่อสอบ “ผอ.คลิปฉาว” เบื้องหลังวงโยฯ ขอเงิน ‘เสี่ยคนดัง’ เมื่อ: 1 เมษายน 2014, 14:04:07
‘จาตุรนต์’เผยสพฐ.จ่อสอบ “ผอ.คลิปฉาว”
เบื้องหลังวงโยฯ ขอเงิน ‘เสี่ยคนดัง’ โพสต์บทเรียนชีวิต

 วันที่ 1 เม.ย. นายจาตุรนต์ ฉายแสง ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)
กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปเสียง ชื่อ “วณิพกพเนจร”
เครดิต จ่าดราม่า โดยเป็นคลิปเสียงความยาว 21.20 นาที
โดยเป็นการสนทนาระหว่าง
เด็กวัยรุ่น กับผู้ที่เสียงคล้าย นายพชรพงศ์ ตรีเทพา
ผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 และรองผู้อำนวยการ
ร่วมกันวางแผนให้นักเรียนไปขอเงินจากเอกชน บอกจะได้เงินมาฟรี ๆ 8-9 ล้าน
ด้านวงโยธวาทิต เสนอจะไปขอนายตัน ภาสกรนที นักธุรกิจชื่อดัง

 โดยผู้อำนวยการโรงเรียนก็เห็นดีด้วย
แต่สั่งห้ามบอกใครว่าตัวเองอยู่เบื้องหลัง
ขณะเดียวกันยังมีกล่าวอ้างว่ามีความสนิทสนมกับผู้บริหารระดับสูงของสำนักงาน
คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)สามารถของบประมาณส่วนหนึ่ง
เพื่อใช้ในการเดินทางไปแข่งขันได้แน่นอนว่า
เข้าใจว่าสพฐ.กำลังดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าว คงต้องมีการสอบถามเพิ่มเติม

 ถามว่า กรณีนี้ผู้อำนวยการโรงเรียนจะต้องมีโทษทางวินัยหรือไม่
นายจาตุรนต์กล่าวว่า คงต้องดูว่ามีปัญหาเรื่องอะไรบ้าง
เข้าใจว่าตอนนี้สพฐ. ก็กำลังตรวจสอบเรื่องอื่นๆ อยู่ด้วย
แต่ไม่แน่ใจว่ามีเรื่องอะไรบ้าง คงต้องดูตามข้อเท็จจริง
เพราะขณะนี้ข้อมูลมีการถูกส่งต่อหลากหลาย ต้องรอสพฐ.ตรวจสอบก่อน

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า
ได้พยายามโทรติดต่อไปยังผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา2
แต่นายพชรพงศ์ปิดเครื่อง

 ขณะที่หลังจากได้ฟังคลิปเสียงนี้แล้ว
นายตัน ภาสกรนที ได้โพสต์ข้อความผ่านทาง เฟซบุ๊ก
ถึงกรณีคลิปเสียงดังกล่าว
“ครู นักเรียน และ โรงเรียน สตรีวิทยา 2 ไม่เกี่ยว
ส่วนน้องๆ กลุ่มนี้ก็ควรจะโดนตำหนิ
และ เป็นบทเรียนของชีวิต ด้วยวุฒิภาวะยังน้อย ก็น่าให้อภัย
สำหรับท่าน ผอ. ก็โตโตกันแล้ว...
ถ้าคลิปที่ฟังเป็นเรื่องจริงนะ ฝากไปบอกด้วยว่า
เงินน่ะไม่ใช่ของบริษัทและพ่อแม่ผม
ถูกต้องแล้ว แต่เป็นเงินส่วนตัวของเมีย... เข้าใจตรงกันนะ”
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5qTXlPREU1TkE9PQ==&subcatid=


แชร์กันว่อนเน็ต คลิปลับวณิพกพเนจร !!

<a href="http://www.youtube.com/v/1bk741Tpw_4?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/1bk741Tpw_4?hl=th_TH&amp;amp</a>


http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5qSTRNelU1TUE9PQ==&sectionid="ตัน ภาสกรนที"ฉุน!โพสต์เฟซบุ๊ก"คลิปผอ.ฉาว"
ถ้าจริง "ฝากบอกด้วยเงินส่วนตัวเมียกู..ไม่ใช่เงินบริษัท"


ขณะที่ด้านนักสืบออนไลน์แห่งเว็บไซต์PANTIP
เผยความเคลื่อนไหวคาดว่า
วงโยธวาทิตสตรีวิทยา 2 อาจเดินทางกลับจากการแข่งขัน
ที่ประเทศเนเธอร์แลน์ด มายังสนามบินสุวรรณภูมิ ในเวลาประมาณ 12.25 นาที
โดยสารการบิน EMIRATES AIRLINES เที่ยวบินที่ EK384 วันที่ 1 เมษายนนี้http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1396329003&grpid=00&catid=&subcatid=
58  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / การแจ้งความเอาผิดต่อตุลาการศาลณธน. เป็นสิ่งที่ทำได้ เมื่อ: 1 เมษายน 2014, 00:18:29
หมายเหตุ : วันที่ 31 มี.ค. เฟซบุ๊กของกลุ่ม
นักวิชาการสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย หรือ สปป. โพสต์ข้อความ ดังนี้


 ตามที่มีข่าวลือกระจายกันในเฟซบุ๊กว่า
ประชาชนไม่ควรแจ้งความกล่าวโทษต่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ
ในวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๕๗ ตามกิจกรรมที่นัดหมายกันไว้
เพราะคณะนิติราษฎร์และสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย
ยืนยันว่าการเลือกตั้งยังไมโมฆะ หากไปแจ้งความ
อาจโดนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญแจ้งความกลับว่า แจ้งความเท็จนั้น

สมัชชาปกป้องประชาธิปไตยขอชี้แจง ดังนี้

๑. ในวันอาทิตย์ที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๕๗ สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย
ได้แถลงข่าวเกี่ยวกับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น
โดยพิจารณาจากใบแถลงข่าวที่ออกมาในเวลานั้น
และเห็นว่าไม่มีที่ใดที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ
(อ่านแถลงการณ์ได้ที่:  http://goo.gl/7ahwtO )

๒. สมัชชาปกป้องประชาธิปไตยและคณะนิติราษฎร์
ไม่เคยเสนอว่า ไม่ควรไปแจ้งความในวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๕๗
บุคคลผู้เสียหายมีสิทธิในการร้องทุกข์กล่าวโทษต่อเจ้าพนักงาน
ได้ตามที่ตนเห็นควร กิจกรรมนัดแจ้งความ
นอกจากจะเป็นการใช้สิทธิของแต่ละบุคคลแล้ว
ยังเป็นการรณรงค์ทางสัญลักษณ์ที่กระตุ้นเตือน
ศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระทั้งหลายได้ดีอีกด้วย

๓. สมัชชาปกป้องประชาธิปไตยเห็นว่า
หากกลุ่มต่างๆจะกำหนดยุทธศาสตร์การเคลื่อนไหว
ก็เป็นความเห็นของแต่ละกลุ่มเอง โดยไม่จำเป็นต้องอ้างชื่อ
 “สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย (สปป.)” หรือ "นิติราษฎร์"
จนสาธารณชนเข้าใจผิดว่าสมัชชาปกป้องประชาธิปไตยหรือนิติราษฎร์
คัดค้านการจัดกิจกรรมในวันที่ ๑ เมษายน ๒๕๕๗ นี้

สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย
๓๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๕๗http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5qSTRORFE1Tnc9PQ==&sectionid=
59  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / อธิบดีศาล แถลง คดีอัลลูไวลี่ เปลี่ยนตัวผู้พิพากษา เพราะตุลาการมีความผิดร้ายแรง เมื่อ: 31 มีนาคม 2014, 14:42:01
อธิบดีศาล แถลง คดีอัลลูไวลี่ เปลี่ยนตัวผู้พิพากษา
เพราะตุลาการมีความผิดร้ายแรงถูกสั่งพักราชการ


 นายธงชัย เสนามนตรี อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา
แถลงข่าวภายหลังศาลพิพากษา ยกฟ้อง
พลตำรวจโทสมคิด บุญถนอม กับพวกรวม 5 คน เป็นจำเลย
ในคดีการหายตัวไปของนายโมฮัมหมัด อัลลูไวลี่  นักธุรกิจซาอุดิอาระเบีย

ถึงกรณีที่นายอับดุลลิลาฮ์ โมฮัมหมัด อัลชุเอบี อุปทูตซาอุดิอาระเบียประจำประเทศไทย
ระบุว่ามีการเปลี่ยนตัวผู้พิพากษาในคดี
โดยนายธงชัย ระบุว่า ก่อนหน้านี้ พลตำรวจโทสมคิด กับพวก ได้ยื่นคำร้อง
เพื่อขอเปลี่ยนตัวผู้พิพากษาเจ้าของสำนวน คือ นายสมศักดิ์ ผลส่ง
เนื่องจากเกรงว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรม
เพราะนายสมศักดิ์ ได้ส่งคดีไปสืบที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
เพื่อสืบพันตำรวจโทสุวิชชัย แก้วผลึก พยานโจทก์ในคดีนี้
แต่อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา เห็นว่า นายสมศักดิ์ ใช้อำนาจโดยชอบแล้ว
จึงได้ยกคำร้องของ พลตำรวจโทสมคิด ไป


แต่ล่าสุด เมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา
ประธานศาลฎีกา ได้มีคำสั่งให้พักราชการ นายสมศักดิ์ ผลส่ง
เนื่องจาก ก่อนหน้านี้ นายสมศักดิ์ เคยถูกตั้งกรรมการสอบวินัย
เมื่อครั้งที่เคยเป็น หัวหน้าศาลจังหวัดสระบุรี
กรณีถูกร้องเรียนเรื่องการปล่อยชั่วคราว ขัดต่อระเบียบและขัดต่อข้อบังคับ
ดังนั้น คณะกรรมการตุลาการ หรือ กต.
จึงมีมติ ว่า นายสมศักดิ์ มีความผิดร้ายแรง
จึงสั่งพักราชการและต้องหยุดการปฏิบัติหน้าที่ ทันที
รวมถึงการเขียนสำนวนคดีที่ยังค้างไว้ 3-4 คดี ด้วย


 

 

และในฐานะ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา
จึงต้องเปลี่ยน ให้ นายภชฤทธิ์ นิลสนิท ขึ้นเป็นผู้พิพากษาเจ้าของสำนวน
และ นายรุ่งศักดิ์ วงศ์กระสันต์ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา
มีอำนาจลงนามในคำสั่ง
ดังนั้น จึงขอยืนยันว่า การเปลี่ยนตัวผู้พิพากษา
เป็นไปตามบทบัญญัติของกฎหมายทุกประการ และเป็นไปด้วยเหตุผลอันสมควร

ส่วนกรณีที่ญาติของนายโมฮัมหมัด อัลลูไวลี่
จะมีการแถลงข่าวนั้น ถือว่าเป็นเรื่องปกติ และเป็นสิทธิของญาติ

 

นอกจากนี้นายธงชัย กล่าวถึง
การวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียลเน็ตเวิร์ค ถึงการดำเนินคดีของศาล
เกี่ยวกับการถอนประกันของกลุ่มเสื้อแดง และเสื้อเหลือง ว่ามีความล่าช้าแตกต่างกันนั้น
ยืนยันว่าไม่มีความแตกต่างกันเป็นการดำเนินการตามขั้นตอน ไม่มี 2 มาตรฐาน
และขอให้ผู้ที่แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับศาล
มีความเข้าใจ ในหลักของความจริงตามกฏหมาย และแสดงความคิดเห็นโดยไม่เข้าข้างฝ่ายใด
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1396244498&grpid=00&catid=&subcatid=


   ศาลอาญายกฟ้อง ‘พล.ต.ท.สมคิด บุญถนอม’ กับพวก คดีอุ้มฆ่า ‘อัลรูไวลี่’ นักธุรกิจซาอุฯ

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1396243985&grpid=00&catid=&subcatid=
60  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ศาลรับฟ้อง ผู้สมัคร ส.ส.สุราษฎร์ฯ ฟ้องกกต.ละเว้นปฎิบัติหน้าที่ เมื่อ: 28 มีนาคม 2014, 21:22:37
หลังจากเมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายชุมสาย ศรียาภัย สมาชิกพรรคเพื่อไทย
และอดีตผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.เขต 6 สุราษฎร์ธานี
ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา
เป็นโจทก์เดินทางมาที่ศาลอาญา รัชดา ยื่นฟ้อง
นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต.,
นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์, นายบุญส่ง น้อยโสภณ,
นายประวิช รัตนเพียร
และนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.

เป็นจำเลยที่ 1-5 ตามลำดับ ในความผิดฐานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157,
พ.ร.บ.คณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ. 2550
และพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.
และการได้มาซึ่ง ส.ว. พ.ศ. 2550 จากกรณีการรับสมัครรับเลือกตั้งในเขตดังกล่าว


ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 มี.ค. นายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความนายชุมสาย
แจ้งว่า ศาลรับคำฟ้องแล้วและนัดไต่สวนวันที่ 21 เม.ย.นี้

โดยเหตุผลที่ยื่นฟ้องสรุปได้ว่า เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 56 - 1 ม.ค. 57
เป็นวันรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต
จำเลย มีหน้าที่ที่จัดการและควบคุมดูแลการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม
และรักษาความปลอดภัยเพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุม
ทำการขัดขวางการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ของจังหวัดสุราษฎร์ธานี
ซึ่งจำเลยรู้อยู่แล้วว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่มีกลุ่ม
ผู้ชุมนุมขัดขวางการรับสมัครเลือกตั้งทั้ง 6 เขต
โดยวันเวลาตามฟ้องจำเลยจงใจไม่ออกประกาศ
หรือวางระเบียบที่จำเป็นต่อการจัดการเลือกตั้งตามที่กฎหมายกำหนด เช่น
การออกคำสั่งไปยัง กกต.ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี
หรือ ผอ.ประจำเขตเลือกตั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้ย้ายสถานที่รับสมัครไปยังที่ปลอดภัย
เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมทำการขัดขวาง
โดยจำเลยมีอำนาจตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2550 มาตรา 236 (1) ประกอบ 235
และพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ฯ มาตรา 36
ที่จะสั่งการและกำหนดสถานที่รับเลือกตั้งแห่งใหม่
เพื่อให้โจทก์และผู้ประสงค์สมัครรับเลือกตั้งสามารถทำการสมัครได้
และภายหลังจากระยะเวลาการรับสมัครดังกล่าวได้สิ้นสุดลง
จำเลยที่รู้ดีอยู่แล้วว่าโจทก์และผู้สมัครอื่นไม่อาจสมัครรับเลือกตั้งดังกล่าวได้
แต่จำเลยก็ยังไม่ใช้อำนาจในหน้าที่ตามกฎหมายออกประกาศเพื่อขยายวันรับสมัครรับเลือกตั้ง
ซึ่งการที่พวกจำเลยไม่ดำเนินการดังกล่าว
ทำให้โจทก์ไม่สามารถใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งที่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญได้
และเมื่อมีการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการทั่วไปในวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมาแล้ว
จำเลยก็ยังไม่ดำเนินการหรือสั่งการใดๆ ให้ กกต.ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี
หรือ ผอ.ประจำเขตเลือกตั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี ดำเนินการรับสมัคร ส.ส.สุราษฎร์ธานี เขต 6

การกระทำของพวกจำเลยจึงเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่โจทก์
และตั้งแต่วันที่ 28 ธ.ค. 56 นับจนถึงวันฟ้องจำเลยทั้งห้าก็ยังไม่ดำเนินการ
ให้ กกต.ประจำจังหวัดสุราษฎร์ธานี หรือ ผอ.ประจำเขตเลือกตั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี
แจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดี
หรือฟ้องคดีแพ่งและอาญาต่อกลุ่มผู้ชุมนุมที่กระทำความผิด
โดยการขัดขวางการรับสมัครเลือกตั้ง
ขอให้ศาลพิจารณาพิพากษาลงโทษจำเลยตามกฎหมายต่อไป
และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งเป็นกำหนด 10 ปี

ที่มา http://www.prachatai.com/journal/2014/03/52485http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395986112&grpid=03&catid=&subcatid=
61  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / เอก Restpect my vote บุกป่วนประชุมใหญ่ปชป.เจอจัดหนักหมัด-เท้า "แว่นกระเด็น" เมื่อ: 28 มีนาคม 2014, 21:10:47
เอก Restpect my vote บุกป่วนประชุมใหญ่ปชป.
เจอจัดหนักหมัด-เท้า "แว่นกระเด็น" ′เมียประจักษ์′ โผล่แจม<a href="http://www.youtube.com/v/a8aHw8BpLZ4?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/a8aHw8BpLZ4?hl=th_TH&amp;amp</a>


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 12.30 น.วันที่ 28 มีนาคม ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์
ระหว่างที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กำลังจะเข้าห้องประชุม
ในการประชุมสามัญประจำปีของพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)ในช่วงบ่าย
ปรากฏว่า เกิดความวุ่นวายขึ้นที่หน้าห้องประชุมชั้น 4 ของโรงแรม

โดยนายเอก อัตถากร หนุ่มแว่นดำที่เคยชูป้าย ′Respect My vote′
ป่วนงานปฏิรูปประเทศของพรรคที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ มาแล้ว
พร้อมพวกที่เป็นผู้หญิงอีก 2 คน สวมชุดดำมายืน
ที่บริเวณหน้าห้องประชุมชูป้าย ′Do You Hear The People Sing,
ปฏิรูปตัวเองเถอะ, We are the people, ไม่เอาพิมพ์เขียวสามานย์′
พร้อมกับตะโกนเรียกร้องว่าให้ปชป.ปฏิรูปตัวเองก่อนที่จะปฏิรูปประเทศ

ทำให้บรรดาผู้เข้าร่วมประชุมมารุมล้อมมีอาการตกตะลึงไปชั่วขณะ
จนนายบุญยอด สุขถิ่นไทย อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ ตั้งสติบอกให้ทุกคนใจเย็นๆ
แต่กลับหยิบนกหวีดขึ้นมาเป่าไล่ บุคคลทั้ง 3
ทำให้บรรดาผู้เข้าร่วมประชุมต่างโห่ไล่ พร้อมหยิบนกหวีดมาเป่าไล่กันสนั่นโรงแรม
และตะโกนพร้อมกันว่า “ขี้ข้าทักษิณออกไป” พร้อมกับไล่ให้ออกไป

แต่บุคคลทั้ง 3 ยังดื้อยืนชูป้ายทำให้มีการผลักดัน
จนต้องถอยลงบันไดเลื่อน ไปจนถึงล็อบบี้ชั้น 1 สมทบกับหญิงชุดดำอีก 2 คน
ที่ยืนชูป้ายโจมตีพรรคประชาธิปัตย์เช่นกัน
โดยมีการระบุว่า 1 ใน 2 เป็นภรรยาของ พ.อ.ประจักษ์ สว่างจิตร
ซึ่งระหว่างนั้นสมาชิกพรรคยังคงตะโกนต่อว่ากลุ่มคนดังกล่าวว่าเป็น “ขี้ข้าทักษิณ”
แต่คนกลุ่มนี้ตะโกนสวนกลับมาว่า “ขี้ข้าเผด็จการ”พร้อมเป่านกหวีดสีขาวใส่สมาชิกพรรคด้วย
               
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์ชุลมุนมากขึ้น
เนื่องจากสมาชิกพรรคได้เดินลุกไล่กลุ่มนายเอกมา และรุมล้อมเป่านกหวีด
บางคนเข้าประชิดตัว 
และเกิดเหตุการณ์สาวหมัดใส่หน้านายเอกจนแว่นดำกระเด็นหล่นลงพื้น
ทำให้นายเอกสาวหมัดสวน แต่ไม่โดน
นอกจากนี้ยังมีมือมืดกระโดนถีบด้านหลังของนายเอกด้วย
แต่ก่อนที่เหตุการณ์ที่จะวุ่นวายไปมากกว่านี้
ทางเจ้าหน้าที่โรงแรมได้มากันตัวนายเอกออกไปนอกโรงแรม

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า
จากการตรวจสอบไปยังเฟซบุ๊กของนายเอก ที่ใช้ชื่อว่า “Ake Auttagorn”
พบว่า มีการโพสต์ข้อความว่าจะมาชูป้ายป่วนงานปชป.
พร้อมเชิญชวนผู้ที่สนใจมาร่วมด้วย และมีการเตรียมป้ายข้อความดังกล่าวไว้ล่วงหน้าแล้ว
เมื่อนายเอกเดินทางมาถึงที่โรงแรมได้มีการเช็คอินว่าอยู่ที่โรงแรมมิราเคิลแกรนด์แล้ว
หลังจากเกิดเหตุ นายเอกยังโพสต์ข้อความอีกว่า“โดนต่อย โดนถีบทั้งมือและตีนครบ”
และ “ไม่ได้โกรธที่โดนต่อย แต่โกรธที่ต่อยจนแว่นกระเด็นหายไปเลยแจ้งความ!”

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395989464&grpid=00&catid=&subcatid=
62  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / สาวชิดลมสุดทนแฉ! การ์ด กปปส. ข่มขู่กินไอติมฟรี แห่ต่อแถวร่วมร้อยไถกินหมดถัง เมื่อ: 26 มีนาคม 2014, 16:00:45
สาวชิดลมสุดทนแฉ! การ์ด กปปส. ข่มขู่กินไอติมฟรี
แห่ต่อแถวร่วมร้อยไถกินหมดถังไม่จ่ายสักบาท?เขียนโดย  go6TV

สาวชิดลมสุดทนทวิตด่า "การ์ดเหี้ยๆ" หลังเห็นคาตาว่าการ์ด กปปส.ร่วมร้อย
รุมทึ้งกินฟรีไอติมพ่อค้าโดยไม่จ่ายตังส์สักคน
พ่อค้าไอติมยืนตาปริบๆ ไม่กล้าโวยกลัวโดนกระทืบ

 เมื่อเวลาประมาณ 12.30 น.ที่ผ่านมา
ผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง ซึ่งเป็นพนักงานสาวย่านชิดลม ได้เขียนข้อความผ่านทวิตเตอร์
ประจานการ์ดม็อบ กปปส. ที่เดินรณรงค์ชุมนุมใหญ่ขับไล่รัฐบาล ไปตามถนนสุขุมวิท
และได้แวะพักทานอาหารกลางวันที่แยกชิดลมนั้น 
ปรากฏว่ามีเหตุการณ์การ์ด กปปส.ไปข่มขู่พ่อค้าขายไอติม ไถกินไอติมฟรีไม่จ่ายเงินค่าไอติม
ยืนตักกินฟรีต่อแถวกันร่วมร้อยคน จนหมดถัง โดยมีข้อความว่า

 "เวลา 12.30 น. ที่ผ่านมา แยก ชิดลม หน้าตึก Mercury Ville
กปปส มาหยุดกินข้าวเที่ยงที่นี้

 การ์ด กปปส ไปถามพ่อค้าไอติมว่าไม่ช่วยกันหน่อยเหรอ
พ่อค้าไม่มีทางเลือก (ก็ต้องตักให้ฟรี)
พอการ์ดคนแรกได้ แหกปาก พี่เค้าแจกฟรี อีเหี้ยตั้งแถว

 คือพวกมรึงไปรีดไถ่คนอื่นพวกมึงตำดำๆหน้าเถื่อนๆ
ใครจะกล้าปฏิเสธว่ะ ถามหน่อย
เราไม่รู้จะช่วยพ่อค้ายังไง พวกมันมากันเป็นร้อย จะถามคลิปก็ไม่ได้

 คือถ้าเราถ่ายคลิปมา พวกการ์ดรุมกระทืบเราแน่
เราไม่รู้จะช่วยพ่อค้าคนนั้นยังไงเหมือนกัน
พ่อกำนันมึงรวยทำมั้ยไม่ไปขอพ่อมึงว่ะ การ์ดเหี้ยๆ

 คือในการ์ดของ กปปส. เราเชื่อว่ามีทั้งคนดีและคนไม่ดี
แต่การ์ดเหี้ยๆเนี้ยๆ อยากให้ทางแกนนำ หรือม็อบช่วยกันกวดขันหน่อยจะได้มั้ย ?

 มึงมาแยกชิดลมเนี้ยะ มึงนึกว่าพวกมึงเป็นเซเลปเหรอ
ต่อหน้ามึง พนง.ออฟฟิศเค้าก็ไม่กล้าว่าต่อหน้าหรอก
แต่พอเดินไปซัก 100 ม. เค้าโคตรชมพวกแกเลย"
http://www.go6tv.com/2014/03/blog-post_5016.html
63  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ‘มาร์ค’สะดุดล้มที่บ้านพัก ไหปลาร้าหัก-หามส่งร.พ.รามาฯ ผ่าตัด เมื่อ: 26 มีนาคม 2014, 15:45:05


วันที่ 26 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประสบอุบัติเหตุลื่นล้ม ในบ้านพัก เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา
ขณะกำลังจะเดินทางออกจากบ้านพัก
ทำให้ไหปลาร้าด้านซ้ายหัก ล่าสุดส่งตัวเข้าผ่าตัดที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

 เวลา 12.20 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต
โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า ในช่วงเช้าก่อนที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
จะเดินทางออกจากบ้านพัก ย่านสาทร เพื่อเข้าร่วมงานแสดงความยินดีครบรอบ 44 ปี สถานีโทรทัศน์ช่อง 3
ได้เกิดอุบัติเหตุสะดุดล้มที่บ้าน ทำให้ไหปลาร้าด้านซ้ายหัก มีรอยช้ำที่อกข้างซ้าย
จึงได้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง
ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่าจะต้องผ่าตัดเชื่อมกระดูกในช่วงเย็นวันเดียวกัน จึงทำให้ต้องยกเลิกภารกิจตลอดวันhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5UZ3hNekk0TkE9PQ==&subcatid=

http://www.komchadluek.net/detail/20140326/181681.html
64  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / "ณัฐวุฒิ" ถลกหนัง "พลากร สุวรรณรัฐ" เจรจาเทือก "เฮ้ย...คนน้อยนะ..คุณสุเทพ เมื่อ: 26 มีนาคม 2014, 04:17:22
"ณัฐวุฒิ" ถลกหนัง "พลากร สุวรรณรัฐ"
เจรจาเทือก "เฮ้ย...คนน้อยนะ..คุณสุเทพ คนไม่เห็นมากเลย"เขียนโดย  go6TV

นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ พูดในรายการถลกหนังเทือก
ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมเอเซียอัพเดท
โดยได้กล่าวถึงการเปิดรายชื่อ ว่า
ที่นายกรัฐมนตรีเถื่อน จำนวนรวม 10 รายชื่อในวันก่อนนั้น

 ปรากฏว่า มีข้อมูลที่น่าสนใจ
ข้อมูลหนึ่งว่า ก่อนมีการชุมนุมใหญ่ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ นั้น
ได้มีบุคคลสำคัญคนหนึ่ง ที่เป็นถึง "องคมนตรี" คือนายพลากร สุวรรณรัฐ
ได้มาพบเจรจากับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่แปซิฟิค คลับ ถนนสุขุมวิท 
พอเดินเข้าไปเจอ "เอ้ย...คนน้อยนะ คุณสุเทพ คนไม่เห็นมากเลย"

 การเปิดเผยกระแสข่าวชื่อนายพลากร สุวรรณรัฐ
ท่ามกลางกระแสข่าว "นายกรัฐมนตรีเถื่อน" นั้น สอดคล้องกับบทความวิเคราะห์การเมือง
ในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเมื่อเดือนที่ผ่านมาที่เคยเขียนว่า
มีบุคคลชื่อย่อ อักษร พ.พาน ตำแหน่งระดับสูง
ได้สั่งงานกับข้าราชการระดับสูงบนเครื่องบินมาแล้ว

 การเปิดเผยชื่อนายพลากร สุวรรณรัฐนั้น 
นายพงศ์พโยม วาศภูติ อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย
ได้ให้สัมภาษณ์กับรายการเจาะลึกทั่วไทย อินไซต์ไทยแลนด์ เช้าวันนี้
กล่าวสนับสนุนนายพลากร สุวรรณรัฐ ว่าเป็นผู้ที่เหมาะสม(กับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี) มาก

 "นายพลากร ได้ไปรับใช้สนองพระเดชพระคุณ เป็นองคมนตรี
ทำไมนายพลากร เป็นเต็งหนึ่ง นิสัยใจคอตรงไปตรงมา มีภาวะผู้นำ มีชาติตระกูลดี
คุณแม่เป็นหม่อมราชวงศ์ ปัจจุบันเป็นท่านผู้หญิง คุณพ่อ (พ่วง) ก็เป็นอดีตปลัดกระทรวงฯ 
จึงมีความโดดเด่น จึงเป็นธรรมดา ที่คนจะมองว่าท่านเหมาะสม"http://www.go6tv.com/2014/03/blog-post_2687.html
65  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / "ณัฐวุฒิ" ร่ายกลอนปะทะ "สมชัย-กกต.ไซเบอร์" วิวาทะว่าด้วยความเอียงในการเมืองไทย เมื่อ: 26 มีนาคม 2014, 03:59:23
หลังจากก่อนหน้านี้
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง
แต่งกลอนเผยแพร่ลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว
ขณะเดินทางไปตรวจดูการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ว. ล่วงหน้า
นอกราชอาณาจักรที่ประเทศอิตาลี มีเนื้อหาว่า

 
ผ่าน Piza หอเอียง ที่เคียงคู่

ใครไม่รู้ ดูเอียงข้าง อย่างสงสัย

ไม่เป็นกลาง เอียงข้าง ประชาไทย

ต้องทำใจ งานใหญ่ ให้ต้องเอียง

 

จนพลบค่ำ มืดจึง ถึงที่หมาย

Rome เอียงอาย แอบอ้อน ซ่อนซุ่มเสียง

หรือหลับไหล ไม่ห่วงหา หน้าคู่เคียง

คอยมองเมียง เธออยู่ไหน ได้มาเจอ

 

ภารกิจ ส่งบัตร กลับประเทศ

ทั่วทุกเขต รวมได้ ไม่ไผลเผลอ

เสียงคนไทย ในต่างแดน แสนยากเจอ

ไม่โหวตเก้อ โหวตซ้ำ ให้ช้ำใจ


 

จากนั้น
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ปฏิบัติหน้าที่รมช.พาณิชย์ และเลขาธิการ นปช.
จึงได้เขียนกลอนตอบโต้นายสมชัยว่า

 

@หอPiza ว่าเอียง ไม่เอียงเท่า
 ใจคนเรา เอียงข้าง รู้บ้างไหม?
 ไม่เป็นกลาง แต่แอบอ้าง ประชาไทย
 ทำงานใหญ่ ฉิบหาย ถ้าใจเอียง

 @จะเช้าค่ำ อยุติธรรม คือดำมืด
 Romeคงเห็น กำพืด จึงซ่อนเสียง
 ว่าหลงใหล ดื่มด่ำ ความลำเอียง
 ว่าบ่ายเบี่ยง หน้าที่ ทุกวี่วัน

 @ภารกิจ หย่อนบัตร ถูกขัดขวาง
 ลงคะแนน เลือกตั้ง เขาเหยียดหยัน
 เสียงคนไทย เมื่อไหร่เล่า จะเท่ากัน
 หรือต้องรอ จนถึงวัน ท่านเลิกเอียง?ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ

 ๒๕ มี.ค. ๕๗ (ตอนเขียนนั่งตัวตรงมาก)
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395767170&grpid=&catid=01&subcatid=0100
66  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / "วรเจตน์" ชี้ ศาลรธน.ต้องสั่งให้การยุบสภาฯเป็นโมฆะ จึงจะกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้ เมื่อ: 26 มีนาคม 2014, 03:46:30


นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า
การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ว่า เกิดความเข้าใจผิด
หลังจากที่หัวหน้าโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ แถลงผล
คำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเสียงข้างมาก
ให้พระราชกฤษฎีกายุบสภา พ.ศ. 2556
ในส่วนของการกำหนดวันเลือกตั้ง ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 วรรค 2
ว่าการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เป็นโมฆะ
ทั้งที่ถ้าพิจารณาตามเอกสารที่เผยแพร่ออกมานั้น
ไม่มีส่วนใดเลยที่บอกว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ


อย่างไรก็ตาม ผลที่ตามมาจากคำวินิจฉัยดังกล่าว
ก่อให้เกิดปัญหาในเชิงกฎหมายตามมาอยู่หลายประการ
โดยนายวรเจตน์ ได้อธิบายว่า
ปัญหาเกิดจากที่ศาลรัฐธรรมนูญตั้งประเด็นวินิจฉัย
ไม่ตรงกับที่ผู้ร้องเสนอเข้ามา กล่าวคือ
ผู้ร้องได้ยื่นคำร้องว่า การจัดการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์
โดย กกต. ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ด้วยเหตุผลหลายประการ
โดยผู้ร้องได้ยื่นคำร้องผ่านผู้ตรวจการแผ่นดิน 
เพื่อให้ส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย โดยอ้างตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 245 (1)

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ ได้รับคำร้องไว้พิจารณา
แต่ได้ตั้งประเด็นวินิจฉัย ไม่ตรงกับผู้ที่ร้องเสนอเข้ามา
โดยศาลได้ตั้งประเด็นวินิจฉัยไปว่า ตัวพระราชกฤษฎียุบสภาฯ พ.ศ. 2556
ขัดต่อรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 วรรค 2 หรือไม่ โดยนายวรเจตน์ เห็นว่า
การตั้งประเด็นวินิจฉัยของศาลที่ไม่ตรงกับคำร้องเช่นนี้
ก็เพื่อที่จะให้ศาลสามารถรับคำร้องไว้วินิจฉัยได้
เพราะหากจะพิจารณาตามคำร้องเดิมที่ส่งมา
ก็จะไม่เข้าข่ายการยื่นคำร้องตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 245 (1)
ซึ่งการกระทำดังกล่าวของศาลรัฐธรรมนูญทำให้วินิจฉัยได้ไม่สุดทาง


โดยตามคำวินิจฉัยกลางฉบับที่5/2557 อย่างไม่เป็นทางการ
ของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ระบุว่า
ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยว่า การไม่มีการรับสมัครส.ส.จำนวน 28 เขตเลือกตั้ง เป็นผล
ทำให้ พระกฤษฎีกายุบสภา พ.ศ. 2556 เฉพาะในส่วนที่มีการกำหนด
ให้มีการเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 วรรค 2
เพราะมิได้จัดการให้มีการเลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร

ซึ่งถ้าใช้เหตุผลตามคำวินิจฉัยดังกล่าวนี้
ถือเป็นเหตุผลทางกฎหมายที่รับไม่ได้และไม่มีที่ไหนในโลก
เพราะเท่ากับว่า

การที่มีผู้ไปขัดขวางการรับสมัครรับเลือกตั้ง
ได้กลายเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวพระราชกฤษฎีกาขัดต่อรัฐธรรมนูญ

และถ้าจะวินิจฉัยให้ตัวพระราชกฤษฎีกายุบสภา
เฉพาะในส่วนของการกำหนดวันเลือกตั้ง 
ขัดต่อรัฐธรมมนูญเพียงส่วนเดียวก็ไม่สามารถทำได้
เพราะการกำหนดวันเลือกตั้ง เป็นผลสืบเนื่องจากการยุบสภาฯ ดังนั้น

วิธีการที่จะทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย คือ
ต้องวินิจฉัยให้ การยุบสภา เป็นโมฆะ
เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรชุดเดิมกลับเข้ามาทำหน้าที่ใหม่
แล้วก็ประกาศยุบสภา
และกำหนดวันเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 วรรค 2


"พระราชกฤษฎีกายุบสภา 
ได้กำหนดให้มีวันเลือกตั้งเป็นวันเดียว ทั่วราชอาณาจักรแล้ว คือ
วันที่ 2 กุมภาพันธ์
แต่ศาลไปเอาเรื่องการกำหนดวันเลือกตั้ง มาปนกับ การจัดการเลือกตั้ง
ซึ่งรัฐธรรมนูญ เขาเขียนว่า ต้องกำหนดเป็นวันเดียวกัน
ไม่ได้บอกว่ามันต้องจัดพร้อมกัน"
อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มธ. กล่าว

นอกจากนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ ยังไม่ได้ให้เหตุผลว่า
การกำหนดวันเลือกตั้งในพระราชกฤษฎีกาฯ ไม่ชอบตามรัฐธรรมนูญเพราะอะไร,
การดำเนินการจัดการเลือกตั้งชอบด้วยกฎหมายหรือไม่,
การไปลงคะแนนเสียงของประชาชนจะทำอย่างไร
รวมถึงนายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการตามพระราชกฤษฎีกา
ที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ ฉบับนี้ ต้องรับผิดด้วยหรือไม่
ซึ่งตามเหตุผลจะไปเอาผิดกับผู้รับสนองพระราชกฤษฎีกาก็ไม่ได้
เพราะวันที่นายกรัฐมนตรี ประกาศยุบสภา
และกำหนดให้มีการเลือกตั้ง เป็นวันที่ 2 กุมภาพันธ์
ก็ไม่สามารถรู้อนาคตได้ว่าวันดังกล่าวจะจัดการเลือกตั้งได้หรือไม่
เพียงแต่กำหนดไปตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 108 วรรค 2 ที่กำหนดให้
เมื่อประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎร จะต้องตราพระราชกฤษฎีกา
กำหนดวันเลือกตั้งภายในระยะเวลาไม่น้อยกว่า 45 วัน แต่ไม่เกิน 60 วัน

ส่วนคะแนนเสียง 20 ล้านเสียงที่ไปลงคะแนนในการเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์
ก็ยังไม่ถูกทำลายลงในระบบกฎหมาย

แต่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เป็นเสมือนการบีบให้รัฐบาลและกกต.
ต้องออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่
ซึ่งจะทำให้คะแนน 20 ล้านเสียงถูกทำลายลงไปโดยปริยาย
แต่ทั้งนี้หากมีผู้นำประเด็นดังกล่าวไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญอีก
ก็จะมีประเด็นปัญหาให้ถกเถียงกันต่อไป

ทั้งนี้ผลกระทบในระยะสั้น
จากนี้ไปกกต.จะต้องมาตีความคำวินิจฉัยที่ไม่มีความชัดเจน
และจะเกิดปัญหาตามมามากมาย เช่น
การเลือกตั้งไม่เป็นโมฆะ เงินค่าสมัครก็ไม่คืน
การดำนเนินคดีเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้งก็ยังดำเนินต่อ
แต่จะออกพระราชกฤษฎีกาแก้ไขเพิ่มเติมให้มีการเลือกตั้งใหม่
แล้วเงินค่าหาเสียงของผู้สมัคร
รวมถึงงบประมาณในการจัดการเลือกตั้งครั้งก่อน ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ
โดยต่อจากนี้ กกต.คงจะต้องหารือกับรัฐบาล
เพื่อแก้ปัญหาและจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว
ส่วนผลกระทบระยะยาวที่ตามมา คือ ต่อจากนี้
ถ้าประเทศไทยจะมีการเลือกตั้ง
แต่ถ้ามีคนไปขัดขวางไม่ให้มีการรับสมัครเกิดขึ้นได้แม้แต่เขตเลือกตั้งเดียว
พระราชกฤษฎีกานั้นจะขัดต่อรัฐธรรมนูญ ทันทีhttp://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395757697&grpid=00&catid=&subcatid=
67  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / กลุ่มเที่ยงตรงฯ นัด 1 เม.ย. "วันแจ้งความแห่งชาติ" ดำเนินคดีศาลรธน. เมื่อ: 26 มีนาคม 2014, 02:52:56
เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 25 มี.ค. กลุ่มเที่ยงตรง เที่ยงธรรม นำสันติสุข

นัดรวมตัวกันผ่านเฟซบุ๊ก 1,000 คน ร่วมทำกิจกรรม

รณรงค์จุดเทียนเขียนสันติภาพและรักษาประชาธิปไตย

ที่ลานสวนเบญจสิริ ถ.สุขุมวิท โดยผู้เข้าร่วมทำกิจกรรม

พร้อมใจกันสวมใส่เสื้อสีขาวที่มีรูปนาฬิกา บอกเวลา 12.00 น. เที่ยงตรง เป็นสัญลักษณ์

โดยนัดให้วันที่ 1 เม.ย. เป็นวันแจ้งความแห่งชาติ ให้ผู้รักประชาธิปไตยทั่วประเทศ

เข้าแจ้งความดำเนินคดีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่สั่งให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.เป็นโมฆะ

ก่อนจะร่วมกันปล่อยลูกโป่งสีดำขึ้นสู่ท้องฟ้าและร่วมกันจุดเทียนก่อนแยกย้ายกันกลับhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5UYzFNekkxTVE9PQ==&subcatid=
68  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / 20ล.เสียงไม่โมฆะ สปป.ยัน ชี้ตัดสินปูทาง"ม.7" เมื่อ: 24 มีนาคม 2014, 11:58:35


สปป.ยัน เลือกตั้ง 2 ก.พ.ไม่โมฆะออกแถลงการณ์ 7 ข้อ
แย้งศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ไม่มีอำนาจรับเรื่องไว้แต่ต้น พ.ร.ฎ.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ
คะแนนของ 20 ล้านเสียงยังอยู่ ยกเลิกไม่ได้ ชี้คำตัดสินคือจิ๊กซอว์ปูทางนายกฯคนกลางสปป.แถลงค้านมติศาลรธน.

เวลา 13.30 น. วันที่ 23 มี.ค. ที่ห้องประกอบ หุตะสิงห์ อาคารอเนกประสงค์ 1
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์
กลุ่มสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย (สปป.) ประกอบด้วย
นางพวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
นายประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรม ศาสตร์
นายเกษียร เตชะพีระ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
นายวรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
และนายเอกชัย ไชยนุวัติ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม
ร่วมกันอ่านแถลงการณ์
"คัดค้านคำตัดสินศาลรัฐธรรมนูญ
กรณีวินิจฉัยโดยมุ่งหมายให้การเลือกตั้งทั่วไป 2 ก.พ. 2557ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ"


แถลงการณ์ระบุตามที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยพ.ร.ฎ.ยุบสภาเฉพาะส่วน
ที่กำหนดให้มีการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 108 วรรค 2 นั้น
สมัชชาปกป้องประชาธิปไตย (สปป.)
เห็นว่าคำวินิจฉัยของศาลฯ มีปัญหาความชอบ ด้วยรัฐธรรมนูญและทางการเมือง ดังนี้

1.รัฐธรรมนูญมาตรา 245 (1) กำหนดให้ ผู้ตรวจการฯเสนอเรื่องต่อศาลฯ ได้เมื่อเห็นว่า
"บทบัญญัติแห่งกฎหมายใดมีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ"
แต่กรณีที่ เป็นปัญหาไม่ใช่ "บทบัญญัติแห่งกฎหมาย"
ผู้ตรวจการฯ ย่อมไม่อาจเสนอเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้
และที่ศาลฯ เท่ากับแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญด้วยตนเอง


มติศาลฯ หนุนฝ่ายต้านปชต.

2.ข้อ เท็จจริงมีการกำหนดวันเลือกตั้งทั่วไปเป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักรแล้ว
ใน พ.ร.ฎ.ยุบสภา คือวันที่ 2 ก.พ. 2557 จึงชอบด้วยรัฐธรรมนูญแล้ว
แต่ศาลฯ กลับ นำเอาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นภายหลังและไม่เกี่ยวข้องมาเป็นฐานการพิจารณา คือ
กรณี ไม่สามารถรับสมัครได้ใน 28 เขต
ทั้งๆ ที่รัฐธรรมนูญไม่ได้บัญญัติว่าการเลือกตั้งต้องเกิดขึ้นในวันเดียวกันทั่ว ราชอาณาจักร
บัญญัติให้วันเลือกตั้งต้อง "กำหนด" เป็นวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักรเท่านั้น

3.การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเป็นส่วนใหญ่
ที่ศาลฯ นำกรณีที่ไม่อาจรับสมัครในบางเขตได้เพราะมีผู้ขัดขวางมากล่าวอ้าง
ให้มีผลว่า พ.ร.ฎ.ยุบสภาขัดรัฐธรรมนูญ โดยมุ่งหมายจะทำลายการเลือกตั้งวันดังกล่าวลง
นอกจากไม่มีเหตุผลในทางกฎหมายรองรับแล้ว
ยังก่อให้เกิดการตีความคำวินิจฉัยว่าคะแนนเสียงของประชาชน
ที่ไปออกเสียงวันที่ 2 ก.พ.ถูกทำลายลงแล้วหรือไม่

4.อุปสรรคการเลือกตั้งมาจากการ ร่วมมือกันของ กปปส.
และบุคคลที่สนับสนุน กปปส.ทั้งในและนอกรัฐสภา
ทั้งที่เปิดเผยและไม่เปิดเผย
กกต.ก็ไม่ได้แสดงเจตจำนงอันแน่วแน่ที่จัดการเลือกตั้งให้สำเร็จลุล่วง
การวินิจฉัยของศาลฯ จึงส่งผลหนุนเสริมปฏิบัติการต่อต้านระบอบประชาธิปไตย

5.การร่วมมือกันขัดขวางระบอบประชาธิปไตยนี้จะดำเนินต่อไป
เพื่อสร้างสุญญากาศ ทางการเมือง
เปิดทางให้กับ นายกฯ และรัฐบาลนอกรัฐธรรมนูญเข้าสู่อำนาจ


ชี้เลือกตั้งยังไม่โมฆะ

6.นับ ตั้งแต่การรัฐประหารปี 2549 ถึง วันนี้
องค์กรอิสระและอำนาจตุลาการกลายเป็นเครื่องมือของกลุ่ม
พลังเสียงข้างน้อยใน ปฏิบัติการต่อต้านระบอบประชาธิปไตย
เพียงเพื่อทำลายกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้ามให้ได้อย่างรวดเร็ว
ถึงเวลาแล้วที่ประชาชนต้องร่วมกันรณรงค์
ให้มีการปฏิรูปองค์กรอิสระและอำนาจ ตุลาการ และสร้างกลไกถ่วงดุลตรวจสอบ

7.สปป.ยืนยันว่าทางออกของสังคมไทยเวลานี้
มีแต่การยอมรับหลักการ "คนเท่ากัน" "อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนชาวไทย"
"ความชอบธรรมของเสียงข้างมาก"
และ "การเคารพในสิทธิเสรีภาพของบุคคลและเสียงข้างน้อย"
เพื่อนำไปสู่การปฏิรูปที่จำเป็น ขจัดกลไกส่วนที่เป็นปฏิปักษ์ประชาธิปไตย

นาย วรเจตน์ ภาคีรัตน์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์
กล่าวว่า กระบวน การเลือกตั้งยังไม่เป็นโมฆะ
ศาลฯ วินิจฉัยเพียงพ.ร.ฎ.เลือกตั้ง 2 ก.พ.ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ
แต่คะแนนเสียงที่ผู้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง 20 ล้านคนยังอยู่
กกต.มีหน้าที่ประกาศผลการเลือกตั้งส่วนนี้
ถ้าทำลายคะแนนเสียง 20 ล้านเสียงนี้จะมีความผิด จิ๊กซอว์สู่นายกฯ คนกลาง

นาย เกษียร เตชะพีระ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า
ขณะนี้ระบอบการเมืองของประเทศถือว่ามีปัญหา
เพราะยอมให้คนเพียง 6 คนล้มล้างและลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน
ที่ไปเลือกตั้ง 20 ล้านเสียงได้
ดังนั้น ทุกคนต้องช่วยกันใช้ 1 สิทธิ 1 เสียง ลดอำนาจของศาลฯ และองค์กรอิสระ

นายประจักษ์ ก้องกีรติ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า
คำวินิจฉัยศาลฯ เป็นจิ๊กซอว์ตัวหนึ่งที่ปูทางไปสู่การตั้งรัฐบาลนอกรัฐธรรมนูญ
และได้มาซึ่งนายกฯ คนกลาง
หนังม้วนนี้ฉายซ้ำมาหลายรอบแล้วในรอบ 7-8 ปี
เปลี่ยนนักแสดงไปเรื่อยแต่ ผู้อำนวยการสร้างทีมเดิมตลอด

นางพวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า
ความพยายามที่เกิดขึ้นหลีกเลี่ยงการใช้อำนาจทหารเข้ามายึดอำนาจ
เพราะรู้ว่าน่าเกลียดจะถูกประชาชนต่อต้าน นานาชาติประณาม
จึงใช้องค์กรอิสระพรางตาคนดู ที่แย่ยิ่งกว่าคือ
การใช้อำนาจองค์กรอิสระเลวร้ายกว่าทหารทำรัฐประหาร
เพราะ องค์กรอิสระหวังเป็นที่พึ่งของประชาชน
เมื่อทำลายความน่าเชื่อถือของตัวเอง
เท่ากับประชาชนไม่มีทางออก ไม่สามารถแก้ปัญหาได้โดยสันติวิธี
ที่เรากลัวกันมากคือสังคมไทยกำลังเดินลงสู่หุบเหวแห่งความรุนแรง<a href="http://www.youtube.com/v/q_0DUAPwI6w?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/q_0DUAPwI6w?hl=th_TH&amp;amp</a>


http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5UWXlNemt3TXc9PQ==&sectionid=


  วรเจตน์ ภาคีรัตน์ เผย หลังจากนี้มีแต่พระพุทธเจ้าที่กำหนดวันเลือกตั้งได้ คะแนน 20 ล้านยังคงอยู่ !
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395560299&grpid=01&catid=&subcatid=

  ประจักษ์ ก้องกีรติ ฟันธง นายกฯคนกลาง อายุสั้นมาก เปรียบเหมือนเข็นครกขึ้นภูเขา
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395561494&grpid=01&catid=&subcatid=


  เกษียร เตชะพีระ เผย 3 เรื่องใหญ่ในการเมืองไทย และอะไรควรแก้-อะไรควรยุบ ?
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395563222&grpid=01&catid=&subcatid=หนุ่มแว่นดำ Respect My Vote ชูป้ายอะไรอีก ? จนทำให้"วรเจตน์"ยิ้ม !!!

ในช่วงท้ายของการแถลงการณ์ นายเอก อัตตากร  หนุ่มแว่นดำ
ผู้เคยสร้างวีรกรรม ชูป้าย Respect My Vote 
ได้ชูป้าย "ป่วย" และดอกไม้จันทน์ ประท้วงความไม่ถูกต้องในสังคมhttp://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395564501&grpid=01&catid=&subcatid=
69  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / กาชาดยัน จี้ทบ.ถอดตรากากบาท ออกจากบังเกอร์ทั่วกรุง เมื่อ: 24 มีนาคม 2014, 11:38:56
กาชาดยัน จี้ทบ.ถอดตรากากบาท ออกจากบังเกอร์ทั่วกรุง
ชี้ซุ้มม็อบสวนลุมฯก็มี ย้ำใช้ผิดหลักสากลชัด

สภา กาชาดไทยยืนยันส่งหนังสือถึงกองทัพ
ให้ถอดสัญลักษณ์กาชาด กากบาทสีแดง ออกจากบังเกอร์ เต็นท์ทหารที่ติดอาวุธ
ย้ำไม่ถูกต้องตามหลักสากลเตือนทหาร-วิธีใช้ตรากาชาด

ส่วน กรณีที่มีการเผยแพร่ในอินเตอร์เน็ต เกี่ยวกับเอกสารของสภากาชาดไทย
ที่แจ้งถึงกองทัพบกให้ถอดเครื่องหมายกาชาดบริเวณบังเกอร์ออก
เนื่องจากผิดกฎกาชาดสากล เพราะมีทหารถืออาวุธอยู่นั้น
จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่า เอกสารดังกล่าวเป็นของจริง
ลงนามโดยนายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย
ระบุว่าตามที่ขณะนี้ ได้มีการชุมนุมทางการเมือง
ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และกองทัพไทย โดยกองทัพบกได้จัดหน่วยทหาร
ซึ่งประกอบด้วยทหารเสนารักษ์ และทหารติดอาวุธ ประจำในเต็นท์
ซึ่งมีเครื่องหมายกาชาด (กากบาทแดงบนพื้นขาว)
พร้อมข้อความ
เพื่อให้การดูแลและคุ้มครองประชาชนในบริเวณใกล้เคียงพื้นที่ที่มีการชุมนุม นั้น

โดยที่การใช้เครื่องหมายกาชาดได้รับการคุ้มครอง
โดยอนุสัญญาเจนี วา ซึ่งรัฐบาลไทยได้ลงนามร่วมเป็นการดี
และพระราชบัญญัติกาชาด ปี พ.ศ.2499
ที่ให้ใช้เครื่องหมาย ของบริการทางการแพทย์ในกองทัพไทย สภากาชาดไทย
จึงขอให้ท่านพิจารณาความเหมาะสมในการใช้เครื่องหมายกาชาด
บนเต็นท์ของหน่วย ทหารดังกล่าว เนื่องจากทหารที่ประจำอยู่ในเต็นท์
มีทั้งทหารเสนารักษ์ และทหารติดอาวุธห้ามติดร่วมกับบังเกอร์อาวุธ

หนังสือ ระบุต่อว่า ดังนั้น เพื่อให้การใช้เครื่องหมายกาชาดมีความถูกต้อง
และมิให้เกิดความสงสัยแก่ผู้ที่พบเห็น รวมทั้งองค์กรกาชาดสากล
ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครื่องหมายกาชาดโดยตรง
สภากาชาดไทยจึงขอเสนอแนวทางเพื่อให้กองทัพบกรับไปพิจารณา ดังนี้
1.ให้แยกทหารติดอาวุธออกจากเต็นท์ของทหารเสนารักษ์
โดยยังสามารถใช้เครื่องหมายกาชาดร่วมกับข้อความบนเต็นท์ว่าเป็นหน่วยแพทย์ ทหาร
2.ให้นำเครื่องหมายกาชาดออกจากข้อความบนเต็นท์
หากยังประสงค์ให้มีทหารติดอาวุธประจำการในเต็นท์เดียวกับหน่วยทหารเสนารักษ์
จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา และหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจากท่านด้วยดี

นพ.พิชิต ศิริวรรณ รองผอ.สำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ สภา กาชาดไทย
กล่าวว่า ตามหลักสากลทหารเสนารักษ์
สามารถใช้ตราสัญลักษณ์กาชาดได้โดยไม่ต้องขออนุญาต
แต่ตามหลักสากล
เมื่อใช้ตราสัญลักษณ์กากบาทสีแดงของกาชาด จะต้องไม่มีการติดอาวุธ
โดยในต่างประเทศในภาวะสงครามก็มีเพียงอาวุธปืนพกเพื่อป้องกันตัวเท่านั้น
แต่ไม่มีอาวุธเพื่อป้องกันสถานที่
อย่างไรก็ตาม การใช้ตราสัญลักษณ์ในขณะนี้
เมื่อพบว่ามีการใช้โดยไม่ถูกวัตถุประสงค์ ก็จะแจ้งเตือน
โดยพบว่าเต็นท์ในสวนลุมพินีใช้ตราสัญลักษณ์กาชาด
และไม่ได้ขออนุญาต ซึ่งไม่ถูกต้อง แจ้งเตือนไปแล้วหลายครั้งแต่ก็ยังไม่มีการแก้ไข
อยากขอความร่วมมือทุกฝ่ายให้ร่วมกันเคารพหลักการใช้ตราสัญลักษณ์อย่างถูก ต้องด้วยhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5UWXlNems0T1E9PQ==&sectionid=
70  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / "จาตุรนต์" เขียน8ความหมายของคำตัดสิน "เลือกตั้งโมฆะ" เมื่อ: 21 มีนาคม 2014, 18:12:13
"จาตุรนต์" เขียน8ความหมายของคำตัดสิน "เลือกตั้งโมฆะ"
ชี้แนวโน้มนำไปสู่ความสูญเสียใหญ่


นายจาตุรนต์ ฉายแสง ปฏิบัติหน้าที่ รมว.ศึกษาธิการ
เขียนข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang
https://www.facebook.com/Chaturon.FanPage?hc_location=timeline
ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้การเลือกตั้ง 2 ก.พ. เป็นโมฆะ มีเนื้อหาว่า

ความหมายทางการเมืองของการที่ศาลรธน.ตัดสินให้การเลือกตั้ง 2กพ.เป็นโมฆะ

1.เป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกครั้งหนึ่งมีผล
เป็นการเพิ่มอำนาจให้แก่ผู้ตรวจฯและศาลรัฐธรรมนูญเองในการล้มการเลือกตั้ง

2.ฝ่ายที่ไม่เชื่อถือการเลือกตั้งมีกลไกมากขึ้น
ที่จะกำหนดว่าการเลือกตั้งจะไม่มีวันจบ
ตราบเท่าที่ไม่มีหลักประกันว่าปชป.จะต้องชนะและได้เป็นรัฐบาลเท่านั้น

3.เมื่อกปปส.ขัดขวางการเลือกตั้งอย่างที่ผ่านมา
การเลือกตั้งจะไม่เกิดขึ้นตามกำหนดแต่จะต้องเลื่อนไปเรื่อยๆ
ด้วยข้ออ้างว่าต้องเลือกตั้งในวันเดียวกันเท่านั้น มิฉะนั้นเลือกไปก็ต้องเป็นโมฆะอีก

4.เพิ่มทางเลือกให้แก่ปชป.ว่าจะลงสมัครหรือไม่
ซึ่งปชป.จะลงสมัครต่อเมื่อแน่ใจว่าจะชนะการเลือกตั้ง
เช่นนักการเมืองฝ่ายรัฐบาลถูกจัดการจนราบคาบหมดแล้ว
แต่แนวโนัมปชป.จะไม่ลงสมัครอยู่ดี
เพราะเห็นว่าจะไม่ชนะและยังกลัวจะขัดแย้งกับสุเทพและพวก

5.เมื่อปชป.ไม่ลงสมัคร การเลือกตั้งนี้ก็จะไม่มีวันจบ
องค์กรอิสระและศาลรัฐธรรมนูญก็จะจัดการกับรัฐบาลและนักการเมืองฝ่ายรัฐบาลต่อไป
เพื่อให้เกิดสภาพสุญญากาศทางการเมือง
จะได้นำไปสู่การใช้มาตรา3และมาตรา 7ตั้งรัฐบาลคนนอกและปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

6.เป็นโอกาสที่พรรคการเมืองที่ลงสมัครรับเลือกตั้งทั้งหลาย
จะตัดสินใจว่าจะกำหนดท่าทีและนโยบายอย่างไรในการเลือกตั้งครั้งใหม่นี้
เพื่อให้มีผู้สนับสนุนการเลือกตั้งมากขึ้นและนำไปสู่การปฏิรูปตามครรลองประชาธิปไตย

7.หากสังคมไทยไม่สามารถใช้การเลือกตั้งเป็นเครื่องมือ
ในการแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองครั้งนี้
การฉีกรัฐธรรมนูญจะเกิดขึ้นนำไปสู่ความขัดแย้ง ความรุนแรง
ซึ่งในที่สุดก็จะเกิดการรัฐประหาร

8.การรัฐประหารที่เกิดขึ้นไม่ใช่ทางออกหรือจุดจบของความขัดแย้ง
แต่จะเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้ง ความรุนแรงและความสูญเสียครั้งใหญ่ของสังคมไทย


นอกจากนี้ นายจาตุรนต์ ยังเขียนกลอนไว้บนหน้าเพจเดียวกัน มีเนื้อหาว่า

เมื่อผู้รักษากฎทำผิดกฎ

ผิดไปหมดซ้ำซากหลายหลากเรื่อง

จะโต้แย้งไปเล่าก็เปล่าเปลือง

ห่วงแต่ว่าบ้านเมืองจะย่อยยับ

ไม่มีใครฟังใครต่อไปแล้ว

ไม่มีแม้วี่แววจะถอยกลับ

จะสูญเสียเกินกว่าคณานับ

จะจนอับเพราะว่างเว้นความเป็นธรรมhttp://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395385395&grpid=01&catid=&subcatid=


“จาตุรนต์” โพสต์ 8 ข้อ อธิบายความหมายคำตัดสิน “เลือกตั้งโมฆะ”

เขียนโดย Administrator Blog


http://www.go6tv.com/2014/03/8.html
71  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ชมคลิป "หม่อมเต่านา" เตือน "อำนาจเก่า" โลกเปลี่ยนไป-กดใครไว้ไม่ได้แล้ว เมื่อ: 21 มีนาคม 2014, 17:43:41
<a href="http://www.youtube.com/v/zJGZCO8_9AY?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/zJGZCO8_9AY?hl=th_TH&amp;amp</a>

โดย มติชนทีวี


Published on Mar 20, 2014

"หม่อมเต่านา" เตือน "อำนาจเก่า" โลกเปลี่ยนไป-กดใครไว้ไม่ได้แล้ว

มติชนทีวี สัมภาษณ์พิเศษหม่อมหลวงมิ่งมงคล โสณกุล หรือ หม่อมเต่านา
ในประเด็นการเมืองปัจจุบันที่มีการต่อสู้ระหว่าง
กลุ่มอำนาจเก่ากับกลุ่มอำนาจใหม่ ไปฟังเหตุผลว่าทำไมกลุ่มอำนาจเก่า
ควรสนับสนุนกติกาของการเมืองแบบใหม่
และควา­มคาดหวังว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
จะสามารถทำให้ประวัติศาสตร์ไม่ซ้ำรอยกลับไ­ปสู่การรัฐประหารอีกครั้ง

ติดตามอ่านสัมภาษณ์พิเศษ "หม่อมเต่านา" คำต่อคำจุใจ ทางมติชนออนไลน์ เร็วๆ นี้
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5UTTROams0T0E9PQ==&sectionid=
72  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / โฆษกสปป.ชี้ ศาลฯ วินิจฉัยเลือกตั้งโมฆะ คือ รัฐประหารเงียบ เมื่อ: 21 มีนาคม 2014, 17:38:32
เมื่อวันที่ 21 มี.ค. นายเอกชัย ไชยนุวัติ รองคณบดีคณะนิติศาสตร์ ม.สยาม
และโฆษกสมัชชาปกป้องประชาธิปไตย (สปป.)
กล่าวว่า เหตุผลที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.โมฆะ
เนื่องจาก 28 เขตในพื้นที่ภาคใต้ยังไม่สามารถเลือกตั้งได้
จึงถือว่าการเลือกตั้งไม่เป็นวันเดียวกันทั่วไปเทศนั้น ถือว่าผิด
เพราะวันเลือกตั้งนั้นถูกกำหนดจากพ.ร.ฎ.ยุบสภาเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2556
แต่วันลงคะแนน
รัฐธรรมนูญได้เปิดโอกาสให้ผู้ที่ต้องการใช้สิทธิเลือกตั้งสามารถลงคะแนนในวันอื่นได้
อย่างกรณีการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร หรือการเลือกตั้งล่วงหน้า
วันลงคะแนนเสียงจึงเป็นวันอื่นได้ ส่วนปัญหาใน 28 เขตภาคใต้
ถือเป็นปัญหาในกระบวนการรับสมัครที่ยังทำไม่ได้เท่านั้น
นายเอกชัย กล่าวว่า หากปล่อยให้วินิจฉัยในลักษณะนี้ต่อไป
ในอนาคตหากมีใครไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้ง ก็เพียงแค่ไปปิดหน่วยเลือกตั้ง 1 หน่วย
ศาลก็ชี้ว่าการเลือกตั้งโมฆะได้แล้ว
ดังนั้น ประชาชนและนักการเมืองต้องออกมาร่วมแสดงออกคัดค้านคำวินิจฉัยในครั้งนี้
โดยเฉพาะนักการเมืองจะทิ้งประชาชนไม่ได้
พรรคการเมืองทุกพรรคต้องสนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง
เพราะเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานในระบอบประชาธิปไตยที่ทุกคนพึงมี
ถ้าหากพรรคการเมืองไม่สนับสนุนการเลือกตั้ง ประชาชนก็จะเบื่อหน่าย รู้สึกเฉยชาต่อการเมือง
ในที่สุดเขาก็จะยอมให้ระบอบอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ประชาธิปไตยมาปกครอง

"นี่คือการทำรัฐประหารเงียบ
ด้วยการทำลายสิทธิขั้นพื้นฐานของ 20 ล้านเสียงที่ไปลงคะแนนเลือกตั้ง
ยกตัวอย่างเช่นในห้องเรียนหนึ่งมีนักเรียน 20 คน มี 1 คน โกงข้อสอบ
แล้วอาจารย์บอกให้ยกเลิกการสอบทั้งหมด
ถามว่า 19 คนที่ไม่ได้โกงนั้นมีความผิดอย่างไร"
นายเอกชัยกล่าว
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5UTTVNek13TUE9PQ==&subcatid=

http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5UTTRNRGswTnc9PQ==&sectionid=


คนเชียงใหม่ชูป้าย ไม่เห็นด้วยคำตัดสินเลือกตั้งโมฆะ

วันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด้านหน้าประตูทางเข้าคณะแพทย์ศาสตร์
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร.พ.มหาราชนครเชียงใหม่ และบริเวณริมรั้ว
มีกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า กลุ่มสาธารณสุข รักประชาชน รักประชาธิปไตย สวนดอก
และประชาชนชาวเชียงใหม่ ประมาณ 100 คน
พร้อมใจกันใส่ชุดดำ และเขียนข้อความใส่กระดาษและป้ายไวนิลล์ระบุ
ไม่เห็นด้วยกับศาลรัฐธรรมนูญที่มีมติให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.เป็นโฆฆะ

กลุ่มดังกล่าวนำป้ายไวนิลล์และป้ายกระดาษติดบริเวณริมรั้วคณะแพทย์ศาสตร์ มช.
และร่วมกันตะโกนว่า "หนึ่งเสียงของเรามีความหมาย" ก่อนจะแยกย้ายกันไป
โดยผู้บริหารของคณะแพทย์ศาสตร์ได้สั่ง
ให้เจ้าหน้าที่ รปภ.ประจำคณะมาปลดป้ายของผู้ชุมนุมออกทั้งหมดทันที
หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมกลับไปแล้ว

รศ.ดร.แพทย์หญิง กรรณิกา วิศุทธิ์ภากรณ์ ผู้ประสานงานกลุ่มฯ
เผยว่าคน 20 ล้านคนมาเลือกตั้ง
แต่คนเพียง 6-9 คน มาตัดสินให้การเลือกตั้งเป็นโฆฆะ
จะมาตัดสินคนทั้ง 20 ล้านคนให้เป็นโฆฆะไม่ได้
กกต.มีหน้าที่คืออะไร
การตัดสินดังกล่าวเหมือนเป็นการทำรัฐประหาร ไม่เคารพสิทธิของประชาชน
เราไปลงคะแนนเสียง เลือกที่จะรักษาสิทธิของเรา ก็ต้องมาลงเอยแบบนี้
เรามาครั้งนี้เพื่อมาแสดงพลังพร้อมกับในกรุงเทพฯ ที่มีการเคลื่อนไหวแสดงความไม่เห็นด้วย
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5UTTVOREF3T1E9PQ==&subcatid=เผยรายชื่อตุลาการ 3 เสียงข้างน้อยไม่เห็นด้วยเลือกตั้ง 2 ก.พ.โมฆะ !!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2557 หลังศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 6 ต่อ 3
การเลือกตั้ง ส.ส. 2 ก.พ.2557 ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ถือว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะ
เนื่องจากไม่ได้ดำเนินการจัดการเลือกตั้ง วันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับตุลาการเสียงข้างน้อย 3 เสียง ที่ไม่เห็นด้วย ประกอบด้วย   


นายชัช ชลวร


นายอุดมศักดิ์ นิติมนตรี


นายเฉลิมพล เอกอุรุคลิกอ่าน เปิดคำวินิจฉัยกลาง ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เลือกตั้ง 2ก.พ. โมฆะ
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395382033&grpid=03&catid=01&subcatid=0100


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395380919&grpid=00&catid=&subcatid=
73  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / "พิพากษา 20 ล้านเสียง" คอลัมน์ ใบตองแห้ง เมื่อ: 21 มีนาคม 2014, 07:00:27


รัฐธรรมนูญมาตรา 245(1) บัญญัติอำนาจของผู้ตรวจการแผ่นดิน
ให้เสนอเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญได้เมื่อ


"บทบัญญัติแห่งกฎหมายใดมีปัญหาเกี่ยวกับความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ
ให้เสนอเรื่องพร้อมด้วยความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญ
และให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยโดยไม่ชักช้า"

อ่านภาษา คนยังไงก็มองไม่เห็นว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินมีอำนาจร้องเลือกตั้งโมฆะ หลังเลือกตั้งใหม่ๆ
ผู้ตรวจฯ ก็เคยปฏิเสธคำร้องอดีต ส.ส.ปชป. โดยบอกว่าไม่มีอำนาจ
แต่ครั้งนี้ ผู้ตรวจฯ 3 คนกลับมีมติเอกฉันท์ส่งศาล แล้วศาลก็รับและ นัดไต่สวนทันที
ขณะที่คำร้อง กกต.ขอให้วินิจฉัยอำนาจ รับสมัครเลือกตั้งใหม่ 28 เขต ศาลรับไว้เฉยๆ ยังไม่นัด

เห็นท่าทีอย่างนี้ จะไม่ให้วิตกได้อย่างไร ว่าศาลรัฐธรรมนูญอาจวินิจฉัยล้มเลือกตั้ง

หนำซ้ำในการไต่สวน ตุลาการยังถามถึงการไม่เลื่อน เลือกตั้ง
ซึ่งประธาน กกต.โยนว่ารัฐบาลไม่ยอมให้เลื่อนตามที่ศาลวินิจฉัยไว้

ถ้า ใช้ประเด็นนี้ก็ตลก ปัญหาเป็นเพราะรัฐบาลไม่ยอมเลื่อนเลือกตั้ง
หรือเป็นเพราะมีผู้ขัดขวางการเลือกตั้ง แล้วที่ศาลวินิจฉัยให้เลื่อนเลือกตั้งได้
ก็ไม่มีฐานทางกฎหมายรองรับ รัฐธรรมนูญบังคับ
ไม่มีตรงไหนบอกให้เลื่อนได้ ศาลตีความไปเอง

ผู้ ตรวจไม่มีอำนาจร้อง แต่ศาลก็รับ และนัดตัดสินไปแล้ว
ถ้ามองตามคำร้อง ยังมองไม่เห็นว่าศาลจะใช้เหตุผลใดชี้ให้ เลือกตั้งโมฆะ
เพราะปัญหาต่างๆ ที่ผู้ร้องอ้าง เกิดจากการ ขัดขวางเลือกตั้ง
ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่สุจริต ผิดกฎหมาย ทำให้ไม่สามารถรับสมัคร
ทำให้ไม่สามารถลงคะแนนพร้อมกันได้ในวันเดียว

ผลกระทบที่เกิด จากการกระทำโดยไม่สุจริต ผิดกฎหมาย ของคนกลุ่มหนึ่ง
ไม่ว่ามากน้อยเพียงไร ก็ไม่สามารถนำไปลบล้าง
การแสดงเจตจำนงโดยสุจริตของผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง 20 กว่าล้านคน

อย่าหลงประเด็นนะครับ
คดีล้มเลือกตั้ง จำเลยไม่ใช่รัฐบาลรักษาการ จำเลยไม่ใช่ กกต.
แต่จำเลยคือประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย
ถ้าศาลตัดสินล้มเลือกตั้ง
ก็คือตัดสินว่าการแสดงเจตจำนงของผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง 20 กว่าล้านคน
เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

ที่จริง นี่อยู่เหนืออำนาจศาลด้วยซ้ำ
การแสดงเจตจำนง ของผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยอยู่เหนืออำนาจตุลาการ
ศาลจะล้มการเลือกตั้งได้ต่อเมื่อการแสดงเจตจำนงนั้นถูกบังคับ ขู่เข็ญ หรือถูกทำให้สำคัญผิด
สมมติเช่นเขตเลือกตั้งหนึ่ง กกต.ติดเบอร์ผิด ศาลสั่งเลือกตั้งใหม่ในเขตนั้นได้

แต่การเลือกตั้งเมื่อวัน ที่ 2 ก.พ.ประชาชนไม่ได้ถูกบังคับขู่เข็ญ
ตรงข้าม ประชาชนถูกคุกคามไม่ให้ออกมาเลือกตั้ง หลายราย
ต้องฝ่าภยันตรายออกมาเลือกตั้งด้วยเจตจำนงอันแรงกล้า

ถ้า เทียบกับปี 49 ศาลล้มเลือกตั้งได้อย่างไร
ข้ออ้างเมื่อปี 49 คือ กกต.หันคูหาออก ทำให้ไม่เป็นความลับ
ซึ่งอันที่จริง วิธีหันคูหาออกใช้ในหลายประเทศ ไม่ทำให้การเลือกตั้งเสียไป
แต่ครั้งนั้นเป็นฉันทามติของสังคม อยากให้เลือกตั้งโมฆะเพื่อนับหนึ่งใหม่
ฝ่ายค้านก็รับปากเลิกบอยคอต
ศาลจึงหาทาง "ภิวัตน์" แบบทุกฝ่ายก็ขยิบหูขยิบตาไปนาไปไร่

จุดต่าง 2 ประเด็นคือ ในทางกฎหมาย ศาลสามารถควานหา "ลักษณะร่วม"
การหันคูหาออกทุกหน่วยทั้งประเทศมาถูไถว่าทำให้เจตจำนงของประชาชนเสียไป
ในทางการเมือง เป็นฉันทามติว่าให้เลือกตั้ง 2 เมษาโมฆะ แล้วกลับสู่กติกา เลือกตั้งกันใหม่

ถามว่าวันนี้ พรรคประชาธิปัตย์ และ กปปส.ยอมกลับสู่กติกาไหม

นอก จากไม่มีฐานทางกฎหมาย
ถ้าศาลสั่งให้เลือกตั้ง 2 ก.พ.เป็นโมฆะ ในทางการเมือง ก็จะปิดช่องทางแก้ปัญหา ด้วยสันติ
เพราะต่อให้มีเลือกตั้งใหม่ แต่กว่าจะไปถึงตอนนั้น
ก็อาจมีการล้มรัฐบาล ล้มวิถีทางที่อำนาจมาจากการเลือกตั้ง ไปสู่การรวบอำนาจโดยอีกฝ่ายหนึ่ง

เรา ยอมรับความจริงหรือยังว่า การประจันหน้าระหว่างอำนาจ 2 ขั้ว คน 2 ฝ่าย
ไม่มีทางเอาชนะกันได้เบ็ดเสร็จ แยกประเทศ ก็ไม่ได้
ฆ่ากันยังไงก็ไม่หมด มีทางเดียวที่จะอยู่ร่วมกันได้คือ แบ่งปันอำนาจกัน

การแบ่ง ปันอำนาจไม่มีวิถีทางอื่น นอกจากกลับไปหาประชาธิปไตยและการเลือกตั้ง
การเลือกตั้งคือหาผู้ชนะ อย่างสันติ ประชาธิปไตยคือ
หลักประกันว่าผู้ชนะจะไม่สามารถกินรวบ ผู้แพ้ยังมีอำนาจต่อรอง

แต่สถานการณ์วันนี้กลับกัน เสียงข้างน้อยกลับจะเอาชนะเบ็ดเสร็จ กินรวบ
โดยผนึกขั้วอำนาจที่ถืออาวุธ ถือกฎหมาย
เสียงข้างมากเหลืออำนาจต่อรองเพียงการเลือกตั้ง กับกติกาประชาธิปไตย

ถ้าชักอำนาจต่อรองจากการเลือกตั้งออกไป ก็ไม่เหลือ อะไรอีก
ไม่เหลือหนทางให้สู้ในกติกา ไม่เหลือแม้แต่กติกา
ซ้ำถ้าไม่พอใจ ลุกฮือขึ้นมา ยังจะถูกกล่าวหาว่าเป็นฝ่ายต้องการความรุนแรง แยกดินแดน
ไม่ฟังคำสั่งศาล ฯลฯ มีแนวโน้ม ที่จะถูกปราบปราม ถูกก ระทำข้างเดียว
ในขณะที่พวกบีบคอ คนไปเลือกตั้ง ปิดเมือง ปิดสถานที่ราชการ ไล่ยิงชาวบ้าน ฯลฯ
กลับไชโยโห่ร้อง ได้ชัยชนะ

สังคมไทยยังจะอยู่ร่วมกันได้หรือhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5UTXlPRFV4TXc9PQ==&sectionid=
74  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / "แรมโบ้อีสาน" แจ้งความ "ทีนิวส์" ตัดต่อภาพหมิ่นประมาท เมื่อ: 20 มีนาคม 2014, 15:50:59


เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 20 มีนาคม ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.)
นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ “แรมโบ้อีสาน” รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี
แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)
และประธานกลุ่มอาสาสมัครพิทักษ์ประชาธิปไตยแห่งชาติ (อพปช.) พร้อมทนายความ
 เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.พงษ์ไสว แช่มลำเจียก พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ กก.1 บก.ป.
เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้บริหารสำนักข่าวทีนิวส์
รวมทั้งเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ www.tnews.co.th และบุคคลที่ใช้ชื่อว่า “Nui Cfour”
ซึ่งเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารและภาพถ่ายทางเว็บไซต์เฟซบุ๊ก
และโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ ที่มีเครือข่ายติดตาม ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา
และความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์
โดยนำภาพถ่าย สำเนาข่าวที่เผยแพร่ตามเว็บไซต์สำนักข่าวต่างๆ
และเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง มอบให้พนักงานสอบสวนไว้ประกอบการพิจารณาดำเนินคดี

นายสุภรณ์ กล่าวว่า เหตุที่ต้องเข้าแจ้งความดำเนินคดีในครั้งนี้
เนื่องจากปรากฎภาพการจัดกิจกรรมบนเวทีของกลุ่ม อพปช.
ที่ จ.สกลนคร เมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา
โดยมีการตัดต่อภาพดังกล่าวนำออกเผยแพร่ทางสำนักข่าวทีนิวส์ กล่าวหาว่า
กลุ่ม อพปช.มีการจัดตั้งกองกำลังติดอาวุธ
มีการเผยแพร่แนวความคิดในการแบ่งแยกดินแดน
รวมทั้งการใส่ร้ายในกรณีอื่นๆ ทั้งที่ไม่เป็นความจริง
เพราะทางกลุ่ม อพปช.มีความชัดเจนว่า
เริ่มต้นจากแนวความคิดของผู้นำที่รักประชาธิปไตย
ในภาคอีสาน 20 จังหวัด ก่อตั้งขึ้น
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
ปกป้องประชาธิปไตยและต่อการการกระทำที่เป็นเผด็จการทุกรูปแบบ

นายสุภรณ์ กล่าวต่อว่า การกระทำของสำนักข่าวดังกล่าว
และผู้ที่เผยแพร่ขยายความต่อจากข่าวสารดังกล่าว
มีเจตนาต้องการให้ตนกับคณะกรรมการกลุ่ม อพปช.ถูกเพ่งเล็ง
จากหน่วยงานด้านความมั่นคง อาทิ
กองอำนวยการรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร (กอ.รมน.)
ซึ่งอาจเข้าใจผิด นำข้อมูลไปประกอบการพิจารณาดำเนินคดีกับตน
ในความผิดร้ายแรงว่าเป็นกบฎต่อแผ่นดิน มีการจัดตั้งกองกำลังติดอาวุธ
ทั้งที่ความเป็นจริงเราติดอาวุธทางปัญญาให้กับมวลชน
ให้กับผู้ที่จะสมัครเข้าเป็นสมาชิกของกลุ่ม อพปช.

“ผมยืนยันว่า อพปช.มีจุดประสงค์การตั้งกลุ่มที่ชัดเจน
และเราไม่มีการฝึกฝนหรือจัดตั้งกองกำลังใดๆ
เราเพียงแต่ให้ความรู้กับประชาชนทุกพื้นที่ทั่วประเทศเกี่ยวกับเรื่องประชาธิปไตย
และจะต่อต้านการปฏิวัติรัฐประหาร หรือการยึดอำนาจรัฐด้วยวิธีที่ไม่เป็นประชาธิปไตย
เรามีจุดยืนตรงนี้ โดยขณะนี้ได้เริ่มมีการเปิดรับสมัครสมาชิกเรื่อยมาตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม
โดยตั้งเป้าหมายว่าจะมีสมาชิกไม่ต่ำกว่า 2 แสนคนทั่วประเทศ
และอนาคตก็อาจมีการจัดตั้งโรงเรียนเปิดสอน ให้ความรู้กับประชาชนต่อไป” นายสุภรณ์ กล่าว

นายสุภรณ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการรับสมัครบุคคลที่จะเข้าเป็นสมาชิก
เราก็มีคณะกรรมการแต่ละจังหวัดๆ ละ 10 คน เป็นผู้คอยคัดกรอง
ไม่ใช่ว่าใครจะสมัครเข้ามาก็ได้ หรือรับไว้ทั้งหมด ต้องมีผู้รับรอง มีการประชุม
ซึ่งเร็วๆ นี้ ก็จะมีการประชุมใหญ่
โดยตนจะนัดหมายกับประธานกรรมการของแต่ละจังหวัดอีกครั้งหนึ่ง
และเราดำเนินการทั่วประเทศ
ขณะนี้ได้เริ่มที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออกแล้ว
ก็จะทำไปเรื่อยๆ จนทั่วทุกภาค

ด้าน พ.ต.ท.พงษ์ไสว กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับเรื่องและสอบปากคำผู้ร้องไว้ก่อน
จะนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไปhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5USTVPVEl3T1E9PQ==&subcatid=
75  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / เบาะแสใหม่กรณีบินมาเลย์หาย! ดาวเทียมออสซี่พบวัตถุ 2 ชิ้นกลางมหาสมุทรอินเดีย เมื่อ: 20 มีนาคม 2014, 15:45:13


เมื่อ 20 มี.ค. รอยเตอร์รายงานว่า
นายโทนี แอ็บบอตต์ นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย
เผยภาพถ่ายดาวเทียมพบวัตถุ 2 ชนิด
ที่อาจเกี่ยวข้องกับเครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ที่สูญหายไป
บริเวณตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย
ซึ่งขณะนี้ได้ส่งเครื่องบินกองทัพอากาศค้นหาตำแหน่งของวัตถุแล้ว
แต่ยอมรับการค้นหาอาจเป็นไปด้วยความยากลำบาก
และมีความเป็นไปได้ที่วัตถุจะไม่เกี่ยวกับเครื่องบินที่สูญหาย

ด้านทางการมาเลเซียตอบรับข้อมูลจากทางออสเตรเลียทันที
โดยระบุ "เรามีทิศทางใหม่ในการค้นหาแล้ว
และเตรียมประสานงานอย่างใกล้ชิดกับเจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียต่อไป"
ขณะที่สื่อมวลชนหลายสำนัก เฝ้ารอการเปิดเผยภาพถ่ายยืนยันการค้นพบดังกล่าว
คาดว่ารัฐบาลมาเลเซียจะเผยแพร่โดยเร็วhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5USTVNVGM1T1E9PQ==&subcatid=
76  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ชาวบ้านพนัสนิคม หว่านแหหาปลา เจอหัวระเบิดอาร์พีจี 25 ลูก! เมื่อ: 20 มีนาคม 2014, 15:42:18


เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 20 มี.ค. ที่ชลบุรี
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนท.ตร.จากกอฝงบังคับการตำรวจภูธร ภาค 2
เข้ากู้วัตถุระเบิดที่สระน้ำ ม.4 บ้านหัวถนน ตำบลสระสี่เหลี่ยม อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี
มีเนื้อที่กว่า  10  ไร่ และพบระเบิดถูกนำมาทิ้งไว้ในสระ
เบื้องต้นพบแล้ว 25 หัวและคาดว่ายังมีอีกในสระน้ำ

จากการตรวจสอบเบื้องต้นเป็นวัตถุระเบิด
ชนิดเครื่องยิงขนาด 60 มิลลิเมตรและขนาด 81 มิลลิเมตร
ผลิตจากไทย-สิงคโปร์  และ สหรัฐ
คาดวาน่าจะนำมาทิ้งเอาไว้ในจุดดังกล่าวประมาณ  1 เดือนเศษแล้ว
โดยก่อนเกิดเหตุมีชาวบ้านลงไปหาปลาหว่านแหและติดหัวระเบิดดังกล่าวขึ้นมา
เบื้องต้นจะนำกลับไปตรวจสอบว่าวัตถุระเบิดดังกล่าวมาจากไหนhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5USTROVFExTVE9PQ==&subcatid=
77  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / มือปืนป๊อปคอร์นสารภาพสิ้น! ร่วมกปปส.ยิงปะทะหลักสี่ เมื่อ: 20 มีนาคม 2014, 15:35:12


เมื่อวันที่ 20 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศอ.รส.แถลง ตร.จับกุมตัวนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ (ท็อป)
หรือ มือปืนป๊อปคอร์น ผู้ต้องหาก่อเหตุยิงปะทะที่แยกหลักสี่ ได้วานนี้
ที่วัดพัฒนาราม ต.ตลาดล่าง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี
โดยผู้ต้องหารับสารภาพวันที่ 1 ก.พ.ได้ร่วมกับ กปปส.ใช้อาวุธปืนเอ็ม 16
ยิงใส่กลุ่มสนับสนุนการเลือกตั้ง และเมื่อเหตุสงบได้คืนปืนให้ผู้ดูแลและหนีกบดานที่ต่างจังหวัด
และว่า รับค่าจ้างการ์ด กปปส.แจ้งวัฒนะ วันละ 300 บาท ฝึกใช้
และได้ปืนจากหัวหน้าการ์ด โดยมีคนเอาถุงสวมปืนให้
ขณะที่ผู้ช่วย ผบ.ตร.เผยมือปืนป๊อปคอร์นให้การยอมรับ
มีอาวุธสงครามในพื้นที่ชุมนุม พงส.เตรียมรวบรวมหลักฐานขอหมายจับเพิ่มอีก

จากการสอบปากคำเบื้องต้นพบว่าผู้ต้องหาเคยประกอบอาชีพรับจ้างทั่วไป
และได้เข้ามาเป็นการ์ด กปปส.ตั้งแต่เริ่มชุมนุมด้วยความสมัครใจได้ค่าจ้างวันละ300บาท
โดย มีนายเม่นเป็นหัวหน้ากลุ่มองค์ดำที่เป็น1ใน5ทีมการ์ด กปปส.แจ้งวัฒนะ
โดยนายท็อประบุว่า อาวุธเอ็ม-16 ที่ใช้ก่อเหตุในวันนั้น นายเม่นเป็นผู้จัดหามาให้
ส่วนจะมีที่มาอย่างไรนั้นไม่ทราบและตอนนี้เจ้าหน้าที่ยังไม่พบของกลาง
ซึ่งนายท็อปอ้างว่าวันเกิดเหตุมีคนเอาปืนมาฝากไว้
และเกิดเหตุปะทะจึงจำเป็นใช้อาวุธ ยิงไปไม่ต่ำกว่า20นัด โดยไม่มีการฝึกการใช้อาวุธ
ทั้งนี้หลังก่อเหตุยังหลบหนีอยู่ในกลุ่มของผู้ชุมนุมแจ้งวัฒนะ
จากนั้นไม่กี่วันนายเม่นได้พาหลบหนีไปอยู่บ้านของภรรยานายเม่น ในอำเมือง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

อย่างไรก็ตามพนักงานสอบสวนจะนำตัวผู้ต้องหาไปสอบเพิ่มเติมก่อนขออำนาจศาลฝากขัง
จะทำแผนหรือไมีต้องดูอีกครั้งเนื่องจากสถานที่เกิดเหตุใกล้กับที่ชุมนุม
ทั้งนี้มีรายงานว่านายท็อปได้เข้าร่วมชุมนุมตังแต่มีกลุ่มหน้ากากขาว
ก่อนร่วมกับกลุ่มกองทัพธรรมที่สวนลุมพินีและสะพานมัฆวานรังสรรค์
และก่อนหน้าเคยมีข้อหาคดียาเสพติดที่จังหวัดพิษณุโลกเมื่อหลายปีก่อน<a href="http://www.youtube.com/v/34JEuXwanKs?version=3&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/34JEuXwanKs?version=3&amp;amp</a>


http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5USTRPVEUwTUE9PQ==&subcatid=
78  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ตร.เผยศาลอนุมัติออกหมายจับ “ลูกหมี” ขัดขวางเลือกตั้งเขตภาษีเจริญ เมื่อ: 19 มีนาคม 2014, 18:59:02เมื่อวันที่ 19 มีนาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)
เพจเฟชบุ๊ค policespokesmen โดยทีมโฆษกตร เปิดเผยว่า  วันที่ เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 
ร.ต.อ.โสภณ หมันชีด พนักงานสอบสวน สน.ภาษีเจริญ เดินทางไปที่ศาลอาญาธนบุรี
เพื่อขอให้ศาลออกหมายจับนายชุมพล จุลใส หรือลูกหมี  อดีตส.ส. ชุมพร พรรคประชาธิปัตย์
และเป็นหนึ่งในแกนนำในกปปส.
โดยศาลอาญาธนบุรี ได้อนุมัติออกหมายจับนายชุมพล
ตามหมายจับที่ จ.223/2557 ลงวันที่ 18 มี.ค.2557
ในข้อหา"ร่วมกันกระทำการโดยไม่มีอำนาจโดยชอบด้วยกฎหมาย
เพื่อมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง สามารถใช้สิทธิได้
หรือขัดขวาง
หรือหน่วงเหนี่ยวมิให้ผู้มีสิทธิไปเลือกตั้งไป ณ ที่เลือกตั้ง
หรือเข้าไปที่ ณ ที่ลงคะแนนเลือกตัั้ง หรือมิให้ไปถึง ณ ที่ดังกล่าว
ภายในกำหนดเวลาที่จะลงคะแนนเลือกตั้งได้"

“กล่าวคือ เมื่อวันที่ 26 ม.ค.2557 ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งล่วงหน้า
นายชุมพล   แกน นำกปปส.พร้อม นายสมยศ แสงศรี
ได้นำมวลชนไปปิดล้อม สำนักงานเขตภาษีเจริญ หน่วยเลือกตั้งที่ 31 แขวงบางหว้า
เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร
ต่อมาทาง ร.ต.อ.โสภณฯ พงส.ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหาทั้ง 2 ให้มารับทราบข้อกล่าวหา
ปรากฎว่า เมือวันที่ 21 ก.พ.2557 นายสมยศฯ ได้เดินทางเข้ามอบตัวต่อ ร.ต.อ.โสภณฯ
แต่นายชุมพลฯไม่มาตามหมายเรียกแต่อย่างใด
โดยในคดีดังกล่าวมีอายุความ 10 ปี”ทีมโฆษกตร.เปิดเผยhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5USXhPRGMxTXc9PQ==&sectionid=
79  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / จับ "มือปืนป็อปคอร์น" ขณะเดินช็อปปิ้งตลาดกลางเมืองสุราษฏร์ เมื่อ: 19 มีนาคม 2014, 18:42:31
จับ "มือปืนป็อปคอร์น" ขณะเดินช็อปปิ้งตลาดกลางเมืองสุราษฏร์
เผยหลบไปอยู่กับ "เมียแกนนำการ์ดแจ้งวัฒนะ" ที่สุราษฏร์ธานีเขียนโดย  Go6 TV

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศอ.รส.เปิดเผยว่า
ตนเพิ่งได้รับรายงานจาก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น.
ว่าขณะนี้ จนท.ตร.สามารถจับมือปืนป๊อบคอร์น หรือนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์
ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลได้แล้ว
โดยนายวิวัฒน์ หรือมือปืนป๊อบคอร์น ถูกจับที่ตลาดแห่งหนึ่งในตัวเมือง จ.สุราษฎร์ธานี
 เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ของวันที่ 19 มี.ค.57 โดยก่อนหน้านี้ จนท.ตร.ได้รับรายงานว่า
นายวิวัฒน์ฯ หลบหนีจาก กทม. ไปกบดานอยู่ที่บ้านภรรยาของลูกพี่คนหนึ่งที่ จ.สุราษฎร์ธานี
โดยลูกพี่ของนายวิวัฒน์ฯ คนดังกล่าวเป็น หน.การ์ด กปปส. ซึ่งประจำอยู่ที่เวทีแจ้งวัฒนะ
ทั้งนี้ ภายหลังถูกจับนายวิวัฒน์ หรือ มือปืนป๊อบคอร์น
ให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ก่อเหตุในเหตุการณ์รุนแรงซึ่งเกิดขึ้นในท้องที่หลักสี่
ซึ่งปรากฎเป็นภาพข่าวใช้อาวุธปืนยิงจากถุงป๊อบคอร์นจริง
และขณะนี้นายวิวัฒน์ฯ อยู่ระหว่างการควบคุมตัวเพื่อสืบสวนขยายผล
ก่อนที่จะส่งตัวให้ พนง.สอบสวน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
สำหรับการปฏิบัติการจับมือปืนป๊อบคอร์นที่ จ.สุราษฎร์ธานี ครั้งนี้
เป็นการสนธิกำลังระหว่าง กก.สืบสวน น.2 และ ตร.ภ.1
หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะแจ้งให้สื่อมวลชนทราบต่อไป
http://www.go6tv.com/2014/03/blog-post_1049.html


รวบแล้ว! มือปืนป๊อบคอร์น หนีกบดานสุราษฏร์ธานี - ตร.คุมสอบกทม.

เมื่อ 19 มี.ค. ผู้สื่อข่าว "ข่าวสด" รายงานว่า พลตำรวจโทวินัย ทองสอง
ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผย ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน
ตำรวจภูธรภาค 1 และ 2 ซึ่งเป็นชุดจับกุม สามารถจับกุมตัว นายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ 
มือปืนป๊อปคอร์น ผู้ต้องหาตามหมายจับ ข้อหา ร่วมกัน พยายามฆ่าผู้อื่น
มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
พาอาวุธไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุสมควร
และฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฯ เรื่อง ห้ามนำอาวุธปืนออกนอกเคหะสถาน
กรณีเหตุการณ์ปะทะบริเวณแยกหลักสี่ ได้แล้วหลังชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่ติดตาม
โดยสามารถจับกุมได้ที่ขณะหลบหนีไปอาศัยอยู่กับเพื่อนที่ อ.คีรีรัตน์นิคม จ.สุราษฏร์ธานี
โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการควบคุมตัวมาสอบปากคำที่กรุงเทพมหานคร
และจะมีการแถลงข่าวการจับกุมในวันพรุ่งนี้ <a href="http://www.youtube.com/v/ksWWx9yuoZc?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/ksWWx9yuoZc?hl=th_TH&amp;amp</a>


http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5USXlNVFF3T0E9PQ==&subcatid=
80  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ภาพชุดรูกระสุน M16 พรุนทั้งหลัง! มือมึดยิงบ้าน "จตุพร พรหมพันธุ์" แต่ผิดเป้า เมื่อ: 19 มีนาคม 2014, 18:37:49
ภาพชุดรูกระสุน M16 พรุนทั้งหลัง!
มือมึดยิงบ้าน "จตุพร พรหมพันธุ์" แต่ผิดเป้าโดนข้างบ้าน
เขียนโดย  Go6 TV


นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. คนใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา เวลาประมาณ 2.00 น.
ได้มีคนร้ายเข้ามาใช้อาวุธสงครามกราดยิง เข้ามาที่บ้านพักของตน ในหมู่บ้านวิสต้าพาร์ค ย่านสายไหม
แต่กระสุนพลาดไปถูกบ้านข้างเคียง ได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ 
ซึ่ง บ้านหลังดังกล่าว เป็นทาวเฮาส์ ที่ตนอาศัยอยู่ และใช้ชีวิตตามปกติ
โดยเมื่อคืนภรรยาก็อยู่ในบ้านพักด้วย
เบื้องต้น ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ
คาดว่าอาวุธ ที่คนร้าย ยิงนั้น อาจเป็นปืนอาก้า หรือ m16
ซึ่งขณะนี้ เจ้าหน้าที่ อยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบหาหลักฐานในที่เกิดเหตุ

 อย่างไรก็ตาม บ้านของนายนิสิต สินธุไพร แกนนำ นปช.
ซึ่งอยู่ หมู่บ้านติดกัน ย่านสายไหม นั้น
ก็ถูกคนร้ายลอบยิงด้วย โดยกระสุนไปถูกบ้านข้างเคียง ไม่มีคนเจ็บ
โดยภรรยาของนายนิสิต เตรียมเดินทางเข้าแจเงความลงบันทึกประจำวันที่ สน.สายไหม ในช่วงบ่ายวันนี้
http://www.go6tv.com/2014/03/m16.htmlเอ็ม79ถล่มบ้าน "จตุพร" ประธาน นปช.กับ "นิสิต" แกนนำแดง

http://www.dailynews.co.th/Content/crime/224114/เอ็ม79ถล่มบ้าน+_จตุพร_+ประธาน+นปช.กับ+_นิสิต_+แกนนำแดง
81  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ม็อบ กปปส. บุกสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม Asia Update ที่อาคารอิมพีเรียล ลาดพร้าว เมื่อ: 18 มีนาคม 2014, 16:01:23
รวมภาพม็อบ กปปส. บุกสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม Asia Update
ที่อาคารอิมพีเรียล ลาดพร้าว


เขียนโดย  go6TV รวมภาพม็อบ กปปส. บุกสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม Asia Update ที่อาคารอิมพีเรียล ลาดพร้าวhttp://www.go6tv.com/2014/03/asia-update.html


ระทึก!!"ชุมพล-พุทธิพงษ์"นำกปปส.บุกถิ่น"นปช.
" โจมตี"จตุพร"ประธานนปช. ดุเดือดเมื่อเวลา 10.40  วันที่ 18 มีนาคม  การเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส. ชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่เร็ว นำโดย
นายชุมพล จุลใส
นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์
นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ
และนายสกลธี ภัทธิยกุล แกนนำ กปปส. 
ได้นำกลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนด้วยรถยนต์ กว่า 20 คัน เคลื่อนขบวนจากเวที กปปส. สวนลุมพินี
มาที่ซอยลาดพร้าว 19 บ้านพักนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เพื่อประท้วงเชิงสัญลักษณ์
โดยมีการนำแผ่นป้ายที่มีข้อเรียกให้นายจารุพงศ์ยุติการรับใช้ระบอบทักษิณ   
แต่นายจารุพงศ์ไม่ได้อยู่ในตัวบ้าน เเละผู้ชุมนุมก็ไม่ได้บุกเข้าไปในตัวบ้านแต่อย่างใด
ต่อมาทางแกนนำจึงนำผู้ชุมนุมตั้งขบวนเพื่อเตรียมเคลื่อนไปยังจุดหมายต่อไปโดยไม่ระบุปลายทาง 

ต่อมาเวลา 11.00 น.กลุ่ม กปปส. ได้เคลื่อนมายังห้างสรรพสินค้าอิมพีเรียล เวิลด์ ลาดพร้าว 
สถานที่เเถลงข่าวประจำวันของกลุ่มเเนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการเเห่งชาติ (นปช.)
โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนายพุทธิพงษ์ เเละนายชุมพล
ต่างปราศรัยโจมตี นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช.เเละกลุ่ม นปช.  อย่างดุเดือด
พร้อมเรียกร้องให้เจ้าของสถานที่อิมพีเรียล เวิลด์ ให้หยุดสนับสนุนกลุ่ม นปช.ในการให้เช่าสถานที่
เพราะเท่ากับว่าสนับสนุนเเนวทางของนปช.http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395121424&grpid=00&catid=&subcatid=
82  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / นายกฯใส่เฝือก-นั่งรถเข็นถกครม.ปมเลิกพรก.ฉุกเฉิน เมื่อ: 18 มีนาคม 2014, 14:55:35
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุม ครม.ว่า เมื่อเวลา 10.05 น. วันที่ 18 มี.ค.
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม
เดินทางถึงโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม
เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)
ที่ห้องประชุมชั้น 1 อาคารโรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน
ด้วยสีหน้าปกติ แต่เมื่อก้าวเท้าลงมาจากรถและลงน้ำหนักไปที่เท้าข้างซ้าย
นายกรัฐมนตรีได้แสดงอาการเจ็บ
โดยคนใกล้ชิดได้เข้าไปพยุงและเจ้าหน้าที่ได้นำรถเข็นมาให้นายกรัฐมนตรีนั่งทันที
ก่อนจะเข็นเข้าไปยังห้องประชุมครม.

 โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวกับผู้สื่อข่าวด้วยสีหน้าที่แสดงอาการเจ็บปวดที่ข้อเท้าด้านซ้ายว่า
“ก็ยังรู้สึกเจ็บๆและตึงๆอยู่" ซึ่งแพทย์ระบุว่าต้องใช้เวลารักษาประมาณเดือนครึ่ง
แต่หากไม่ใช้ข้อเท้ามากก็จะหายเร็วขึ้น  ทั้งนี้จะเจ็บมากหากมีการลงน้ำหนักที่เท้าข้างซ้าย
แต่ถ้าเราไม่ลงน้ำหนักที่เท้าซ้ายแผลก็จะประสานและหายเร็วขึ้น”

 เมื่อถามว่า บาดเจ็บขนาดนี้จำเป็นต้องงดภารกิจต่างๆ หรือไม่
น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวปฎิเสธว่า “ไม่หรอกคะ ไปได้คะ และยังทำงานได้คะ”
 
 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกันนี้นายกรัฐมนตรียังคงใส่เฝือกอ่อนที่ข้อเท้าด้านซ้าย
และที่บริเวณเท้ามีอาการบวมมากขึ้นกว่าทุกวันที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับวาระการประชุมครม.ในวันนี้ (18 มี.ค.)
จะมีการพิจารณาประกาศยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อกลับมาใช้กฎหมายพ.ร.บ.มั่นคงแทน
โดยจะมีการประกาศใช้วันพรุ่งนี้(19 มี.ค)
และในเวลา 14.00 น. พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกฯ ด้านความมั่นคง
จะประชุมร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.)
ในเรื่องของศูนย์รักษาความสงบ(ศรส.)
เพื่อกำหนดโครงสร้างการบริหารงานภายใต้พ.ร.บ.ความมั่นคง โดยรายงานข่าวแจ้งว่า
จะแต่งตั้งให้ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน เป็นผู้อำนวยการฯ
และให้นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นเลขาธิการฯ
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5URXhOakV6TUE9PQ==&subcatid=
83  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ‘เฉลิม’ ไล่องค์กรอิสระทำหน้าที่ตัวเอง ย้ำพท.ไม่เอาด้วย ลั่นไม่ไว้ใจ ‘ถวิล’ เมื่อ: 18 มีนาคม 2014, 14:31:26


เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 18 มี.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.)
ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.)
กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของ 6 องค์กรอิสระว่า สุดท้ายก็ไม่สำเร็จอย่างที่ตนได้บอกไว้
ดูเบื้องหลังรู้เลยว่าอยากให้มีนายกรัฐมนตรีคนกลาง ไม่ได้เป็นตามระบอบประชาธิปไตย
จึงขอเรียกร้องให้แต่ละองค์กรกลับไปทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดตามที่ได้รับมอบหมาย
คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่จัดการเลือกตั้งอย่างต่อเนื่องก็ไม่มีเหตุผล
กกต.ต้องทำหน้าที่จัดการเลือกตั้ง แต่อยากถามว่าทุกวันนี้นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ทำอะไร
ผู้ตรวจการแผ่นดินร้องว่าการเลือกตั้งโมฆะ
ถ้าศาลรัฐธรรมนูญบอกว่าการเลือกตั้งโมฆะก็เลือกตั้งใหม่ ขอให้เลิกคิดเรื่องอื่น

 พรรคเพื่อไทยกับประชาชนที่รักระบอบประชาธิปไตย เขายอมไม่ได้
ส่วนการที่กปปส.ไม่เห็นด้วยกับ 6 องค์กรอิสระ เพราะกปปส.มีวาระซ่อนเร้น
ส่วน 6 องค์กรก็เลอะเทอะ ไม่มีใครเอาด้วย
พรรคเพื่อไทยยืนยันเด็ดขาดไม่เอาด้วย นอกจากต้องจัดการเลือกตั้งให้จบตั้งรัฐบาลแล้วปฏิรูป
องค์กรอิสระไม่น่าเชื่อถือ ไม่สำรวจตัวเองทำอะไรไม่สำเร็จ เพราะไม่มีใจเป็นนักประชาธิปไตย

 เมื่อถามว่าหากมีการตัดสินคดีรับจำนำข้าว จะต่อต้านการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระหรือไม่
ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ไม่ขอระบุ แต่ประชาชนส่วนใหญ่รับไม่ได้
ถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ถูกร้อง ปปช.มีคดีไหนบ้างที่ถูกดำเนินคดี
ต่อข้อถามที่ว่าเมื่อมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ
ที่นำมาประกาศใช้ทดแทนจะมีโครงสร้างอย่างไร
ร.ต.อ.เฉลิม ระบุว่า ต้องรอให้ คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติก่อน ถ้าอนุมัติก็มีรูปแบบ
พร้อมกับระบุว่า ตำแหน่งเลขานุการศูนย์อำนวยการรักษาความความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.)
ไม่จำเป็นต้องเป็นเลขา สมช.

และหากตั้งศอ.รส.พูดกับแบบนักเลงตนไม่ไว้ใจให้นายถวิล เปลี่ยนศรี เลขา สมช. มาทำหน้าที่
เพราะทั้งขึ้นเวที กปปส.เป็นผู้ต้องหา มีหมายจับหมายเรียกคดีกบฏ
สมัยเป็นเลขา ศอฉ.ทำคนตาย ท้าทายรัฐบาลมาตลอด
ถ้าตนไว้ใจให้นั่งประชุมด้วยก็เป็นคนบ้าแล้ว

 ตนไม่มีวันต้องพึ่งสติปัญญานายถวิล เพราะเป็นมวยไม่มีราคา
ซึ่งหากตนได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบมีความเป็นไปได้ที่จะให้พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร มาช่วยงาน


 เมื่อถามว่าเป็นห่วงความรุนแรงระเบิดรายวันหรือไม่
ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า เป็นห่วง เพราะเมื่อคืนระเบิดก็ไปลงข้างสำนักงาน ปปช. ซ.ต้นสน
ตนติดตามสถานการณ์ตลอด
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5URXlNVGM0T0E9PQ==&subcatid=


http://www.komchadluek.net/detail/20140318/181090.html
84  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / พลังขวางรถถัง เมื่อ: 18 มีนาคม 2014, 08:04:14
วงค์ ตาวัน

กล่าว กันว่า การเมืองไทยในช่วง 9 ปี 10 ปีมานี้ 

เป็นการเมืองยุคม็อบต่างฝ่ายต่างขั้วต่างก็มีมวลชนของตัวเอง

เป็นพลังกดดันโค่นล้มฝ่าย ตรงข้าม

เป็นมุมมองที่ถูกต้องส่วนหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด

ถ้ามองแบบจับคู่ตรงข้าม
เสื้อเหลืองกับเสื้อแดง
นกหวีดกับแดง
ย่อมนำมาซึ่งความรู้สึกหวาดหวั่น เห็นภาพม็อบชนม็อบ

แต่หากมองให้ลึกลงไปในจุดยืนอุดมการณ์ของแต่ละม็อบ

จะพบว่าจุดยืนเหล่านั้น มีความหมายต่ออนาคตของเสรีภาพประชาชนคนไทย

ม็อบหนึ่ง มีอุดมการณ์ชัดเจน ต้องการให้การเมืองไทยถอยหลัง
กลับไปสู่ยุคที่ใช้"ความดี-ความชั่ว"เป็นเครื่องตัดสิน

ทั้งที่เป็นนามธรรม ไม่มีบรรทัดฐานอะไรชี้วัดชัดเจน!?

และสุดท้ายคนดีหมายถึงคนที่มีความรู้สูง
เป็นศาสตราจารย์ เป็นด๊อกเตอร์ เป็นชนชั้นที่มีความเพียบพร้อมในสังคมนั่นเอง

คนยากจน
ถูกมองว่าเป็นคนไร้ความรู้ ดิ้นรนฉกชิง ถูกนายทุนการเมืองหลอกซื้อได้ง่าย

การเมืองของม็อบสีนี้ คือ
การเมืองย้อนยุคดึงอำนาจกลับไปอยู่ในมือชนชั้นสูง และชนชั้นกลางในเมือง

ขณะที่ม็อบเสื้อแดง เป็นขบวนของชาวรากหญ้าและผูกพันอยู่กับทักษิณ

แต่มองอุดมการณ์ที่เปิดเผยมาตลอด
จะพบว่าอยู่บนเส้นทางเสรีประชาธิปไตย พิทักษ์ สิทธิทางการเมืองของชนชั้นล่าง

ตรงข้ามกับเสื้อเหลือง ไปจนถึงม็อบนกหวีดอย่างชัดเจน

การเคลื่อนไหวเมื่อปี 2552 จนถึง 2553 ที่ถูกปราบ 99 ศพนั้น
เป็นการเรียกร้องประชาธิปไตย เรียกร้องรัฐบาลอภิสิทธิ์-สุเทพให้ยุบสภา

มา ในวิกฤตการเมืองปีนี้ แม้เสื้อแดงจะเป็นม็อบปกป้องรัฐบาล
แต่เป็นรัฐบาลผู้ชนะเลือกตั้งในปี 2554 ที่ประชาธิปัตย์กุมอำนาจรัฐ
ไม่มีเหตุถูกจับกุมเรื่องซื้อเสียงเลยแม้แต่น้อยนิด ไม่ใช่เลือกตั้งทุจริตแน่ๆ

อีกทั้งการขับไล่รัฐบาลขณะนี้ ประกาศอย่างเปิดเผยว่า
เพื่อเอารัฐบาลคนกลางที่ไม่มาจากการเลือกตั้ง
แล้วตั้งสภาที่ไม่ได้มาจากการเลือกของประชาชน


เพื่อจะปฏิรูปการเมือง ที่สำคัญคือ
ต้องการแก้กติกาเลือกตั้ง เพื่อทำให้อำนาจในมือประชาชนเปลี่ยนไป

เสื้อแดงจึงกลายเป็นพลังสำคัญ
ในการปกป้องรัฐบาลจากการเลือกตั้งและประชาธิปไตย

ทำให้รถถังไม่กล้าเคลื่อน

การปรับเปลี่ยนผู้นำสู่ยุคนายจตุพร พรหมพันธุ์
ยิ่งแสดงถึงการพร้อมรับสถานการณ์รุนแรง

ไม่ว่าจะเหม็นสาบเสื้อแดงเช่นไรก็ตาม

แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า
มีจุดยืนรักษาประชาธิป ไตยและอำนาจประชาชนคนส่วนใหญ่ของประเทศ!http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5UQTJOemc0Tmc9PQ==&sectionid=
85  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / แหล่งข่าวกล่าวว่า - เส้นทางวิบากกรรม "ตู่-เต้น" คุมหัวขบวนใหม่นำทัพเสื้อแดง เมื่อ: 18 มีนาคม 2014, 07:49:09<a href="http://www.youtube.com/v/KItGIGs1WCI?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/KItGIGs1WCI?hl=th_TH&amp;amp</a>


โดย มติชนทีวี


Published on Mar 17, 2014

กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) หรือ กลุ่มมวลชนเสื้อแดง

ได้แม่ทัพคนใหม่ เป็น บิ๊กตู่ "จตุพร พรหมพันธ์" แกนนำนปช.สายบู๊ลิ้ม

โดยมี ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นั่งเป็นเลขาธิการ กลุ่มนปช.

เพื่อนำมวลชนเคลื่อนไหวไปสู่ยุทธศาสตร์ตาม­เป้าหมาย

แต่ดูเหมือนเส้นทางต้องฝ่าด่านหินหลายด่าน ไปติดตาม แหล่งข่าวกล่าวว่า
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5UQTJNamd4T1E9PQ==&sectionid=
86  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / หลักฐานชัดๆ ม็อบโล้นซ่า ไล่ยิงรถยนต์ชาวบ้านกลางดึกบนถนนแจ้งวัฒนะ เมื่อ: 18 มีนาคม 2014, 07:39:22
หลักฐานชัดๆ ม็อบโล้นซ่า  ไล่ยิงรถยนต์ชาวบ้านกลางดึก
บนถนนแจ้งวัฒนะตะคอกถาม "มึงก็รู้ใช่ป่ะว่ามีม็อบ รู้ใช่ปะ?"เขียนโดย  go6TV

<a href="http://www.youtube.com/v/eB2-lHbYjtA?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/eB2-lHbYjtA?hl=th_TH&amp;amp</a>วันที่ 17 มีนาคม 2557 (go6TV) แชร์ว่อนเนต ม็อบ กปปส. สุดระยำ
กราดปืนยิงใส่รถยนต์สองคันที่หลงเข้าไปในถนนแจ้งวัฒนะกลางดึก
การ์ดตะคอก “มึงก็รู้ใช่ปะว่ามีม็อบ รู้ใช่ปะ รู้นะ”
ก่อนที่ทหารจะช่วยเคลียร์ให้รถยนต์กลับออกไปได้ในสภาพรูพรุน

ผู้ถือไอดีเฟสบุ๊ค Bee Bee Pb ได้เผยแพร่คลิปเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา
เล่าเหตุการณ์สยองขวัญ ว่าเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ขณะขับรถ ในรถดังกล่าว
มีผู้ใหญ่สองคน เด็กสองคน และสุนัขหนึ่งตัว และรถยนต์ข้างหน้าของเพื่อนอีกหนึ่งคัน 
ขับมาตามถนนแจ้งวัฒนะ  แต่พอถึงศูนย์ราชการ มีด่าน กปปส.ปิดถนนอยู่ 
โดยคนขับเข้าใจว่าวิ่งผ่านได้ เพราะในเวลากลางวันยังวิ่งขับรถผ่านได้เป็นปกติ
แต่ไม่รู้ว่ากลางคืนถูกปิดโดยม็อบ 
เมื่อขับรถผ่านเข้าไปปรากฏว่ามีการโยนยางรถยนต์ ใส่รถยนต์ ยิงปืนใส่นับสิบนัด
และรถยนต์คันก่อนหน้า ขณะเกิดเหตุได้พยายามเจรจาขอผ่านทาง
และมีทหารช่วยคุย แต่โดนการ์ดกร่างข่มขู่   

ในเหตุการณ์นี้ มีผู้ใช้เฟสบุ้คเข้าไปขอคลิปเซฟไว้ขึ้นเป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดี
เพราะได้รับการยืนยันว่าในเหตุการณ์ดังกล่าวมีคนถูกยิงเข้าที่ปอด ได้รับบาดเจ็บด้วย

ในคลิปดังกล่าว มีผู้ร่วมเหตุการณ์ ได้เขียนเฟสบุ๊ค เหล่าเหตุการณ์ไว้ดังนี้

 Bank Jirochwong ผมโดนยิงใส่หลายนัดคับ
รถผมอยู่หน้าคันสีขาวในคลิป ดวงดีไม่เป็นอะไร
ส่วนรถคันสีขาวเป็นของรุ่นน้องผม โดนยิงเข้ากระจกหน้า2นัด ดีที่ไม่โดนคน

 Bee Bee Pb เส้นแจ้งคะ พอดีตอนไปมันจะมีทางเข้าตรงศูนราชการทะลุได้
ไอ่เราก็นึกว่าไปได้เหมือนตอนกลางวันเห็นไม่มีอะไรกั้นไว้ก็เลยเข้า
ก็เห็นมีรถเลยตามๆกันไป แล้วพอออกมาตรงตีนสะพาน โยนยางรถยนต์ใส่แล้วยิง
ก่อนหน้านี้มีอีกคันไอ่เราก็ได้ยินเสียงนึกว่าแบค
แต่พอออกไปอ้าวยิงกัน วนรถกลับก็ไม่ได้พวกนั้นแม่งก็เล็งปืนมาทางรถ
ทหารรีบวิ่งมาบอกอย่ายิงๆ
แม่งก็วิ่งมาที่รถพลังใส่ใหญ่โตเหลือเกินจะลากแฟนลงบอกให้ลงจากรถ
มันก็ไม่ดูตาม้าตาเรือจะเอาเรื่องอย่างเดียวไม่สนใจ
คนในรถมีผู้ใหญ่2คือเรากับแฟนละก็เด็ก2คนกับหมาบางแก้ว1ตัว
ถ้ามันไม่มีปืนกะจะเถียงแล้ว เห็นมันมีปืนเลยต้องเงียบ 5555 ดีไม่มีใครเป็นไร

 Bee Bee Pb ปืนจริงคะ ขอย้ำว่าจริงdc2 โดนยิงเป็น10ๆนัด
ตอนนี้มีคนมาขอแชร์คลิปเป็นหลักฐานเพราะโดนยิงเข้าปอดไปแล้วคนนึง

 Hum Painhai ผมขับAudi TTs อยู่หลังDC2แดง อยู่หน้าคันในคลิปครับ
ในคลิปเป็นช่วงที่โดนยิงเสร็จใหม่ๆ ผมก้มหมอบ แล้วถอยหลังหนีกระสุนครับ

 Sanya Hatsra ผมก็ไม่เข้าใจนะครับว่ามันจะยิงรถผมทำไม
ท่อยังไม่ดังเลยรถผมอะ
แล้วช่วงตอนที่พวกผมผ่าน ไม่มีรถแบ็คฟายซักคันเลยด้วย ขับกันเงียบมากๆ

 Bee Bee Pb ไม่เคยซ่ากับใครก่อนนะค่ะ
แล้วอีกอย่างเมื่อคืนเอารถเดิมไป ไปแบบเงียบๆ คิดว่าผ่านได้ไม่มีอะไรกั้นไว้
ถ้าไปไม่ได้น่าจะมีอะไรมากั้นไว้เพราะตรงนั้นตอนกลางวันคนผ่านทั้งนั้นคะ
และอีกอย่างไม่มีปุ้งปั้งอะไรนั้น
http://www.go6tv.com/2014/03/blog-post_2290.html
87  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / “พานทองแท้” ยกวลี “นักการเมืองโกง” ยังไม่เลวร้ายเท่า “กรรมการฯโกง” เมื่อ: 17 มีนาคม 2014, 16:06:16
“พานทองแท้” ยกวลี “นักการเมืองโกง”
ยังไม่เลวร้ายเท่า “กรรมการฯโกง” อธิบายการเมืองแบบเห็นภาพเขียนโดย Administrator Blog


วันที่ 17 มีนาคม 2557 go6TV – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2557 (วานนี้)
นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Oak Panthongtae Shinawatra
(https://www.facebook.com/oakpanthongtae) โดยมีเนื้อหาดังนี้
“นักการเมืองโกง” ยังไม่เลวร้ายเท่า “กรรมการฯโกง” ครับ

กิจการงานใด ที่มีคู่แข่งขันตั้งแต่ 2 ฝ่ายขึ้นไป มักจะต้องมีองค์กรที่เป็นอิสระอย่างแท้จริง
ไม่เข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด มาเป็นผู้กำหนดกติกาที่เป็นธรรม แล้วให้ทุกฝ่ายปฏิบัติตาม
มีบทลงโทษหนักเบาตามความเหมาะสม ในกรณีที่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ทำผิดกติกาหรือเอาเปรียบคู่แข่งขัน

ที่สำคัญที่สุดคือ คนที่มาเป็นคณะกรรมการฯในองค์กรอิสระนั้นๆ ต้องเป็นกลางอย่างแท้จริง
จะแอบเชียร์ แอบชื่นชอบ แอบสลิ่ม.. ไม่ว่าจะเป็นสลิ่มเงียบ หรือสลิ่มเปิดเผย
มีใจเข้าข้างฝั่งใดฝั่งหนึ่งไม่ได้ คู่แข่งขันและกองเชียร์ของฝ่ายที่ถูกเอาเปรียบ
เขาไม่มีวันยอม ทำแบบนี้มีแต่จะสร้างปัญหา กรรมการผู้นั้นไม่มีวันเป็นผู้ยุติปัญหาได้หรอกครับ

ช่วงหลังๆมานี่ผมรู้สึกว่า กกต.สมชัยฯ มีท่าทีแปลกๆหลายเรื่องครับ เป็นกรรมการการเลือกตั้ง
มีหน้าที่จัดการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรม
แต่ประพฤติตัวหลุดๆ ให้คนสงสัยในความเป็นกลางอยู่หลายๆเรื่อง
ไม่ว่าจะเป็นแขวะนายกฯปูให้ไปประชุมที่โฟว์ซีซั่นบ้าง
ถ่ายรูปร่วมกับม็อบของพรรคการเมืองอย่างชื่นมื่นเปิดเผยบ้าง
มีแนวความคิดที่จะจัดประชุมหาทางออก ในถิ่นของฝ่ายคัดค้านรัฐบาล
เพื่อให้เห็นว่ามีคนค้านเยอะบ้าง
จนกระทั่งอดีตสส.เก่ง การุณ เปรียบเทียบให้กกต.สมชัยฯมาประชุมที่ดอนเมือง
ก็ลงมาทะเลาะกับเก่งจะชวนเก่งมาคุยที่ กกต.อีก

หนักสุดเห็นจะเป็นการเผอิญฝันล่วงหน้าอย่างแม่นยำ ตรงกับข้อวินิจฉัยขององค์กรอิสระอื่นเป๊ะ
ราวกับเตี๊ยมกันมาแต่แรกครับ
ที่สำคัญคือเรื่องความฝันและท่าทีอื่นๆ อีกหลายเรื่องของ กกต.ท่านนี้
เผอิญไปสอดคล้องกับแนวความคิดของพรรคประชาธิปัตย์
และสวนทางกับพรรคฯอื่นที่อยู่ตรงข้ามกับปชป.อยู่เรื่อย
จนบัดนี้หลายๆคนเริ่มรู้สึกว่า กกต.สมชัยฯ ต่อสู้เพื่อพรรคประชาธิปัตย์
มากกว่าสมาชิกพรรคฯบางคนเสียอีก เป็นความจริงหรือไม่ครับ..??

เป็นประเทศอื่นที่ประชาธิปไตยเบ่งบาน แค่กรรมการฯในองค์กรอิสระทำตัวให้เป็นที่กังขา
ในความเป็นกลางเพียงนิดเดียว ทั้งๆที่ไม่มีเจตนาจะเอนเอียงใดๆ
เค้าลาออกแสดงความรับผิดชอบไปนานแล้วครับ
เขาไม่ปล่อยให้ประโยชน์ส่วนตนมาทำลายระบบคุณธรรม
และสร้างปัญหาต่อเนื่องให้สังคมอย่างไม่รู้จบ กับข้อกังขาของคนที่ต้องทำหน้าที่อันสำคัญยิ่งเช่นนี้

เรื่องสำคัญอีกเรื่อง ที่สังคมคอยจับตาในวัน 2 วันนี้ก็คือ
การที่กกต.ท่านนี้รวบรวม 6-7 องค์กรอิสระ ที่กำลังมีข้อกังขาในทำนองเดียวกัน
ออกมาอ้างตัวจะช่วยไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง ของคู่ขัดแย้งทางการเมืองทั้ง 2ฝ่าย
ก็คงจะต้องรอดูกันต่อไปว่าข้อเสนอนี้นั้น จะเป็นทางออกที่เป็นกลางกับทุกๆฝ่าย
หรือว่าเป็นข้อเสนอที่อยู่กลางใจของ กปปส.และ ปชป.เต็มๆหรือไม่..??
ข้อเสนอนี้จะพาประเทศชาติเข้ารกเข้าพง ออกนอกประชาธิปไตยหรือไม่..??
และการกระทำของกกต.ท่านนี้ ตรงกับภารกิจองค์กร
ที่มีหน้าที่ต้องจัดการเลือกตั้ง ให้มีการแข่งขันที่บริสุทธิ์ยุติธรรมหรือไม่..??

ก็คงจะต้องรอดูกันครับ ว่าจะเป็นทางออกให้กับประเทศจริงๆ
หรือว่าเป็นเพียงการเปิดหน้าเล่น ให้เห็นชัดเจนว่าองค์กรไหนอยู่ข้างพรรคฯใด..?
และเป็นความคิดที่จะสอดคล้องเอนเอียงไปทางขั้วใดหรือไม่..?

ถ้าออกมาเอียงก็ทำให้มันเนียนๆแล้วกันครับ
อย่าให้พี่น้องประชาชนเขารู้สึกว่า องค์กรอิสระนั้นใหญ่คับฟ้า คิดจะทำอะไรก็ทำ
อยากจะชี้เป็นชี้ตายให้ใครก็ได้
จะนำคะแนนที่คนหลายสิบล้านคนออกไปหย่อนบัตร ไปโยนทิ้งโดยไม่ต้องเห็นหัวประชาชนก็ได้

ถ้าผลออกมาลุแก่อำนาจแบบนี้ กลียุคแน่นอนครับ..!!
http://www.go6tv.com/2014/03/blog-post_17.html
88  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ปลัด กห.เล็งเรียกคืน "เข็มเหินเวหา" จากหน.การ์ด คปท. หลังติดโชว์คุมม็อบ เมื่อ: 17 มีนาคม 2014, 16:00:09


พล.อ.นิพัทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายนัสเซอร์ ยีหมะ
หัวหน้าการ์ดเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.)

ได้โพสต์ภาพลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว
ยืนถือประกาศนียบัตรและเข็มนักเหินเวหากิตติมศักดิ์ของกองทัพอากาศ 

ลงชื่อพล.อ.ท.วรฉัตร ธารีฉัตรผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการอากาศโยธิน (ผบ.อย.)
พร้อมโชว์เครื่องหมายปีกร่มนักเหินเวหากิตติมศักดิ์
ว่า ได้รับการชี้แจงจากพล.อ.ท.วรฉัตรว่ากองทัพอากาศได้มอบให้นานแล้ว
ซึ่งเข็มดังกล่าวเป็นเข็มกิตติมศักดิ์ ที่มอบให้ผู้ทำประโยชน์ให้กองทัพอากาศ
โดยคนทั่วไปสามารถรับมอบได้
ทั้งนี้นายนัสเซอร์นำไปใช้ในทางที่ไม่เหมาะสม มีการนำไปโอ้อวดคือ
การไปติดเข็มที่หน้าอกระหว่างทำหน้าที่การ์ดให้กับผู้ชุมนุม

จึงจะทำหนังสือขอเรียกคืนกลับมา.http://www.dailynews.co.th/Content/politics/223559/กห.เล็งเรียกคืน+_เข็มเหินเวหา_+จากหน.การ์ด+คปท
89  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ‘บิ๊กตู่’ไม่ปลื้ม‘จตุพร’นั่งแกนนำนปช.คนใหม่ เมื่อ: 17 มีนาคม 2014, 15:44:10


เมื่อถามถึงสถานการณ์ต่อจากนี้จะรุนแรงหรือไม่
เพราะมีการเปลี่ยนตัวประธาน นปช. เป็นนาย จตุพร พรหมพันธุ์
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่ให้ความสำคัญกับคนพวกนี้ จะมียุทธศาสตร์หรือไม่
ตนไม่สนใจเป็นเรื่องของคนทำผิดกฎหมาย ทุกพวกทุกฝ่าย
เดี๋ยวจะหาว่าตนลำเอียง ก็ผิดกฎหมายกันทั้งหมด จะฝ่ายซ้ายหรือขวา
ก็ผิดกฎหมายวันหน้าก็ต้องมาสู้กันด้วยกฎหมาย
และเดินเข้าสู่การลงโทษดำเนินคดีคนละหลายร้อยคดี
ถามว่าฝ่าย นปช. มีอยู่กี่คดีในศาลและอยู่ระหว่างประกันตัวอยู่ใช่หรือไม่
และหากมีการยกเลิกประกันตัวก็เดือดร้อนมาประท้วงอีก
สรุปแล้วประเทศนี้จะอยู่ด้วยอะไร อยู่ด้วยคนส่วนใหญ่หรือกฎหมาย
และอย่าขอทุกกลุ่มอย่าทำผิดกฎหมายให้มากนัก

 “จะมารบกับทหาร ตำรวจ หรือเจ้าหน้าที่รัฐก็เอา
คนแบบนี้จะไปร่วมมือกับเขาได้อีกหรือ ถ้าต่อสู้ด้วยกระบวนการประชาธิปไตย
หรือต่อสู้ด้วยความไม่ชอบธรรม ก็ว่ากันไป ตามสิทธิรัฐธรรมนูญ
แต่อย่าใช้ความรุนแรง
แต่ถ้าใช้หลักการว่า ต้องสู้กับ ทหาร เจ้าหน้าที่ ใช้อาวุธสงความ ใช้ความรุนแรง
หรือแม้แต่ประกาศให้บุกธนาคารเพื่อเอาเงิน
ให้ถาม ประธาน นปช.ว่าพูดแบบนี้หมายความว่าอย่างไร
มาถามเจ้าหน้าที่แล้วให้มาตอบสู้กับโจร ไม่ใช่เรื่อง ถ้าแรงใส่ทหารมา ผมก็แรง
เพราะฉะนั้นจะมาสู้กับเจ้าหน้าที่รัฐไม่ได้
ผมถามว่า ประกาศชัดเจนจะมาสู้กับเจ้าหน้าที่รัฐ ประกาศแบ่งโน้นแบ่งนี้
ก็ลองทำมาแล้วกัน ผมไม่ได้ท้าทาย
แต่ผมไม่ยอมให้ใครมาแบ่งโน้นแบ่งนี้เหมือนกัน”ผบ.ทบ.กล่าว

 เมื่อถามว่า จะเป็นการผลัก นปช.ให้ไปอยู่อีกฝั่งหรือไม่
โดยเฉพาะการที่กองทัพแจ้งความดำเนินคดีกับฝ่าย นปช.
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ถามว่าเขาทำผิดกฎหมาย ด่ากองทัพ อยู่หรือไม่
ถ้าไม่เกี่ยวกับกองทัพ ตนจะไปยุ่งอะไรกับเขา ส่วนตัวก็ไม่ได้มีความขัดแย้งกัน
ต่างคนต่างไม่รู้จักกันและตนก็ไม่อยากรู้จักกับเขา แล้ว ตนจะไปขัดแย้งกับเขาตรงไหน

 เมื่อถามว่า จุดยืนของกองทัพอยู่ตรงไหน
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กองทัพมีจุดยืนเป็นของประชาชนและประเทศชาติ
แล้วตนไปยืนขัดกับเขาอยู่ตรงไหน ไปแย่งที่ยืนหรือไม่ มีแต่ที่ไปเขียนให้ตนกับเขาเป็นศัตรู
เพราะตนไม่เป็นศัตรูกับใคร แต่บางครั้งจำเป็นเพราะต้องปกป้องนำพากองทัพ
ต้องดูว่ากองทัพทำหน้าที่อะไร ซึ่งหากกลุ่ม กปปส.พูดแบ่งแยกประเทศหรือล้มสถาบัน
ตนก็ยอมไม่ได้เหมือนกัน แต่นี้เขาพูดทำนองนี้หรือยัง ก็ยังไม่ได้พูด
แล้ว นปช.พูดอย่างไร แล้วฝ่ายไหนต้องแก้ไขก่อน

 เมื่อถามว่า ต้องพูดคุยกับประธาน นปช.หรือไม่
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขาไม่มีเกียรติพอ และตนก็ไม่ให้เกียรติเขา
ในเมื่อคนไม่รู้จักให้เกียรติคนอื่นแล้วตนจะให้เกียรติเขาทำไม
เพียงแต่เสียดาย พ่อแม่พี่น้องประชาชน ที่ให้คนเหล่านี้เดินนำหน้า มันไม่มีเกียรติ
ถ้าอะไรไม่ชอบธรรมและไม่เหมาะสมก็ฟ้องร้อง เรียกมาตามกระบวนการ
ไม่ใช่ไปด่าหรือไปยุ่งเกี่ยวสถาบัน ด่าทหาร ศาล องค์กรอิสระ โดนไปหมด
ขอถามว่าคนพวกนี้หรือจะให้เป็นผู้นำเรา
คนที่เป็นผู้นำได้ต้องมีเกียรติ และไม่ใช่มีด้วยตัวเอง แต่คนอื่นมีให้เอง
แต่ถ้ายังใช้วิธีการเลวๆ พูดหยาบคาย ฟังไม่ได้
คนแบบนี้หรือที่ท่านจะให้เขาเป็นใหญ่ เหมือนเราไปยกย่องคนไม่ดีมาเป็นผู้นำ

 เพราะฉะนั้นวันนี้ คนไทยต้องตาสว่าง และสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ไม่มีใครได้อะไร
ไม่มีใครแพ้ชนะ หรือสำเร็จมีแต่แย่ด้วยกันทั้งหมด
พอทหารเข้ามาช่วย ก็ด่าเล่นงานทหารอีก มากล่าวหาว่าทหารไปแบ่งพวกแบ่งฝ่าย
มันไม่ใช่ ถามว่าถ้าอยู่เฉยๆ ได้หรือไม่ ไม่ออกมาช่วยประชาชนก็ไม่ได้
ทหารที่ออกมาดูแล 60-70 เปอเซ็นต์ ก็เป็นลูกเป็นหลานทั้งสองฝ่าย
แต่มีคนตรงกลางมายุแหย่ มวลชนที่อาจจะเป็นเครือญาติกับทหารที่ออกมาปฎิบัติหน้าที่
ต้องมาต่อสู้ มารบกันเอง ขอถามว่า คนแบบนี้เป็นผู้นำประเภทไหน
ตนมองว่าเราต้องว่าจะดำเนินคดีกับคนพวกนี้อย่างไร
ทั้งในส่วนที่พูดให้เกิดความเกลียดชัง พูดให้เกิดความรุนแรง
ตอบโต้การทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐ บุกรุกสถานที่ บุกเข้าธนาคารเอาเงินมาใช้
พูดอย่างนี้ได้อย่างไร
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5UQXlPREV6TUE9PQ==&subcatid=(ชมคลิป) ผบ.ทบ. ลั่นไม่ให้เกียรติแกนนำ นปช. แนะคนไทยต้องตาสว่าง

<a href="http://www.youtube.com/v/Ryj0ocmQhAk?version=3&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/Ryj0ocmQhAk?version=3&amp;amp</a>http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1395035507&grpid=02&catid=&subcatid=
90  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / นายกฯ ล้ม ให้โชค หวยออก เลขทะเบียนรถตู้ 5404 เมื่อ: 16 มีนาคม 2014, 16:06:36

ภาพจาก เดลินิวส์


วันนี้ สลากกินแบ่ง ประจำวันที่ 16 มีนาคม  รางวัลที่ 1 ออกเลข 531404   

ซึ่งบรรดาเซียนหวยต่าง บอกตรงกันว่า ออกเลขเดียวกับทะเบียนรถตู้ของนายกฯ

ระหว่างเดินทาง เยี่ยมเยียนประชาชนเป็นการส่วนตัวที่ จ.เชียงใหม่

และรับประทานอาหารกลางวันที่ร้านก๋วยเตี๋ยว 3 บาท พร้อมน้องไปป์ บุตรชาย

โดยขณะก้าวลงจากรถตู้  เลขทะเบียน   5404    ได้เกิดหกล้ม  แต่ ไม่ได้รับบาดเจ็บ
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1394960434&grpid=03&catid=&subcatid=
91  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / คำถามยิ่งลักษณ์ เริ่มต้นจาก "หวาดเกรง" เป็น "ความกล้า" เมื่อ: 16 มีนาคม 2014, 16:02:12


มติชนออนไลน์ : ถ้อยอัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
"แถลง" มาจากจังหวัดขอนแก่น
ไม่ว่าจะในเรื่องของ "องค์กรอิสระ"
ไม่ว่าจะในเรื่องของ "ชาวนา"

ชัด

"เราอย่าใช้กฎหมาย หรือใช้องค์กรต่างๆ มาตัดสิทธิ
หรือห้ำหั่นกันไปคนละข้างเลย
คำตอบที่เราควรได้คือ ความสามัคคีของคนไทย"

"ถ้าต่างฝ่ายต่างห้ำหั่นกันด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งเราคงอยู่ด้วยกันลำบาก"

"ถ้าเรารู้จักที่จะบอกว่า เหลือพื้นที่ให้กับทุกคนในสังคมให้อยู่ร่วมกัน
เพราะเราคือคนไทยด้วยกัน
เราต้องมองหน้ากันอยู่ในประเทศไทยด้วยกัน
เราอยากเห็นทุกคนในสังคมเดินไปไหนด้วยกัน"

"อยากเห็นว่าแม้จะมีความเห็นต่างกัน
แต่เราอยู่ด้วยกันในสังคมเดียวกันได้ ไม่ใช่มองหน้ากันไม่ได้เลย"


ชัดว่าเป็นการ "แถลง" ใน "สถานะ" ใด

เสมือนว่าจะเป็นการ "แก้ต่าง" ให้กับวงศ์วานในตระกูล "ชินวัตร"
แต่ลองฟังอย่างเปิดใจกว้าง
ก็จะสำเหนียกและตระหนักชัดว่า ไม่ใช่กล่าวในทาง "ส่วนตัว"

เป็นการกล่าวในสถานะแห่ง "นายกรัฐมนตรี"ประหนึ่งว่าสถานะแห่งความเป็น "นายกรัฐมนตรี"
กับ สถานะแห่งความเป็นส่วนตัวของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แยกกันไม่ออก

เป็นความจริง

แต่ตลอดระยะเวลา 2 ปีเศษ
และโดยเฉพาะการประสบกับกระแส "ต้าน" อย่างรุนแรง
และแข็งกร้าวในห้วง 4 เดือนหลังมานี้ได้
ทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้ "เกิดใหม่"

เรียกตามสำนวน "นายผี" คือ ได้ปรากฏ "ทิพยรูป" ขึ้น

ไม่เหลืออยู่แล้ว "ละอ่อน" อย่างที่หลายคนเห็นเมื่อเดือนกรกฎาคม 2554
ตรงกันข้ามสถานการณ์ที่กระหน่ำซัดเข้ามาโดยรอบได้
ทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีความแข็งแกร่งและมั่นคงอย่างยิ่ง

"ทิพยรูป" แห่งความเป็น "นายกรัฐมนตรี"
ได้เสริมสร้างภาวะแห่งความเป็น"ผู้นำ" ขึ้นมา

1 จึงเป็นแถลงเพื่อสร้างความเข้าใจกับ "ประชาชน"

ทั้งประชาชนอันถือได้ว่าเป็น "มวลชน"
ซึ่งมีความรัก ความภักดี และทั้งประชาชนอันถือว่ายืนอยู่คนละฟากฝ่ายในทางความคิด
ไม่ว่าจะเคียดแค้นชิงชังมาก่อน
หรือคุกรุ่นขึ้นในกระแสแห่งการปลุกระดม สร้างความเกลียดอย่างรุนแรง

ขณะเดียวกัน 1 เป็นการแถลงไปยัง "ศัตรู" ในทางการเมืองหากเอ่ยคำว่า "ศัตรู" หรือ "ปรปักษ์" ทางการเมืองเฉพาะหน้า
หลายคนอาจเห็นว่าเป็น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ

และหลายคนอาจคิดว่าเป็น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และพรรคประชาธิปัตย์

กระนั้น หากหยั่งลึกลงไปในแต่ละถ้อยคำ
ในแต่ละบริบทแห่งการแถลงสำแดงเหตุผลรองรับ
เป้าหมายของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรไปไกลกว่านั้น

สัมผัสได้จากคำว่า "เมตตาธรรม"

สัมผัสได้จากการใช้คำว่า "เรา" แทนตัวเอง
และเสนอเป็นคำถาม "จะไม่ให้คนไทยอยู่ด้วยกันแล้วหรือ จะเป็นกันอย่างนี้แล้วหรือ"

นี่มิได้เป็นการ "สื่อ" ไปยังคนระดับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อย่างแน่นอน

จะสื่อไปทำไมในเมื่อ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ
ประกาศสถานะแห่งตนอย่างเด่นชัดว่าเสมอเป็นเพียง "ร่างทรง"

จึงเท่ากับเป็นการสื่อไปยังคนอันบงการ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ

จึงเท่ากับเป็นการสื่อไปยัง "ตัวจริง" อันเชิดชักหุ่นในร่าง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ

เป็นการสื่อบนพื้นฐานแห่งความเป็น "นายกรัฐมนตรี" ต่อคนที่มี "อำนาจ" 
ในการบงการและควบคุมกระบวนการเคลื่อนไหวทั้งหมด

ทำไมจึงทำกับ "นายกรัฐมนตรี" ได้อย่างนี้

ไม่ว่าจะเป็น นางออง ซาน ซูจี แห่งพม่า

ไม่ว่าจะเป็น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แห่งประเทศไทย

เมื่อถูกกระหน่ำฟาด สาดทั้งน้ำร้อน สาดทั้งน้ำเย็น อย่างโหดเหี้ยมครั้งแล้วครั้งเล่า
ที่เคยกลัวก็กลับไม่กลัว ที่เคยขลาดหวาดเกรงก็ไม่ขลาดหวาดเกรง

เมื่อ "กลัว" อย่างถึงที่สุดก็เข้าสู่จุดแห่ง "กล้า"

 
.............

 
(ที่มา:มติชนรายวัน 15 มี.ค.2557)
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5Ea3dPRGt3T0E9PQ==&sectionid=
92  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / เปิดพิรุธปริญญา 6 ใบ "เอกนัฏ พร้อมพันธุ์" สื่อนอกแฉ ปริญญา 3 ใบแรกที่กล่าวอ้าง เมื่อ: 16 มีนาคม 2014, 15:38:24
เปิดพิรุธปริญญา 6 ใบ "เอกนัฏ พร้อมพันธุ์"
สื่อนอกแฉ ปริญญา 3 ใบแรกที่กล่าวอ้าง ไม่มีสอนใน "อ็อกฟอร์ด"เขียนโดย  go6TVเว็บไซต์ นิวแมนดาลา เสนอบทความ ปริญญา 6 ใบของ นายเอกนัฏ พร้อมพันธ์


 สื่อนอกแฉ! เอกนัฏ พร้อมพันธุ์  แจ้งวุฒิการศึกษากับรัฐสภาว่าจบปริญญาถึง 6 ใบ
แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นมีถึงสามปริญญาบัตรของอ๊อกฟอร์ด ที่แอบอ้าง ไม่มีเปิดการสอน
และอีกสามปริญญา เป็นการสอนแบบ "สหวิทยาการ" คือสอนเนื้อหาสามสาขาวิชา ในหลักสูตรสี่ปี


 เว็บไซต์ newmandala   
http://asiapacific.anu.edu.au/newmandala/2014/03/15/akanat-six-degrees-promphan /   
ได้เผยแพร่บทความถึงพิรุธ ในวุฒิการศึกษาของนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์
บุตรชายของนายพรเทพ เตชะไพบูลย์ กับนางศรีสกุล พร้อมพันธุ์
และเป็นลูกเลี้ยงของนายสุเทพ เทือกสุบรรณว่า


จากกรณีทีมงานได้อ่านประวัติ นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์  ที่แจ้งแก่รัฐสภาไทย
เป็นฐานข้อมูล ว่าจบการศึกษา ได้รับปริญญาบัตร ถึง 6 ใบนั้น 
โดยมีรายชื่อปริญญาดังนี้เว็บไซต์รัฐสภา ที่นายเอกนัฏ พร้อมพันธ์ แจ้งวุฒิการศึกษา ปริญญาตรี-โท รวม  6 ใบ 1. B.A., Honors (Business Administration) , University of Oxford, United Kingdom
 2. B.Sc., Honors (Engineer), University of Oxford, United Kingdom
 3. B.A., Honors (Economics), University of Oxford, United Kingdom
 4. M.B.A. Honors (Business Administration), University of Oxford, United Kingdom
 5. M.Sc,. Honors (Engineer), University of Oxford, United Kingdom
 6. M.Phil. Honors (Economics), University of Oxford, United Kingdom

 เว็บไซต์ดังกล่าว ได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว ปรากฏว่ามีประเด็นที่น่าเป็นพิรุธดังนี้

 1. มหาวิทยาลัยออกฟอร์ด ไม่มีปริญญา B.A. in Business Administration
   มีเพียงแค่ MBA. สำหรับปริญญาโทเท่านั้น
 2. มหาวิทยาลัยออกฟอร์ด ไม่มีปริญญา B.A. in Economics and Management,
   แต่มีเฉพาะ Economics โดยเฉพาะเท่านั้น
 3. มหาวิทยาลัยออกฟอร์ด ไม่มีปริญญา BSc in Engineering.

 อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยออกฟอร์ด มีปริญญาแบบ "สหวิทยาการ" คือรวมสามสาขาในหนึ่งปริญญา
คือในสาขา Engineering, Economics and Management ซึ่งใช้เวลาศึกษารวมกัน 4 ปี
และปริญญาโทสาขาเดียวกัน ในชื่อของ  MEng (Master of Engineering).
และปริญญาตรีกับโท ที่เอกนัฏเรียนจริง น่าจะใช้ชื่อว่า an undergraduate master's degree in EEM 
เราจึงคาดว่า ปริญญาที่นายเอกนัฏ เรียนจบมานั้น
น่าจะเป็นสาขาดังกล่าวนี้ ทั้งปริญญาตรี และปริญญาโท รวม 2 ใบ
และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อปี 2009 นายเอกนัฏ ได้เคยให้สัมภาษณ์ ไว้ในขณะนั้น ว่า
เขาเรียนจบปริญญาโท 1 ใบ ในสาขา Engineering, Economics  และ Management.


เว็บต่างประเทศระบุ สาขาวิชาที่อ้างอิงนั้น มหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด ไม่ได้เปิดสอน

 และเมื่อตรวจค้น ในวิกิพีเดีย ประวัตินายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์
ก็ระบุว่า จบปริญญาตรีพร้อมปริญญาโท สาขา วิศวกรรมศาสตร์-เศรษฐศาสตร์-บริหารธุรกิจ
(เกียรตินิยม) หลักสูตร4 ปี จากมหาวิทยาลัยออกฟอร์ด ก่อนเดินทางกลับประเทศไทย


ประวัตินายเอกนัฏ พร้อมพันธ์ ในวิกิพีเดีย ระบุจบการศึกษาตรีพร้อมปริญญาโท
แต่ถัดจากนั้น ได้แก้ไขเป็นจบปริญญาตรีหนึ่งใบและปริญญาโท อีกหนึ่งใบ
ไม่ตรงกับที่แจ้งรัฐสภาว่ามีปริญญารวม 6 ใบ

 และจากการตรวจสอบลิ้งประวัติที่อยู่ในวิกิพีเดีย 
ก็สามารถเปิดดูหลักสูตรในมหาวิทยาลัยออกฟอร์ด ก็ปรากฏตรงกันว่า นายเอกนัฎ
เรียนในสาขา Engineering, Economics and Management  หลักสูตร 4 ปี
หากเทียบกับประเทศไทย ก็เท่ากับปริญญาตรี-โท เท่านั้น


ชื่อหลักสูตรจริงๆ ที่นายเอกนัฏ เรียนจากเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด


ภาพเปรียบเทียบ วุฒิการศึกษาที่นายเอกนัฏ แจ้งรัฐสภา  กับวุฒิการศึกษา
ที่นายเอกนัฏ จบจริงแตกต่างกันล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 00.05 น. วันที่ 16 มีนาคม 2557 ในวิกิพีเดีย
 ได้มีการแก้ไขประวัติการศึกษาของนายเอกนัฏ พร้อมพันธ์ ใหม่
โดยเหลือเพียงแค่จบปริญญาแค่ 2 ใบเท่านั้นhttp://www.go6tv.com/2014/03/6-3.html
93  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / เรดาร์ทหารชี้ "มาเลเซียแอร์ไลนส์" จงใจบินออกนอกเส้นทางหลายร้อยไมล์ เมื่อ: 15 มีนาคม 2014, 08:02:34
เรดาร์ทหารชี้ "มาเลเซียแอร์ไลนส์"
จงใจบินออกนอกเส้นทางหลายร้อยไมล์ สงสัยอาจมีการปิดข้อมูล


ข้อมูลเรดาร์ทหารระบุ เครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ซึ่งสูญหายเกือบ 1 สัปดาห์
จงใจบินออกนอกเส้นทางการบินหลายร้อยไมล์
จนทำให้เกิดข้อสงสัยว่า เจ้าหน้าที่สอบสวนกำลังปิดบังข้อมูล

แหล่งข่าวใกล้ชิดทีมสอบสวนเหตุเครื่องบนมาเลย์สูญหาย
ได้ออกมาอ้างการวิเคราะข้อมูลของมาเลเซียระบุว่ามาเลเซียแอร์ไลส์เที่ยวบิน MH370
ซึ่งมีคนบนเครื่อง239คน ได้มีการเปลี่ยนเส้นการบิน
จากกรุงกัวลาลัมเปอร์-กรุงปักกิ่ง ไปบินในเส้นทางทิศตะวันตกแทน
โดยใช้เส้นทางการบินเชื่อมตะวันออกกลาง และทวีปยุโรป

แหล่งข่าวเปิดเผยต่อไปว่า เจ้าหน้าที่สอบสวนพบครื่องบินที่ยังไม่มีการยืนยัน
แต่เชื่อว่าเป็น MH370 ได้บินในระหว่างเส้นทางตรวจสอบ
หลังเรดาร์ทหารสามารถจับสัญญาณได้ครั้งสุดท้าย
ห่างจากชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของมาเลเซีย
ซึ่งชี้ให้เห็นว่า เครื่องอาจจขับโดยนักบินหรือไม่ก็บางคนที่มีความรู้เรื่องพิกัดการบิน

หากวิเคราะห์ข้อมูลเรดาร์ทหารครั้งล่าสุด
พบว่าเครื่องMH370ได้บินผ่านเกาะอันดามันของอินเดียและหมู่เกาะเล็กๆ
ระหว่างทะเลอันดามัน กับอ่าวเบงกอล
ทั้งนี้ ทำให้ตั้งทฤษฎีที่ว่า มีบางคนรู้วิธีขับเครื่องบิน และจงใจเปลี่ยนเส้นทาง

เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับสูงมาเลเซีย กล่าวในเรื่องนี้ว่า สิ่งที่กำลังพิจารณา
ขณะนี้คือ การก่อวินาศกรรมด้วยการจี้เครื่องบิน

ทั้งนี้ แหล่งข่าวดังกล่าวปฎิเสธที่จะเปิดเผยชื่อ เนื่องจากไม่ได้รับอนุญาตให้สัมภาษณ์กับสื่อ
และอาจกระทบต่อการสอบสวน

อย่างไรก็ตาม ในการแถลงข่าวการค้นหาเครื่องบินวันนี้
รักษาการรัฐมนตรีคมนาคมมาเลเซียได้ปฎิเสธข่าวที่ว่า เครื่อง MH370
ได้บินต่ออีก 4 ชั่วโมงว่า ไม่เป็นความจริง
และระบุ ทีมค้นหาได้ขยายพื้นที่ปฎิบัติการไปยังมหาสมุทรอินเดียแล้ว
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1394797087&grpid=01&catid=&subcatid=
94  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / งามหน้า! "กองทัพอากาศ" ให้ประกาศนียบัตรกิตติมศักดิ์ "หัวหน้าการ์ดม็อบกบฏ กปปส" เมื่อ: 15 มีนาคม 2014, 07:42:46
งามหน้า! "กองทัพอากาศ" ให้ประกาศนียบัตรกิตติมศักดิ์
"หัวหน้าการ์ดม็อบกบฏ กปปส" กองทัพอากาศต้องมีคำตอบ!เขียนโดย  Go6 TV

วันที่ 14 มีนาคม 2557 (go6TV) งามหน้าซ้ำสอง
กองทัพอากาศมอบประกาศนียบัตร "นักเหินเวหากิตติมศักดิ์" ให้แกนนำหัวหน้าการ์ดกบฏ กปปส.
เจ้าตัวโชว์หราภูมิใจว่ากองทัพอากาศมอบให้เพราะต่อสู้เพื่อประเทศชาติ

 ฮือฮากันไปทั่วเมือง เมื่อ "น้านัส ชีพจรลงเท้า"
หรือ นายนัสเซอร์ ยีหมะ หัวหน้าการ์ดกบฏ กปปส.
ได้รับเกียรติบัติยกย่องจากกองทัพอากาศ ให้เป็น "นักเหินเวหากิตติมศักดิ์ ของกองทัพอากาศ"
ได้รับประกาศนียบัตร เข็มสัญลักษณ์ โดยในประกาศนียบัตร มีข้อความว่า

 "กองทัพอากาศ ประกาศนียบัตรฉบับนี้แสดงว่า
นายนัสเซอร์ ยีหมะ ได้รับเกียรติเป็นนักบินเหินเวหากิตติมศักดิ์ของกองทัพอากาศ
ตั้งแต่ วันที่ 12 เดือน มีนาคม พุทธศักราช 2557 ขอให้มีความสุขความเจริญเทอญ 
ลงชื่อ พลอากาศโทวรฉัตร อารีฉัตร ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการอากาศโยธิน"

 นายนัสเซอร์ ได้เขียนข้อความ ประกอบภาพว่า

 "มีพฤติกรรมโดดบ่อย..  ผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการอากาศโยธิน กองทัพอากาศ
ให้เกียรติมอบประกาศนียบัตรเป็น "นักเหินเวหากิตติมศักดิ์" ณ 12 มีนาคม 2557 
เพราะเห็นว่าต่อสู้เพื่อประเทศชาติ และบ้านเมือง ขอบพระคุณมากนะครับ... 
ครั้งนี้ผมยืนยันว่า การมอบครั้งนี้ ทอ.ไม่ได้ดูแค่ "เจตนา" นะครับ"http://www.go6tv.com/2014/03/blog-post_5425.html
95  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / แม่ทัพภาค 2 หน้าแตกยับ! คลิปยืนยันชัดเจน "พล.อ.เปรม" พูดว่า "ฝากไปบอก ผบ.ทบ. เมื่อ: 15 มีนาคม 2014, 07:36:29


แม่ทัพภาค 2 หน้าแตกยับ!
คลิปยืนยันชัดเจน "พล.อ.เปรม" พูดว่า "ฝากไปบอก ผบ.ทบ. ให้มาอ่านหน่อยนะ"<a href="http://www.youtube.com/v/mvfy25meN-Q?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/mvfy25meN-Q?hl=th_TH&amp;amp</a>
คลิปนาทีที่ 1.05 เป็นต้นไป

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 14 มี.ค.2557 พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ
เดินทางไปเปิดอนุสาวรีย์พลเอกกฤษณ์ สีวะรา ที่ค่าย กฤษณ์สีวะรา อ.เมือง จ.สกลนคร
เพื่อให้กำลังพลข้าราชการทหารที่รับราชการปัจจุบัน และเกษียณอายุราชการแล้ว
โดยมี พล.ท.ชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 ให้การต้อนรับและร่วมในพิธี
จากนั้น พล.อ.เปรม ได้เดินชมรูปปั้นอนุสาวรีย์พร้อมวางพานพุ่มดอกไม้สด และพวงมาลัย
ที่อนุสาวรีย์ พลเอกกฤษณ์ สีวะรา พร้อมยังอ่านข้อความอักษรบันทึกที่ฐานรูปปั้นอนุสาวรีย์
และบอกกล่าวกับ แม่ทัพภาคที่ 2 ให้ผู้บัญชาการทหารบก มาอ่านข้อความที่ระบุไว้ว่า
"ทหารเรายืนอยู่บนเกียรติอันสูงส่งที่ประชาชนคนไทยหวังเป็นที่พึ่งขั้นสุดท้ายของเขา"
ก่อนที่ แม่ทัพภาคที่ 2 จะกล่าวรับปาก

แต่ต่อมาวันเดียวกัน พล.ท.ชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 ชี้แจงกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าว
พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ฝากบอก ผบ.ทบ. มาอ่านป้ายข้อความ
"ทหารเรายืนอยู่บนเกียรติอันสูงส่งที่ประชาชนคนไทยหวังเป็นที่พึ่งขั้นสุดท้ายของเขา"
ที่จารึกบนอนุสาวรีย์พล.อ.กฤษณ์ สีวะรา ของกองทัพภาคที่ 2
จึงได้จัดทำโครงการก่อสร้างขึ้น ว่า เป็นความเข้าใจผิดของคนที่ไปสื่อสาร
เพราะเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่ พล.อ.เปรม เดินไปตรวจอนุสาวรีย์ พล.อ.กฤษณ์ สีวะรา
และท่านเห็นข้อความดังกล่าวมีช่องว่างที่ดูไม่สวยงาม
ท่านจึงบอกว่า "น่าจะให้ ผบ.มาดูตรงนี้หน่อย" ซึ่ง ผบ.ในที่นี้
ท่านหมายถึง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกสกลนคร ไม่ใช่ ผู้บัญชาการทหารบก
โดยตนยืนอยู่ตรงนั้นได้ยินทุกอย่าง


ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปตรวจสอบคลิปที่พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์
ได้เดินทางไปเปิดอนุสาวรีย์พลเอกกฤษณ์ สีวะรา ที่ค่าย กฤษณ์สีวะรา อ.เมือง จ.สกลนคร
ในเว็บไซต์ยูทูบที่มติชนทีวีได้อัพขึ้น พบว่า
พล.อ.เปรม ได้พูดถึง ผบ.ทบ.จริง ว่า "ฝากไปบอก ผบ.ทบ. ให้มาอ่านหน่อยนะ"
http://www.go6tv.com/2014/03/2.html
96  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / อึ้ง!!"อัยการ"แสดงจุดยืน!ไม่ร่วม7องค์กรอิสระเจรจาหาทางออกประเทศ เมื่อ: 14 มีนาคม 2014, 19:47:02
อึ้ง!!"อัยการ"แสดงจุดยืน!ไม่ร่วม7องค์กรอิสระ
เจรจาหาทางออกประเทศ ระบุเป็นหน่วยงานบังคับใช้กม.เมื่อวันที่ 14 มีนาคม นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด
กล่าวถึงกรณีที่ 7 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ ได้ประชุมปรึกษาหารือ
เกี่ยวกับการหาทางออกของประเทศ และหาข้อสรุปถึงแนวทางการเจรจา
เพื่อความขัดแย้งทางการเมือง  ว่า ในส่วนของสำนักงานอัยการสูงสุด
โดยนายอรรถพล ใหญ่สว่าง อัยการสูงสุดได้
ส่งนายประสิทธิ์ ประทุมรัตน์ อัยการอาวุโส เป็นตัวเเทนของสำนักงานอัยการสูงสุด
เพื่อรับฟังหลักการ พร้อมทั้งได้แถลงในการประชุมถึงจุดยืนว่า 
สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมาย
จึงไม่อาจไปเป็นตัวกลางเจรจากับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้ 
อย่างในกรณีของ กปปส.ซึ่งมีเเกนนำบางคนก็มีหมายจับของศาลอาญา
ซึ่งอัยการก็ไม่สามารถจะต่อรองในเรื่องนี้ได้

เพราะเป็นหน่วยงานที่บังคับใช้กฎหมาย หรือจะให้อัยการเสนอ
หรือไปช่วย กปปส.ขับไล่รัฐบาลก็ไม่เหมาะสม
การไปประชุมวันนี้จึงเป็นเพียงเเค่การไปรับฟังหลักการ 
เเละแถลงจุดยืนของอัยการดังกล่าวตามที่ได้รับมอบหมายเท่านั้นhttp://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1394800593&grpid=03&catid=&subcatid=
97  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / พันศักดิ์ วิญญรัตน์ เปิดแนวคิด "รถไฟความเร็วสูง ขับเคลื่อนประเทศ" เมื่อ: 14 มีนาคม 2014, 19:41:48ที่มา : สปริงนิวส์ / ดนัย เอกมหาสวัสดิ์ สัมภาษณ์


<a href="http://www.youtube.com/v/CpUkYOTPpOU?version=3&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/CpUkYOTPpOU?version=3&amp;amp</a>http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5EYzRNRFF4TlE9PQ==&sectionid=
98  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ‘ชัชชาติ’ฉุน ตอกกลับ‘อภิสิทธิ์’ ยันทำหน้าที่ตัวเองดีที่สุด ปชช.ตัดสินเอง เมื่อ: 14 มีนาคม 2014, 19:38:42
‘ชัชชาติ’ฉุน ตอกกลับ‘อภิสิทธิ์’ ยันทำหน้าที่ตัวเองดีที่สุด ปชช.ตัดสินเองใครดี-เลว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 มี.ค.
นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ปฏิบัติหน้าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
 ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวตอบโต้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่านค้าน
หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า “เมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา
ท่านอดีตนายกอภิสิทธิ์ ได้กรุณาให้เกียรติผมด้วยการให้สัมภาษณ์ทางช่อง BLUESKY ว่า
“ทำไมเอาความแกร่งสุดในปฐพีไปรับใช้ระบบเลวร้าย
ขอเรียนว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา ผมเองไม่เคยพูดว่าใครดีหรือเลว
ก็แค่พยายามทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด ตามความสามารถและกรอบกติกาที่มี
ส่วนใครจะดีหรือเลว ท่านกับผมคงตัดสินแทนคนอื่นไม่ได้
เพราะเราทั้งคู่มีส่วนได้เสีย ต้องให้ประชาชนเป็นคนตัดสินครับ”

 
 ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 มีนาคม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
ให้สัมภาษณ์ทาง บลูสกาย แชนแนล ถึง กรณีที่นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ รัฐมนตรีคมนาคม 
กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านหลังผ่านสภาก็หมดความรับผิดชอบของรัฐบาลแล้วว่า
โดยระบบแล้ว สภากับรัฐบาลไม่ได้แยกกันอย่างเด็ดขาด
และสภาได้พยายามเสนอแนวทางแก้ไขกฎหมายให้มีกระบวนการตรวจสอบ
ให้ถูกต้องเหมือนกับกฎหมายงบประมาณ แต่รัฐบาลก็ไม่ยอม 
คุณชัชชาติอาจจะบอกว่าตนเองมีหน้าที่แต่ในส่วนงานคมนาคม ไม่เกี่ยวกับเรื่องเงิน
ที่เป็นงานของกระทรวงการคลัง แต่ควรจะมองถึงภาพใหญ่กว่านั้นด้วย
เป็นเรื่องน่าเสียดายที่มีการยกย่องในโลกออนไลน์ให้เป็นผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี
แต่ไปรับใช้ระบบที่เลวร้าย
 
“แนวของคุณชัชชาติก็จะบอกว่าผมมีหน้าที่จะสร้างรถไฟ
จะสร้างถนนส่วนเรื่องเงินเรื่องอะไรนั้นไม่ใช่ส่วนของผมเป็นส่วนของกระทรวงการคลัง
ซึ่งก็ถามว่าจริงมั้ย ก็ถูกนะ ในแง่การรับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเอง
แต่ว่าก็น่าเสียดายว่า ทำไมคุณชัชชาติไม่ดูภาพใหญ่กว่านั้น
ไหนๆ ในเน็ตเขาก็บอก แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีแล้วไม่ใช่เหรอ
ทำไมเอาความแข็งแกร่งที่สุดในปฐพีไปรับใช้ระบบซึ่งมันเลวร้าย
ทำไมไปปล่อยให้คนอื่นนั้น พูดง่ายๆ นะครับ
กรณีนี้จะเรียกว่าเป็นการปล้นสิทธิ์ของประชาชนในการตรวจสอบ
แล้วเพื่อเอาเงินมาให้ตัวเองใช้ ทำไมไม่มองในมุมนี้บ้าง”อภิสิทธิ์ กล่าว
http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5EYzNOVEExT0E9PQ==&sectionid=
99  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / ศาลแพ่ง สั่งคุ้มครองชั่วคราว "สาธิต เซกัล" ห้ามมิให้เนรเทศออกนอกราชอาณาจักร เมื่อ: 14 มีนาคม 2014, 19:32:04


17.00 น.  ศาลแพ่งมีคำสั่ง โดยพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์แล้วเห็นว่า
คดีมีปัญหาต้องวินิจฉัยว่ากรณีมีเหตุอันควรที่จะนำวิธีการคุ้มครองชั่วคราว
ก่อนพิพากษากรณีฉุกเฉินมาใช้ตามคำร้องของโจทก์
หรือไม่เห็นว่า โจทก์เป็นคนต่างด้าวสัญชาติอินเดีย เข้ามาในราชอาณาจักร
ตั้งแต่ขณะมีอายุ 5 ปี จนกระทั่งอายุ 21 ปี ได้รับอนุญาตให้มีถิ่นที่อยู่ในราชอาณาจักร
โจทก์ประพฤติตนเป็นพลเมืองดีประกอบแต่คุณงามความดี
และทำกิจกรรมอันเป็นประโยชน์แก่ประเทศไทยหลายด้านhttp://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNU5EYzVPRFV5Tnc9PQ==&subcatid=


ศาลแพ่งสั่งคุ้มครองชั่วคราว ไม่ให้เนรเทศ "สาธิต เซกัล" ออกนอกราชอาณาจักร (ชมคลิป)


<a href="http://www.youtube.com/v/_b03KYt65wI?hl=th_TH&amp;amp" target="_blank">http://www.youtube.com/v/_b03KYt65wI?hl=th_TH&amp;amp</a>


http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1394793049&grpid=00&catid=&subcatid=
100  หมวดหลัก / กระทู้การเมือง / แฉแผนโค้นรัฐบาล"เสี้ยมเอง สร้างสถานการณ์เอง เสียบเอง และสมบัติผลัดกันชม" เมื่อ: 14 มีนาคม 2014, 19:25:01
"พานทองแท้" แฉแผนโค้นรัฐบาล
"เสี้ยมเอง สร้างสถานการณ์เอง เสียบเอง และสมบัติผลัดกันชม"เขียนโดย  Admin 


วันที่ 14 มีนาคม 2557 go6TV –  เมื่อเวลา 16.00 น. นายพานทองแท้ ชินวัตร
บุตรชาย พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Oak Panthongtae Shinawatra
(https://www.facebook.com/oakpanthongtae) โดยมีเนื้อหาดังนี้
รูปหน้าปก "โลกวันนี้วันสุข" ฉบับ "นายกฯ ตาอยู่" ต่อยอดความคิดได้เยอะครับ

ในเมื่อ..ตาอยู่อยากเป็นนายก..!! แล้วใครควรจะเป็นตาอินกับตานาดีหละ..??

ตาอินกับตานาผมว่า ไม่ต่างอะไรกับพี่น้องประชาชนไทยในวันนี้ครับ
จากที่เคยสมัครสมานสามัคคีกัน
จนต่างชาติตั้งฉายาเมืองไทยว่าเป็น "Land of Smile" หรือ "สยามเมืองยิ้ม"
ในปัจจุบันพี่น้องไทย กลับถูกนักการเมืองปั่นหัวให้ทะเลาะกัน
แบ่งสีแบ่งฝ่ายจนมองหน้ากันไม่ติด ครอบครัวเดียวกันยังต้องทะเลาะกัน
เพื่อนฝูงกันกลับต้องเลิกคบกัน กินเหล้าด้วยกันก็ฆ่ากันตาย
2สี2ฝ่ายแทบจะหาข้อตกลงที่จะอยู่ ร่วมแผ่นดินเดียวกันไม่ได้
จนต้องพึ่งพา "ตาอยู่" คนกลางมาช่วยตัดสินแก้ปัญหา...

"ตาอยู่" ที่เข้าคิวคอยจะมาเป็น "นายกฯนอกประชาธิปไตย"
ยุคนี้หากินกันง่ายเหลือเกินครับ
เมื่อปี49 ใช้วิธีสนับสนุนอยู่เบื้องหลังม็อบป่วนเมืองกู้ชาติ
คอยปั่นหัวคนสองฝ่ายให้ทะเลาะกัน สั่งให้ทหารออกมาปฏิวัติ
แล้วปล่อยข่าวว่าไม่เอาทหารเป็นนายกฯ
พอเผลอปั๊บตั้งปุ๊บ Old soldier never die
อายุเท่าไหร่ก็เป็นนายกฯไทยได้ ไม่มีวันเกษียณ..

สรุปว่าปี49 ใช้หลัก 3ป. "ป่วนเอง ปฏิวัติเอง เป็นเอง" มันซะเลย..!!

ปี57นี้ใช้วิธี 4ส. คลาสสิคกว่ากันเยอะครับ
"เสี้ยมเอง สร้างสถานการณ์เอง เสียบเอง และสมบัติผลัดกันชม"
เริ่มจากเข้าไปเสี้ยมด้วยการพูดจา หว่านล้อมพรรคการเมืองที่แพ้ซ้ำซากว่า
สู้ตามกติกาก็แพ้ทักษิณฯทั้งชาติ แล้วยังจะต้องรอไปอีก4ปี
ลงแข่งขันใหม่ ก็ยังแพ้ทักษิณอีกเหมือนเดิม กลายเป็นฝ่ายค้าน 4+4 ปี
แข่งกันด้วยกติกาสากลแบบนี้ จะต้องแพ้ซ้ำซากอีกตั้งไม่รู้กี่หน
แล้วจะทนเลือกตั้งกันอีกต่อไปทำไม..??

สู้เข้าสู่การเป็นรัฐบาลด้วยวิธีพิเศษไม่ได้
ลาออกมาช่วยกันสร้างสถานการณ์ป่วนเมือง
ปิดอาคารสถานที่ให้ธุรกิจเจ๊งไปสักสี่ซ้าห้าแสนล้าน มีคนตายสัก 50คน 100คน
เดี๋ยวมีระเบิดลงตรงนู้นตรงนี้
สร้างภาพให้ต่างชาติเห็นความรุนแรง ป่วนบ้านป่วนเมืองพักเดียว
คนไทยก็จะหมดความอดทน นักธุรกิจก็จะถอดใจ พูดเป็นเสียงเดียวกัน...

"เมิงอยากจะทำอะไร อยากจะใช้ระบอบ "เทือกตั้ง มาร์คเชียร์ ชวนชอบ ป๋าดัน"
จะเอาระบอบอะไรมาปกครองบ้านเมืองก็เชิญ ได้ทั้งนั้น
รีบๆทำเสียให้มันจบๆไป
ธุรกิจจะได้อยู่ได้ไม่เจ๊ง ประชาธิปไตยกินไม่ได้ เอาไว้ก่อน ช่างแม่ม..!! "

เท่านี้ก็จบครับ เรื่องเงียบบ้านเมืองสงบ
เอารถถังที่ซื้อมาด้วยเงินภาษี ของตาอินกะตานานี่แหละ
ออกมาวิ่งนำพาประเทศ ใส่พานให้ "นายกฯ ตาอยู่" เสียบเข้ามาปกครองประเทศไทย
ด้วยระบอบเทือกตั้ง แช่แข็งประเทศสักปีสองปี
เดี๋ยวจะเขียนกติกาแบบไทยๆให้ใหม่ รับรองว่าเลือกตั้งอีกที ได้เป็นรัฐบาลแน่นอน..!!

Back Up Plan ก็มีครับ ถ้าเลือกตั้งด้วยกติกาใหม่แล้ว
พรรคการเมืองลูกแหง่ยังบ้องตื้น ไม่มีปัญญาชนะทักษิณฯอีก
ก็จะใช้แผนสอง ด้วยการช่วยยุบพรรคฝ่ายตรงข้าม
แล้วไปจัดตั้งรัฐบาลในค่ายทหารมันซะเลย พรรคการเมืองลูกแหง่เอ๋ยย..
พ่ออุ้มขนาดนี้แล้ว ยังไม่ได้เป็นรัฐบาลก็ให้มันรู้ไปสิวะ..!!

สมบัติผลัดกันชม แบ่งเค้กบริหารประเทศ ผลัดกันได้เป็นนายกฯ
ทั้งตาอยู่ ทั้งลูกแหง่แล้ว โปรดอย่าถามว่าทำไมประเทศไทยเหลือแต่ก้าง...
ใครหรือที่ทำร้ายประเทศไทย..??

ร่องรอยมันยังมีเหลือ พอบอกฝ่ายให้เห็น..รางๆครับ..!!
http://www.go6tv.com/2014/03/blog-post_7646.html
หน้า: [1] 2 3 ... 104